Doanh nghiệp xoay xở đủ cách khắc phục việc thiếu hụt nhân lực vì dịch bệnh

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, mỗi ngày, Hà Nội ghi nhận trên 20.000 ca mắc Covid-19. Người người cách ly, nhà nhà cách ly đã khiến không ít cơ quan, doanh nghiệp lao đao vì thiếu nhân lực làm việc, trong khi đó, không ít công nhân, người lao động đã khó khăn càng khó khăn hơn bởi phải cách ly liên tục, không thể đi làm…
Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Các cấp Công đoàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong dịp lễ, Tết

Cách ly chồng cách ly

Giữa tháng 2/2022, bố mẹ chồng chị Nguyễn Thu Huyền (Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội) phát hiện mắc Covid-19. Là F1, chị Huyền xin Công ty cho nghỉ ở nhà để cách ly, theo dõi sức khỏe. Được tư vấn của người có chuyên môn, các thành viên trong gia đình chị Huyền thực hiện nghiêm việc cách ly với F0, thường xuyên khử khuẩn, tăng cường sức đề kháng với hy vọng sau từ 7-10 ngày thì F0 khỏi bệnh và cả nhà được an toàn. Thế nhưng, một tuần sau đó, chồng chị Huyền và con trai bắt đầu có biểu hiện ho, sốt, đau họng, test nhanh có kết quả dương tính.

“Tôi phải tiếp tục xin nghỉ làm để chăm sóc cả nhà và xác định tinh thần là mình cũng trở thành F0 một ngày nào đó”- chị Huyền nói. Đúng như dự đoán, chỉ vài ngày sau đó, chị Huyền test thì phát hiện mình đã dương tính. “Nhà có 6 người thì 5 người F0, F1 là cậu con trai út bị nhốt cách ly một phòng, còn F0 và người mới thoát F0 thì được tự do đi lại trong nhà. Đến giờ này, tôi đã có kết quả âm tính nhưng F1 cuối cùng của gia đình cũng đang bắt đầu ho sốt, chắc là không thoát Covid-19 rồi”- chị Huyền buồn bã nói.

Doanh nghiệp xoay xở đủ cách khắc phục việc thiếu hụt nhân lực vì dịch bệnh
Công ty TNHH May Phù Đổng áp dụng giải pháp tăng giờ làm thêm, thu gọn dây chuyền làm việc để đảm bảo không đứt gãy sản xuất vì gia tăng F0

Chị Huyền cũng cho biết thêm, do quá tải F0, y tế địa phương không chăm sóc được hết nên gia đình chị phải tự túc thuốc men, chi tiêu ăn uống vô cùng tốn kém. Đã thế việc nghỉ làm liên tục khiến vợ chồng chị không có thu nhập, cuộc sống càng khó khăn hơn.

Cũng chung hoàn cảnh như trên, gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc (phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng liên tiếp có người mắc Covid-19 khiến chị Ngọc đã không được làm việc trực tiếp hàng tháng nay.

“Đầu tiên là ông anh chồng mắc Covid-19, vợ chồng tôi và các con trở thành F1. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, cơ quan tôi cho phép làm việc online tại nhà. Vừa hết thời gian 7 ngày cách ly vì là F1 thì chồng tôi trở thành F0, tôi và các con tiếp tục F1 lần thứ 2. Mới đây, chồng tôi khỏi bệnh, gia đình có việc phải tập trung thì có thêm một cháu trai bị dương tính, tôi tiếp tục được cho phép làm việc online trong 7 ngày nữa để theo dõi”- chị Ngọc cho biết.

May mắn cho chị Ngọc là do đặc thù công việc, chị Ngọc không phải nghỉ việc hoàn toàn mà có thể làm việc online nên thu nhập vẫn đảm bảo, tuy nhiên theo chị, phải cách ly liên tục cùng nỗi lo sẽ trở thành F0 một ngày nào đó khiến chị rất mệt mỏi về tinh thần.

