F0 tự chữa tại nhà nhưng không khai báo với y tế, chính quyền là vi phạm pháp luật

(LĐTĐ) Từ sau Tết Nguyên đán, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Hà Nội liên tục tăng cao, đã có ngày trên 10.000 ca mắc Covid-19. Trong đó, một số bệnh nhân thể nhẹ, không triệu chứng đã chủ quan cho rằng, đã tiêm 3 mũi vắc xin phòng Covid-19 thì sẽ không nguy hiểm nên tự điều trị và không thông báo cho cơ quan chức năng, dẫn đến tình trạng khó khăn trong công tác kiểm soát và dập dịch.
Lặng thầm chung sức chăm sóc các F0 điều trị tại nhà Hà Nội: Xử lý nghiêm “loạn giá” test Covid, thêm hình thức tiếp cận chăm lo F0

Chiều 1/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết, số ca mắc mới từ 18h ngày 28/2 đến 18h ngày 1/3 Hà Nội ghi nhận 13.323 ca bệnh (5.214 ca cộng đồng; 8.109 ca đã cách ly). Có thể thấy, những ngày gần đây, số ca F0 tại Hà Nội được công bố liên tục "lập đỉnh".

Thực tế cho thấy, không ít trường hợp F0 (không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ) không khai báo y tế với cơ quan chức năng. Một số người cho rằng, họ không khai báo y tế vì không muốn phiền phức, không muốn phải tiếp tục bị cách ly, phải nghỉ việc… Thay vì khai báo y tế, họ tự tìm hiểu thông tin để điều trị cho mình.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết, hầu hết các ca F0 cho phép điều trị tại nhà đều triệu chứng nhẹ, chỉ sau 7 đến 10 ngày là khỏi bệnh. Quy định bắt buộc F0 và thành viên trong gia đình có người F0 đều không được ra khỏi nhà, mục tiêu là để kiểm soát, hạn chế lây lan cộng đồng. Nhưng, thực tế không thể quản lý hết tất cả số ca F0 trong cộng đồng.

Vợ chồng anh N.Đ.K (tiểu thương một chợ đầu mối quận Nam Từ Liêm) đã nghỉ phòng dịch hơn 2 tháng nay, giờ trở lại cuộc sống bình thường tranh thủ làm để kiếm thu nhập, bù lại thời gian bấp bênh trước Tết. "Giờ tiêm 3 mũi vắc xin ngừa Covid-19 rồi, có nhiễm cũng nhẹ. Hơn nữa, sống chung với dịch, lây nhiễm là bình thường", anh K cho biết.

Cũng phải nói thêm rằng, trong thời gian qua, Hà Nội đã triển khai rất tốt chiến dịch tiêm phủ vắc xin, nhờ đó đã kịp thời trang bị cho người dân một tấm "lá chắn" bảo vệ đắc lực khi làn sóng lây nhiễm Covid-19 bùng phát.

Cũng từ đây, những suy nghĩ bất cần như: "Tiêm ba mũi rồi; nhiễm Covid cũng nhẹ thôi; kiểu gì chẳng dính...", cùng với việc nhiều người dân phản ánh không liên hệ được trạm y tế xã, phường để khai báo sau khi phát hiện dương tính... đã tạo nên tâm lý các F0 (không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ), không bận tâm đến việc khai báo y tế, không tự cách ly mà vẫn tiếp tục đi làm, sinh hoạt bình thường.

Theo các chuyên gia y tế, F0 không khai báo sẽ gây hại cho bản thân mình, hại cho người thân và sẽ ảnh hưởng đến miễn dịch cộng đồng. Bởi, F0 là người mang virus trong người, khi di chuyển nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, làm việc chung với nhiều đồng nghiệp thì việc lây nhiễm là không thể tránh khỏi. Khi đó, số lượng ca nhiễm xảy ra trên diện rộng và đồng loạt, virus có cơ hội sẽ nhân lên nhiều lần, sẽ xảy ra đột biến như Omicron hay một biến thể mới nào đó, rất nguy hiểm. Mặt khác, dịch Covid-19 diễn biến rất khó lường, các triệu chứng có thể chuyển thành bệnh nặng rất nhanh, nếu ở nhà tự điều trị sẽ không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

F0 tự chữa tại nhà nhưng không khai báo với y tế, chính quyền là vi phạm pháp luật
F0 không khai báo gây khó khăn cho địa phương, ngành y tế trong công tác giám sát, quản lý...

