M
15/06/2020 09:12

Dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc: Chậm tiến độ ảnh hưởng dân sinh

(LĐTĐ) Mới đây, cử tri huyện Thạch Thất đã kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội về việc dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc chậm tiến độ khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân gặp nhiều khó khăn. Phóng viên báo Lao động Thủ đô đã về địa phương để tìm hiểu.    

du an dai hoc quoc gia ha noi tai hoa lac cham tien do anh huong dan sinh Dự án Đường sắt trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông: Không thể chậm tiến độ mãi
du an dai hoc quoc gia ha noi tai hoa lac cham tien do anh huong dan sinh Giải quyết dứt điểm một số dự án chậm tiến độ ngành Công Thương

Người dân mòn mỏi sống trên đất dự án “treo”

Theo chân cán bộ xã Thạch Hòa, Thạch Thất, xuống thôn 5, chúng tôi mới biết, cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây khó khăn, vất vả thế nào khi đang phải sống trên đất dự án “treo” từ nhiều năm nay.

Dưới cái nắng oi ả trưa hè tháng 6, anh Nguyễn Quốc Vương – trưởng thôn, tiếp chúng tôi trong ngôi nhà cấp 4 tồi tàn, bộn bề đồ dùng sinh hoạt. Anh Vương cho biết, thôn 5 với khoảng 600 gia đình, gần 2.500 nhân khẩu đang sống trong đất thuộc dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội.

du an dai hoc quoc gia ha noi tai hoa lac cham tien do anh huong dan sinh
Một phần khu nhà của trưởng thôn Nguyễn Quốc Vương

Do dự án chậm tiến độ nên cuộc sống người dân nơi đây rất khó khăn. Nhà cửa tồi tàn, xuống cấp nhiều năm không được sửa chữa, cây cối, hoa màu phải giữ nguyên không được trồng mới. Nhiều hộ dân đã kiểm đếm từ năm 2005 đến nay vẫn chưa được đền bù. Có những hộ đã kiểm đếm nhưng lại chưa nhận được tiền hỗ trợ, đền bù.

Khu tái định cư đã có nhưng điện, đường, trường trạm vẫn chưa hoàn thiện… “Gia đình tôi đã được bồi thường từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn chưa được tái định cư. Hai vợ chồng và hai cháu nhỏ phải sống trong khu nhà đã xuống cấp nhưng không được cải tạo, sửa chữa”, anh Vương chia sẻ.

Anh Vương dẫn chúng tôi đi xung quanh thôn. Nhiều gia đình đã phải đi nơi khác sinh sống vì nhà cửa đã quá xuống cấp…

du an dai hoc quoc gia ha noi tai hoa lac cham tien do anh huong dan sinh
Không ít hộ gia đình đã phải chuyển đi nơi khác vì nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng

Theo ông Nguyễn Văn Thá – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, do xã nằm trong vùng quy hoạch nên hệ thống đường giao thông liên thôn xuống cấp không được đầu tư sửa chữa, gây khó khăn cho cuộc sống người dân.

Đặc biệt, đất đã thu hồi từ lâu nhưng không được sử dụng để xây dựng dự án nên một khu vực rộng lớn cây cỏ rậm rạp, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của côn trùng gây hại, ảnh hưởng đến người dân địa phương.

Dự án Đại học Quốc gia Hà Nội hiện mới chỉ triển khai được 2 tòa nhà, còn lại vẫn giậm chân tại chỗ. Chúng tôi kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm đến dự án để sớm đi vào hoàn thiện, ổn định đời sống của người dân tại địa bàn.

Khó khăn trong công tác tái định cư

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Thạch Hòa về kết quả triển khai thực hiện dự án và những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc: Khu tái định cư được quy hoạch ở phía bắc của dự án, vị trí khu tái định cư tiếp giáp với đất quân sự, các đơn quân đội vị thường xuyên tổ chức huấn luyện và tổ chức diễn tập bắn đạn thật.

Do vậy không đảm bảo an toàn cho người dân được cấp và giao đất. Bên cạnh đó, khu đất của một số đơn vị quân đội tiếp giáp khu tái định cư, đơn vị cho tổ chức cá nhân thuê đất làm trang trại chăn nuôi lợn và gia cầm. Quy mô trang trại chăn nuôi lớn, thường xuyên xả thải không qua xử lý ra môi trường. Do vậy gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khi cho toàn bộ khu vực dân cư thôn 5.

du an dai hoc quoc gia ha noi tai hoa lac cham tien do anh huong dan sinh
Khu tái định cư hiện vẫn bỏ hoang

Một trong những vướng mắc, công tác lập quy hoạch dự án, phân lô, tổ chức thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư còn bất cập, triển khai xây dựng không đồng bộ, thi công chậm tiến độ.

Chưa có đường vào khu tái định cư do đường trục chính vào khu tái định cư, chưa có quyết định thu hồi để triển khai xây dựng đường vào cho người dân. Từ các nguyên nhân trên dẫn đến tâm lý của người dân không muốn bốc thăm và nhận đất tái định cư.

Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thạch Hòa Nguyễn Văn Thá: Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, Ủy ban nhân dân xã Thạch Hòa đề nghị chủ đầu tư bố trí nguồn kinh phí, tổ chức chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân có đất bị thu hồi cho dự án. Triển khai xây dựng hạ tầng khu tái định cư Đại học Quốc gia Hà Nội, các công trình hạ tầng kỹ thuật dự án.

Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, các ban ngành huyện, các Sở ban ngành thành phố tập trung rà soát quy hoạch các hạng mục dự án. Trình Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quyết định thu hồi đất; Quyết định phê duyệt quy hoạch và triển khai xây dựng thực hiện dự án...

du an dai hoc quoc gia ha noi tai hoa lac cham tien do anh huong dan sinh
Hai em nhỏ đang vẽ những ngôi nhà mơ ước trong tương lai

Trong căn nhà hầm hập hơi nóng giữa trưa hè, con trai nhỏ của anh trưởng thôn Nguyễn Quốc Vương đang nguệch ngoạc vẽ ngôi nhà mơ ước của mình. Nhưng ước mơ của em không biết đến bao giờ mới trở thành hiện thực...

H.Duy

Nguồn :