“Dịch bệnh đang lây lan mạnh mẽ ở Hà Nội, tuy nhiên, theo tôi được biết, do đa số người dân đã được tiêm vắc xin nên hậu quả không quá nghiêm trọng. Vì vậy, theo tôi, với những ai mắc bệnh thì điều trị còn với những ai chưa mắc, chỉ là F1 hay trường hợp liên quan thì vẫn có thể tiếp tục đi làm. Nếu chỉ luẩn quẩn cách ly F0 và F1 sẽ tốn rất nhiều thời gian và không ít người sẽ phải nghỉ làm dài dài bởi liên tục liên quan tới F0”- chị Ngọc bày tỏ.

Doanh nghiệp lao đao vì thiếu nhân lực làm việc

Do các ca F0 liên tục tăng cao, phải thực hiện cách ly điều trị, kéo theo các F1 phải cách ly theo dõi sức khỏe, nhiều cơ quan, công sở, doanh nghiệp tại Hà Nội đã bị thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực làm việc, ảnh hưởng tới lao động, sản xuất, công tác, điển hình như các doanh nghiệp thuộc ngành Dệt May.

“Các doanh nghiệp sản xuất đang kêu trời đất vì thiếu người làm. Tôi vừa làm việc với một công ty có 1.200 công nhân thì khoảng 400 người F0. Đơn vị nhiều nhất có 5.000 lao động thì hơn 1.000 người F0. Đã có 36 doanh nghiệp có người mắc Covid-19. Tính chung tới thời điểm này, ngành Dệt- May Hà Nội có gần 6000 người là F0, 700 người là F1 trên tổng số 18.000 công nhân. Tình hình khó khăn quá vì thiếu người làm...” - Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội Hoàng Thanh Sơn cho biết.

Chia sẻ thông tin về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất của đơn vị, Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp May Minh Hà Mai Xuân An cho hay: Chúng tôi bị ảnh hưởng rất lớn vì Covid-19. Hiện giờ toàn bộ hệ thống quản lý của đơn vị bị dính F0; công nhân cũng mắc Covid, đến nay tổng số hơn 100 người bị F0.

Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) May mặc Việt Pacific cũng đang trải qua đợt cao điểm dịch Covid-19 với trên 50% công nhân phải nghỉ cách ly theo diện F0 và F1 (trong đó có 400 F0 trên tổng số 1.200 người (chiếm hơn 33%), khiến dây chuyền sản xuất thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng, ảnh hưởng đến năng lực sản xuất và tiến độ giao hàng.

Doanh nghiệp xoay xở đủ cách khắc phục việc thiếu hụt nhân lực vì dịch bệnh
Công ty TNHH ĐIện Stanley Việt Nam thực hiện lại phương án "3 tại chỗ" để tránh lây lan dịch bệnh và tìm nhiều giải pháp khắc phục thiếu hụt nhân lực làm việc vì dịch bệnh

Biết rằng khi nhiều công nhân F0 nghỉ ở nhà điều trị Covid-19 ảnh hưởng tới đơn hàng; nhưng Công ty vẫn tạo điều kiện cho họ nghỉ ngơi, hỗ trợ về vật chất và giải quyết chế độ nghỉ ốm đau theo quy định. Để khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân lực sản xuất, Công ty thực hiện tăng giờ làm thêm và bố trí người lao động ở tổ này hỗ trợ tổ khác có nhiều người F0 nghỉ cách ly điều trị.

“Từ năm 2020 đến đầu năm 2022, chúng tôi vẫn hỗ trợ tiền lương tối thiểu cho công nhân bị F0 là 170.000 đồng/ngày. Công nhân bị Covid-19 sẽ được thanh toán hưởng chế độ ốm đau theo Luật Bảo hiểm xã hội và được Công đoàn thăm hỏi, giúp đỡ” – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May mặc Việt Pacific Nguyễn Tràng Huy cho hay.

