Đổi mới, sáng tạo, dấn thân vì đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhờ những cán bộ công đoàn nói ít, làm nhiều, dấn thân thực hiện nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động, mỗi hoạt động Công đoàn của Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đều để lại dấu ấn, thấm sâu vào nhận thức và tình cảm của đoàn viên công đoàn và người lao động.
Phát động thi đua điểm năm 2021 tại công đoàn cơ sở phường Cầu Diễn Mang Xuân ấm áp, rộn ràng đến đoàn viên và người lao động

Linh hoạt, chủ động tổ chức hoạt động Công đoàn

Trước những thách thức, yêu cầu đặt ra hiện nay, việc đổi mới, sáng tạo, hiệu quả hoạt động Công đoàn luôn được Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm “trăn trở” để thực hiện tốt chức năng, vai trò đại diện của mình. Trong năm qua, hoạt động Công đoàn luôn được Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm chủ động, linh hoạt triển khai lồng ghép với các sự kiện chính trị của quận, Thủ đô và đất nước. Cách tổ chức khéo léo này giúp thu hút, tập hợp đông đảo công nhân, viên chức, lao động tham gia hưởng ứng mà không gây nhàm chán, khô khan.

Đổi mới, sáng tạo, dấn thân vì đoàn viên, người lao động
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Phi Thường trao Cờ thi đua xuất sắc năm 2020 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm.

Minh chứng là ngay đầu năm, thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II, Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức thành công cuộc thi sân khấu hóa tuyên truyền 90 năm lịch sử vẻ vang trong công nhân, viên chức, lao động quận. Bằng hình thức sân khấu hóa, cuộc thi tìm hiểu về Đảng, về chính trị tưởng chừng khô khan, đơn điệu lại trở nên sôi nổi, hấp dẫn, thu hút gần 300 đoàn viên, người lao động tham dự.

Một ví dụ khác, Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp Ban Dân vận Quận ủy tổ chức Tọa đàm dân vận khéo trong các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp năm 2020 với nội dung tập trung vào việc dân vận khéo trong thực hiện quy chế dân chủ, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, xây dựng, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể, tổ chức các phong trào thi đua...

Nhận thức đầy đủ tác hại và những nguy cơ do ma túy gây ra, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã linh hoạt, sáng tạo bằng việc ký, triển khai chương trình phối hợp giữa Công an quận và Liên đoàn Lao động quận năm 2020 về phát huy vai trò của công nhân, đoàn viên Công đoàn tự quản; phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy trong công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Nhằm đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng của quận Nam Từ Liêm, Liên đoàn Lao động quận cũng đã phối hợp với Ủy ban nhân dân quận tổ chức Hội khỏe Công nhân, viên chức, lao động - Gia đình thể thao năm 2020, thu hút 613 vận động viên đến từ 57 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các trường học, 10 phường trên địa bàn quận tham gia. Với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất cũng như điều kiện thi đấu, Hội khoẻ để lại nhiều dấu ấn đối các vận động viên nói riêng và công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn quận Nam Từ Liêm nói chung.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết: Để đổi mới, sáng tạo hoạt động Công đoàn, chúng tôi phải hiểu người lao động, trăn trở vì người lao động, đi sâu, đi sát với cơ sở. Khi đó, Công đoàn mới thực sự là tổ chức của người lao động. Bởi muốn đổi mới, sáng tạo phải xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động bám sát thực tiễn cơ sở, xuất phát từ tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của họ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Công đoàn, hướng trọng tâm về cơ sở, nhất là các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ khó

Không chỉ chịu khó đổi mới, sáng tạo các hoạt động Công đoàn, các đồng chí Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm còn là những cán bộ Công đoàn luôn dấn thân để hoàn thành các nhiệm vụ khó đề ra. Tiêu biểu như hội thảo “Đổi mới hoạt động công đoàn thời hội nhập” của Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã được tổ chức thành công, được Liên đoàn Lao động Thành phố ghi nhận sự chủ động, sáng tạo, tích cực của các đồng chí Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận. Đây cũng là đơn vị đầu tiên của Hà Nội tổ chức Hội thảo này làm nền tảng cho Thành phố trong việc tiếp nhận những giải pháp, đề xuất từ thực tế tại cơ sở để tổ chức Hội thảo của Thành phố.

Một nhiệm vụ khó mà Liên đoàn Lao động Nam Từ Liêm đã hoàn thành tốt là tổ chức thành công Tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động và xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động quận. Đây cũng là đơn vị duy nhất của Thành phố tổ chức hoạt động này, được Liên đoàn Lao động Thành phố ghi nhận và đánh giá cao.

