Đồng hành, lan tỏa màu áo xanh Công đoàn

(LĐTĐ) Với việc truyền tải thông tin nhanh, chính xác, đa dạng, sinh động hoạt động của các cấp Công đoàn trên cả báo giấy, báo điện tử và các chuyên trang của báo Lao động Thủ đô, đã góp phần tạo sức lan tỏa hình ảnh và khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn.
Những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tô thắm màu áo xanh Công đoàn Tô thắm màu áo xanh Công đoàn

Đồng hành với tổ chức

Nhớ lại đợt dịch Covid-19 bùng phát hồi giữa năm 2021, cả thành phố Hà Nội phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Cũng chính trong quãng thời gian đó, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do tổ chức Công đoàn Thủ đô triển khai đã lăn bánh trên khắp các tuyến đường, mang theo nhu yếu phẩm thiết yếu đến với đoàn viên, người lao động đang ở trong khu cách ly, khu nhà trọ bị phong tỏa và người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đồng hành, lan tỏa màu áo xanh Công đoàn
Đội ngũ phóng viên báo Lao động Thủ đô truyền trực tuyến chương trình giao lưu, tọa đàm giải đáp kiến thức pháp luật cho người lao động.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Biên tập báo Lao động Thủ đô, đội ngũ phóng viên đã bám sát hoạt động của từng chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” với nguyên tắc “Đặt an toàn phòng, chống dịch lên hàng đầu; đưa tin nhanh, chính xác để tạo sức lan tỏa”. Các tin, bài đã phản ánh sinh động hình ảnh những cán bộ công đoàn ướt đẫm mồ hôi trong bộ trang phục bảo hộ, nhanh thoăn thoắt vận chuyển từng suất quà đến với người lao động; những cái vẫy tay chào nhau từ xa giữa cán bộ công đoàn và người lao động; đặc biệt là những dòng cảm xúc, ánh mắt rưng rưng xúc động của người lao động trước sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn…

Thông qua đó, đã góp phần minh chứng cho một cách làm hiệu quả, một mô hình mới, sáng tạo, linh hoạt của tổ chức Công đoàn Thủ đô trong việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động.

Song song với việc truyền thông về mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, báo Lao động Thủ đô cũng có những tin, bài chất lượng, phản ánh kịp thời tinh thần chỉ đạo của Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội về việc thành lập và tổ chức hoạt động các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp. Qua đó, khẳng định vai trò đồng hành của tổ chức Công đoàn với doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch, xây dựng và giữ vững “vùng xanh” doanh nghiệp, duy trì, phục hồi sản xuất kinh doanh; chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch.

Mô hình sáng tạo này của Công đoàn Thủ đô đã được đông đảo doanh nghiệp đồng tình ủng hộ, được lãnh đạo thành phố Hà Nội và Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao, nhiều địa phương trong cả nước đã triển khai, áp dụng.

Ngoài những nội dung tuyên truyền trên, với vai trò là cơ quan ngôn luận của LĐLĐ thành phố Hà Nội, tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), trong những năm qua, báo Lao động Thủ đô đã tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, liên tục mọi mặt hoạt động của các cấp Công đoàn và phong trào CNVCLĐ.

Phóng viên của Báo được phân công theo dõi, bám sát hoạt động của lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, hoạt động của LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành và các Công đoàn cơ sở. Chính vì thế, đối với mỗi hoạt động, từ sự chỉ đạo của Thường trực LĐLĐ Thành phố đến thực tiễn triển khai và kết quả mà các cấp Công đoàn đạt được đều được phản ánh sinh động trong từng tin, bài.

