M
25/06/2020 22:38

Đồng hành cùng công nhân viên chức lao động xây dựng gia đình hạnh phúc

(LĐTĐ) Nhận thức sâu sắc vai trò của gia đình đối với sự phát triển của xã hội, Liên đoàn lao động huyện Sóc Sơn đã triển khai các hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ công nhân viên chức lao động xây dựng gia đình no ấm, văn minh, hạnh phúc. 

Kỳ công quy trình ướp "thiên cổ đệ nhất trà" Hà Nội
Đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Nỗ lực vun đắp, xây dựng tổ ấm

Nhiều năm qua, bên cạnh vai trò là giáo viên, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, gia đình chị Đỗ Thị Hằng (giáo viên trường Trung học cơ sở Đức Hòa, huyện Sóc Sơn) được biết đến là tấm gương gia đình tiêu biểu. Cùng với chồng là một nhà giáo làm công tác quản lý, chị Hằng đã phát huy thế mạnh sáng tạo nhiều sáng kiến kinh nghiệm áp dụng vào trong giảng dạy.

Nhờ sự tháo vát cân bằng giữa công việc và gia đình, gia đình chị luôn đầy ắp tiếng cười, ai cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thành viên trong gia đình hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc…. Với sự đồng lòng, nhất trí, chia sẻ, yêu thương, gia đình chị Hằng đã nhiều năm liên tục đạt danh hiệu gia đình văn hóa

Còn đối với gia đình chị Đỗ Thị Liên (công nhân tổ may 2 Công ty Cổ phần Công nghiệp Hậu cần Phía Bắc, huyện Sóc Sơn), cũng được biết đến là một gia đình gương mẫu, hòa thuận. Công tác 10 năm tại công ty ngay từ những ngày đầu thành lập, chị Liên đã nỗ lực, cố gắng không ngừng nâng cao trình độ tay nghề, có uy tín tại tổ làm việc và nhà máy. Với gia đình, chị Liên giữ tròn trách nhiệm là người con dâu hiếu thảo với cha mẹ, người vợ đảm đang, người mẹ thảo hiền của các con.

Chồng chị là bộ đội thường xuyên phải trực ở đơn vị, các con phải đi học, do vậy mọi việc từ gia đình đến cơ quan chị Liên đều cố gắng sắp xếp, bố trí thời gian một cách khoa học nhất, ổn thỏa nhất để giành thời gian còn lại cho chồng, con yên tâm công tác và học tập. Nhờ vậy gia đình chị luôn sống hạnh phúc, được mọi người nơi cư trú tin yêu, quý mến và bình chọn là gia đình văn hóa trong nhiều năm liền.

Gia đình chị Hằng và gia đình chị Liên chỉ là 2 trong tổng số 34 gia đình đạt danh hiệu "Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu" năm 2020 do Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn biểu dương nhân kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam 28/6.

dong hanh cung cong nhan vien chuc lao dong xay dung gia dinh hanh phuc
Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn biểu dương 34 gia đình đạt danh hiệu "Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu" năm 2020

Họ là những công nhân viên chức lao động vừa biết phát huy vai trò và tiềm năng to lớn của mình trong công cuộc đổi mới đất nước. Đồng thời là những hạt nhân điển hình đã góp phần quan trọng gìn giữ, nuôi dưỡng và phát huy những giá trị gia đình truyền thống kết hợp với hiện đại.

Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa gia đình

Có thể thấy, hạnh phúc gia đình có được là từ sự tổng hòa của nhiều yếu tố. Mỗi gia đình tùy vào đặc điểm, tính cách từng thành viên mà có những bí quyết riêng, điều tâm đắc riêng trong hành trình vun đắp tổ ấm của mình. Tuy nhiên các gia đình đều có chung một điểm đó là xây dựng hạnh phúc gia đình, chia sẻ trách nhiệm, tạo nên sự đồng thuận, bình đẳng giữa các thành viên và luôn thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng và chính sách Pháp luật của Nhà nước.

Trong những năm qua, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn luôn coi trọng công tác gia đình bởi gia đình là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển bền vững của xã hội. Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả về công tác gia đình với tiêu chí ít con, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc để mỗi gia đình thực sự là tổ ấm của mỗi người và là tế bào lành mạnh của xã hội.

Trong đó có thể kể đến các phong trào thi đua như: "Lao động giỏi", "Giỏi việc nước - đảm việc nhà", "Mẹ lao động giỏi - con học giỏi" thu hút đông đảo nữ công nhân viên chức lao động tham gia. Các phong trào đã thu hút hơn 1.000 lượt nữ công nhân viên chức lao động tham gia hội thi thợ giỏi, giáo viên dạy giỏi. Qua đó giúp công nhân viên chức lao động được thế hiện tài năng, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, góp phần làm giàu cho gia đình và xã hội.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động huyện cũng tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, thăm hỏi, tặng quà nữ công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn. Chủ động khai thác nhiều nguồn vốn vay giúp công nhân viên chức lao động phát triển kinh tế gia đình tạo thêm việc làm và tăng thu nhập. Tổ chức và hướng dẫn công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tổ chức các hoạt động cho nữ và con nữ công nhân viên chức lao động nhân các ngày kỷ niệm như 8/3, 20/10; ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 và ngày Gia đình Việt Nam 28/6...

Thông qua những hoạt động cụ thể, tổ chức Công đoàn đã góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần và vật chất của đội ngũ công nhân viên chức lao động. Vai trò người mẹ-người vợ, người chồng-người cha trong gia đình được khẳng định.

Các thành viên trong gia đình đều nỗ lực, kiên trì phân đầu vươn lên không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao mà còn phấn đấu vun đắp hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con ngoan học giỏi, thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, không ngừng học tập nâng cao trình độ mọi mặt, vươn lên làm giàu chính đáng.

Với những nỗ lực không ngừng của công nhân viên chức lao động huyện Sóc Sơn, năm 2020 có trên 80% gia đình công nhân viên chức lao động được công nhận Gia đình văn hóa. Qua bình xét từ cấp cơ sở có 590 gia đình đạt danh hiệu "Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu" được biểu dương, 34 gia đình tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng cấp huyện và 2 gia đình tiêu biểu xuất sắc được biểu dương, khen thưởng cấp Thành phố.

P.Ngân

Nguồn :