F0 tự chữa tại nhà nhưng không khai báo với y tế, chính quyền là vi phạm pháp luật

(LĐTĐ) Từ sau Tết Nguyên đán, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Hà Nội liên tục tăng cao, đã có ngày trên 10.000 ca mắc Covid-19. Trong đó, một số bệnh nhân thể nhẹ, không triệu chứng đã chủ quan cho rằng, đã tiêm 3 mũi vắc xin phòng Covid-19 thì sẽ không nguy hiểm nên tự điều trị và không thông báo cho cơ quan chức năng, dẫn đến tình trạng khó khăn trong công tác kiểm soát và dập dịch.
Lặng thầm chung sức chăm sóc các F0 điều trị tại nhà Hà Nội: Xử lý nghiêm “loạn giá” test Covid, thêm hình thức tiếp cận chăm lo F0

Chiều 1/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết, số ca mắc mới từ 18h ngày 28/2 đến 18h ngày 1/3 Hà Nội ghi nhận 13.323 ca bệnh (5.214 ca cộng đồng; 8.109 ca đã cách ly). Có thể thấy, những ngày gần đây, số ca F0 tại Hà Nội được công bố liên tục "lập đỉnh".

Thực tế cho thấy, không ít trường hợp F0 (không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ) không khai báo y tế với cơ quan chức năng. Một số người cho rằng, họ không khai báo y tế vì không muốn phiền phức, không muốn phải tiếp tục bị cách ly, phải nghỉ việc… Thay vì khai báo y tế, họ tự tìm hiểu thông tin để điều trị cho mình.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết, hầu hết các ca F0 cho phép điều trị tại nhà đều triệu chứng nhẹ, chỉ sau 7 đến 10 ngày là khỏi bệnh. Quy định bắt buộc F0 và thành viên trong gia đình có người F0 đều không được ra khỏi nhà, mục tiêu là để kiểm soát, hạn chế lây lan cộng đồng. Nhưng, thực tế không thể quản lý hết tất cả số ca F0 trong cộng đồng.

Vợ chồng anh N.Đ.K (tiểu thương một chợ đầu mối quận Nam Từ Liêm) đã nghỉ phòng dịch hơn 2 tháng nay, giờ trở lại cuộc sống bình thường tranh thủ làm để kiếm thu nhập, bù lại thời gian bấp bênh trước Tết. "Giờ tiêm 3 mũi vắc xin ngừa Covid-19 rồi, có nhiễm cũng nhẹ. Hơn nữa, sống chung với dịch, lây nhiễm là bình thường", anh K cho biết.

Cũng phải nói thêm rằng, trong thời gian qua, Hà Nội đã triển khai rất tốt chiến dịch tiêm phủ vắc xin, nhờ đó đã kịp thời trang bị cho người dân một tấm "lá chắn" bảo vệ đắc lực khi làn sóng lây nhiễm Covid-19 bùng phát.

Cũng từ đây, những suy nghĩ bất cần như: "Tiêm ba mũi rồi; nhiễm Covid cũng nhẹ thôi; kiểu gì chẳng dính...", cùng với việc nhiều người dân phản ánh không liên hệ được trạm y tế xã, phường để khai báo sau khi phát hiện dương tính... đã tạo nên tâm lý các F0 (không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ), không bận tâm đến việc khai báo y tế, không tự cách ly mà vẫn tiếp tục đi làm, sinh hoạt bình thường.

Theo các chuyên gia y tế, F0 không khai báo sẽ gây hại cho bản thân mình, hại cho người thân và sẽ ảnh hưởng đến miễn dịch cộng đồng. Bởi, F0 là người mang virus trong người, khi di chuyển nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, làm việc chung với nhiều đồng nghiệp thì việc lây nhiễm là không thể tránh khỏi. Khi đó, số lượng ca nhiễm xảy ra trên diện rộng và đồng loạt, virus có cơ hội sẽ nhân lên nhiều lần, sẽ xảy ra đột biến như Omicron hay một biến thể mới nào đó, rất nguy hiểm. Mặt khác, dịch Covid-19 diễn biến rất khó lường, các triệu chứng có thể chuyển thành bệnh nặng rất nhanh, nếu ở nhà tự điều trị sẽ không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

F0 tự chữa tại nhà nhưng không khai báo với y tế, chính quyền là vi phạm pháp luật
F0 không khai báo gây khó khăn cho địa phương, ngành y tế trong công tác giám sát, quản lý...

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay bước sang giai đoạn mới “thích ứng - an toàn - linh hoạt”, không còn phong tỏa, cách ly, xét nghiệm, tầm soát như trước đây. Tuy nhiên, chấp nhận sống chung với dịch, không có nghĩa là người bệnh (F0) bỏ qua quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Ở góc độ địa phương, ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tịch UBND phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm cho rằng, việc F0 tự điều trị mà không khai báo gây khó khăn cho địa phương, ngành Y tế trong công tác giám sát, quản lý, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh khi rác thải của những F0 này không được xử lý đúng quy trình.

"Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, số ca nhiễm cộng đồng vẫn đang gia tăng thì việc khai báo y tế là trách nhiệm của mỗi người, giúp cho ngành Y tế địa phương kịp thời ứng phó khi xuất hiện những ổ dịch mới, hướng dẫn cách ly, theo dõi những người có liên quan (F1) nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền nặng...", ông Nguyễn Đắc Long, nhấn mạnh.