Các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động như: “Lao động giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo”, “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… đều được đội ngũ phóng viên tiếp cận thông tin, phản ánh sinh động qua nhiều hình thức như khai thác, tuyên truyền về gương điển hình tiên tiến trong phong trào; cách thức triển khai sáng tạo, hiệu quả ở các cấp Công đoàn; công tác biểu dương, khen thưởng…

Các tin, bài do báo Lao động Thủ đô sản xuất không chỉ làm nổi bật vai trò của tổ chức Công đoàn mà còn góp phần cổ vũ phong trào thi đua lao động, sản xuất, sáng kiến, sáng tạo làm lợi cho cơ quan, doanh nghiệp và thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển.

Lan tỏa hình ảnh đẹp của Công đoàn Thủ đô

“Thông qua báo Lao động Thủ đô, đầu tiên là báo giấy, sau là báo điện tử, tôi được tiếp cận với nhiều bài viết về những gương sáng trong lao động sản xuất và hiểu hơn về các phong trào thi đua do Công đoàn phát động, nhất là phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo trong CNVCLĐ Thủ đô”... Từ đó, tôi có động lực để phấn đấu trong công việc, nỗ lực tìm tòi, cải tiến máy móc và đưa ra các sáng kiến sáng tạo để nâng cao năng suất lao động. Trong hơn 16 năm làm việc tại Công ty, tôi đã có nhiều sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn sản xuất, đem lại giá trị làm lợi lớn cho Công ty. Năm 2022, tôi vinh dự là 1 trong 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” được LĐLĐ thành phố Hà Nội tuyên dương”, anh Phạm Văn Tư - Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam chia sẻ với phóng viên.

Phải khẳng định rằng, trong suốt 30 năm xây dựng và phát triển, báo Lao động Thủ đô đã và đang thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích, tập trung tuyên truyền đậm nét về phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn, góp phần khắc họa rõ nét và lan tỏa rộng rãi hơn về vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Đồng thời, Báo cũng phản ánh sâu sắc, sinh động mọi mặt đời sống của CNVCLĐ, tạo một kênh thông tin quan trọng để các cấp ngành nắm bắt về đời sống việc làm, tâm tư, nguyện vọng của người lao động để có những sự lãnh đạo, chỉ đạo quan tâm chăm lo kịp thời, ổn định tư tưởng CNVCLĐ, góp phần ổn định quan hệ lao động.

Trong bối cảnh báo chí phát triển ngày càng mạnh mẽ và nhu cầu tiếp cận thông tin của độc giả ngày càng đa dạng, báo Lao động Thủ đô đã nhanh nhạy, linh hoạt, sáng tạo trong cách thức triển khai tin, bài. Trên báo điện tử, các tin, bài về hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ được trình bày bằng các loại hình báo chí hiện đại như: Infographic, Longform, Emagazine, Clip, Audio… đã tạo ra sự mới mẻ, hấp dẫn và thu hút đông đảo bạn đọc truy cập. Ngoài ra, hàng năm, Báo đều phối hợp với các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức hàng chục cuộc giao lưu trực tuyến giải đáp kiến thức pháp luật cho đoàn viên, người lao động. Mỗi cuộc giao lưu thu hút hàng chục nghìn đoàn viên, người lao động tham gia trực tiếp và trực tuyến.

Qua đó, góp phần cùng các cấp Công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và lan tỏa hoạt động thiết thực, ý nghĩa của tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, với những sự kiện lớn của tổ chức Công đoàn như: Tết sum vầy; Đưa công nhân về quê đón Tết; Tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô”; Phát động “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động”… báo Lao động Thủ đô đều xây dựng kế hoạch truyền thông trước, trong và sau sự kiện.

