Bảo tàng Thế giới Cà phê tổ chức triển lãm chuyên đề:

Gần hai thế kỷ cà phê Việt Nam chinh phục toàn cầu

(LĐTĐ) Trung Nguyên Legend, Bảo tàng Thế giới Cà phê tổ chức triển lãm chuyên đề: “Gần hai thế kỷ cà phê Việt Nam chinh phục toàn cầu” nhằm giới thiệu về hành trình phát triển của ngành cà phê Việt Nam qua gần hai thế kỷ. Triển lãm có sự hội tụ của các đơn vị sản xuất cà phê đạt tiêu chuẩn OCOP đến từ những vùng nguyên liệu cà phê nổi tiếng tại Việt Nam.
“Kiên cường - Những câu chuyện về phụ nữ truyền cảm hứng cho sự thay đổi” Trung Nguyên Legend chính thức mở văn phòng đại diện tại Hàn Quốc Cùng Trung Nguyên Legend, Cà phê Robusta Buôn Ma Thuột đi khắp toàn cầu

Du ngoạn cùng cà phê Việt Nam qua hai thế kỷ

Theo nhiều khảo cứu, hành trình phát triển của cà phê Việt Nam có thể chia thành 3 giai đoạn cơ bản: giai đoạn du nhập từ cuối thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XX; giai đoạn phát triển từ khoảng những năm 1925 khi cà phê được trồng trên quy mô rộng tại Việt Nam; và giai đoạn đổi mới hội thập từ năm 1986 đến nay, trở thành cường quốc xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới.

Với mong muốn giới thiệu và làm rõ sự khác biệt - đặc biệt - duy nhất của văn hoá cà phê Việt Nam tới cộng đồng du khách khi đến thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột, Trung Nguyên Legend và Bảo tàng Thế giới Cà phê tiếp tục tổ chức triển lãm chuyên đề: “Gần hai thế kỷ cà phê Việt Nam chinh phục toàn cầu” từ ngày 19/8/2023 đến tháng 11/2023.

Gần hai thế kỷ cà phê Việt Nam chinh phục toàn cầu
Không gian tái dựng phòng thí nghiệm và làm việc của bác sĩ, nhà khoa học, nhà thám hiểm A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà – Khánh Hoà. Ông là người đã thám hiểm và trồng thử nghiệm cây cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên.

Thông qua triển lãm, khách tham quan sẽ được du ngoạn cùng hành trình của cây cà phê tại Việt Nam qua hai thế kỷ từ những vùng đất, những đồn điền cà phê đầu tiên tại Việt Nam; quá trình khai phá tiềm năng vùng đất Tây Nguyên trong việc trồng, phát triển cây cà phê, giúp Việt Nam trở thành cường quốc xuất khẩu cà phê robusta hàng đầu thế giới, chinh phục cộng đồng người yêu và đam mê cà phê toàn cầu.

Với cách trưng bày sống động, sáng tạo, khách tham quan sẽ được thưởng lãm nhiều không gian độc đáo như: không gian sống, làm việc của bác sĩ, nhà khoa học, nhà thám hiểm A.Yersin - một công dân danh dự của Việt Nam. Trong thời kỳ cà phê mới xuất hiện, ông đã thực hiện nhiều chuyến thám hiểm và trồng thử nghiệm cây cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có Buôn Ma Thuột ngày nay. Các không gian quán hàng cà phê cùng hàng trăm hiện vật văn hoá cà phê ở thời kỳ “tem phiếu” được tái hiện cùng các cửa hàng mậu dịch, cà phê vỉa hè... trong thời kỳ cây cà phê phát triển tại Việt Nam giúp khách tham quan có thể trải nghiệm, tương tác.

Khi đến giai đoạn đổi mới và hội nhập từ năm 1986 tới nay, triển lãm giới thiệu 7 sáng kiến dành cho ngành cà phê toàn cầu Nhà sáng lập - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ đã đề xướng cùng hành trình hơn 2 thập kỷ nỗ lực hiện thực hoá. Những công trình biểu tượng của ngành cà phê Việt Nam, các lễ hội mang tầm vóc quốc gia nhằm tôn vinh văn hoá cà phê; các không gian quán hàng góp phần xây dựng thương hiệu cà phê Việt Nam trên toàn cầu. Đây cũng là giai đoạn cà phê Việt Nam tăng trưởng từ 258,7 triệu đô la năm 1996 và lần đầu tiên lên tới 4 tỷ đô la năm 2022, tăng hơn 16 lần và xuất khẩu tới hơn 80 quốc gia trên thế giới.