Đối chiếu với những văn bản luật, theo luật sư Phạm Hải Long (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) thông tin, trong mọi trường hợp, F0 điều trị tại nhà vẫn cần phải khai báo với Trạm y tế. Đặc biệt là đối với người bị nhiễm Covid-19 có tham gia Bảo hiểm xã hội, chủ động khai báo y tế để có được Giấy xác nhận hoàn thành điều trị Covid-19/Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội và hưởng tiền trợ cấp ốm đau theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Nếu không khai báo, người lao động sẽ không được cấp các giấy xác nhận trên và sẽ đánh mất quyền lợi này. Ngoài ra, việc khai báo với Trạm y tế cũng là cần thiết để người dân được hướng dẫn về cách thức cách ly, điều trị.

Bên cạnh đó, F0 điều trị tại nhà không khai báo y tế còn phải đối mặt với nguy cơ bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo luật sư Phạm Hải Long, Covid-19 được liệt kê vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo Quyết định 219/QĐ-BYT. Tại Khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định như sau: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

"Do đó, người bị mắc Covid-19 phải khai báo y tế với Trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi đang sinh sống và điều trị. Đây là quyền lợi và nghĩa vụ bắt buộc đối với F0", luật sư Phạm Hải Long cho biết.

Minh Phương

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Huyện Phú Xuyên cần tập trung phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất

Huyện Phú Xuyên cần tập trung phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong - Trưởng đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên về thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025”.
Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao

Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao

(LĐTĐ) Sáng 27/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Hoàng Mai về thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025”.
Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng sắp hầu tòa

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng sắp hầu tòa

(LĐTĐ) Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) vào ngày 19/3 tới.
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ năm học 2023 - 2024.
Sửa đổi Luật Thi hành án dân sự với 5 nhóm chính sách

Sửa đổi Luật Thi hành án dân sự với 5 nhóm chính sách

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Quang Thái vừa chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật THADS (sửa đổi).
Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ đầu tư hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ huyết mạch qua địa bàn nhằm giải quyết bài toán về giao thông kết nối liên vùng theo quy hoạch được duyệt.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhằm bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đến thăm và chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn huyện.

Tin khác

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

(LĐTĐ) Tối 26/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế phối hợp tổ chức Chương trình Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần VI nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).
Sắc hoa màu nhớ

Sắc hoa màu nhớ

(LĐTĐ) Tháng hai khuất lấp vào trong Tết, hết Tết thì cũng sắp cạn ngày. Tháng hai mong manh như một làn mây mỏng bay ngang bầu trời xuân rực rỡ. Tháng hai để lại trong ta niềm bâng khuâng xao xuyến. Tháng hai, tháng của sắc hoa xoan tím rịm chiều quê.
Xứng danh “Lương y phải như từ mẫu”!

Xứng danh “Lương y phải như từ mẫu”!

(LĐTĐ) Hôm nay (27/2), kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024) không chỉ để tri ân, tôn vinh những “chiến sĩ” mặc áo blouse trắng mà còn là dịp để mỗi cán bộ, nhân viên làm trong lĩnh vực y tế suy nghĩ cần phải làm gì tiếp tục xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”; cần tiếp tục làm gì để đưa nền y học nước nhà phát triển phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân tốt nhất?
Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Khám và phát thuốc cho trẻ em ở mái ấm Thiên Thần

Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Khám và phát thuốc cho trẻ em ở mái ấm Thiên Thần

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, đoàn y bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM đã đến khám và phát thuốc cho trẻ em ở mái ấm Thiên Thần.
Hà Nội có thêm 5 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hà Nội có thêm 5 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định công bố danh mục 26 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó, Hà Nội có số lượng nhiều nhất với 5 di sản.
Hà Nội: Học sinh, phụ huynh mong sớm công bố số môn thi vào lớp 10

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh mong sớm công bố số môn thi vào lớp 10

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều học sinh Hà Nội đang thấp thỏm, mong ngóng Thành phố sớm công bố số môn thi vào lớp 10 để chủ động lên kế hoạch ôn tập phù hợp.
Lễ hội Đình Hoa Xá - Minh Ngự Lâu và truyền thuyết Bà Chúa Hến làng Tó

Lễ hội Đình Hoa Xá - Minh Ngự Lâu và truyền thuyết Bà Chúa Hến làng Tó

(LĐTĐ) Cứ vào rằm tháng Giêng người dân khắp nơi lại đổ về Di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật Đình Hoa Xá - Minh Ngự Lâu ở xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội để tham gia lễ hội và nghe truyền thuyết về cô gái làng Tó - Bà Chúa Hến.
Chuyển đổi số chất lượng du lịch Thủ đô bứt phá

Chuyển đổi số chất lượng du lịch Thủ đô bứt phá

(LĐTĐ) Năm 2023, Sở Du lịch Hà Nội xếp thứ 4/22 về chỉ số cải cách hành chính ở khối các sở, cơ quan tương đương sở. Có thể nói, công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy phát triển du lịch Thủ đô.
Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Xem thêm
Phiên bản di động