M
23/03/2021 22:45

EVN Hà Nội: Đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định trong mùa khô

(LĐTĐ) Trước nhu cầu sử dụng điện tăng cao, để đảm bảo cấp điện cho Hà Nội trong dịp hè năm 2021, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã khẩn trương triển khai thi công các công trình cải tạo nâng cấp lưới điện, lập kịch bản và giải pháp nhằm đảm bảo cấp điện cho khách hàng.

EVN Hà Nội ra mắt hệ sinh thái chăm sóc khách hàng Tiện lợi như dịch vụ điện online

Theo dự báo, những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và tình hình nhu cầu điện tăng cao khi nắng nóng kéo dài có thể gây ra quá tải lưới điện cực đoan trong dịp hè. Trung tâm Điều độ hệ thống điện thành phố Hà Nội cho biết, dự kiến năm 2021, phụ tải ngày cao nhất tăng 7% cho khu vực trung tâm và 9% các khu vực còn lại với công suất lớn nhất (Pmax) khoảng 4.789 MW và phụ tải ngày cực đoan (dự báo tăng 12% và 15%) với Pmax khoảng 5.033 MW.

EVN Hà Nội: Đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định trong mùa khô
Trạm biến áp 110kV Phú Xuyên sẽ đóng điện trong tháng 4/2021.

Trước tình hình đó, EVN Hà Nội yêu cầu các công ty điện lực trên địa bàn thành phố Hà Nội rà soát, cập nhập, tiến hành phân tích đánh giá số liệu phụ tải theo từng khu vực và tính chất phụ tải, từ đó dự báo phụ tải sát với thực tế, xây dựng kịch bản, giải pháp cấp điện phù hợp tại đơn vị.

Cụ thể, tại huyện Phú Xuyên, dự án xây dựng trạm biến áp 110kV Phú Xuyên đã hoàn thành được 95% khối lượng công việc, hiện đang chờ đấu nối điện. Ông Lê Thanh Bình, Phó Giám đốc Công ty Xây lắp thương mại, công nghiệp Việt Nam cho biết, trạm biến áp 110kV Phú Xuyên được xây dựng để xóa “điểm trắng” tại các quận, huyện chưa có trạm biến áp 110kV. Dự kiến, trạm sẽ đóng điện vào trung tuần tháng 4/2021, trước mùa hè để phục vụ nhu cầu của người dân trong huyện và hoạt động sản xuất tại chuỗi đô thị, công nghiệp phía Nam Hà Nội.

Với đặc thù tốc độ tăng trưởng phụ tải nhanh, tiêu thụ điện hằng năm đứng thứ 2 thành phố Hà Nội, quận Cầu Giấy có công suất tiêu thụ điện trong những ngày hè cao điểm lớn nhất Hà Nội. Do đó, công ty Điện lực Cầu Giấy đã sớm đồng bộ các giải pháp, thực hiện đầu tư xây dựng 12 trạm biến áp, nâng công suất 11 trạm biến áp với tổng dung lượng 10.000 kVA.

EVN Hà Nội: Đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định trong mùa khô
Công ty Điện lực Cầu Giấy đã sớm đồng bộ các giải pháp bảo đảm cấp điện an toàn liên tục trong mọi tình huống.

Để chủ động với kịch bản phụ tải cực đoan, bảo đảm cấp điện an toàn liên tục trong mọi tình huống, từ tháng 9/2020, EVN Hà Nội cũng đã xây dựng các phương án cấp điện mùa hè 2021, dự báo phụ tải sát với thực tế, tính toán đến trường hợp sự cố cực đoan nhất trên lưới điện để có phương án ứng phó kịp thời.

Theo đó, ngành Điện Thủ đô đồng loạt triển khai đầu tư xây dựng, bổ sung các trạm biến áp 110kV, 220kV trên địa bàn Hà Nội đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của khách hàng. Các trạm được xây dựng mới với công nghệ hiện đại cùng hệ thống điều khiển từ xa và không có người trực.

Đồng thời, các công ty điện lực cũng rà soát và thay thế, bổ sung một số tuyến đường dây đã cũ, thi công, đấu nối, lắp đặt các thiết bị điện như: Đường dây, trạm biến áp góp phần bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định cho mùa hè 2021.

P.Ngân

Nguồn :