M
10/09/2020 09:21

Đồng hành vượt khó khăn

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức hiện đang có 232 công đoàn cơ sở với tổng số 7.535 đoàn viên công đoàn. Thời gian qua, do tác động của dịch COVID-19 nên hầu hết các doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn, ảnh hưởng lớn đến đời sống của công nhân lao động. Nhằm đồng hành, chia sẻ với đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn huyện đã triển khai nhiều biện pháp để chăm lo đời sống giúp đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.

Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng đất nước
Đồng hành cùng công nhân viên chức lao động xây dựng gia đình hạnh phúc
Đồng hành, chăm lo đời sống người lao động

Kịp thời tháo gỡ khó khăn

Xác định công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động là nhiệm vụ trọng tâm, Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức chỉ đạo các công đoàn cơ sở thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm, chế độ, chính sách liên quan đến công nhân, viên chức, lao động. Hướng dẫn công đoàn cơ sở phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ cũng như tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

2313 img 6899
Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức bàn giao “Mái ấm công đoàn” năm 2020 cho anh Ngô Tú Anh, đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Xuất nhập khẩu Việt Anh.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn trong huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát thực hiện các chế độ, chính sách, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp, nắm bắt tình hình việc làm, những kiến nghị, đề xuất của người lao động để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Các đồng chí trong Ban chấp hành được phân công thường xuyên phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động như: An toàn vệ sinh lao động, tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, hợp đồng lao động, việc ký kết thỏa ước lao động tập thể...

Công tác chăm lo đời sống, thăm hỏi đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được các cấp Công đoàn trong huyện quan tâm kịp thời nhằm giúp người lao động nghèo vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống. Đến thời điểm hiện tại, được sự hỗ trợ của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội, Mặt trật Tổ quốc huyện Hoài Đức, Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức đã bàn giao 3 “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền gần 150 triệu đồng. Liên đoàn huyện cũng phối hợp giải ngân 4 dự án cho 96 công nhân viên chức, lao động vay vốn của Quỹ trợ vốn Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội với tổng số tiền 1,92 tỷ đồng giúp công nhân, người lao động phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình.

Để khuyến khích đoàn viên nâng cao hiệu quả công việc, Liên đoàn Lao động huyện chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức phát động phong trào thi đua, xây dựng tiêu chí thi đua và ký cam kết nội dung, chỉ tiêu và đăng ký thi đua. Trong phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” đã có nhiều đề án, đề tài được đưa vào áp dụng thực hiện trong phát triển nông, công nghiệp, cải tiến sản xuất, làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức Khuất Trọng Kiên, thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với các công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của đoàn viên và người lao động, giám sát thực hiện chính sách pháp luật đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, người lao động; tôn vinh, khen thưởng đoàn viên, người lao động tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong lao động, sản xuất và tích cực tham gia các hoạt động công đoàn. Qua đó, phát huy tốt vai trò, sức mạnh của tổ chức công đoàn chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động, giúp người lao động an tâm công tác, thêm gắn bó với đơn vị, doanh nghiệp

Ấm lòng mùa dịch

Không chỉ bám sát các hoạt động chuyên môn, với quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau, Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức còn chu đáo huy động nhiều nguồn hỗ trợ để chăm lo đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Cụ thể, Liên đoàn huyện đã phối hợp cùng Liên đoàn Lao động thành phố trao hỗ trợ cho 40 đoàn viên công đoàn với tổng số tiền là 40 triệu đồng và 50 kg gạo; cùng huyện đoàn Hoài Đức trao 150 suất ăn cho công nhân Lao động tại Công ty Cổ phần thực phẩm Minh Dương. Tuyên truyền kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ phòng chống dịch của huyện là 136.250.000 đồng, kêu gọi công đoàn cơ sở ủng hộ “Quỹ cứu trợ” 101.070.000 đồng...

Đặc biệt, do dự báo được tình hình, nên trong đợt dịch Covid-19 trở lại vừa qua, khi trên địa bàn huyện ghi nhận 1 bệnh nhân dương tính, đó là bệnh nhân số 785 – đang sinh sống tại Khu Tân Việt, xã Đức Thượng, Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức đã chủ động lên kế hoạch, kịp thời đến động viên sát cánh cùng đoàn viên, doanh nghiệp cùng khắc phục khó khăn, cùng vượt qua đại dịch.

Tại các nơi đến thăm, đồng chí Khuất Trọng Kiên, Chủ tịch LĐLĐ huyện đã bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ trực các chốt kiểm dịch, đoàn viên công đoàn khu vực bị ảnh hưởng... Việc làm ý nghĩa của Liên đoàn Lao động huyện đã thể hiện sự quan tâm kịp thời, luôn đồng hành cùng công đoàn cơ sở lúc khó khăn.

Có thể thấy, trong thời gian qua, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các cấp công đoàn huyện Hoài Đức đã luôn khẳng định và thực hiện tốt vai trò của mình trong công tác chăm lo, bảo vệ người lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần hạn chế tối thiểu các vụ tranh chấp lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như hiện nay thì vai trò ấy càng được thể hiện rõ nét. Qua đó, khẳng định Công đoàn là điểm tựa vững chắc của người lao động, khó tổ chức nào có thể thay thế được cũng như khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, góp phần giúp mỗi cơ quan, doanh nghiệp thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Tuấn Dũng

Nguồn :