Đồng hành, lan tỏa màu áo xanh Công đoàn

(LĐTĐ) Với việc truyền tải thông tin nhanh, chính xác, đa dạng, sinh động hoạt động của các cấp Công đoàn trên cả báo giấy, báo điện tử và các chuyên trang của báo Lao động Thủ đô, đã góp phần tạo sức lan tỏa hình ảnh và khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn.
Những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tô thắm màu áo xanh Công đoàn Tô thắm màu áo xanh Công đoàn

Đồng hành với tổ chức

Nhớ lại đợt dịch Covid-19 bùng phát hồi giữa năm 2021, cả thành phố Hà Nội phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Cũng chính trong quãng thời gian đó, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do tổ chức Công đoàn Thủ đô triển khai đã lăn bánh trên khắp các tuyến đường, mang theo nhu yếu phẩm thiết yếu đến với đoàn viên, người lao động đang ở trong khu cách ly, khu nhà trọ bị phong tỏa và người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đồng hành, lan tỏa màu áo xanh Công đoàn
Đội ngũ phóng viên báo Lao động Thủ đô truyền trực tuyến chương trình giao lưu, tọa đàm giải đáp kiến thức pháp luật cho người lao động.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Biên tập báo Lao động Thủ đô, đội ngũ phóng viên đã bám sát hoạt động của từng chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” với nguyên tắc “Đặt an toàn phòng, chống dịch lên hàng đầu; đưa tin nhanh, chính xác để tạo sức lan tỏa”. Các tin, bài đã phản ánh sinh động hình ảnh những cán bộ công đoàn ướt đẫm mồ hôi trong bộ trang phục bảo hộ, nhanh thoăn thoắt vận chuyển từng suất quà đến với người lao động; những cái vẫy tay chào nhau từ xa giữa cán bộ công đoàn và người lao động; đặc biệt là những dòng cảm xúc, ánh mắt rưng rưng xúc động của người lao động trước sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn…

Thông qua đó, đã góp phần minh chứng cho một cách làm hiệu quả, một mô hình mới, sáng tạo, linh hoạt của tổ chức Công đoàn Thủ đô trong việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động.

Song song với việc truyền thông về mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, báo Lao động Thủ đô cũng có những tin, bài chất lượng, phản ánh kịp thời tinh thần chỉ đạo của Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội về việc thành lập và tổ chức hoạt động các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp. Qua đó, khẳng định vai trò đồng hành của tổ chức Công đoàn với doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch, xây dựng và giữ vững “vùng xanh” doanh nghiệp, duy trì, phục hồi sản xuất kinh doanh; chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch.

Mô hình sáng tạo này của Công đoàn Thủ đô đã được đông đảo doanh nghiệp đồng tình ủng hộ, được lãnh đạo thành phố Hà Nội và Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao, nhiều địa phương trong cả nước đã triển khai, áp dụng.

Ngoài những nội dung tuyên truyền trên, với vai trò là cơ quan ngôn luận của LĐLĐ thành phố Hà Nội, tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), trong những năm qua, báo Lao động Thủ đô đã tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, liên tục mọi mặt hoạt động của các cấp Công đoàn và phong trào CNVCLĐ.

Phóng viên của Báo được phân công theo dõi, bám sát hoạt động của lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, hoạt động của LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành và các Công đoàn cơ sở. Chính vì thế, đối với mỗi hoạt động, từ sự chỉ đạo của Thường trực LĐLĐ Thành phố đến thực tiễn triển khai và kết quả mà các cấp Công đoàn đạt được đều được phản ánh sinh động trong từng tin, bài.

Các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động như: “Lao động giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo”, “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… đều được đội ngũ phóng viên tiếp cận thông tin, phản ánh sinh động qua nhiều hình thức như khai thác, tuyên truyền về gương điển hình tiên tiến trong phong trào; cách thức triển khai sáng tạo, hiệu quả ở các cấp Công đoàn; công tác biểu dương, khen thưởng…

Các tin, bài do báo Lao động Thủ đô sản xuất không chỉ làm nổi bật vai trò của tổ chức Công đoàn mà còn góp phần cổ vũ phong trào thi đua lao động, sản xuất, sáng kiến, sáng tạo làm lợi cho cơ quan, doanh nghiệp và thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển.

