M
16/08/2020 20:11

Du học sinh Anh hiến huyết tương điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Mặc dù luôn sợ hãi với tiêm truyền nhưng nhận thấy dịch đang bùng phát lại tại Việt Nam, số người mắc, số người tử vong tăng lên đã thôi thúc Cáp Thị Yến vượt qua nỗi sợ hãi của cá nhân đăng ký hiến huyết tương với hy vọng chữa trị được cho những bệnh nhân khác.    

Sự hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân mắc Covid-19 nhờ những "thiên thần áo trắng"
Làm sao để đầu tư vừa an toàn vừa sinh lời và linh hoạt giữa mùa dịch?
Giao dịch online, nhận nhiều ưu đãi từ HDBank

Cáp Thị Yến, sinh năm 1999, quê ở Hưng Yên, du học sinh Anh là bệnh nhân thứ 155 mắc Covid-19 ở nước ta. Cuối tháng 3/2020, Yến bay từ London (Anh) về tới Cần Thơ và được chuyển tới khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Bạc Liêu (ở thị xã Giá Rai). Sau đó, Yến có kết quả xét nghiệm dương tính và được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu cách ly, điều trị. Đến đầu tháng 4 Yến khỏi bệnh, sau đó tiếp tục được cách ly tại viện thêm 2 tuần, đến đầu tháng 5, Yến chính thức hết cách ly và đã khỏi bệnh.

du hoc sinh anh hien huyet tuong dieu tri cho benh nhan nhiem covid 19
Cáp Thị Yến, cô gái từng mắc Covid-19 được điều trị khỏi đã đăng ký hiến huyết tương. Ảnh: Ngọc Nga

Nhớ lại quãng thời gian điều trị bệnh, Yến cho biết, khi phải cách ly trong Bạc Liêu, nhiều khi nhớ nhà, nhớ cha mẹ ở Hưng Yên muốn khóc nhưng may mắn các bác sĩ vừa điều trị, vừa tâm tình, chia sẻ với Yến, động viên đã giúp Yến có thêm động lực để điều trị bệnh. Cảm nhận và biết ơn sự tận tâm đó từ các thầy thuốc áo trắng, Yến đã cố gắng điều trị tốt, hợp tác với các y bác sĩ để sớm được khỏi bệnh, hết cách ly, được trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình.

“Từ khi nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 cho đến khi điều trị và khỏi bệnh tôi trải rất nhiều cung bậc cảm xúc. Ngay từ khi biết tin tôi đã rất bất ngờ, lúc đó đã lo lắng tới phát khóc, vì bản thân suy nghĩ rằng tại sao có rất nhiều người mà tôi lại là người bị nhiễm. Trong quá trình điều trị rất may mắn tôi không có biểu hiện bệnh rõ ràng, nhưng mỗi ngày thức dậy tôi đều thấy lo lắng, chỉ sợ ngày mai bệnh sẽ nặng thêm, là người từng trải qua nên tôi hiểu nỗi sợ, sự vất vả, đau đớn của người bệnh”, Yến chia sẻ.

Từ khi xuất viện cho đến nay Yến vẫn luôn cập nhật tin tức về tình hình dịch bệnh Covid-19 mỗi ngày. Những câu chuyện về các ca bệnh nặng không thể qua khỏi, cùng đó là sự vất vả của đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu đã thôi thúc Yên phải giúp đỡ, chia sẻ cùng mọi người, chung tay chống lại dịch bệnh.

Biết đến thông tin những người đã được chữa khỏi Covid-19 có thể hiến huyết tương để cứu những người mắc bệnh, cô gái trẻ tuổi mong muốn làm một việc gì đó để góp phần vào công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam. Vì vậy, Cáp Thị Yến quyết định đăng ký hiến huyết tương.

“Sau khi đọc được thông tin kêu gọi những người từng mắc Covid-19 đã khỏi bệnh đi hiến huyết tương, tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Trước khi đi đến quyết định, tôi cũng tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc hiến huyết tương, bác sĩ đều cho biết điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe, trong khi đó, dịch đang bùng phát lại tại Việt Nam, số người mắc, số người tử vong đang tăng lên, đó là động lực thôi thúc tôi đi hiến huyết tương cứu những bệnh nhân khác”, Cáp Thị Yến chia sẻ.

N. Hoa

Nguồn :