Xoay xở đủ cách để khắc phục

Qua nắm bắt tình hình thực tế các doanh nghiệp trên địa bàn, ông Nguyễn Đức Thể - Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cũng cho biết, số công nhân bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp buộc các doanh nghiệp phải thay đổi các phương án sản xuất để đảm bảo các hợp đồng đã ký với khách hàng. Bên cạnh đó các doanh nghiệp đã tiếp tục đề ra giải pháp khắc phục sự thiếu hụt lao động như điều động nhân sự tại các bộ phận, phân xưởng hỗ trợ cho nhau, cho công nhân làm thêm giờ với mức lương 150-200%.

Chẳng hạn như tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam hiện có tổng số 523/ 2235 người lao động (chiếm 23,4% tổng nhân sự) đang thực hiện cách ly, trong đó có 298 F0 và 225 F1. Một số bộ phận sản xuất có lao động phải nghỉ do Covid-19 lên tới 45%.

“Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực làm việc, chúng tôi phải tăng giờ làm thêm và sắp xếp lại kế hoạch sản xuất, chia các mã hàng theo thứ tự ưu tiên, ví dụ các hàng hóa phải giao cho khách, các dự án đã kí hợp đồng phải đảm bảo sản xuất thì được ưu tiên tập trung nhân lực để thực hiện.

Việc gia tăng F0 không chỉ khiến năng lực sản xuất bị giảm mà còn làm tăng chi phí làm thêm giờ, hỗ trợ lương cho đối tượng cách ly nên doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn”- ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Lixil Việt Nam cho biết. Ông Toản cũng bày tỏ hy vọng đỉnh dịch sẽ qua nhanh và cho biết thêm, hiện 99% người lao động Công ty đã tiêm mũi 3.

Tại Công ty TNHH May Phù Đổng (huyện Gia Lâm), bà Nguyễn Thị Thu Giang - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, dịch bệnh căng thẳng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất của Công ty. Tính từ ngày 17/2 đến nay, lúc cao điểm, số ca F0 trong Công ty lên tới trên 50%. Tuy vậy, ban lãnh đạo Công ty đã tìm mọi giải pháp để duy trì sản xuất, đảm bảo không bị đứt gãy.

“Chúng tôi tăng giờ làm thêm và bố trí thu gọn dây chuyền sản xuất theo số lượng người có thể đi làm, đảm bảo việc sản xuất vẫn được duy trì liên tục. Đến nay, tình hình đang dần trở lại bình thường khi các công nhân đang dần vượt qua dịch bệnh, trở lại làm việc”- bà Thu Giang cho biết.

Còn tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam hiện nay có tổng số 681 công nhân phải cách ly y tế, chiếm 29% tổng nhân sự của Công ty, trong đó có 370 người là F0, 311 người là F1. Để khắc phục sự thiếu hụt lao động, Công ty đã điều động nhân sự tại các bộ phận, phân xưởng hỗ trợ cho nhau, bố trí làm thêm giờ.

Đặc biệt, Công ty tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện lại phương án “3 tại chỗ” để tránh công nhân bị lây nhiễm từ người thân trong gia đình. 100% công nhân của doanh nghiệp đã được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin ngừa Covid-19.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Thanh Xuân triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028

Quận Thanh Xuân triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028

(LĐTĐ) Chiều 24/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở, tiến tới Đại ...
Đoàn kiểm tra Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Đoàn kiểm tra Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 24/5, Đoàn kiểm tra số 01 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính ...
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU tương xứng với tiềm năng

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU tương xứng với tiềm năng

(LĐTĐ) Tại cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh ...
Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

(LĐTĐ) Nhất trí sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội cho phép tỉnh Khánh Hòa được áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù, Chủ tịch ...
Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022

Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022, mới đây, tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty ...
Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

(LĐTĐ) Năm học 2022-2023, Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển sinh 5 lớp 6 với khoảng 200 học sinh. Đối tượng dự tuyển là học ...
Hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

Hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 1379/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, ...

