Doanh nghiệp xoay xở đủ cách khắc phục việc thiếu hụt nhân lực vì dịch bệnh

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, mỗi ngày, Hà Nội ghi nhận trên 20.000 ca mắc Covid-19. Người người cách ly, nhà nhà cách ly đã khiến không ít cơ quan, doanh nghiệp lao đao vì thiếu nhân lực làm việc, trong khi đó, không ít công nhân, người lao động đã khó khăn càng khó khăn hơn bởi phải cách ly liên tục, không thể đi làm…
Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Các cấp Công đoàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong dịp lễ, Tết

Cách ly chồng cách ly

Giữa tháng 2/2022, bố mẹ chồng chị Nguyễn Thu Huyền (Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội) phát hiện mắc Covid-19. Là F1, chị Huyền xin Công ty cho nghỉ ở nhà để cách ly, theo dõi sức khỏe. Được tư vấn của người có chuyên môn, các thành viên trong gia đình chị Huyền thực hiện nghiêm việc cách ly với F0, thường xuyên khử khuẩn, tăng cường sức đề kháng với hy vọng sau từ 7-10 ngày thì F0 khỏi bệnh và cả nhà được an toàn. Thế nhưng, một tuần sau đó, chồng chị Huyền và con trai bắt đầu có biểu hiện ho, sốt, đau họng, test nhanh có kết quả dương tính.

“Tôi phải tiếp tục xin nghỉ làm để chăm sóc cả nhà và xác định tinh thần là mình cũng trở thành F0 một ngày nào đó”- chị Huyền nói. Đúng như dự đoán, chỉ vài ngày sau đó, chị Huyền test thì phát hiện mình đã dương tính. “Nhà có 6 người thì 5 người F0, F1 là cậu con trai út bị nhốt cách ly một phòng, còn F0 và người mới thoát F0 thì được tự do đi lại trong nhà. Đến giờ này, tôi đã có kết quả âm tính nhưng F1 cuối cùng của gia đình cũng đang bắt đầu ho sốt, chắc là không thoát Covid-19 rồi”- chị Huyền buồn bã nói.

Doanh nghiệp xoay xở đủ cách khắc phục việc thiếu hụt nhân lực vì dịch bệnh
Công ty TNHH May Phù Đổng áp dụng giải pháp tăng giờ làm thêm, thu gọn dây chuyền làm việc để đảm bảo không đứt gãy sản xuất vì gia tăng F0

Chị Huyền cũng cho biết thêm, do quá tải F0, y tế địa phương không chăm sóc được hết nên gia đình chị phải tự túc thuốc men, chi tiêu ăn uống vô cùng tốn kém. Đã thế việc nghỉ làm liên tục khiến vợ chồng chị không có thu nhập, cuộc sống càng khó khăn hơn.

Cũng chung hoàn cảnh như trên, gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc (phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng liên tiếp có người mắc Covid-19 khiến chị Ngọc đã không được làm việc trực tiếp hàng tháng nay.

“Đầu tiên là ông anh chồng mắc Covid-19, vợ chồng tôi và các con trở thành F1. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, cơ quan tôi cho phép làm việc online tại nhà. Vừa hết thời gian 7 ngày cách ly vì là F1 thì chồng tôi trở thành F0, tôi và các con tiếp tục F1 lần thứ 2. Mới đây, chồng tôi khỏi bệnh, gia đình có việc phải tập trung thì có thêm một cháu trai bị dương tính, tôi tiếp tục được cho phép làm việc online trong 7 ngày nữa để theo dõi”- chị Ngọc cho biết.

May mắn cho chị Ngọc là do đặc thù công việc, chị Ngọc không phải nghỉ việc hoàn toàn mà có thể làm việc online nên thu nhập vẫn đảm bảo, tuy nhiên theo chị, phải cách ly liên tục cùng nỗi lo sẽ trở thành F0 một ngày nào đó khiến chị rất mệt mỏi về tinh thần.

