M
22/04/2021 15:18

Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Thủ đô, gắn đào tạo nghề với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và xu thế của thị trường lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 vào ngày 24/4 tới đây, tại Trường Trung cấp nghề cơ khí I Hà Nội (số 28 tổ 47 Thị trấn Đông Anh, Hà Nội).

Làm tốt công tác dự báo thị trường lao động trong năm 2021 Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030

Gắn kết cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp

Bà Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, hội nghị được tổ chức nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền tư vấn, hướng nghiệp và phân luồng học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông tham gia học nghề. Thông qua Hội nghị sẽ tăng cường công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh giáo dục nghề nghiệp nhằm thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, người học và xã hội về nghề nghiệp, qua đó, sẽ tư vấn định hướng nghề nghiệp, việc làm giúp học sinh, sinh viên, người lao động chọn nghề và tìm kiếm việc làm phù hợp; thúc đẩy và khuyến khích học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô.

Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động
Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội thông tin về Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021

Cùng đó, hội nghị nhằm tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố.

Thông tin cụ thể về Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021, ông Nguyễn Minh Thảo - Trưởng phòng Dạy nghề - Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 được tổ chức từ 7 giờ 30 đến 12 giờ ngày 24/4/2021 tại trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội.

Hội nghị có 3 hoạt động chính, bao gồm: Lễ ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, tốt nghiệp trung học phổ thông; phiên giao dịch việc làm.Ngoài ra, Hội nghị còn có những hoạt động bên lề như: Trưng bày, giới thiệu một số mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành, mô hình thiết bị đào tạo nghề tự làm tiêu biểu của học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; trình diễn kỹ năng nghề thuộc các nhóm nghề du lịch, dịch vụ nhà hàng; chăm sóc sắc đẹp; công nghệ sơn ô tô…

Trong ngày diễn ra Hội nghị có 43 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề, trưng bày giới thiệu mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành và mô hình thiết bị đào tạo tự làm; có 30 doanh nghiệp tiêu biểu đang liên kết, hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố tham gia ký kết tại Hội nghị và dự kiến có hàng trăm cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp tổ chức cho học sinh, sinh viên, giáo viên tham quan và tham gia phiên giao dịch việc làm.

Ông Lê Minh Thảo cho biết thêm, sẽ có khoảng 6.000 học sinh, sinh viên năm cuối đến từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố; học sinh và người lao động đang học năm cuối tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên các huyện Đông Anh và Sóc Sơn; học sinh, sinh viên và người lao động đang học tập, công tác và sinh sống tại huyện Đông Anh và các địa phương lân cận tham gia vào hoạt động này. Hiện nay các công tác chuẩn bị cho hội nghị đã và đang được hoàn thành để hoạt động này thật sự mang lại hiệu quả tốt.

1500 cơ hội việc làm chờ đón sinh viên Thủ đô

Một nội dung đáng chú ý tại Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 là phiên giao dịch việc làm. Thông tin về nội dung này, ông Vũ Quang Thành- Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, để chuẩn bị cho phiên giao dịch việc làm, trước đó, Trung tâm đã phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức khảo sát, nắm bắt thông tin về nhu cầu cung cấp thông tin học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm việc làm và từ đó mời các doanh nghiệp tham gia.

Hiện đã có 28 doanh nghiệp đăng ký tham gia tuyển dụng với gần 1.500 chỉ tiêu lao động tại phiên giao dịch việc làm. Các vị trí việc làm đa dạng với các mức lương cũng khác nhau từ 6 – 10 triệu đồng/tháng, 10 – 20 triệu đồng/tháng và mức lương 30 triệu đồng/tháng.

Dự báo về thị trường lao động từ nay đến cuối năm, ông Thành thông tin thêm: "Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, trong thời gian tới sẽ có những tín hiệu khả quan về thị trường lao động, trong đó có những lĩnh vực ngành nghề có dấu hiệu phục hồi mạnh như du lịch, nhà hàng khách sạn... Do đó, chúng tôi hi vọng, thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ có nhu cầu tuyển dụng để giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động"- ông Vũ Quang Thành nói.

Được biết, năm 2021, giáo dục nghề nghiệp Thủ đô đặt mục tiêu tuyển sinh và đào tạo mới cho 220.500 lượt người; phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt từ 71,5%, tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt từ 50,5% trở lên.

Để đạt được mục tiêu, chỉ tiêu này, hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 là một trong nhiều hoạt động do Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức nhằm góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, Trung học phổ thông; hướng tới mục tiêu chung là nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay./.

Phạm Diệp

Nguồn :