Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Phải đảm bảo tiêu chí “nhà ở thỏa đáng”

(LĐTĐ) Để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Nhà ở, bảo đảm thực hiện tốt hơn nữa quyền có chỗ ở và quyền sở hữu nhà ở - một trong những quyền căn bản, thiết yếu của con người theo Công ước quốc tế và Hiến pháp 2013 - Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo cần đảm tiêu chí “nhà ở thỏa đáng” trong phát triển các loại hình nhà ở.
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Nhiều băn khoăn về quy định niên hạn chung cư Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Đề xuất nhiều chính sách về nhà lưu trú công nhân

Cần xây dựng tiêu chí cụ thể về “nhà ở thỏa đáng”

Phản biện xã hội dự thảo về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cho rằng, dự thảo đã kế thừa Luật nhà ở hiện hành quy định về 6 loại nhà: nhà ở riêng lẻ; nhà chung cư; nhà ở thương mại; nhà ở công vụ; nhà ở phục vụ tái định cư; nhà ở xã hội.

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Phải đảm bảo tiêu chí “nhà ở thỏa đáng”
Theo phản biện của Ủy ban MTTQ Việt Nam, cần xây dựng tiêu chí cụ thể về “nhà ở thỏa đáng” khi phát triển các loại hình nhà ở. Ảnh minh họa.

Cụ thể, Khoản 2 Điều 35 dự thảo Luật Nhà ở quy định: “Tiêu chuẩn diện tích nhà ở, bao gồm cả nhà lưu trú công nhân được thiết kế, xây dựng theo quy định của Luật này và phải phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng; đối với căn hộ chung cư thì phải thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có diện tích sàn căn hộ không thấp hơn diện tích theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư. Tại khu vực nông thôn, việc xây dựng nhà ở phải phù hợp với phong tục, tập quán, kiến trúc nhà ở nông thôn theo từng vùng, miền; phải bao gồm các công trình phụ trợ phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của hộ gia đình, cá nhân”.

Thực tế hiện nay, ở nhiều khu vực dân cư, đặc biệt là những khu dân cư có mức sống thấp, nhà ở cho người lao động thuê ở đô thị, tình trạng nhà ở không đạt “yêu cầu thỏa đáng về tính riêng tư, khoảng không, an ninh, ánh sáng, thông thoáng, kết cấu hạ tầng và địa điểm phù hợp với công việc và các cơ sở vật chất với chi phí hợp lý” mà Công ước quốc tế về quyền kinh tế, văn hóa, xã hội và chính sách phát triển nhà ở theo tinh thần Hiến pháp năm 2013 đã đề cập là rất lớn (về diện tích, công trình sinh hoạt, ngõ đi lại, độ thông thoáng, cảnh quan, kết cấu hạ tầng, thiết chế văn hóa…). Trong khi đó, quy định về tiêu chuẩn nhà ở nêu trong dự thảo Luật còn khá chung chung, chưa đưa ra được những tiêu chí xác định cụ thể để bảo đảm mục tiêu, yêu cầu “nhà ở thỏa đáng” khi phát triển các hình thức nhà ở.

Do vậy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam đề nghị cơ quan soạn thảo cần rà soát, quy định ngay trong Luật những căn cứ, tiêu chí cơ bản theo những tiêu chuẩn của công ước đã nêu như: Diện tích, khoảng không, ánh sáng, kết cấu hạ tầng…, làm cơ sở cho Chính phủ quy định cụ thể trong các văn bản dưới luật về tiêu chuẩn các loại nhà ở, bảo đảm việc phát triển nhà ở phải đáp ứng mục tiêu vì cuộc sống tốt nhất cho người dân.

Cần bổ sung quyền giám sát, phản biện của Mặt trận

Để chính sách pháp luật của Nhà nước về nhà ở được xây dựng và thực hiện có hiệu quả nhằm bảo đảm quyền của con người, quyền của công dân về nhà ở, ông Phạm Hữu Nghị - Ủy viên Hội đồng Dân chủ và pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam nêu ý kiến: “Tìm hiểu Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), tôi nhận thấy các quy định về quyền và nghĩa vụ của MTTQ Việt Nam và nhân dân về giám sát và phản biện xã hội các chính sách pháp luật về nhà ở trong Luật Nhà ở còn ít, mờ nhạt. Do đó, tôi đề nghị bổ sung các quy định về nội dung này trong Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Đồng thuận với ý kiến này, ông Đỗ Duy Thường - Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Dân chủ và Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam cho rằng: Các đạo luật về nhà ở năm 2009, năm 2014 và dự thảo Luật Nhà ở hiện nay đều không có quy định về quyền giám sát của nhân dân, của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.

“Trong thực tiễn hoạt động, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã giám sát hoạt động nhà chung cư theo đơn khiếu kiện của nhân dân, qua đó cho thấy quyền dân chủ ở cơ sở của nhân dân, vai trò giám sát của nhân dân, của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội chưa được thực hiện trong tổ chức và hoạt động ở chung cư. Từ những vấn đề nêu trên, Luật Nhà ở kỳ này phải quy định cơ chế, chính sách về vai trò giám sát của nhân dân trong xây dựng nhà ở, trong tổ chức và hoạt động ở chung cư và vai trò giám sát và phản biện của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, trên cơ sở của các chính sách pháp luật nêu trên”, ông Đỗ Duy Thường kiến nghị.

Theo đó, để chính sách, pháp luật về nhà ở được xây dựng và thực hiện có hiệu quả nhằm bảo đảm quyền của con người, quyền của công dân về nhà ở, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo bổ sung các quy định về quyền và nghĩa vụ của MTTQ Việt Nam và người dân trong phản biện xã hội các chính sách trong dự thảo Luật như: Sở hữu nhà ở; chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; phát triển nhà ở xã hội; quản lý, sử dụng nhà chung cư; phát triển nhà ở để phục vụ tái định cư; cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch về nhà ở…

Cần có quy định chặt chẽ, cụ thể về quyền và nghĩa vụ của MTTQ Việt Nam các cấp trong điều chỉnh quy hoạch nhà ở, khắc phục tình trạng thời gian vừa qua việc điều chỉnh quy hoạch còn lỏng lẻo, gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống xã hội (như tình trạng tắc đường, ngập lụt ở nhiều tỉnh, thành phố, thiếu sân chơi, trường học, nơi khám chữa bệnh và nhiều tiện ích công cộng khác) gây bức xúc trong nhân dân, có những hệ lụy không thể khắc phục được. Đồng thời quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên và của người dân trong giám sát việc tổ chức, thực hiện Luật Nhà ở sau khi được Quốc hội thông qua.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM:  Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

TP.HCM: Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

(LĐTĐ) Để giải quyết, xử lý các vụ việc liên quan đến trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục một cách nhanh chóng, chính xác, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã ban hành quy trình nhằm chi tiết hóa cơ chế phối hợp đồng bộ giữa các ngành, cụ thể hóa trách nhiệm của các cá nhân, tập thể từ cấp cơ sở xã, phường, thị trấn, quận, huyện đến các ngành; xử lý đồng bộ, nhanh chóng, nghiêm minh các vụ việc trẻ em bị bạo lực, xâm hại.
Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Mới đây, 109 hộ gia đình, cá nhân xã An thượng có đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới thu hồi phục vụ dự án đường Vành đai 4 được Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức (Hà Nội) tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 5.
App EVNHANOI: Dễ dàng quản lý lượng điện tiêu thụ qua tính năng “Ước tính điện năng tiêu thụ của thiết bị”

App EVNHANOI: Dễ dàng quản lý lượng điện tiêu thụ qua tính năng “Ước tính điện năng tiêu thụ của thiết bị”

(LĐTĐ) Để tránh “méo mặt” khi nhận hóa đơn tiền điện lúc thời tiết chuyển mùa nắng nóng, khách hàng nên kiểm soát chỉ số tiêu thụ điện hằng ngày, sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, tránh lãng phí và rơi vào bậc thang giá cao.
Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/6, tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội), dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Sơn La, Trung Tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La đã phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023.
Tặng quà, biểu dương con cán bộ, người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6

Tặng quà, biểu dương con cán bộ, người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6

(LĐTĐ) Với tinh thần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác trẻ em; tạo điều kiện cho các em có Tết Thiếu nhi tươi vui, bổ ích, ngày1/6, Ban Chấp hành Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Gặp mặt, tặng quà, biểu dương con cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6”.
Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Sau thời gian chờ đợi vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển” sẽ khai mạc tối 3/6 tới. Các nhân lực được phân công thực hiện công tác thi công, đảm bảo an ninh, an toàn… đang hối hả chuẩn bị những khâu cuối cùng phục vụ giờ khai hội.
TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.