Gần hai thế kỷ cà phê Việt Nam chinh phục toàn cầu
Đạo diễn xuất sắc nhất Cannes 2023 Trần Anh Hùng và nữ diễn viên Trần Nữ Yên Khê thăm triển lãm

Chị Cầm Thị Mòn - Giám đốc HTX Ara-Tay đến từ Bản Lọng Nghịu, xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La chia sẻ: “Không gian trưng bày triển lãm trực quan, sáng tạo giúp tất cả các đơn vị tham gia, khách tham quan đều thấy rõ cà phê Việt Nam được nâng tầm lên thành thưởng lãm văn hoá cà phê chứ không chỉ là một thức uống. Chúng tôi được học hỏi trong cách trưng bày, giới thiệu mang đến trải nghiệm tương tác và có thể áp dụng cho chính sản phẩm của HTX trong việc quảng bá, nâng cao giá trị của cây cà phê tại Sơn La”.

Hội tụ các vùng nguyên liệu cà phê nổi tiếng tại Việt Nam

Với mong muốn các tỉnh thành trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam như: Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Sơn La, Điện Biên, Quảng Trị… Ngoài việc giới thiệu sản phẩm cà phê của các vùng nguyên liệu nổi tiếng tại Việt Nam, các đơn vị tham gia còn giới thiệu trưng bày các sản vật văn hoá đặc sắc như: công cụ lao động, thổ cẩm, các loại nhạc cụ… đặc trưng của mỗi cộng đồng đồng bào đang gắn liền với cây cà phê ở từng địa phương.

Tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Quốc Tế - Giám đốc Công ty Cổ phần Cà phê Quốc tế Hồng Kỳ đến từ huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên cho biết: Trong các tiêu chuẩn OCOP thì theo tôi tiêu chí quan trọng nhất để giúp hạt cà phê nâng cao được vị thế và phát triển một cách bền vững chính là yếu tố con người, sức mạnh của cộng đồng dân tộc địa phương đã trực tiếp tham gia quá trình chăm sóc, sản xuất vùng nguyên liệu cà phê có chất lượng tốt cho sản phẩm cà phê đạt tiêu chuẩn OCOP”.

Gần hai thế kỷ cà phê Việt Nam chinh phục toàn cầu
Khách tham quan không gian giới thiệu các công trình biểu tượng của ngành cà phê Việt Nam

Ngoài ra, ông Trần Đình Trọng – Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Công bằng Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột cũng chia sẻ: “Tôi chân thành cảm ơn Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã tạo điều kiện cho chúng tôi đến triển lãm để giới thiệu, trưng bày sản phẩm cà phê; đồng thời tạo cơ hội quý giá kết nối giao lưu với các đơn vị hợp tác xã cà phê ở các vùng miền khác trên cả nước. Từ nhiều năm qua, Trung Nguyên Legend là một trong những tập đoàn cà phê hàng đầu, đã tích cực quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam ra thị trường thế giới. Nhờ đó mà khách hàng thế giới đã hiểu hơn chất lượng thơm ngon của cà phê Việt Nam với phong phú các loại cà phê đặc sản tương tự các nước khác. Với sự lan tỏa này mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa như chúng tôi cũng có thể học hỏi, góp phần cùng xây dựng chất lượng cà phê Việt Nam ngày càng tốt hơn, đồng thời người nông dân cũng được hưởng lợi khi giá trị cà phê Việt ngày càng được nâng cao”.

Triển lãm chuyên đề cà phê là một hoạt động được tổ chức định kỳ theo quý tại Bảo tàng Thế giới Cà phê Tiêu biểu có thể kể đến các triển lãm: “Lịch sử Cà phê thế giới” (năm 2019 và 2023); “Cà phê - Thần dược cho não, Thần dược cho sáng tạo”; “Nghệ thuật thưởng lãm cà phê”; “Văn minh cà phê - Hành trình khám phá những giá trị nhân văn”; “Cà phê - năng lượng của sáng tạo nghệ thuật”; “Cà phê và sự trở về với tự nhiên”; “Cà phê - năng lượng của nền kinh tế tri thức”; “Cà phê và lối sống tỉnh thức”; “Cà phê ở những vùng đất thiêng phương Đông”; “Trịnh Công Sơn - Cảm hứng từ Thiền và Cà phê”; triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam - hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới”...

Song Thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ tịch nước dự Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc

Chủ tịch nước dự Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và chung vui cùng cùng đồng bào các dân tộc trong Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc Xuân Giáp Thìn 2024.
Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách giảm nghèo

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách giảm nghèo

(LĐTĐ) Để thực hiện giảm nghèo bền vững, trong năm nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách giảm nghèo theo hướng hỗ trợ có điều kiện, từng bước xóa bỏ chính sách "cho không", phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng.
Lương hưu sẽ tăng thêm bao nhiêu trong năm 2024?

Lương hưu sẽ tăng thêm bao nhiêu trong năm 2024?