Tin khác

Tuyển sinh 2022: Ngành chăm sóc sắc đẹp lên ngôi

Tuyển sinh 2022: Ngành chăm sóc sắc đẹp lên ngôi

Trong những năm gần đây, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp không chỉ là đam mê, sở thích mà còn trở thành một nghề nghiệp ổn định, có thu nhập cao, trong khi nhu cầu của thị trường lao động đang rất lớn. Nắm bắt xu hướng này, mùa tuyển sinh 2022, nhiều trường đại học, cao đẳng đã mở rộng quy mô đào tạo, hoặc mở thêm các ngành, chuyên ngành liên quan đến dịch vụ chăm sóc sắc đẹp.
Chú trọng tạo việc làm, giúp người lao động vùng bán sơn địa ổn định cuộc sống

Chú trọng tạo việc làm, giúp người lao động vùng bán sơn địa ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Tham gia Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022, người lao động trên địa bàn huyện Ba Vì và các vùng lân cận có cơ hội ứng tuyển vào 2.500 vị trí, với thu nhập dao động từ 5 đến trên 10 triệu đồng/tháng khi làm việc trong nước và tới hơn 35 triệu đồng/tháng khi làm việc ở nước ngoài.
Gần 2.500 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022

Gần 2.500 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 22/5, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Ba Vì, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ba Vì tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022.
Bình đẳng giới mở ra một tương lai có sức chống chịu tốt hơn cho ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam

Bình đẳng giới mở ra một tương lai có sức chống chịu tốt hơn cho ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam

(LĐTĐ) Trao quyền cho phụ nữ có thể giúp ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19. Điều này đã được chứng minh từ thực tế của một chương trình trọng điểm của Tổ chức Lao động Quốc tế - ILO.
Đảm bảo an toàn lao động trong điều kiện mới

Đảm bảo an toàn lao động trong điều kiện mới

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã có văn bản gửi đến Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động thích ứng với tình hình dịch Covid-19.
Thực hành nghề tại nước ngoài: Xu hướng lựa chọn của giới trẻ

Thực hành nghề tại nước ngoài: Xu hướng lựa chọn của giới trẻ

(LĐTĐ) Vừa được rèn luyện tay nghề, nâng cao kiến thức chuyên môn, vừa có điều kiện tích lũy tài chính và đặc biệt được tiếp cận với những cơ hội công việc hấp dẫn... Những cái “được” này đã khiến cho xu hướng học nghề trong nước, ra nước ngoài thực hành được nhiều bạn trẻ lựa chọn.
Mùa hè "làm không hết việc" của ngành du lịch

Mùa hè "làm không hết việc" của ngành du lịch

Khi du lịch nội địa bùng nổ, các doanh nghiệp không những phải cạnh tranh về sản phẩm, giá cả hay chất lượng tour mà còn phải ganh đua nhau để "đặt hàng" hướng dẫn viên lành nghề, giàu kinh nghiệm.
Gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh

Gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 15/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh năm 2022.
Thu hút lao động bằng mức lương cạnh tranh

Thu hút lao động bằng mức lương cạnh tranh

(LĐTĐ) Trong trạng thái bình thường mới, sản xuất dần phục hồi, nhu cầu tuyển dụng lao động ở các nhóm ngành nghề tiếp tục tăng cao. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn kèm các khoản phụ cấp, chế độ liên quan đến y tế để thu hút lao động.
Thỏa ước lao động tập thể góp phần chống bất bình đẳng

Thỏa ước lao động tập thể góp phần chống bất bình đẳng

(LĐTĐ) Theo một báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), báo cáo đầu tiên trong series báo cáo quan trọng về Đối thoại xã hội, thương lượng tập thể có thể thúc đẩy bình đẳng và thúc đẩy tính bao trùm.
Xem thêm
Phiên bản di động