Nắm bắt nhu cầu từ người lao động mong muốn được giải đáp thắc mắc về những điểm mới nhất của các điều luật liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ của họ, Liên đoàn Lao động quận đã chủ động phối hợp Báo Lao động Thủ đô tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những quy định mới về quyền và nghĩa vụ của người lao động trong Bộ Luật Lao động năm 2019”. Tại cuộc này, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã sôi nổi đặt các câu hỏi là những tình huống, khúc mắc trong đời sống hàng ngày và được chuyên gia của chương trình giải đáp cặn kẽ, tận tình.

Công tác kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở cũng là một nhiệm vụ khó mà Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã hoàn thành vượt chỉ tiêu. Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết: Những cán bộ Công đoàn chúng tôi luôn phải “động não, vắt óc” nghĩ cách tập hợp đoàn viên và người lao động tham gia tổ chức Công đoàn, phân tích những lợi ích khi thành lập tổ chức Công đoàn để chăm lo đời sống người lao động, tạo động lực để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Với những nỗ lực, tâm huyết đó, kết quả đã thành lập 28/27 Công đoàn cơ sở (đạt 103,7% kế hoạch), kết nạp 1.474/1200 đoàn viên công đoàn (đạt 122,3% kế hoạch), trong đó thành lập 4 Công đoàn cơ sở theo phương thức mới với 131 đoàn viên công đoàn.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

(LĐTĐ) Mới đây, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã tổ chức chung khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021. Thông qua hội thi, các báo cáo viên trong quận ...
VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

(LĐTĐ) Từ 10h ngày 27/10/2021, ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út ...
TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt ...
Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tối 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 9 ...
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 ...

Tin khác

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn

Khi Thủ đô trải qua đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, với chức năng, vai trò của mình, các cấp Công đoàn Thủ đô với cách làm linh hoạt, sáng tạo đã đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động đảm bảo an toàn sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh, góp phần cùng Thành phố thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 5

Hà Nội xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 5

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (26-27/10), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức vòng chung khảo xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 5 năm học 2020-2021 theo hình thức trực tuyến tới gần 300 điểm cầu các đơn vị trường học.
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đẩy mạnh xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đẩy mạnh xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Những gia đình được Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm tôn vinh, biểu dương chính là hạt nhân tiêu biểu để tiếp tục phát huy, gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam và tạo sức lan toả tốt đẹp tới cộng đồng xã hội.
Khôi phục sản xuất gắn với ổn định thu nhập

Khôi phục sản xuất gắn với ổn định thu nhập

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Tây Hồ đã linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh để thực hiện hiệu quả công tác chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động. Từ đó, giúp người lao động vơi bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, góp phần ổn định quan hệ lao động và thúc đẩy phát triển sản xuất tại các doanh nghiệp.
Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn khối Giáo dục

Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn khối Giáo dục

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, tích cực, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Phúc Thọ đã triển khai hiệu quả chương trình phối hợp công tác, từ đó chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động khối Giáo dục của huyện.
LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn và tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cho các cán bộ Công đoàn huyện.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín, Hà Nội đã phối hợp thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ giáo viên, đoàn viên. Các hoạt động đã đi vào chiều sâu, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, đội ngũ cán bộ Công đoàn bám sát, nắm bắt tình hình Công đoàn cơ sở (CĐCS) và tâm tư nguyện vọng của đoàn viên.
Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

(LĐTĐ) Trong năm học 2020-2021, Công đoàn khối Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) quận Đống Đa đã chủ động đổi mới, bám sát các chương trình công tác, nhiệm vụ trọng tâm của ngành, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố và Quận, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đào tạo và ứng phó hiệu quả trước diễn biến phức tạp của dịch, đảm bảo mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021.
Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”

Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô bằng những cách làm sáng tạo, thiết thực và hành động cụ thể để đồng hành cùng doanh nghiệp góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
"Cây sáng kiến" làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng

"Cây sáng kiến" làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng

(LĐTĐ) Làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Toto Việt Nam từ năm 2003, anh Vũ Văn Bính được biết đến là một người yêu nghề, luôn tìm tòi sáng kiến mới, đề ra các giải pháp hiệu quả trong công việc. Mới đây, sáng kiến “Sửa khuôn khắc phục lỗi nứt sản phẩm bồn cầu” của anh đã tạo ra bước đột phá về cách tiếp cận khắc phục lỗi, mang lại lợi nhuận sau cải tiến cho Công ty hơn 13,5 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động