Lan tỏa hình ảnh đẹp của Công đoàn Thủ đô

“Thông qua báo Lao động Thủ đô, đầu tiên là báo giấy, sau là báo điện tử, tôi được tiếp cận với nhiều bài viết về những gương sáng trong lao động sản xuất và hiểu hơn về các phong trào thi đua do Công đoàn phát động, nhất là phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo trong CNVCLĐ Thủ đô”... Từ đó, tôi có động lực để phấn đấu trong công việc, nỗ lực tìm tòi, cải tiến máy móc và đưa ra các sáng kiến sáng tạo để nâng cao năng suất lao động. Trong hơn 16 năm làm việc tại Công ty, tôi đã có nhiều sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn sản xuất, đem lại giá trị làm lợi lớn cho Công ty. Năm 2022, tôi vinh dự là 1 trong 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” được LĐLĐ thành phố Hà Nội tuyên dương”, anh Phạm Văn Tư - Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam chia sẻ với phóng viên.

Phải khẳng định rằng, trong suốt 30 năm xây dựng và phát triển, báo Lao động Thủ đô đã và đang thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích, tập trung tuyên truyền đậm nét về phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn, góp phần khắc họa rõ nét và lan tỏa rộng rãi hơn về vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Đồng thời, Báo cũng phản ánh sâu sắc, sinh động mọi mặt đời sống của CNVCLĐ, tạo một kênh thông tin quan trọng để các cấp ngành nắm bắt về đời sống việc làm, tâm tư, nguyện vọng của người lao động để có những sự lãnh đạo, chỉ đạo quan tâm chăm lo kịp thời, ổn định tư tưởng CNVCLĐ, góp phần ổn định quan hệ lao động.

Trong bối cảnh báo chí phát triển ngày càng mạnh mẽ và nhu cầu tiếp cận thông tin của độc giả ngày càng đa dạng, báo Lao động Thủ đô đã nhanh nhạy, linh hoạt, sáng tạo trong cách thức triển khai tin, bài. Trên báo điện tử, các tin, bài về hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ được trình bày bằng các loại hình báo chí hiện đại như: Infographic, Longform, Emagazine, Clip, Audio… đã tạo ra sự mới mẻ, hấp dẫn và thu hút đông đảo bạn đọc truy cập. Ngoài ra, hàng năm, Báo đều phối hợp với các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức hàng chục cuộc giao lưu trực tuyến giải đáp kiến thức pháp luật cho đoàn viên, người lao động. Mỗi cuộc giao lưu thu hút hàng chục nghìn đoàn viên, người lao động tham gia trực tiếp và trực tuyến.

Qua đó, góp phần cùng các cấp Công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và lan tỏa hoạt động thiết thực, ý nghĩa của tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, với những sự kiện lớn của tổ chức Công đoàn như: Tết sum vầy; Đưa công nhân về quê đón Tết; Tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô”; Phát động “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động”… báo Lao động Thủ đô đều xây dựng kế hoạch truyền thông trước, trong và sau sự kiện.

Trong quá trình diễn ra sự kiện, Báo có ê kip để truyền trực tuyến sự kiện, đảm bảo thông tin nhanh nhất, chính xác nhất và có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

(LĐTĐ) Ngày 6/6, Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức hội thảo khoa học: “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM nhiệm vụ, giải pháp”.
Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

(LĐTĐ) Chưa khi nào tội phạm công nghệ cao lại diễn biến phức tạp như hiện nay. Cảnh báo, tuyên truyền rất nhiều trên đủ các phương tiện truyền thông nhưng người dân vẫn “sập bẫy” của tội phạm lừa đảo này.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

(LĐTĐ) Hai tuần sau sự kiện 1.500 người nộp hồ sơ bốc thăm suất mua 149 căn hộ nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội Trung Văn, quận Nam Từ Liêm; những câu chuyện mang chủ đề “nhà ở xã hội” vẫn tiếp tục thu hút dư luận khi lần lượt các dự án mới được công bố. Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của người dân.
Câu chuyện học phí đại học

Câu chuyện học phí đại học

(LĐTĐ) Liên quan đến vấn đề tự chủ đại học, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội… đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên) cho hay, hiện nay, học phí đại học đang tăng lên rất cao.
Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

(LĐTĐ) Trước nhiều vụ việc gây bức xúc trên thị trường bảo hiểm, các chuyên gia đã kiến nghị tăng cường vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước, tăng chất lượng và số lượng chế tài để tạo hàng rào bảo vệ các quan hệ trên thị trường và cụ thể hóa trách nhiệm của doanh nghiệp.
Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 (dự kiến được tổ chức trong 2 ngày 7, 8/6/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trực quan về Đại hội tại các Công đoàn cơ sở.
Có trường hợp đi lao động ở nước ngoài bị lừa từ cả 2 đầu

Có trường hợp đi lao động ở nước ngoài bị lừa từ cả 2 đầu

(LĐTĐ) Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, có trường hợp người đi lao động ở nước ngoài bị lừa ở cả 2 đầu, phía doanh nghiệp Việt Nam và phía doanh nghiệp nước ngoài.