“Dịch bệnh đang lây lan mạnh mẽ ở Hà Nội, tuy nhiên, theo tôi được biết, do đa số người dân đã được tiêm vắc xin nên hậu quả không quá nghiêm trọng. Vì vậy, theo tôi, với những ai mắc bệnh thì điều trị còn với những ai chưa mắc, chỉ là F1 hay trường hợp liên quan thì vẫn có thể tiếp tục đi làm. Nếu chỉ luẩn quẩn cách ly F0 và F1 sẽ tốn rất nhiều thời gian và không ít người sẽ phải nghỉ làm dài dài bởi liên tục liên quan tới F0”- chị Ngọc bày tỏ.

Doanh nghiệp lao đao vì thiếu nhân lực làm việc

Do các ca F0 liên tục tăng cao, phải thực hiện cách ly điều trị, kéo theo các F1 phải cách ly theo dõi sức khỏe, nhiều cơ quan, công sở, doanh nghiệp tại Hà Nội đã bị thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực làm việc, ảnh hưởng tới lao động, sản xuất, công tác, điển hình như các doanh nghiệp thuộc ngành Dệt May.

“Các doanh nghiệp sản xuất đang kêu trời đất vì thiếu người làm. Tôi vừa làm việc với một công ty có 1.200 công nhân thì khoảng 400 người F0. Đơn vị nhiều nhất có 5.000 lao động thì hơn 1.000 người F0. Đã có 36 doanh nghiệp có người mắc Covid-19. Tính chung tới thời điểm này, ngành Dệt- May Hà Nội có gần 6000 người là F0, 700 người là F1 trên tổng số 18.000 công nhân. Tình hình khó khăn quá vì thiếu người làm...” - Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội Hoàng Thanh Sơn cho biết.

Chia sẻ thông tin về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất của đơn vị, Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp May Minh Hà Mai Xuân An cho hay: Chúng tôi bị ảnh hưởng rất lớn vì Covid-19. Hiện giờ toàn bộ hệ thống quản lý của đơn vị bị dính F0; công nhân cũng mắc Covid, đến nay tổng số hơn 100 người bị F0.

Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) May mặc Việt Pacific cũng đang trải qua đợt cao điểm dịch Covid-19 với trên 50% công nhân phải nghỉ cách ly theo diện F0 và F1 (trong đó có 400 F0 trên tổng số 1.200 người (chiếm hơn 33%), khiến dây chuyền sản xuất thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng, ảnh hưởng đến năng lực sản xuất và tiến độ giao hàng.

Doanh nghiệp xoay xở đủ cách khắc phục việc thiếu hụt nhân lực vì dịch bệnh
Công ty TNHH ĐIện Stanley Việt Nam thực hiện lại phương án "3 tại chỗ" để tránh lây lan dịch bệnh và tìm nhiều giải pháp khắc phục thiếu hụt nhân lực làm việc vì dịch bệnh

Biết rằng khi nhiều công nhân F0 nghỉ ở nhà điều trị Covid-19 ảnh hưởng tới đơn hàng; nhưng Công ty vẫn tạo điều kiện cho họ nghỉ ngơi, hỗ trợ về vật chất và giải quyết chế độ nghỉ ốm đau theo quy định. Để khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân lực sản xuất, Công ty thực hiện tăng giờ làm thêm và bố trí người lao động ở tổ này hỗ trợ tổ khác có nhiều người F0 nghỉ cách ly điều trị.

“Từ năm 2020 đến đầu năm 2022, chúng tôi vẫn hỗ trợ tiền lương tối thiểu cho công nhân bị F0 là 170.000 đồng/ngày. Công nhân bị Covid-19 sẽ được thanh toán hưởng chế độ ốm đau theo Luật Bảo hiểm xã hội và được Công đoàn thăm hỏi, giúp đỡ” – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May mặc Việt Pacific Nguyễn Tràng Huy cho hay.

Xoay xở đủ cách để khắc phục

Qua nắm bắt tình hình thực tế các doanh nghiệp trên địa bàn, ông Nguyễn Đức Thể - Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cũng cho biết, số công nhân bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp buộc các doanh nghiệp phải thay đổi các phương án sản xuất để đảm bảo các hợp đồng đã ký với khách hàng. Bên cạnh đó các doanh nghiệp đã tiếp tục đề ra giải pháp khắc phục sự thiếu hụt lao động như điều động nhân sự tại các bộ phận, phân xưởng hỗ trợ cho nhau, cho công nhân làm thêm giờ với mức lương 150-200%.

