M
11/06/2020 13:31

Đồng hành, chăm lo đời sống người lao động

(LĐTĐ) Với mục tiêu sản xuất, kinh doanh gắn với việc bảo đảm hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người lao động, Công ty TNHH phụ tùng xe máy ô tô Showa Việt Nam luôn có những hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, giúp người lao động yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với Công ty.

dong hanh cham lo doi song nguoi lao dong Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn quan tâm đời sống người lao động
dong hanh cham lo doi song nguoi lao dong Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Quan tâm chăm lo đời sống người lao động
dong hanh cham lo doi song nguoi lao dong Điểm sáng trong chăm lo đời sống người lao động

Đặt quyền lợi người lao động lên hàng đầu

Với tổng số 2.195 người lao động trong đó có 2.029 đoàn viên công đoàn, đặc thù là Công ty đóng tại khu công nghiệp, có nhiều lao động từ các tỉnh về làm việc, tâm lý chưa ổn định hay “nhảy” việc… nên ý thức tuân thủ nội quy, quy chế công ty, tác phong công nghiệp của người lao động chưa cao.

Nhận thức rõ hoạt động tuyên truyền giáo dục công tác công đoàn là vấn đề cần đặc biệt quan tâm, từ khi thành lập đến nay, Công đoàn Công ty luôn giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách với công nhân viên chức lao động, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, ký kết hợp đồng lao động, từng bước xây dựng quy chế hoạt động tuyên truyền để người lao động có thể thông qua đó bày tỏ tâm tư nguyện vọng với lãnh đạo Công ty.

dong hanh cham lo doi song nguoi lao dong
Đoàn viên công đoàn Công ty nhận giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn năm 2019

Trong số đó công tác chính sách - pháp luật được Công ty chú trọng quan tâm. Năm 2019, Ban chấp hành Công đoàn Công ty giám sát thực hiện những nội dung của thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động và các quy chế của Công ty như quy chế tiền lương, tiền thưởng, định mức lao động, an toàn vệ sinh lao động, bảo hộ lao động và chăm lo đến đời sống tinh thần cho công nhân lao động theo đúng kế hoạch đã đề ra. Quy chế dân chủ tại Công ty được tổ chức thực hiện nghiêm túc, tổ chức hội nghị người lao động, đối thoại tại nơi làm việc hàng năm đảm bảo chất lượng, phát huy quyền làm chủ của người lao động.

Hàng tháng, hàng quý, Công đoàn đều tổ chức lấy ý kiến từ các tổ, ca và các đoàn viên… Từ đó phân loại những đóng góp của đoàn viên theo từng nhóm ý kiến như an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm, tiền làm thêm, phúc lợi xã hội…

Những ý kiến chính đáng của người lao động đều được Ban chấp hành Công đoàn tổng hợp, trao đổi với các phòng ban liên quan tìm ra hướng giải quyết tối ưu nhất. Trong trường hợp không đạt được yêu cầu, Công đoàn chuyển lên Ban Giám đốc hoặc đưa vào đối thoại để thảo luận và thương lượng đàm phán đưa ra quyết định đảm bảo hài hòa lợi ích các bên.

Đặc biệt Công đoàn cùng với Công ty đang xem xét chỉnh sửa, bổ sung các điểm mới thay đổi trong nội quy lao động và thỏa ước lao động tập thể để đảm bảo các điều khoản hài hòa lợi ích hai bên như phân loại phụ cấp để đóng bảo hiểm và trợ cấp khác, chế độ nghỉ dồn cho chị em đang nuôi con nhỏ, người lao động về hưu, phù hợp với nguyện vọng của đa số người lao động…

Qua những cách làm đó, nội quy Công ty, thỏa ước lao động tập thể, các điều khoản tốt hơn như người lao động được nghỉ đặc biệt khi có đám hiếu, du lịch, mua xe máy trả góp, bữa ăn ca, tiền lương, việc làm của người lao động luôn được sắp xếp đảm bảo, tạo ra thu nhập ổn định (lương bình quân tám triệu đồng/tháng)… đã đem lại sự hài lòng cho người lao động giúp họ rất an tâm và tin tưởng làm việc.