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay bước sang giai đoạn mới “thích ứng - an toàn - linh hoạt”, không còn phong tỏa, cách ly, xét nghiệm, tầm soát như trước đây. Tuy nhiên, chấp nhận sống chung với dịch, không có nghĩa là người bệnh (F0) bỏ qua quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Ở góc độ địa phương, ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tịch UBND phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm cho rằng, việc F0 tự điều trị mà không khai báo gây khó khăn cho địa phương, ngành Y tế trong công tác giám sát, quản lý, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh khi rác thải của những F0 này không được xử lý đúng quy trình.

"Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, số ca nhiễm cộng đồng vẫn đang gia tăng thì việc khai báo y tế là trách nhiệm của mỗi người, giúp cho ngành Y tế địa phương kịp thời ứng phó khi xuất hiện những ổ dịch mới, hướng dẫn cách ly, theo dõi những người có liên quan (F1) nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền nặng...", ông Nguyễn Đắc Long, nhấn mạnh.

Đối chiếu với những văn bản luật, theo luật sư Phạm Hải Long (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) thông tin, trong mọi trường hợp, F0 điều trị tại nhà vẫn cần phải khai báo với Trạm y tế. Đặc biệt là đối với người bị nhiễm Covid-19 có tham gia Bảo hiểm xã hội, chủ động khai báo y tế để có được Giấy xác nhận hoàn thành điều trị Covid-19/Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội và hưởng tiền trợ cấp ốm đau theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Nếu không khai báo, người lao động sẽ không được cấp các giấy xác nhận trên và sẽ đánh mất quyền lợi này. Ngoài ra, việc khai báo với Trạm y tế cũng là cần thiết để người dân được hướng dẫn về cách thức cách ly, điều trị.

Bên cạnh đó, F0 điều trị tại nhà không khai báo y tế còn phải đối mặt với nguy cơ bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo luật sư Phạm Hải Long, Covid-19 được liệt kê vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo Quyết định 219/QĐ-BYT. Tại Khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định như sau: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

"Do đó, người bị mắc Covid-19 phải khai báo y tế với Trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi đang sinh sống và điều trị. Đây là quyền lợi và nghĩa vụ bắt buộc đối với F0", luật sư Phạm Hải Long cho biết.

Minh Phương

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

(LĐTĐ) Nhất trí sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội cho phép tỉnh Khánh Hòa được áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù, Chủ tịch ...
Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022

Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022, mới đây, tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty ...
Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

(LĐTĐ) Năm học 2022-2023, Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển sinh 5 lớp 6 với khoảng 200 học sinh. Đối tượng dự tuyển là học ...
Hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

Hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 1379/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, ...
28 đội bóng tham dự Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

28 đội bóng tham dự Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

(LĐTĐ) Tại Sân vận động Hoàng Cầu, sáng 24/5, Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022 đã chính ...
Đề xuất kéo dài áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

Đề xuất kéo dài áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Quốc hội đã nghe Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý ...
TP.HCM: Gần 1.000 doanh nghiệp nợ hàng nghìn tỷ đồng bảo hiểm xã hội

TP.HCM: Gần 1.000 doanh nghiệp nợ hàng nghìn tỷ đồng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (BHXH TP.HCM) công bố danh sách 976 đơn vị nợ BHXH từ 6 tháng và 300 triệu đồng trở ...

