Đồng hành cùng doanh nghiệp vì đời sống công nhân

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội hiện đang quản lý trực tiếp 340 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 149.548 lao động, trong đó đoàn viên 141.166 người. Ngay từ đầu năm 2024, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, về đoàn viên, người lao động.
Tập trung giải quyết vấn đề nhà ở, nâng cao đời sống công nhân, người lao động Nỗ lực loại bỏ tín dụng đen khỏi đời sống công nhân lao động

Trong những tháng đầu năm 2024, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội thực hiện khá toàn diện các mặt công tác. Trong đó, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tập trung thực hiện hiệu quả công tác chăm lo, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho đoàn viên, Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Công đoàn kịp thời chuyển 3.000 suất hỗ trợ của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố (mỗi suất 1 triệu đồng) đến 3.000 đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Trực tiếp Công đoàn các KCN&CX hỗ trợ 13.300 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất 500 ngàn đồng.

Đồng hành cùng doanh nghiệp vì đời sống công nhân
Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tặng quà cho CNLĐ tại Chương trình Tết Sum vầy - Xuân sẻ chia năm 2024.

Với đặc thù các CĐCS đều có đông lao động nữ, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã chỉ đạo CĐCS tổ chức các hoạt động kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, tổ chức các hoạt động nhân “Tuần lễ áo dài”.

Thực hiện hướng dẫn của Công đoàn các KCN&CX Hà Nội, Ban Chấp hành CĐCS đã tổ chức nhiều hoạt động, tiêu biểu như: Hội thi cắm hoa nghệ thuật của Công đoàn Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long, Công đoàn Công ty TNHH Công nghệ Muto Hà Nội, Công đoàn Công ty TNHH FCC Việt Nam...; hội thi “Duyên dáng áo dài” của Công đoàn Công ty TNHH Thời trang Star...; hội thi nấu ăn với chủ đề “Hương vị yêu thương” của Công đoàn Ban quản lý các KCN&CX Hà Nội...; Giải Thể thao KCN Phú Nghĩa…, nhiều CĐCS tổ chức hoạt động tham quan di tích lịch sử như Công đoàn Công ty TNHH CMS Vina, Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội, Công đoàn Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ... Nhiều CĐCS tổ chức hoạt động thăm, tặng quà nữ công đoàn viên; kết nối tặng 107 suất quà tới đoàn viên nữ khó khăn.

Cũng nhằm làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ, Công đoàn đã ban hành công văn về việc lập danh sách đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, suy giảm khả năng lao động đề nghị LĐLĐ Thành phố chăm lo nghỉ dưỡng năm 2024 theo Đề án thí điểm số 01/ĐA-LĐLĐ ngày 17/1/2024 và Kế hoạch số 16/KH-LĐLĐ ngày 17/1/2024 của LĐLĐ Thành phố về việc chăm lo nghỉ dưỡng sức cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, suy giảm khả năng lao động trên địa bàn Thành phố năm 2024.

Cùng với đó, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tiếp tục đôn đốc CĐCS thực hiện Hướng dẫn của Công đoàn các KCN&CX Hà Nội về việc tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2024, để tổ chức Hội nghị Người lao động tại đơn vị đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng theo quy định. Công đoàn cũng tiến hành rà soát các đơn vị chưa ký Thỏa ước lao động tập thể, các bản Thoả ước lao động tập thể đã ký để phân loại các bản còn hạn, sắp hết hạn, và hết hạn để đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị ký mới, ký lại năm 2024. Hết quý 1/2024 đã có 231/340 đơn vị ký mới, ký lại các bản Thoả ước lao động tập thể, trong đó nhiều bản thoả ước có các quy định có lợi cho người lao động. Cũng trong 3 tháng đầu năm 2024, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã phối hợp với Ban quản lý các KCN&CX Hà Nội kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động năm 2024 tại 30 doanh nghiệp.

Bên cạnh công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cũng đặc biệt chú trọng triển khai tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVCLĐ. Triển khai công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS và đội ngũ cán bộ công đoàn.

Công đoàn đã rà soát, xét và hướng dẫn hồ sơ đề nghị LĐLĐ Thành phố xét, tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” cho 1 đồng chí. Xem xét, tìm hiểu thông tin những gương công nhân có thành tích tốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh, các hoạt động nhân đạo từ thiện, các hoạt động xã hội khác... để phát hiện gương ‘‘Người tốt việc tốt” tại các đơn vị và doanh nghiệp từ đó lan tỏa, tuyên truyền những hình ảnh đẹp, việc làm hay, ý nghĩa.

Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tại 26 doanh nghiệp, đã kết nạp được 255 đoàn viên công đoàn. Công đoàn tiếp tục đôn đốc các CĐCS cập nhật dữ liệu đoàn viên lên phần mềm Tổng LĐLĐ Việt Nam. Chỉ đạo CĐCS rà soát kiện toàn bổ sung ủy viên Ban Chấp hành đảm bảo số lượng hoạt động tại các CĐCS, rà soát số lượng đoàn viên, CNLĐ. Đồng thời xây dựng kế hoạch đào tạo đội ngũ cán bộ CĐCS năm 2024.

Từ kết quả đạt được, Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Nguyễn Đình Thắng cho biết, quý 2/2024, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và quyết tâm thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong đó, Công đoàn tiếp tục đôn đốc CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức Hội nghị Người lao động và đối thoại tại nơi làm việc, xây dựng, thương lượng, ký kết và giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể nhằm nâng cao chất lượng, số lượng các bản Thoả ước lao động tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị chưa ký Thỏa ước lao động tập thể, các bản Thỏa ước lao động tập thể sắp hết hạn, và hết hạn để ký mới, ký lại.

