Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII:

Đoàn đại biểu phụ nữ Hà Nội đóng góp sáng kiến hành động vì phụ nữ và trẻ em

(LĐTĐ) Đoàn đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội đề xuất với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong nhiệm kỳ tới cần nghiên cứu triển khai “Chương trình đào tạo nâng cao năng lực công nghệ và kỹ năng số cho trẻ em nữ, chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho lực lượng lao động của tương lai trong thời đại số”.
Phát động nhắn tin hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ nghèo vùng biên cương Gần 1.000 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII Phiên trù bị Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII

Chiều 9/3, tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, các đoàn đại biểu phụ nữ thảo luận tại tổ, đóng góp sáng kiến hành động vì phụ nữ và trẻ em; đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội, dự thảo Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Đoàn đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội thảo luận diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội.

Nhiều đề xuất vì phụ nữ, trẻ em

Theo đó, đoàn đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội đề xuất với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong nhiệm kỳ tới, nghiên cứu triển khai “Chương trình đào tạo nâng cao năng lực công nghệ và kỹ năng số cho trẻ em nữ, chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho lực lượng lao động của tương lai trong thời đại số”.

Sáng kiến này xuất phát từ bối cảnh tỷ lệ nữ giới có đủ kỹ năng công nghệ so với nam giới chỉ chiếm 13% so với 87%. Bên cạnh đó, chuyển đổi số sẽ tác động tới mọi ngành và mọi giới, trong đó nữ giới là lực lượng bị đe doạ nhiều nhất về mất việc làm vì sự xuất hiện của robot và Trí tuệ nhân tạo.

Đoàn đại biểu phụ nữ Hà Nội đóng góp sáng kiến hành động vì phụ nữ và trẻ em
Các đại biểu về dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Trước tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em thời gian vừa qua vẫn còn phức tạp, thậm chí có chiều hướng gia tăng, các đại biểu cho rằng cần quan tâm hơn nữa đến công tác phòng, chống tình trạng xâm hại trẻ em.

Đồng thời đề nghị nâng cao trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc xây dựng, bảo vệ môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em.

Các đại biểu đề xuất xây dựng mô hình “Tăng cường năng lực cho Hội Phụ nữ cơ sở trong việc phát hiện, phòng ngừa, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em tại cộng đồng”, đề xuất xây dựng mô hình “Câu lạc bộ bình đẳng giới” trong các trường học để nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong giới trẻ và cung cấp kiến thức pháp luật và kỹ năng sống cho nữ sinh.

Một số nội dung khác mà đoàn đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội cũng đề xuất là xây dựng mô hình “Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ và trẻ em trong phòng, chống mua bán người"; quan tâm những vấn đề liên quan đến lao động nữ, xây dựng mô hình trường mầm non dành cho con công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; có chế độ chính sách đặc thù quan tâm đến lao động nữ.

Các đại biểu mong muốn Trung ương Hội sớm trình Thủ tướng phê duyệt đề án “Nâng cao năng lực làm việc và sinh kế bền vững cho phụ nữ giai đoạn 2022-2027” trong đó tập trung nâng cao năng lực làm việc cho từng đối tượng phụ nữ qua đó phát huy được tính tự chủ của phụ nữ trong việc tiếp cận việc làm duy trì cuộc sống và sinh kế bền vững.

Liên quan đến hỗ trợ đối tượng phụ nữ yếu thế, khuyết tật, ở xa trung tâm, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội cho rằng, cần quan tâm xây dựng đề án “Hỗ trợ phát triển sinh kế cho phụ nữ khuyết tật”; “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho phụ nữ dân tộc, phụ nữ khu vực xa trung tâm, phụ nữ công giáo”…

Cụ thể hóa tiêu chí “Phụ nữ Việt Nam thời đại mới”

Thảo luận về các hoạt động cụ thể triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc XIII sau khi kết thúc Đại hội, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thống nhất sẽ tập trung vào các lĩnh vực hoạt động là Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới; Tăng cường công tác đối ngoại và hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế; Xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh; Hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; Tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả. Hình thức triển khai đa dạng, theo các hình thức trực tiếp; trực tuyến và kết hợp trực tiếp, trực tuyến, truyền thông trên mạng xã hội.

