M
12/01/2021 21:33

Hà Nội mong muốn WB hỗ trợ để sớm triển khai tuyến đường sắt đô thị số 6

(LĐTĐ) Chiều 12/1, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tiếp và làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Bài học từ việc xử lý dứt điểm tòa nhà 8B Lê Trực Hà Nội khởi công xây dựng cầu 2.538 tỷ đồng vượt sông Hồng Sáng 9/1: Khánh thành và gắn biển nút giao Vành đai 3 với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính, nhưng cũng là trung tâm kinh tế lớn, là 1 trong 2 cực tăng trưởng của cả nước. Hà Nội cũng đang đô thị hóa nhanh, nhu cầu nguồn lực đầu tư cho hạ tầng rất lớn. Trong 5 năm qua, Hà Nội đã thu hút khoảng 25 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), riêng năm 2020, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, nhưng Hà Nội cũng thu hút được trên 4 tỷ USD vốn FDI.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng 7,5% trong 5 năm tới, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, tổng vốn đầu tư phát triển của Hà Nội sẽ tăng 12%/năm, trong đó, vốn đầu tư phát triển sẽ tăng 1,97 lần so với giai đoạn trước.

Để đạt được các yêu cầu này, theo ông Vương Đình Huệ, Hà Nội sẽ phải huy động rất nhiều nguồn lực, trong đó có FDI, ODA, vay ưu đãi của các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có Ngân hàng thế giới (WB). Ngoài ra, Hà Nội cũng mong muốn nhận được sự phối hợp, giúp đỡ, tư vấn về mặt kỹ thuật của các tổ chức quốc tế, trong đó có WB về các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội, an sinh xã hội, cấp thoát nước, tăng cường quản trị đô thị, giảm ùn tắc giao thông, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Trân trọng cảm ơn Bí thư Thành ủy tiếp và làm việc, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của Hà Nội. Tuy nhiên, quá trình phát triển cũng đặt ra những thách thức không tránh khỏi và một số khía cạnh đã đạt giới hạn như ô nhiễm sông hồ, chất lượng không khí... nếu không giải quyết ngay thì chi phí để khắc phục sau này sẽ rất khó quản lý.

Bà Carolyn Turk cho biết, trong những năm qua, WB đã hỗ trợ Hà Nội trong việc phát triển tuyến buýt nhanh BRT, tuy nhiên, việc hỗ trợ tài chính cho Hà Nội còn thấp hơn tiềm năng và mong muốn của WB.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc
Hai bên chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Chính vì vậy, bà Carolyn Turk đề xuất với Bí thư Thành ủy 4 nội dung hợp tác trong thời gian tới. Trước hết, WB mong muốn hỗ trợ Hà Nội trong phát triển, đồng bộ hóa hệ thống đường sắt đô thị, trong đó có tuyến số 6 đoạn Nội Bài – Ngọc Hồi và nghiên cứu tầm nhìn chiến lược về giao thông đô thị cho Hà Nội. WB cũng mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm đã triển khai ở nhiều thành phố về vấn đề xử lý ô nhiễm nguồn nước, vấn đề quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm với Hà Nội.

Bà Carolyn Turk cho hay, WB đang nghiên cứu về các nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội, trong đó không chỉ tại Hà Nội mà còn các tỉnh, thành xung quanh Hà Nội, do đó cần có cơ chế phối hợp liên vùng để giải quyết vấn đề này. Khi có kết quả nghiên cứu, WB sẽ chia sẻ với thành phố Hà Nội.

Hoan nghênh những đề xuất của bà Carolyn Turk, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, chủ trương của Hà Nội sẽ đa dạng hóa các nguồn lực để triển khai các dự án hạ tầng động lực. Trong đó, với tuyến đường sắt đô thị số 6, Hà Nội mong muốn WB hỗ trợ hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trên cơ sở đó sớm triển khai. Hà Nội cũng cân nhắc, tính toán sử dụng các khoản vay của WB để triển khai các dự án đường sắt đô thị khác.

Bí thư Thành ủy cũng mong muốn WB phối hợp với Hà Nội tổ chức các hội thảo, tọa đàm chung để có cơ sở lý luận, thực tiễn, giải quyết căn cơ, lâu dài các vấn đề bức xúc của Hà Nội.

Hoàng Phúc

Nguồn :