Trong quá trình diễn ra sự kiện, Báo có ê kip để truyền trực tuyến sự kiện, đảm bảo thông tin nhanh nhất, chính xác nhất và có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

(LĐTĐ) Sáng 22/5, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, cho biết, tổ công tác Y9/141 đã liên tiếp phát hiện 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy…
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.
Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 472/473 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, đạt tỷ lệ 96,92%, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Tô Lâm.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), tại Hội trường Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô phối hợp cùng Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chủ đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động”.
Người mang “luồng gió mới” trong công tác hoạt động của Hội Cựu chiến binh

Người mang “luồng gió mới” trong công tác hoạt động của Hội Cựu chiến binh

(LĐTĐ) Trách nhiệm, nhiệt tình, nhân ái, luôn hết lòng vì công việc và thể hiện tốt vai trò Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB)… Đó là cảm nhận chung của cán bộ, hội viên Hội CCB phường khi nhắc đến đồng chí Đoàn Viết Mạnh - Chủ tịch Hội CCB phường Đồng Mai (quận Hà Đông, Hà Nội). Người được ví như “luồng gió mới”, mang đến sức trẻ, sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao với hoạt động của Hội.
Hà Nội ngày nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông nhiều nơi

Hà Nội ngày nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông nhiều nơi

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội hôm nay (22/5) trời nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Tin khác

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), tại Hội trường Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô phối hợp cùng Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chủ đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động”.
Dấu ấn Công đoàn quận Cầu Giấy trong "Tháng Công nhân" năm 2024

Dấu ấn Công đoàn quận Cầu Giấy trong "Tháng Công nhân" năm 2024

(LĐTĐ) “Tháng Công nhân” năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” diễn ra đúng dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); 138 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2024)... Với ý nghĩa đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã để lại nhiều dấu ấn trong tổ chức hoạt động sôi nổi hướng về cơ sở.
100 công nhân lao động huyện Thạch Thất được khám sức khỏe miễn phí

100 công nhân lao động huyện Thạch Thất được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Chiều ngày 21/5, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã tổ chức Chương trình “Cảm ơn người lao động”; khám, tư vấn sức khỏe và tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho 100 đoàn viên, người lao động năm 2024.
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội có thêm Công đoàn cơ sở mới

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội có thêm Công đoàn cơ sở mới

(LĐTĐ) Thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở và thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024, mới đây, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã chỉ đạo Ban vận động thành lập Công đoàn cơ sở phối hợp với Ban Giám đốc Công ty TNHH May mặc Thuận Tín tổ chức Đại hội thành lập Công đoàn cơ sở Công ty theo điều 14 Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Nâng cao kiến thức pháp luật, chế độ bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe cho người lao động

Nâng cao kiến thức pháp luật, chế độ bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe cho người lao động

(LĐTĐ) Hơn 300 đoàn viên, người lao động trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội) hào hứng tham dự chương trình Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách do Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì tổ chức.
Hướng về người lao động bằng những hoạt động thiết thực

Hướng về người lao động bằng những hoạt động thiết thực

(LĐTĐ) Với chủ đề Tháng Công nhân năm 2024 là “Kết nối công nhân - Triển khai nghị quyết”, Công đoàn quận Tây Hồ đã chung tay cùng chính quyền quận, chỉ đạo và triển khai nhiều nội dung, phần việc với chủ trương đa dạng hóa các hình thức và các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
Sôi nổi Hội thao công nhân, viên chức, lao động huyện Đan Phượng năm 2024

Sôi nổi Hội thao công nhân, viên chức, lao động huyện Đan Phượng năm 2024

(LĐTĐ) Mới đây, tại nhà thi đấu đa năng huyện Đan Phượng, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện phối hợp với Trung tâm văn hóa thông tin & thể thao huyện Đan Phượng tổ chức Ngày hội văn hóa thể thao trong công nhân, viên chức, lao động huyện năm 2024.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi cho buổi Đối thoại “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động”

Mời bạn đọc đặt câu hỏi cho buổi Đối thoại “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động”

(LĐTĐ) Sáng mai (22/5), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chủ đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động”.
Kinh nghiệm triển khai hiệu quả các cuộc thi trực tuyến

Kinh nghiệm triển khai hiệu quả các cuộc thi trực tuyến

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An và LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá là hai đơn vị luôn dẫn đầu các cuộc thi trực tuyến do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động trong thời gian qua.
Xem thêm
Phiên bản di động