Đoàn đại biểu phụ nữ Hà Nội đóng góp sáng kiến hành động vì phụ nữ và trẻ em
Sáng 9/3, Đại hội đã diễn ra phiên trù bị.

Đoàn cũng thảo luận, đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội và dự thảo Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung). Đối với các phong trào thi đua, cuộc vận động, nhìn chung, đa số các ý kiến đều nhất trí với dự kiến phong trào thi đua mới mà dự thảo văn kiện đưa ra: “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”. Nhất trí tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam”.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng Trung ương Hội cần cụ thể hóa nội dung tiêu chí “Phụ nữ Việt Nam thời đại mới” là thế nào trong phần nhiệm vụ và giải pháp; xác định “thời đại mới” là thời đại nào (tương ứng với giai đoạn phát triển của đất nước trong văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc XIII của Đảng). Một số ý kiến cho rằng Trung ương Hội nghiên cứu điều chỉnh nội dung 3 sạch thành “Sạch nhà - Sạch ngõ - Sạch phố” để phù hợp với yêu cầu công tác bảo vệ môi trường hiện nay.

Đối với khâu đột phá, các đại biểu thống nhất việc chọn hai khâu đột phá trong dự thảo vừa được xem là nhiệm vụ, vừa là giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội trong thời kỳ mới. Tuy nhiên có ý kiến đề nghị: Cần làm rõ cụ thể nội hàm của khâu đột phá “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội”, từ đó có giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện, đảm bảo tính hiệu quả; bổ sung thêm nội dung “Nâng cao năng lực cán bộ Hội phụ nữ các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở” vào khâu đột phá “Đồng hành xây dựng chi, tổ Hội vững mạnh”.

Đa số các ý kiến đều nhất trí với 3 nhiệm vụ trọng tâm và 4 nhóm giải pháp trong dự thảo. Về các giải pháp, một số ý kiến đề nghị Trung ương Hội nghiên cứu và làm rõ một số nội dung trong nhóm giải pháp 2: về đổi mới công tác chỉ đạo điều hành. Cũng tại đây, các đại biểu đã thảo luận, góp ý đối với dự thảo Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

"Phấn khởi, tự hào đi cùng với đó là trọng trách to lớn"

"Phấn khởi, tự hào đi cùng với đó là trọng trách to lớn"

(LĐTĐ) Đó là chia sẻ của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu tại Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi ...
Đặc sắc Lễ hội Tết Nguyên Tiêu TP.HCM

Đặc sắc Lễ hội Tết Nguyên Tiêu TP.HCM

(LĐTĐ) Chiều 5/2, hàng nghìn người tập trung về các tuyến đường khu vực Chợ Lớn (quận 5, thành phố Hồ Chí Minh - TP.HCM) để chiêm ngưỡng đoàn diễu hành ...
Hà Tĩnh - Quảng Bình: Tổ chức Lễ hội Cầu ngư đầu năm

Hà Tĩnh - Quảng Bình: Tổ chức Lễ hội Cầu ngư đầu năm

(LĐTĐ) Với bà con ngư dân ở Hà Tĩnh và Quảng Bình, Lễ hội Cầu ngư đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh. Lễ hội Cầu ...
Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

(LĐTĐ) Theo phong tục cổ truyền, vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Đền Và sẽ mở hội chính với lễ rước long ngai bài vị Tam vị Đức Thánh Tản ...
Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Ngày 5/2 (rằm tháng Giêng âm lịch), hàng nghìn du khách đổ về chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng) tại đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, ...
Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

(LĐTĐ) Cao nguyên Mộc Châu hay vùng núi Vân Hồ đều thuộc Sơn La - một tỉnh vùng núi phía Bắc của nước ta. Nơi đây, mùa nào cũng đẹp nhưng ...
Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

(LĐTĐ) Kiểu thời tiết nồm ẩm xuất hiện liên tục trong nhiều ngày gần đây làm nhà cửa ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát ...

