Dự án chậm tiến độ ảnh hưởng tiêu cực đến sự minh bạch của môi trường đầu tư

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận hội nghị chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội (khóa XVII), chiều 7/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, cần phải đổi mới tư duy, nhận thức, cần có sự vào cuộc quyết liệt, thực chất của cả hệ thống chính trị từ Thành phố tới cơ sở và tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của các bộ, ban, ngành Trung ương để giải quyết, xử lý dứt điểm các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn Thành phố. Nếu không sớm có biện pháp cho các dự án này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế vĩ mô, sự minh bạch của môi trường đầu tư và tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp.
Hà Nội quyết tâm giải quyết dứt điểm các dự án chậm tiến độ Bồi đắp thêm sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào Tiếp tục thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”

Tăng cường phân cấp, ủy quyền cho cấp huyện

Đối với "Kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 - 2025 và các năm tiếp theo của thành phố Hà Nội", Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đánh giá cao Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố đã triển khai với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc. Quá trình xây dựng kế hoạch bài bản, công phu và đã tiếp thu kết luận chỉ đạo tại Hội nghị Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy.

undefined
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. (Ảnh: Lương Toàn)

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 là bước cụ thể hóa vào cuộc sống thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và các Chương trình công tác với những mục tiêu, chỉ tiêu hết sức cụ thể trong lĩnh vực văn hóa - xã hội giai đoạn 2021 - 2025.

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố giao Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND Thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổng hợp, tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham gia xác đáng để hoàn thiện hồ sơ theo Kết luận của Hội nghị trình kỳ họp Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố tháng 4 này.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng lưu ý, đối với lĩnh vực tu bổ, tôn tạo di tích, các đơn vị cần rà soát hết sức kỹ lưỡng, thận trọng nhằm bảo tồn, tôn tạo, giữ gìn và phát huy giá trị các di tích lịch sử. Đẩy mạnh đầu tư, số hóa trong lĩnh vực di tích nhằm tăng cường quản lý, khai thác hiệu quả các công trình di tích lịch sử để góp phần giáo dục truyền thống, văn hóa trong giới trẻ và quảng bá, giới thiệu văn hóa ra khu vực, thế giới.

Đối với lĩnh vực giáo dục, tiếp tục rà soát, xây dựng các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mang tính chất đột phá nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho hệ thống giáo dục, để giáo dục Thủ đô có sự chuyển biến mạnh mẽ. Xây dựng và thực hiện tốt việc quy hoạch đảm bảo đủ quỹ đất xây mới, mở rộng các trường học đáp ứng yêu cầu của phát triển giáo dục.

Trong lĩnh vực y tế, đồng chí Đinh Tiến Dũng cho rằng, cần tiếp tục bám sát diễn biến dịch bệnh Covid-19, nhất là các biến chủng mới, dự báo ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, rà soát kỹ sự cần thiết phải đầu tư nâng cấp hệ thống y tế cơ sở để chủ động hơn nữa trong phòng, chống dịch bệnh.

Đầu tư gắn với yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế để phát triển nền tảng hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa nhằm hỗ trợ người dân được khám, chữa bệnh từ xa, giúp giảm tải các cơ sở y tế, hạn chế tiếp xúc đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành y tế kết nối liên thông dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh, bảo hiểm y tế một cách đồng bộ, tập trung, thống nhất, dùng chung trên phạm vi toàn Thành phố.

Người đứng đầu Đảng bộ Thành phố đề nghị, tiếp tục giao trách nhiệm tới đơn vị chủ trì triển khai thực hiện từng nhiệm vụ cụ thể gắn với thời hạn hoàn thành. Tăng cường phân cấp, ủy quyền cho cấp huyện thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, các dự án đầu tư; việc quản lý trước, trong và sau đầu tư 3 lĩnh vực trong kế hoạch này để qua đó góp phần thúc đẩy tiến độ thực hiện và giải ngân, đưa các dự án vào sử dụng phát huy công năng công trình, hiệu quả đầu tư dự án.