Đặc biệt Công đoàn tổ chức phát động “Tháng công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2024, với nhiều nội dung ý nghĩa. Cùng với đó, Công đoàn phối hợp với Trường Mầm non Kim Chung A, Trường mầm non Sakura Hoa Anh Đào tặng quà cho các cháu con công nhân lao động nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ba Bộ trưởng và Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ trả lời chất vấn

Ba Bộ trưởng và Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ 7, từ ngày 4/6 - 6/6, Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 4 nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực: Tài nguyên và môi trường; công thương; kiểm toán; văn hóa, thể thao và du lịch.
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thăm hỏi nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thăm hỏi nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã đến thăm hỏi, trao hỗ trợ của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố nhằm kịp thời chia sẻ với nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.
Tăng cường kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế

Tăng cường kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế

(LĐTĐ) Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 14 - Công an thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế trên địa bàn quận Hoàng Mai.
Sôi nổi phần thi lý thuyết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy thành phố Hà Nội

Sôi nổi phần thi lý thuyết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân đã diễn ra phần thi lý thuyết của Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Hà Nội: Nhiều địa phương tăng cường tập huấn về phòng cháy chữa cháy

Hà Nội: Nhiều địa phương tăng cường tập huấn về phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực, chủ động công tác tuyên truyền, tập huấn về PCCC&CNCH.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy ở phố Trung Kính

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy ở phố Trung Kính

(LĐTĐ) Chiều 24/5, đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Chủ tịch Bùi Thị Hòa làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, hỗ trợ khẩn cấp các nạn nhân bị thương do hỏa hoạn tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với Trường THCS Thành Công

Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với Trường THCS Thành Công

(LĐTĐ) Ngày 24/5, đoàn giáo viên, học sinh Trường Trung học cơ sở (THCS) Swiss Cottage (Singapore) đã đến tham quan, giao lưu với Trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội).

Tin khác

Đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội cho công nhân

Đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội cho công nhân

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, vấn đề nhà ở cho công nhân lao động (CNLĐ) còn thiếu so với sự gia tăng nhanh của lực lượng lao động. Vì vậy, CNLĐ rất mong muốn được mua nhà ở xã hội với giá cả phù hợp để an cư, lập nghiệp.
Cần hiểu rõ hơn về các chế độ, chính sách liên quan đến tai nạn lao động

Cần hiểu rõ hơn về các chế độ, chính sách liên quan đến tai nạn lao động

(LĐTĐ) Phát triển kinh tế bền vững phải gắn với bảo đảm cho mọi người được làm việc trong những điều kiện an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), được chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần, là chuẩn mực chung trong phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã rất quan tâm đến ATVSLĐ, nhất là các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách liên quan đến tai nạn lao động (TNLĐ).
Công đoàn Công an thành phố Hà Nội hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024

Công đoàn Công an thành phố Hà Nội hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Công đoàn Công an thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, khám tư vấn sức khỏe, thay đục thủy tinh thể miễn phí cho đoàn viên và thân nhân đoàn viên Công đoàn.
Công đoàn ngành GTVT Hà Nội vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Công đoàn ngành GTVT Hà Nội vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

(LĐTĐ) Ngày 22/5, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp” trong công nhân, viên chức, lao động ngành GTVT Thủ đô. Gần 200 đoàn viên, người lao động ngành GTVT Hà Nội đã tham gia hưởng ứng chương trình.
Tạo mọi điều kiện để công nhân lao động được nâng cao tay nghề

Tạo mọi điều kiện để công nhân lao động được nâng cao tay nghề

(LĐTĐ) Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam là Công ty liên doanh giữa Việt Nam, Nhật Bản và Malaysia, chuyên sản xuất và lắp ráp xe gắn máy mang thương hiệu Yamaha. Nhiều năm qua, Công đoàn Công ty luôn đồng hành cùng Ban lãnh đạo khắc phục khó khăn, nâng cao tay nghề cho công nhân lao động (CNLĐ), góp phần ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.
Bữa cơm Công đoàn ấm lòng người lao động

Bữa cơm Công đoàn ấm lòng người lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024, ngày 22/5, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức (Hà Nội) phối hợp với Công ty may xuất khẩu Lichi Việt Nam tổ chức chương trình Cảm ơn người lao động - Bữa cơm Công đoàn.
Lắng nghe để đáp ứng tối đa nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động

Lắng nghe để đáp ứng tối đa nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, lãnh đạo Thành phố mong muốn lắng nghe trực tiếp ý kiến của công nhân, người lao động trên mục tiêu chung “năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”. Thảo luận để làm sao chính quyền Thành phố có thể tạo điều kiện tốt hơn, hỗ trợ nhiều hơn cho công nhân, người lao động Thủ đô trong thời gian tới.
Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Vì môi trường làm việc an toàn

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Vì môi trường làm việc an toàn

(LĐTĐ) Phát huy những hiệu quả đạt được trong những năm qua, năm 2024, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) tiếp tục cụ thể hóa chủ đề Tháng hành động về An toàn, vệ sinh, lao động (ATVSLĐ): “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng” và Tháng Công nhân: “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”.
Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 22/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” cho 2 đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội. Dự chương trình có đồng chí Lê Đình Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và lãnh đạo Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội thăm, tặng quà nhân viên y tế khó khăn tại 10 cơ sở

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội thăm, tặng quà nhân viên y tế khó khăn tại 10 cơ sở

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên y tế có hoàn cảnh khó khăn tại 3 đơn vị, gồm: Bệnh viện 09, Công ty Cổ phần dược phẩm Hà Tây và Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm và thương mại Sohaco.
Xem thêm
Phiên bản di động