M
15/03/2020 17:47

Duy trì phong trào tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm bệnh ngày càng tăng, để phòng chống dịch, người dân đã chung tay cùng chính quyền chủ động thu gom, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường thường xuyên góp phần đảm bảo môi trường sạch sẽ trong từng khu dân cư nhằm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.    

duy tri phong trao tong ve sinh moi truong phong chong dich Cách vệ sinh môi trường, khử khuẩn nơi làm việc để phòng dịch Covid-19
duy tri phong trao tong ve sinh moi truong phong chong dich Quận ủy Đống Đa kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19
duy tri phong trao tong ve sinh moi truong phong chong dich Công nhân chủ động phòng dịch từ nơi ở đến nơi làm việc

Trái ngược với hình ảnh người dân hoang mang, đổ xô tích trữ lương thực thì ngay sau khi Hà Nội phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19, cùng chung tay phối hợp chống dịch cùng chính quyền, người dân đã chủ động trong công tác phòng chống dịch tại khu vực sinh sống. Theo ghi nhận, trên địa bàn Hà Nội, nhiều địa phương đã bắt đầu ra quân tuyên truyền cho nhân dân và phun thuốc sát trùng tại các ngõ, nhà văn hoá, điểm tập trung đông người trên địa bàn.

duy tri phong trao tong ve sinh moi truong phong chong dich
Trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, các hoạt động tuyên truyền, phun thuốc khử trùng diễn ra thường xuyên

Cụ thể, tại các phường Xuân Đỉnh, Xuân Tảo, Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) người dân đã tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế hướng dẫn, nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ và thực hiện đúng quy định, khuyến cáo của ngành y tế nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Những ngày cuối tuần, bà Nguyễn Thị Đông (phường Xuân Đỉnh) và rất đông người dân trong phạm vi khu vực sinh sống đã tích cực tham gia dọn vệ sinh tổ dân phố. Đường ngõ được quét sạch, rác được thu cất đúng nơi quy định, bụi rậm được phát quang sạch sẽ. “Tôi cho rằng, việc giữ gìn môi trường sống cũng là cách để phòng chống dịch Covid-19”, bà Đông cho biết.

Tương tự thứ bảy hàng tuần, các đoạn đường do Hội phụ nữ phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) quản lý đều được tổng vệ sinh sạch sẽ, 51 tổ dân phố trên địa bàn phường đều cùng chung tay dọn dẹp môi trường. Từ khi có dịch bên cạnh việc triển khai dọn dẹp vệ sinh thường xuyên vào các ngày thứ bảy, Hội phụ nữ phường tiếp tục phát động thêm việc giữ gìn vệ sinh, hạn chế sử dụng bếp than tổ ong để đảm bảo vệ sinh môi trường,

Bên cạnh đó, Hội phụ nữ phường phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên phường phát khẩu trang, nước rửa tay cho các hội viên, cùng với đó nhiều tổ dân phố chủ động mua khẩu trang, nước rửa tay phát cho các hội viên trong tổ.

Đặc biệt, trong thời điểm nhiều luồng thông tin chưa được kiểm chứng đang lan truyền với tốc độ chóng mặt, tác động không nhỏ đến tâm lý của người dân, Hội phụ nữ phường cũng đã chỉ đạo các hội viên kết hợp ra quân vệ sinh môi trường gắn với việc tuyên truyền, định hướng thông tin trong người dân trên địa bàn để không chủ quan nhưng cũng không quá hoang mang cùng bình tĩnh, ổn định dư luận để phòng dịch tốt nhất.

duy tri phong trao tong ve sinh moi truong phong chong dich
Các hội viên Hội phụ nữ phối hợp với Đoàn Thanh niên phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) trước buổi lễ ra quân vệ sinh môi trường (ảnh Hội phụ nữ phường cung cấp)

“Trên địa bàn phường có 7 trường hợp được cách ly tại nhà, ngay từ khi có dịch, chúng tôi tổ chức tuyên truyền đến từng hội viên thực hiện theo hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế, vận động các hội viên không nên dự trữ lương thực tránh gây tâm lý hoang mang.

Chúng tôi thường xuyên cập nhật thông tin về dịch, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, cũng như các hoạt động của hội triển khai trên nhóm mạng xã hội đã được Hội thành lập để các hội viên nắm được thông tin.

Trong đợt dịch này mỗi hội viên là một tuyên truyền viên tại khu vực dân cư nơi mình đang sinh sống. Khi có những thông tin trái chiều, người dân chưa hiểu rõ về dịch mỗi hội viên sẽ có trách nhiệm giải thích giúp người dân hiểu và tránh hoang mang”, bà Trần Thị Minh Trang, Chủ tịch Hội phụ nữ phường Trung Hòa chia sẻ.

Không chỉ người dân, trong thời gian này công nhân vệ sinh môi trường cũng không quản ngại dịch bệnh, đều đặn thu gom rác, dọn vệ sinh hàng ngày, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Chị Lê Thị Thu Hà (công nhân Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội) cho biết, trong những ngày trên địa bàn Hà Nội có người mắc Covid-19, nhiều gia đình đã tăng cường quét dọn vệ sinh, thay thế hoặc loại bỏ những vật dụng không cần thiết, lượng rác thải sinh hoạt đưa ra môi trường thời điểm này có tăng hơn. Để rác thải không tồn đọng trong khu dân cư, chị cùng nhiều công nhân khác luôn bảo đảm thu gom, vận chuyển và xử lý 100% khối lượng rác thải phát sinh trong ngày tại địa bàn được phân công.

N. Hoa

Nguồn :