Chẳng hạn như tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam hiện có tổng số 523/ 2235 người lao động (chiếm 23,4% tổng nhân sự) đang thực hiện cách ly, trong đó có 298 F0 và 225 F1. Một số bộ phận sản xuất có lao động phải nghỉ do Covid-19 lên tới 45%.

“Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực làm việc, chúng tôi phải tăng giờ làm thêm và sắp xếp lại kế hoạch sản xuất, chia các mã hàng theo thứ tự ưu tiên, ví dụ các hàng hóa phải giao cho khách, các dự án đã kí hợp đồng phải đảm bảo sản xuất thì được ưu tiên tập trung nhân lực để thực hiện.

Việc gia tăng F0 không chỉ khiến năng lực sản xuất bị giảm mà còn làm tăng chi phí làm thêm giờ, hỗ trợ lương cho đối tượng cách ly nên doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn”- ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Lixil Việt Nam cho biết. Ông Toản cũng bày tỏ hy vọng đỉnh dịch sẽ qua nhanh và cho biết thêm, hiện 99% người lao động Công ty đã tiêm mũi 3.

Tại Công ty TNHH May Phù Đổng (huyện Gia Lâm), bà Nguyễn Thị Thu Giang - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, dịch bệnh căng thẳng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất của Công ty. Tính từ ngày 17/2 đến nay, lúc cao điểm, số ca F0 trong Công ty lên tới trên 50%. Tuy vậy, ban lãnh đạo Công ty đã tìm mọi giải pháp để duy trì sản xuất, đảm bảo không bị đứt gãy.

“Chúng tôi tăng giờ làm thêm và bố trí thu gọn dây chuyền sản xuất theo số lượng người có thể đi làm, đảm bảo việc sản xuất vẫn được duy trì liên tục. Đến nay, tình hình đang dần trở lại bình thường khi các công nhân đang dần vượt qua dịch bệnh, trở lại làm việc”- bà Thu Giang cho biết.

Còn tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam hiện nay có tổng số 681 công nhân phải cách ly y tế, chiếm 29% tổng nhân sự của Công ty, trong đó có 370 người là F0, 311 người là F1. Để khắc phục sự thiếu hụt lao động, Công ty đã điều động nhân sự tại các bộ phận, phân xưởng hỗ trợ cho nhau, bố trí làm thêm giờ.

Đặc biệt, Công ty tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện lại phương án “3 tại chỗ” để tránh công nhân bị lây nhiễm từ người thân trong gia đình. 100% công nhân của doanh nghiệp đã được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin ngừa Covid-19.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hiểu đúng về gói hỗ trợ lãi suất 2%

Hiểu đúng về gói hỗ trợ lãi suất 2%

(LĐTĐ) Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, gói hỗ trợ lãi suất 2% dành cho doanh nghiệp có khả năng phục hồi, trả được nợ, chứ không phải tất cả đơn vị khó khăn.
Giải ngân nguồn vốn nước ngoài, vì sao chậm?

Giải ngân nguồn vốn nước ngoài, vì sao chậm?

(LĐTĐ) Tính đến ngày 15/5, tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các bộ, ngành đạt 8,58% kế hoạch vốn được giao. Trong đó, chỉ có 2 bộ, ngành có tỷ lệ giải ngân hơn 10%. Còn 8 bộ, ngành chưa giải ngân kế hoạch vốn 2024, tức là 0%. Tỷ lệ giải ngân thấp được cho rằng có liên quan đến nhiều vấn đề như thủ tục, điều chỉnh dự án, thẩm định giá, giải phóng mặt bằng...
Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

(LĐTĐ) Một trong những nội dung quan trọng của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) là chính sách phát triển, phát huy giá trị văn hóa Hà Nội. Theo các chuyên gia, tới đây, thành phố Hà Nội cần có các chính sách phù hợp, ưu đãi để làm nổi bật hơn những đặc trưng văn hóa của Thủ đô; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, từ đó tạo ra nguồn lực nội sinh thúc đẩy sự phát triển của Hà Nội.
Công ty Cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond: Lạ lùng cách chấm dứt hợp đồng với người lao động

Công ty Cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond: Lạ lùng cách chấm dứt hợp đồng với người lao động