Tin khác

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

(LĐTĐ) Năm học 2022-2023, Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển sinh 5 lớp 6 với khoảng 200 học sinh. Đối tượng dự tuyển là học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đã hoàn thành chương trình Tiểu học.
Hồng sâm Baby, giải pháp cho trẻ biếng ăn

Hồng sâm Baby, giải pháp cho trẻ biếng ăn

(LĐTĐ) Khi cho trẻ ăn, cha mẹ thường gặp những khó khăn như: Trẻ lơ là chuyện ăn uống, ngậm thức ăn trong miệng, ăn ít hơn ½ khẩu phần ăn theo tuổi, bé từ chối không chịu ăn, đến bữa giả vờ đau bụng… để có lý do không ăn hoặc kết thúc bữa ăn. Đây là những dấu hiệu của chứng biếng ăn, mà bố mẹ vẫn thường không chú ý.
Nam thanh niên dập nát bàn tay vì điện thoại nổ khi vừa sạc vừa chơi điện tử

Nam thanh niên dập nát bàn tay vì điện thoại nổ khi vừa sạc vừa chơi điện tử

(LĐTĐ) Nam thanh niên vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng các ngón tay bị dập, cụt do điện thoại nổ khi bệnh nhân vừa sạc pin vừa chơi điện tử.
Khuyến khích vận động cha mẹ cho con học bơi trong dịp hè

Khuyến khích vận động cha mẹ cho con học bơi trong dịp hè

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm 2022. Mục đích của kế hoạch nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và sự quan tâm của nhà trường, gia đình, xã hội trong việc chăm sóc, quản lý, giáo dục học sinh, học viên và trẻ em trong dịp hè.
Du lịch hồi sinh, những miền đất nở hoa hạnh phúc

Du lịch hồi sinh, những miền đất nở hoa hạnh phúc

(LĐTĐ) Với những người từng “tưởng như không còn gượng dậy”, khi du lịch “chết lặng” vì dịch bệnh Covid-19, sự hồi sinh của “ngành công nghiệp xanh” thời gian qua giống như một “phép màu”.
Nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao đã được đẩy mạnh, góp phần duy trì việc cung cấp dịch vụ của các cơ quan nhà nước trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Triển khai dịch vụ công trực tuyến là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số với người dân là trung tâm phục vụ.
Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2021-2022

Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Sáng 24/5, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2021-2022. 700 học sinh giỏi tiêu biểu, đại diện cho hơn 2,2 triệu học sinh các cấp học thuộc ngành GD&ĐT Hà Nội vinh dự có mặt tại buổi Lễ.
Làm rõ trách nhiệm liên quan đến Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia tại Hội đồng thi TP.HCM

Làm rõ trách nhiệm liên quan đến Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia tại Hội đồng thi TP.HCM

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) Dương Anh Đức vừa yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến những hạn chế, thiếu sót theo thông báo của Bộ GD&ĐT về Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại Hội đồng coi thi TP.HCM.
Chuyện lão nông thành tỉ phú gà lạnh

Chuyện lão nông thành tỉ phú gà lạnh

(LĐTĐ) Từ một nông dân với đôi bàn tay trắng, ông Đinh Ngọc Khương đã không ngừng tìm tòi, học hỏi, vượt qua nhiều lần thất bại để trở thành tỉ phú gà lạnh như ngày hôm nay.
Nguy hiểm khi dùng thảo dược tùy tiện

Nguy hiểm khi dùng thảo dược tùy tiện

(LĐTĐ) Mặc dù các chuyên gia y tế liên tục cảnh báo người dân cần cẩn trọng, không nên tự ý sử dụng các loại thảo dược để uống, hoặc ngâm rượu sử dụng với mục đích chữa bệnh. Tuy nhiên, với suy nghĩ các loại thảo dược lành tính nên không ít người bệnh mới chỉ nghe lời mách bảo, truyền miệng đã vội vàng tìm đến các loại cây, cỏ để chữa bệnh hoặc dùng để bổ sung sức khỏe. Trên thực tế, việc sử dụng thảo dược tràn lan, bừa bãi không có hướng dẫn cụ thể của người có chuyên môn rất dễ dẫn tới những hậu quả khôn lường.
Xem thêm
Phiên bản di động