Bên cạnh đó, công đoàn tuyên truyền đến người lao động giúp họ nắm bắt thông tin đường lối của Đảng, các chính sách phát luật của nhà nước, quy định, quy chế chung của Công ty… Công tác tuyên truyền này được thực hiện ngay giữa các giờ giao ca, trong cuộc họp nhóm của từng dây chuyền, ca sản xuất, phát tài liệu hướng dẫn về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động và các chính sách pháp luật liên quan đến người lao động thông qua các kênh thông tin như thư điện tử, bảng tin công đoàn…

“Thước đo” để Công ty phát triển

Với tiêu chí lấy người lao động làm gốc, xác định yếu tố tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động chính là “thước đo” để Công ty phát triển bền vững, Ban lãnh đạo Công ty đặc biệt dành nhiều chính sách nhằm chăm lo tốt nhất cho đời sống của người lao động. Song song với việc xây dựng một môi trường làm việc an toàn, đảm bảo, các hoạt động chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động được Công ty chăm chút.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, cùng với các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, trong năm, Công đoàn còn chú trọng chăm lo đời sống tinh thần bằng việc thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi trong công nhân, viên chức lao động.

Hàng năm Công ty đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn thể 100% công nhân viên chức lao động, có khám bệnh nghề nghiệp hai lần trên năm cho những nhân viên làm việc trong môi trường đặc thù và không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh nghề nghiệp. Công ty tổ chức tặng quà cho đoàn viên nhân dịp sinh nhật được tổ chức hàng tháng, vào các tháng hè Công đoàn đã hỗ trợ đường, sữa cho toàn bộ đoàn viên và tăng số tháng hỗ trợ từ tháng 4 đến tháng 10.

Ngoài ra Công đoàn còn hỗ trợ riêng cho nhân viên nấu chảy kim loại, rót nhôm, phủ khuôn và đứng máy đúc áp lực vất vả 2 kg đường để nhân viên có đủ sức khỏe đáp ứng kế hoạch sản xuất của Công ty trong mùa hè nóng nực. Các cây bán hàng tự động được lắp đặt tại khu giải lao để phục vụ nhu cầu của người lao động trong thời gian ngồi nghỉ giữa ca.

Các hoạt động đã góp phần tạo nên không khí vui tươi, gắn kết trong toàn Công ty, tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua trong lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Công ty đã phát động tổ chức phong trào thi đua nâng cao ý thức về an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường tại nơi làm việc, trồng hoa xung quanh các khu giải lao và trồng cây ăn quả trong khuôn viên hai nhà máy.

Nổi bật hơn hết phải kể đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, an toàn trong khi làm việc cho người lao động. Nhiều biện pháp được thực hiện nhằm đảm bảo môi trường lao động an toàn như tăng cường giáo dục, chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh lao động, đặt các bảng báo nguy hiểm những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, trang bị các thiết bị đảm bảo an toàn khi vận hành.

Tại công ty, 100% người lao động được huấn luyện an toàn và công tác phòng chống cháy nổ, được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động có chất lượng khi tham gia sản xuất. Các tổ sản xuất đều bố trí mạng lưới an toàn vệ sinh viên và tổ chức họp đánh giá công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng cháy chữa cháy thường xuyên.

Ngoài ra, phong trào thi đua viết đề án sáng kiến cải tiến, phát hiện, 6S3D, lao động giỏi, tiết kiệm thiết thực được đông đảo cán bộ công nhân viên tham gia. Thông qua sự chăm lo của Công đoàn, doanh nghiệp dành cho người lao động có thể thấy các hoạt động trên đã động viên khuyến khích tinh thần của người lao động, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất kinh doanh của toàn Công ty.

Nguyễn Hoa

Nguồn :