(LĐTĐ) Không chỉ phản ánh bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với lý do “không hoàn thành nhiệm vụ”, nhưng lại không có bất kỳ biên bản đánh giá công việc nào; chị Nguyễn Thanh Thủy còn phản ánh Công ty cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH)…
Quận Nam Từ Liêm thực tập phương án chữa cháy tại trạm biến áp 110KV

Quận Nam Từ Liêm thực tập phương án chữa cháy tại trạm biến áp 110KV

(LĐTĐ) Công an quận Nam Từ Liêm đã phối hợp Công ty lưới điện cao thế thành phố Hà Nội thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trạm biến áp 110KV.
Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 80 công nhân lao động huyện Phú Xuyên

Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 80 công nhân lao động huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Mới đây, tại Phú Xuyên, Hà Nội, 80 công nhân lao động đã được khám sức khoẻ sinh sản, tầm soát ung thư sớm.
Đừng chủ quan khi mắc cúm B!

Đừng chủ quan khi mắc cúm B!

(LĐTĐ) Thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp đang có xu hướng gia tăng, trong đó có nhiều người mắc cúm B. Khác với những năm trước, người bệnh mắc cúm vào viện điều trị do nhiễm vi rút cúm A và chủ yếu là trẻ nhỏ, thì thời gian gần đây, số ca mắc cúm B xuất hiện nhiều và có cả người lớn, khỏe mạnh, không có bệnh tiền sử.

Tin khác

Hơn 1.600 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Gia Lâm

Hơn 1.600 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Ngày 25/5, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Gia Lâm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Gia Lâm năm 2024.
Phát triển nhân lực chất lượng cao Vùng Đông Nam Bộ

Phát triển nhân lực chất lượng cao Vùng Đông Nam Bộ

(LĐTĐ) Nhằm phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh, các tỉnh vùng Đông Nam Bộ đang chuẩn bị nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao để đón các tập đoàn lớn trên thế giới về “xây tổ”.
Hơn 2.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2024

Hơn 2.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2024

(LĐTĐ) 31 đơn vị, doanh nghiệp tham gia Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lưu động quận Ba Đình năm 2024 có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động 2.140 chỉ tiêu (trong đó có 2.040 chỉ tiêu tuyển dụng, xuất khẩu lao động và 100 chỉ tiêu tuyển sinh).
Vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao

Vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao

(LĐTĐ) Việc gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ giúp nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường lao động, giúp người học nghề dễ dàng tìm kiếm việc làm mà còn giúp các doanh nghiệp chủ động được nguồn lao động có chất lượng, nâng cao năng lực sản xuất... Tuy nhiên, thực tế doanh nghiệp vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao.
Gắn kết đào tạo với sử dụng nhân lực

Gắn kết đào tạo với sử dụng nhân lực

(LĐTĐ) Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 là ngày hội có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với hơn 11.000 người tham dự. Đây là dịp để trường nghề, doanh nghiệp và người lao động gặp gỡ, qua đó thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa đào tạo và sử dụng nhân lực, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô.
Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024

Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 12/5, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh (Hà Nội), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Đông Anh phối hợp tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Cú hích thúc đẩy phát triển thị trường lao động tại quận trung tâm của Thủ đô

Cú hích thúc đẩy phát triển thị trường lao động tại quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Sự đa dạng lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng ký tham gia Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024 phù hợp với nhu cầu tìm việc của người lao động địa phương, qua đó tạo điều kiện cho người lao động trên địa bàn quận Hoàn Kiếm lựa chọn được công việc thích hợp với khả năng, có thể gắn bó lâu dài, ổn định đời sống ngay tại địa phương.
TP.HCM: Hàng nghìn việc làm chờ đón hơn 5.000 sinh viên sắp ra trường

TP.HCM: Hàng nghìn việc làm chờ đón hơn 5.000 sinh viên sắp ra trường

(LĐTĐ) Ngày 10/5, Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM (YES Center) tổ chức "Ngày hội tuyển dụng, việc làm” năm 2024.
Cơ hội gắn kết trường nghề với doanh nghiệp

Cơ hội gắn kết trường nghề với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 sẽ góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, vị thế của GDNN; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp, đồng thời với tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT), hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô.
Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động diễn ra vào 12/5

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động diễn ra vào 12/5

(LĐTĐ) Ngày 12/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động