Đưa kiến thức pháp luật đến “chân công trình”

(LĐTĐ) Với vai trò là tiếng nói của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), nhiều năm qua, báo Lao động Thủ đô đã trở thành cầu nối hữu hiệu giữa người lao động và người sử dụng lao động. Thực hiện chức năng nhiệm vụ của cơ quan báo chí, ngoài thông tin trên mặt báo, Báo Lao động Thủ đô đã chọn cách truyền thông trực tiếp, hiệu quả đến với CNVCLĐ đó là phối hợp với các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức các buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến. Đây cũng là hướng đi mới, tuyên truyền trên nền tảng số mang lại hiệu quả cao.
TRỰC TUYẾN: Nâng cao kiến thức về pháp luật lao động và nhận diện tín dụng đen Nâng cao kiến thức pháp luật về an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

Nơi người lao động được bày tỏ khó khăn, vướng mắc

Có mặt tại buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức cho đoàn viên, người lao động về các chính sách mới và nhận diện tín dụng đen” do Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì tổ chức vào tháng 8 mới đây, chúng tôi thấy được không khí sôi động, hào hứng khi rất đông CNVCLĐ tới tham gia cùng hàng nghìn độc giả theo dõi trực tuyến. Cuộc giao lưu được mở màn với các câu hỏi dồn dập từ phía người lao động và sự giải đáp cởi mở, tận tình, thấu đáo của các chuyên gia, tất cả tạo nên một sự phấn khởi, hồ hởi, vui tươi trong mỗi CNVCLĐ khi đến tham dự.

Đưa kiến thức pháp luật đến “chân công trình”
Các chuyên gia trả lời câu hỏi của người lao động tại buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến.

Đó cũng là không khí chung của tất cả các buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến mà báo Lao động Thủ đô phối hợp với LĐLĐ các quận, huyện, công đoàn ngành tổ chức trong thời gian qua. Ghi nhận tại các buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến được tổ chức cho thấy, thời lượng các buổi đối thoại, giao lưu thực tế thường kéo dài vượt quá so với kế hoạch được Ban Tổ chức đặt ra bởi người lao động háo hức đặt câu hỏi, các chuyên gia hăng say trả lời. Theo cảm nhận của nhiều người lao động, các buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến mà báo Lao động Thủ đô tổ chức đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực.

Là người từng trực tiếp được chuyên gia giải đáp câu hỏi tại cuộc đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến, chị Trần Thị Mai Hương - Giáo viên Trường Mầm non B Thanh Liệt (Thanh Trì) cho biết: “Tại buổi giao lưu, chúng tôi không chỉ được cung cấp thông tin mà mọi câu hỏi, thắc mắc của bản thân về kiến thức pháp luật, chế độ bảo hiểm, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động… đều được các chuyên gia giải đáp cặn kẽ, thỏa đáng, dễ hiểu. Hoạt động này hết sức thiết thực và ý nghĩa, giúp chúng tôi được nâng cao kiến thức pháp luật, hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của bản thân để từ đó chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, mạnh dạn đấu tranh nếu quyền lợi bị vi phạm”.

Không chỉ là nơi giải đáp thắc mắc cho người lao động, các buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến cũng là địa chỉ để các cán bộ công đoàn tiếp thu thêm kiến thức pháp luậtvà bày tỏ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình giải quyết các chế độ, chính sách cho đoàn viên, người lao động tại đơn vị mình. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam, hiện nay, đa số các cán bộ công đoàn đều kiêm nhiệm, không thể nắm hết kiến thức về pháp luật để giải đáp cặn kẽ vướng mắc cho người lao động. Thông qua các buổi giao lưu trực tuyến, cán bộ công đoàn có thể hỏi và hiểu thêm các kiến thức để kịp thời cập nhật các quy định, chế độ, chính sách mới để giải quyết thắc mắc cho người lao động thỏa đáng nhất.

“Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn, tôi luôn nhận được nhiều câu hỏi, vấn đề cần giải đáp từ người lao động. Mỗi khi được tham gia buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến do Báo Lao động Thủ đô tổ chức tôi đềuđưa ra các câu hỏi bản thân chưa tìm được câu trả lời để nhờ chuyên gia giải đáp, hướng dẫn. Qua mỗi buổi giao lưu trực tuyến, tôi cập nhật được những văn bản, quy định, kiến thức pháp luật có hiệu lực mới nhất để phục vụ tốt hơn cho công tác chuyên môn của mình, hiểu rõ hơn để giải đáp những thắc mắc, quyền lợi chính đáng cho người lao động”, bà Ngọc Anh nhấn mạnh.

Chuẩn bị kỹ lưỡng trong từng cuộc giao lưu

Bà Lê Thị Bích Ngọc, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô cho biết, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người lao động đã được các cấp, ngành, tổ chức Công đoàn thực hiện với nhiều biện pháp phong phú, đa dạng, song trình độ hiểu biết, nhận thức pháp luật của một bộ phận người lao động còn hạn chế khiến quyền lợi bị ảnh hưởng, Báo Lao động Thủ đô xác định phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến để cùng với tổ chức Công đoàn và các cấp ngành tiếp tục tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động, giúp người lao động có thể tự bảo vệ chính mình khi cần thiết.

Với mục đích thiết thực vì quyền lợi của người lao động, để các buổi đối thoại, giao lưu đạt hiệu quả cao nhất, trước mỗi buổi đối thoại, giao lưu, Ban Biên tập Báo Lao động Thủ đô luôn xây dựng và chỉ đạo thực hiện những kế hoạch chu đáo, chặt chẽ. Bên cạnh việc lựa chọn chủ đề, tìm địa điểm, chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, đội ngũ kỹ thuật viên, phóng viên, Ban Tổ chức đặc biệt coi trọng việc mời tới buổi đối thoại, giao lưu các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực như Luật lao động, Bảo hiểm xã hội, chế độ chính sách tiền lương, an toàn vệ sinh lao động, tín dụng đen… tiêu biểu có chuyên gia Tạ Văn Dưỡng - Trưởng Ban Chính sách Pháp luật và Quan hệ lao động (LĐLĐ thành phố Hà Nội); Luật sư Nguyễn Văn Hà - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội; bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội; Thượng tá Đào Trung Hiếu - Tiến sĩ Tội phạm học, Cục Truyền thông (Bộ Công an)…

Đưa kiến thức pháp luật đến “chân công trình”
Tại mỗi buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến, người lao động được bày tỏ những khó khăn, vướng mắc và được chuyên gia giải đáp thỏa đáng.

Trong mỗi buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến, các chuyên gia, khách mời đã trả lời những câu hỏi của người lao động bằng sự tận tâm, nhiệt tình, thấu tháo. Mỗi khi người lao động đưa ra những câu hỏi chưa đầy đủ ý, thiếu sự rõ ràng, chuyên gia lại gợi ý, hỏi sâu vào từng chi tiết để người lao động có thể diễn đạt đúng, đủ thắc mắc của mình một cách rõ ràng nhất. Đối với những câu hỏi có hàm ý rộng, liên quan đến nhiều lĩnh vực, sau khi được một chuyên gia trả lời, các chuyên gia khác có mặt trong buổi giao lưu vẫn tiếp tục bổ sung cho câu trả lời thêm đủ ý, trọn vẹn.

Bằng những sự chuẩn bị kỹ lưỡng đó, các cuộc đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến là phương pháp tuyên truyền thực sự hữu ích, cách làm sáng tạo, mang lại những kết quả bổ ích, được CNVCLĐ, cán bộ Công đoàn các cấp và lãnh đạo địa phương đánh giá cao.

Là đơn vị đã 2 lần phối hợp tổ chức giao lưu trực tuyến với Báo Lao động Thủ đô, Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ Đỗ Thị Hồng Lê cho hay: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho CNVCLĐ luôn là nhiệm vụ được tổ chức Công đoàn quan tâm thực hiện, thông qua đó nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, từng bước hình thành thói quen hành động theo pháp luật cho người lao động. Đây cũng là cách tốt nhất để người lao động có thể tự bảo vệ mình trong quan hệ lao động, qua đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa. So với hình thức tổ chức hội nghị tuyên truyền truyền thống mang tính truyền đạt một chiều, chương trình đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến giúp người lao động tương tác trực tiếp với các chuyên gia, hai bên được trao đổi, hiểu cặn kẽ vấn đề và giải quyết cụ thể từng nội dung.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 25/2, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn...
Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.