Xử lý dứt điểm các dự án sử dụng đất chậm triển khai

Đối với "Biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội", Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, đây là vấn đề rất phức tạp của Thành phố tồn tại qua nhiều giai đoạn. Việc giải quyết, xử lý dứt điểm các dự án này không chỉ là sự quan tâm của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND Thành phố trong nhiệm kỳ này mà còn được các cơ quan của Trung ương, các tỉnh, thành và nhân dân trong cả nước quan tâm, theo dõi trong suốt thời gian qua.

Theo đồng chí Đinh Tiến Dũng, cần phải đổi mới tư duy, nhận thức, cần có sự vào cuộc quyết liệt, thực chất của cả hệ thống chính trị từ Thành phố tới cơ sở và tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của các bộ, ban, ngành Trung ương. Nếu không sớm có biện pháp xử lý dứt điểm những tồn tại, khó khăn, vướng mắc của các dự án này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế vĩ mô, sự minh bạch của môi trường đầu tư và tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.

undefined
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Lương Toàn)

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, Ban cán sự đảng UBND Thành phố, các sở, ngành chuyên môn và UBND các quận, huyện, thị xã cần nhận thức rõ tầm quan trọng và phải quyết tâm giải quyết dứt điểm những tồn tại của các dự án này. Trong đó, cần khẩn trương hoàn thiện báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết của HĐND Thành phố. Đồng thời, tiếp tục rà soát, hoàn thiện danh mục cụ thể các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn Thành phố để trên cơ sở đó phân loại cụ thể từng nhóm dự án theo các tiêu chí bao gồm cả các dự án chưa được giao đất và các dự án đã được giao đất.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng cũng đề nghị HĐND Thành phố tổ chức họp, thảo luận một cách công khai, minh bạch, bàn kỹ, bàn sâu và định hướng các giải pháp xử lý, cách thức giải quyết để trên cơ sở đó ban hành Nghị quyết chuyên đề về vấn đề này. Căn cứ Nghị quyết và kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, Nghị quyết chuyên đề của HĐND Thành phố, Ban cán sự đảng UBND Thành phố khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng Kế hoạch để tổ chức thực hiện đảm bảo hiệu quả và có tiến độ cụ thể đối với từng nội dung công việc.

Đáng chú ý, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu, sau khi HĐND Thành phố ra Nghị quyết chuyên đề, đề nghị Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo công khai danh mục trên các phương tiện thông tin đại chúng và xuống tận cơ sở, đặc biệt là các dự án không đủ điều kiện thực hiện để đảm bảo tính công khai, minh bạch. Định kỳ hàng quý, Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND Thành phố về kết quả thực hiện.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Chiều ngày 2/12, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

(LĐTĐ) Ngày hội “Trái tim tình nguyện” năm 2023 đặt mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết Dương lịch.
Những tháng 12…

Những tháng 12…

(LĐTĐ) Những tháng 12, đều đã lấy đi của chúng ta một chặng đường đời…
Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 284/KH-UBND về việc phát triển năng lượng tái tạo năm 2024, trong đó đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác...
Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Năm qua, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; tình hình trật tự đô thị có chuyển biến tích cực; lòng, lề đường, vỉa hè thông thoáng hơn; tình trạng lấn chiếm đã được các ngành chức năng, chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, xử lý.
Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

(LĐTĐ) Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình nhấn mạnh, đoàn viên Công đoàn ngành Y tế là đối tượng đặc biệt. Cả nước có 500 ngàn đoàn viên, nhưng công việc liên quan đến tính mạng của 100 triệu dân. Từ những vấn đề bất cập cụ thể cho thấy việc thay đổi chính sách đãi ngộ với đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động ngành Y tế là vô cùng cấp thiết.