Tin khác

Hoạt động ngoại khóa của Vinamilk giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường

Hoạt động ngoại khóa của Vinamilk giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường

(LĐTĐ) Trong những ngày qua, Vinamilk đã đồng hành cùng các Sở Giáo Dục trên toàn quốc với chuỗi hoạt động ngoại khóa nâng cao ý thức cho trẻ, cùng trẻ em chung tay bảo vệ môi trường.
[Infographic]: Cách chống nồm ẩm hiệu quả để nhà luôn khô thoáng trong mùa đông - xuân

[Infographic]: Cách chống nồm ẩm hiệu quả để nhà luôn khô thoáng trong mùa đông - xuân

(LĐTĐ) Hiện tường nhà “đổ mồ hôi” không phải hiếm gặp vào tiết đông - xuân tại miền Bắc khiến giảm tuổi thọ công trình và ảnh hưởng sức khỏe con người.
Hàng nghìn người tham dự Đại lễ khai xuân tại chùa Tam Chúc

Hàng nghìn người tham dự Đại lễ khai xuân tại chùa Tam Chúc

(LĐTĐ) Sáng 12 tháng Giêng (tức ngày 2/2/2023), tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng (Hà Nam), Hội Xuân chùa Tam Chúc chính thức khai hội. Sự kiện đã thu hút hàng nghìn người tới chiêm bái, tham quan, vãn cảnh.
Nestlé tiếp tục được ghi nhận về nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Nestlé tiếp tục được ghi nhận về nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

(LĐTĐ) Với nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc cũng như trong chuỗi cung ứng, Tập đoàn Nestlé vừa được ghi nhận trong bảng Chỉ số Bình đẳng giới Bloomberg 2023 (GEI). Đây là năm thứ 5 liên tiếp Nestlé được lọt vào danh sách này của Bloomberg.
Đà Nẵng: Trao 75.000 cây xanh để trồng hưởng ứng Tết trồng cây, phát triển kinh tế

Đà Nẵng: Trao 75.000 cây xanh để trồng hưởng ứng Tết trồng cây, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thành Đoàn Đà Nẵng trao 30.000 cây keo giống và 35.000 cây xanh các loại cho 7 quận, huyện Đoàn để trồng hưởng ứng phong trào Tết trồng cây và hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế.
Sa Pa hút khách du lịch sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Sa Pa hút khách du lịch sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Bất chấp thời tiết lạnh, mưa phùn nhẹ và sương mù, các điểm du lịch tại Sapa (tỉnh Lào Cai) vẫn thu hút lớn lượng khách tới tham quan, nghỉ dưỡng sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.
Tết nhảy - nghi lễ đặc biệt quan trọng của người Dao

Tết nhảy - nghi lễ đặc biệt quan trọng của người Dao

(LĐTĐ) Mỗi dân tộc ít người đều có những phong tục, tập quán riêng. Người Dao ở Ba Vì, Hà Nội cũng vậy, ngoài ăn Tết cổ truyền, họ còn tổ chức Tết nhảy với nhiều nét độc đáo.
Mùa cưới

Mùa cưới

(LĐTĐ) Gió Đông Bắc tràn về trong không khí se se lạnh, báo hiệu sự chớm nở của một mùa xuân dịu dàng. Tết này, tôi cưới vợ và các bạn tôi cũng lấy vợ!
Đi tới bình minh

Đi tới bình minh

(LĐTĐ) Anh ngồi trên chiếc ghế cao với tư thế một chân đặt trên thanh kim loại cách điểm cuối chân ghế một khoảng, chân còn lại thì buông thõng. Trong bộ comple màu nâu đất với những ô kẻ đậm màu nhưng không đeo cà vạt mở hai cúc trên, anh trông thật gợi cảm.
Để xứng đáng vai trò đầu tàu

Để xứng đáng vai trò đầu tàu

(LĐTĐ) Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, năm 2022, kinh tế thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) đã gặt gái nhiều kết quả quan trọng. Phát huy thành quả đã đạt được, năm 2023, Thành phố sẽ “nhấn ga” tăng tốc phát triển kinh tế để xứng đáng với vai trò đầu tàu kinh tế cả nước.
Xem thêm
Phiên bản di động