Tin khác

Sẽ bị trừ điểm giấy phép lái xe cho mỗi lần vi phạm

Sẽ bị trừ điểm giấy phép lái xe cho mỗi lần vi phạm

(LĐTĐ) Dự kiến, người lái xe vi phạm phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ ở mức độ nghiêm trọng sẽ bị trừ điểm giấy phép lái xe và trong thời hạn 12 tháng, khi chưa bị trừ hết điểm thì được phục hồi đủ 12 điểm...
Quy định về xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia lễ hội

Quy định về xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia lễ hội

(LĐTĐ) Các vi phạm về tổ chức lễ hội được quy định cụ thể tại Điều 14 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP. Theo đó, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi: Thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng nơi quy định; nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội...
Sử dụng xe công đi lễ hội trái quy định bị phạt đến 20 triệu đồng

Sử dụng xe công đi lễ hội trái quy định bị phạt đến 20 triệu đồng

(LĐTĐ) Đầu năm mới, nhiều người tranh thủ đi lễ hội, vừa du xuân, vừa cầu mong một năm mới bình an. Nhưng nếu sử dụng xe công để đi lễ hội không theo phân công của cơ quan có thẩm quyền thì cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị xử phạt.
Chơi bài ăn tiền là vi phạm pháp luật

Chơi bài ăn tiền là vi phạm pháp luật

(LĐTĐ) Trong dịp Tết, người dân chỉ nên chơi tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, cờ thế… mang tính chất giải trí, không kèm theo được, mất lợi ích vật chất, để tránh vi phạm pháp luật.
Phạt đến 3 triệu đồng nếu ép người khác uống rượu bia dù vui Tết

Phạt đến 3 triệu đồng nếu ép người khác uống rượu bia dù vui Tết

(LĐTĐ) Mỗi dịp Tết đến, người dân vẫn thường có thói quen sum vầy, cùng nhau ăn uống, đón năm mới. Trong dịp này, không ít người vì cả nể mà bị ép uống rượu, bia.
Đi làm dịp Tết Nguyên đán, người lao động được hưởng 400% tiền lương

Đi làm dịp Tết Nguyên đán, người lao động được hưởng 400% tiền lương

(LĐTĐ) Nếu người lao động làm thêm giờ trong ngày Tết Nguyên đán, tính cả tiền lương của ngày hôm đó thì người lao động làm việc ban ngày sẽ được hưởng 400% tiền lương của ngày làm việc bình thường, còn làm việc vào ban đêm sẽ được hưởng 490% tiền lương của ngày làm việc bình thường.
4 phương pháp định giá đất

4 phương pháp định giá đất

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP quy định về giá đất trong đó nêu 4 phương pháp định giá đất gồm: So sánh, thu nhập, thặng dư và hệ số điều chỉnh.
Người dân mua pháo hoa của Bộ Quốc phòng về bán có vi phạm không?

Người dân mua pháo hoa của Bộ Quốc phòng về bán có vi phạm không?

(LĐTĐ) Theo Bộ Công an, người dân là cá nhân thì không được phép kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng; chỉ có tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được kinh doanh pháo hoa.
Cảnh báo 24 thủ đoạn sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cảnh báo 24 thủ đoạn sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(LĐTĐ) Tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động, triệt để lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế - xã hội.
Người dân được dùng VNeID để đăng ký thường trú, tạm trú

Người dân được dùng VNeID để đăng ký thường trú, tạm trú

(LĐTĐ) Từ ngày 1/1/2024, Thông tư 66/2023/TT-BCA sửa đổi một số thông tư về cư trú, chính thức có hiệu lực. Trong đó, đáng chú ý là ngoài việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký cư trú dưới hình thức trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú hoặc trực tuyến qua cổng dịch vụ công, dịch vụ công trực tuyến khác theo quy định của pháp luật thì còn được thực hiện trên ứng dụng VNeID.
Xem thêm
Phiên bản di động