Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII:

Đoàn đại biểu phụ nữ Hà Nội đóng góp sáng kiến hành động vì phụ nữ và trẻ em

(LĐTĐ) Đoàn đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội đề xuất với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong nhiệm kỳ tới cần nghiên cứu triển khai “Chương trình đào tạo nâng cao năng lực công nghệ và kỹ năng số cho trