M
27/01/2020 10:45

Du khách nô nức đi lễ đền Trần

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm Xuân Canh Tý 2020, du khách thập phương đã nô nức trẩy hội đền Trần (ở phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) cầu mong cho một năm mới bình an, hạnh phúc.  

du khach no nuc di le den tran Người dân đội mưa tham dự đại lễ cầu an thuần Việt tại đền Trấn Vũ
du khach no nuc di le den tran Du xuân Nam Định - miền đất của những lễ hội đầu năm
du khach no nuc di le den tran Đền Trần Nam Định tấp nập người đi lễ cầu may đầu năm

Theo sử sách để lại, từ xưa, Tức Mặc – Hành cung Thiên Trường – Kinh đô thứ 2 của triều đại nhà Trần, các vua Trần đã khởi tục lệ Khai ấn, được đời xưa và nay đón nhận, truyền tụng như một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc.

du khach no nuc di le den tran
Người dân nô nức đi lễ đền Trần đầu năm

Để duy trì truyền thống quý báu đó, hàng năm nhân dân hương Tức Mặc xưa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định nay vẫn duy trì Lễ hội Khai ấn theo đúng nghi lễ cổ truyền, phản ánh đầy đủ yếu tố tâm linh và đậm đà bản sắc văn hóa dân gian.

du khach no nuc di le den tran
Bãi xe máy ngay sát cổng đền Trần được sắp xếp ngăn nắp

Một đặc điểm nổi bật là nghi lễ được tổ chức vào ban đêm, ấn được rước bằng kiệu ngọc từ đền Cổ Trạch đến Thiên Trường. Sau khi hoàn tất các nghi lễ tâm linh, đúng vào giờ Tý (Giờ cao điểm giữa ngày 14 sang ngày 15 tháng Giêng), việc khai ấn đầu tiên mới được thực hiện. Tiếp đến là tổ chức ban phát vào sáng sớm hôm sau để nhân dân chung chưởng ấn lộc đầu xuân.

du khach no nuc di le den tran
Du khách thành tâm lễ ở đền Trần

Chiều 26/1 (mùng 2 Tết), mặc dù chưa phải ngày khai ấn nhưng du khách đến đền Trần đầu năm cũng đã rất đông, ai cũng ăn mặc đàng hoàng, hành xử văn minh tại chốn linh thiêng. Người dân đến đền Trần vừa để du Xuân, vừa thành tâm thắp nén hương mong cho một năm mới anh lành, gặp nhiều may mắn.

P.V

Nguồn :