M
05/02/2021 23:20

Đoàn tàu thứ hai tuyến Nhổn - Ga Hà Nội đã cập cảng Hải Phòng

(LĐTĐ) Sáng 5/2, đoàn tàu thứ hai của dự án đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội đã về tới cảng Hải Phòng, dự kiến công tác vận chuyển 8 đoàn tầu còn lại sẽ được hoàn thành trong tháng 7/2021.

Người dân hào hứng tham quan tàu Nhổn – ga Hà Nội Hà Nội mong muốn WB hỗ trợ để sớm triển khai tuyến đường sắt đô thị số 6 Những bộ phận đầu tiên của máy đào hầm tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội đã về đến Việt Nam

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB), sáng ngày 5/2, đoàn tàu metro thứ hai của dự án đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội đã về tới cảng Hải Phòng. Sau khi cập cảng, đoàn tàu sẽ được vận chuyển bằng xe siêu trường siêu trọng tới khu vực Depot Nhổn.

Tại đây, các toa tàu được cẩu lên ray về khu vực tập kết để tiến hành công tác lắp ráp vận hành thử nghiệm trước khi đi vào vận hành chính thức. 8 đoàn tàu còn lại của tuyến số 3, đang được tiếp tục sản xuất tại Pháp. Dự kiến, công tác vận chuyển các đoàn tàu còn lại sẽ hoàn thành vào tháng 7/2021.

Đoàn tàu metro được thiết kế theo chủ đề “Hành trình xanh” gồm ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng, được nhà sản xuất Alstom, Pháp thiết kế riêng cho tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội. Phần đầu tàu với với biểu tượng Khuê Văn Các tạo nên một dấu ấn riêng của Thủ đô.

Đoàn tàu thứ hai tuyến Nhổn - Ga Hà Nội đã cập cảng Hải Phòng
Đoàn tầu metro thứ hai của dự án đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội tại Cảng Hải Phòng. (Nguồn ảnh: Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội)

Dự án sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1435 mm), thân tàu sử dụng vật liệu hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, thân thiện với môi trường. Đoàn tàu được thiết kế mới nhất theo tiêu chuẩn châu Âu với phong cách sang trọng, hiện đại, đầy đủ tiện nghi và được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu người Việt.

Đoàn tàu là một trong những sản phẩm hiện đại nhất của Alstom, trang bị đầy đủ các tiện nghi như: Điều hòa không khí, thông gió, hệ thống phát thanh hành khách, hệ thống camera, hệ thống phát hiện cháy và khói độc lập, đèn LED tự động điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp khi đi vào đoạn ngầm... Nội thất bên trong tàu với các gam màu sáng cùng hệ thống đèn LED ánh sáng trắng sẽ luôn tạo cảm giác thoáng đãng, mang đến sự thoải mái, dễ chịu cho hành khách khi ở trên tàu.

Đoàn tàu thứ hai tuyến Nhổn - Ga Hà Nội đã cập cảng Hải Phòng
Sau khi cập cảng, đoàn tàu sẽ được vận chuyển bằng xe siêu trường siêu trọng tới khu vực Depot Nhổn. (Nguồn ảnh: Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội)

Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 - 1124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6.6 - 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Tàu có sàn thấp nên rất tiện lợi cho hành khách lên xuống, nhất là những người có mang hành lý hoặc phải di chuyển bằng xe lăn. Ngoài ra, trên tàu còn có những khu vực ưu tiên dành riêng cho người khuyết tật, ghế dành cho người già, phụ nữ và trẻ em.

Anh Tuấn

Nguồn :