(LĐTĐ) Cùng với thực hiện cải cách chính sách tiền lương, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ cố gắng tham mưu để mức lương hưu tăng tối thiểu đạt 15%.
Giá vàng trong nước bất ngờ giảm

Giá vàng trong nước bất ngờ giảm

(LĐTĐ) Sáng nay (24/2), giá vàng trong nước bất ngờ giảm 200 nghìn đồng/lượng, về mức 78,5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng trở lại, lên mốc 2.035 USD/ounce.
Cần đẩy mạnh bản lĩnh, trình độ và y đức của nhân viên y tế

Cần đẩy mạnh bản lĩnh, trình độ và y đức của nhân viên y tế

(LĐTĐ) Chiều 23/2, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc mừng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.
Xử lý nghiêm cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về an toàn thông tin mạng

Xử lý nghiêm cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về an toàn thông tin mạng

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 09/CT-TTg, ngày 23/2/2024 yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.
Việt Nam có vắc xin thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B

Việt Nam có vắc xin thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B

(LĐTĐ) Vừa qua, hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cùng Tập đoàn Dược phẩm GSK (Anh) chính thức ra mắt và triển khai tiêm vắc xin thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B (Neisseria meningitidis B) gây ra.

Tin khác

VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

(LĐTĐ) Ngân hàng Quốc tế (VIB) cùng đối tác là Tập đoàn Temenos vừa chính thức thông báo triển khai Dự án hiện đại hóa hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của VIB trên nền tảng điện toán đám mây của Amazon Web Services (AWS). Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng triển khai Core banking Temenos trên nền tảng điện toán đám mây.
Hà Nội thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ từ ngày 29/2

Hà Nội thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ từ ngày 29/2

(LĐTĐ) Với việc ứng dụng công nghệ số mạnh mẽ, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng một cách hiệu quả, tiện lợi. Đặc biệt, EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, từ ngày 29/2, EVNHANOI sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng.
Amway Việt Nam khai trương chuỗi siêu thị và trung tâm trải nghiệm đầu năm mới

Amway Việt Nam khai trương chuỗi siêu thị và trung tâm trải nghiệm đầu năm mới

(LĐTĐ) Ngày 19/2, Amway Việt Nam - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp đưa vào vận hành chuỗi siêu thị và trung tâm trải nghiệm (Amway Experience Center - AEC) tại Hải Phòng, An Giang và Tây Ninh nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm và sử dụng các sản phẩm và dịch vụ Amway của người tiêu dùng ngày càng tăng tại khu vực duyên hải Bắc Bộ, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình trúng thầu 5 dự án tại Kenya

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình trúng thầu 5 dự án tại Kenya

(LĐTĐ) Khai xuân đầu năm, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông báo tin vui khi nhận được thư trúng thầu hàng loạt dự án tại Kenya.
4 kinh nghiệm dùng thẻ tín dụng hữu ích từ các Finfluencers

4 kinh nghiệm dùng thẻ tín dụng hữu ích từ các Finfluencers

(LĐTĐ) Finfluencers là các chuyên gia tài chính cá nhân có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Họ được hàng triệu người theo dõi nhờ mang đến nhiều lời khuyên dễ thực hiện về quản lý tiền bạc, bao gồm cả kinh nghiệm dùng thẻ tín dụng sao cho hiệu quả nhất.
Thẻ tín dụng VIB tăng cao về mức độ nhận diện và thu hút thương hiệu

Thẻ tín dụng VIB tăng cao về mức độ nhận diện và thu hút thương hiệu

(LĐTĐ) VIB được ghi nhận tăng trưởng tích cực trên tất cả chỉ số tìm kiếm về thẻ tín dụng trong năm 2023, nhờ các chiến dịch tiếp thị số sáng tạo, theo Google.
EVNHANOI hoàn thành lắp đặt 100% công tơ điện tử cho khách hàng sử dụng điện

EVNHANOI hoàn thành lắp đặt 100% công tơ điện tử cho khách hàng sử dụng điện

(LĐTĐ) Để mang đến các dịch vụ điện hiệu quả, tiện lợi nhất, mang lại sự hài lòng cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Đặc biệt, EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.
Hà Nội: Đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã lập phương án đảm bảo cấp điện ổn định và liên tục phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Tết an khang, rước xế sang, lãi suất siêu hời

Tết an khang, rước xế sang, lãi suất siêu hời

(LĐTĐ) Nhằm giúp khách hàng sở hữu một chiếc xe máy thời thượng đón xuân Giáp Thìn, từ nay đến hết ngày 29/2/2024, công ty tài chính tiêu dùng FE CREDIT sẽ triển khai sản phẩm vay mua xe máy trả góp với lãi suất ưu đãi cùng hàng ngàn phần quà đặc biệt.
VIB khẳng định vị thế top đầu với loạt giải thưởng từ Mastercard và Visa

VIB khẳng định vị thế top đầu với loạt giải thưởng từ Mastercard và Visa

(LĐTĐ) Với sự đầu tư và phát triển mạnh mẽ về công nghệ thanh toán qua thẻ tín dụng, VIB đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế uy tín từ Mastercard và Visa. Đây không chỉ là minh chứng cho sự sáng tạo, mà còn khẳng định vị trí dẫn đầu xu thế thẻ, cùng chất lượng dịch vụ và cam kết với khách hàng của VIB.
Xem thêm
Phiên bản di động