Tin khác

Vinh quang Việt Nam năm 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân điển hình cho ý chí, khát vọng vươn lên

Vinh quang Việt Nam năm 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân điển hình cho ý chí, khát vọng vươn lên

(LĐTĐ) Với chủ đề “Ý chí Việt Nam”, Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 sẽ được tổ chức trang trọng vào 19h30 ngày Chủ Nhật (4/6/2023) tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, phát sóng trực tiếp trên Báo Lao Động điện tử.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Đang phối hợp với Bộ Y tế bố trí kinh phí mua vắc xin tiêm chủng mở rộng

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Đang phối hợp với Bộ Y tế bố trí kinh phí mua vắc xin tiêm chủng mở rộng

Hiện Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ Y tế để bố trí kinh phí mua vắc xin và việc này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo để triển khai.
Thủ tướng yêu cầu không để tái diễn tình trạng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu

Thủ tướng yêu cầu không để tái diễn tình trạng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh có cửa khẩu tại biên giới phía Bắc, các Bộ trưởng đàm phán, phối hợp với phía Trung Quốc để đơn giản hóa các thủ tục, tăng thời gian và hiệu suất thông quan, không để tái diễn tình trạng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu.
Hưng Yên: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, thi công các dự án, công trình trọng điểm

Hưng Yên: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, thi công các dự án, công trình trọng điểm

(LĐTĐ) Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên thống nhất thông qua các văn kiện, báo cáo về triển khai thực hiện các dự án thành phần thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.
Nếu không có chính sách phù hợp, 10 - 15 năm nữa trạm y tế không có bác sĩ

Nếu không có chính sách phù hợp, 10 - 15 năm nữa trạm y tế không có bác sĩ

(LĐTĐ) Một số đại biểu Quốc hội cho rằng, hệ thống y tế cơ sở đã xảy ra tình trạng quá tải, nguyên nhân cũng chủ yếu do thiếu nguồn nhân lực cũng như trang thiết bị, cơ sở vật chất và hiện nay nhiều trạm y tế thiếu bác sĩ cơ hữu. Nếu không sớm có chính sách phù hợp, khoảng 10 đến 15 năm nữa các trạm y tế sẽ không có bác sĩ làm việc.
Phổ biến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Tiếp cận thông tin

(LĐTĐ) Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương bày tỏ mong muốn các đại biểu sẽ tiếp tục thực hiện tuyên truyền, triển khai sâu rộng Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Tiếp cận thông tin trong cơ quan, tổ chức, đơn vị và nhân dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức phù hợp, thiết thực, hiệu quả.
Tạo động lực để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tự tin, bản lĩnh vươn lên

Tạo động lực để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tự tin, bản lĩnh vươn lên

(LĐTĐ) Chiều 30/5, tại Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, tặng quà thầy cô giáo và các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt tại Trường Phổ thông dân lập Hermann Gmeiner và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
Hà Nội: Hợp long cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2

Hà Nội: Hợp long cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2

(LĐTĐ) Sau hơn 2 năm thi công, sáng 30/5, nhà thầu bắt đầu hợp long nhịp cuối cùng của cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 và chuyển sang giai đoạn thi công, hoàn thiện dự kiến thông xe trong tháng 9/2023.
Tháo gỡ vấn đề liên quan đến tâm lý sợ mua sắm, sợ đấu thầu bằng những giải pháp căn cơ

Tháo gỡ vấn đề liên quan đến tâm lý sợ mua sắm, sợ đấu thầu bằng những giải pháp căn cơ

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ sự trân trọng cảm ơn của ngành Y tế đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã hỗ trợ cho ngành Y tế trong thời gian vừa qua; bày tỏ sự tri ân đối với sự đóng góp của Nhân dân, cử tri cả nước đã luôn đồng hành cùng với Chính phủ, với ngành Y tế trong trận tuyến chống dịch COVID-19.
Gỡ khó cho các dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp

Gỡ khó cho các dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp

(LĐTĐ) Thông tin về các dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp, đại diện Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến 23/5/2023 mới chỉ có 18/85 nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực, có đến 12 dự án chuyển tiếp đã nộp hồ sơ đàm phán giá nhưng chưa nộp hồ sơ cấp phép (gồm 11 dự án điện gió, 1 dự án điện mặt trời).
Xem thêm
Phiên bản di động