Tin khác

Cần quy định rõ trong Điều lệ chính sách đối với cán bộ Công đoàn trưởng thành từ cơ sở

Cần quy định rõ trong Điều lệ chính sách đối với cán bộ Công đoàn trưởng thành từ cơ sở

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, cần có chiến lược đối với đội ngũ Công đoàn, nhất là cán bộ Công đoàn cơ sở để đảm đương nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
Tiến tới một nhiệm kỳ mới đầy thử thách và trách nhiệm

Tiến tới một nhiệm kỳ mới đầy thử thách và trách nhiệm

(LĐTĐ) Vượt qua mọi khó khăn, thách thức, với nhiều cách làm hay, chương trình mới, sáng tạo trong tổ chức hoạt động, nhiệm kỳ 2018 - 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Tự hào bản lĩnh, trí tuệ những người thợ Việt Nam

Tự hào bản lĩnh, trí tuệ những người thợ Việt Nam

(LĐTĐ) Trong số 11 gương điển hình tiên tiến là cá nhân được vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức tối 4/6, có sự góp mặt của 2 người thợ - những công nhân lao động trực tiếp, đang nỗ lực từng giờ, từng ngày bằng bàn tay, trí óc của mình không ngừng vươn lên khẳng định trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam.
LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

(LĐTĐ) Ngày 5/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chị Đỗ Thị Hải tại thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh. Trước đó, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 1 hội viên Hội Cựu chiến binh tại xã Liên Hà.
Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa LĐLĐ Thành phố và BHXH thành phố Hà Nội

Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa LĐLĐ Thành phố và BHXH thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 5/6, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội và Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, giai đoạn 2023 - 2028.
Lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm vừa tổ chức tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm viêc nhà” năm 2022. Đã có trên 250 tập thể và 4.589 nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đạt danh hiệu và được biểu dương ở cơ sở; trong đó 38 tập thể và 114 cá nhân tiêu biểu nhất được LĐLĐ quận xét chọn khen thưởng.
Nhân lên những tấm gương cán bộ, đoàn viên Công đoàn tiêu biểu

Nhân lên những tấm gương cán bộ, đoàn viên Công đoàn tiêu biểu

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp, công tác biểu dương cán bộ, đoàn viên Công đoàn chính là xây dựng nhân tố mới, điển hình, làm hạt nhân, làm nòng cốt của hoạt động công đoàn…
Kinh nghiệm triển khai các phong trào thi đua tại Xí nghiệp Xe khách Nam Hà Nội

Kinh nghiệm triển khai các phong trào thi đua tại Xí nghiệp Xe khách Nam Hà Nội

(LĐTĐ) Thông qua các phong trào thi đua “Nâng cao chất lượng phương tiện, chất lượng dịch vụ và an toàn xe buýt”, các Hội thi “Bảo dưỡng sửa chữa giỏi” và “Lái xe buýt giỏi - An toàn”, đã có hàng chục lượt tập thể, hàng trăm cá nhân tiêu biểu của Xí nghiệp Xe khách Nam Hà Nội được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Tổng Công ty vận tải Hà Nội -Transerco và Xí nghiệp khen thưởng.
Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho công nhân lao động ngành Dệt May Hà Nội

Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho công nhân lao động ngành Dệt May Hà Nội

(LĐTĐ) Từ ngày 30/5 đến ngày 22/6, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội chỉ đạo Công đoàn Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Nghĩa phối hợp với Ban Giám đốc Công ty tổ chức 8 lớp huấn luyện An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho 954 công nhân lao động (CNLĐ).
Thiết thực các hoạt động chăm lo cho con đoàn viên, người lao động

Thiết thực các hoạt động chăm lo cho con đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em, các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm chăm lo cho con của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện.
Xem thêm
Phiên bản di động