Tin khác

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số là trọng tâm trong cải cách hành chính

Hà Nội: Phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số là trọng tâm trong cải cách hành chính

(LĐTĐ) Thành phố duy trì và vận hành ổn định hệ thống giao ban trực tuyến, hệ thống hòm thư điện tử công vụ; hệ thống quản lý điều hành tác nghiệp; hệ thống thông tin báo cáo, triển khai cấp hơn 39 nghìn chữ ký số miễn phí cho công dân Hà Nội để thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), giao dịch điện tử.
Hiện đại hóa bộ phận “một cửa” vì người dân và doanh nghiệp

Hiện đại hóa bộ phận “một cửa” vì người dân và doanh nghiệp

Nhiều năm qua, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (bộ phận “một cửa”) trên địa bàn thành phố Hà Nội hoạt động khá hiệu quả. Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới, đầu tháng 1/2023, UBND Thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Mô hình Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Huyện Hoài Đức: Nhắc hẹn, trả thủ tục hành chính ngoài giờ làm việc cho dân

Huyện Hoài Đức: Nhắc hẹn, trả thủ tục hành chính ngoài giờ làm việc cho dân

(LĐTĐ) Từ tháng 1/2023 đến nay, đã có 86 lượt tổ chức, cá nhân có giấy chứng nhận/Giấy phép hết thời hạn sử dụng và 1.355 trường hợp đăng ký hộ kinh doanh cần thực hiện thủ tục đăng ký thuế tại cơ quan Thuế được công chức nhắc hẹn, giúp công dân kịp thời hoàn thiện hồ sơ, tránh phải nộp phạt.
Luật Thủ đô là cơ sở pháp lý để hướng đến khát vọng xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại

Luật Thủ đô là cơ sở pháp lý để hướng đến khát vọng xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại

(LĐTĐ) Sáng 1/12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và các đại biểu Quốc hội Đoàn thành phố Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với cử tri huyện Sóc Sơn sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Mê Linh đồng loạt triển khai 8 mũi thi công dự án đường Vành đai 4

Mê Linh đồng loạt triển khai 8 mũi thi công dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Những ngày này, công trường thi công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đoạn qua huyện Mê Linh) rộn rã tiếng máy móc, thiết bị với 8 mũi thi công được triển khai.
Cần chính sách ưu tiên thực sự đột phá để phát triển nông nghiệp Thủ đô

Cần chính sách ưu tiên thực sự đột phá để phát triển nông nghiệp Thủ đô

(LĐTĐ) Trong thời gian tới, nông nghiệp Hà Nội phải mang gương mặt mới: Nông nghiệp đô thị, nông nghiệp vùng ven đô, nông nghiệp trong lòng Thủ đô. Hà Nội cần có các giải pháp mạnh mẽ hơn để tạo bước đột phá, tạo sự khác biệt và là động lực phát triển nông nghiệp cho các tỉnh khác.
Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố Hà Nội: Sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu

Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố Hà Nội: Sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu

(LĐTĐ) Chiều 30/11, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên đã chủ trì buổi họp báo thông tin kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Transerco bổ sung kênh thông tin chăm sóc khách hàng qua ứng dụng Zalo OA

Transerco bổ sung kênh thông tin chăm sóc khách hàng qua ứng dụng Zalo OA

(LĐTĐ) Với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt của Transerco hướng tới “Khách hàng là trung tâm” và đa dạng nguồn kênh thông tin để tiếp nhận, xử lý nhằm tạo sự hài lòng cho khách hàng về hoạt động xe buýt, Tổng Công ty vận tải Hà Nội - Transerco triển khai kênh Chăm sóc khách hàng thông qua ứng dụng dịch vụ Zalo OA ( Zalo Official Account).
Huy động sức dân cho bộ mặt đô thị đẹp

Huy động sức dân cho bộ mặt đô thị đẹp

(LĐTĐ) Với vai trò là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của cả nước, trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã tập trung huy động và ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại. Theo đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền của Thành phố đã hướng mạnh về cơ sở, vận động nhân dân để đầu tư nâng cấp, mở rộng đường giao thông, chỉnh trang đô thị ở nhiều khu dân cư.
Xem thêm
Phiên bản di động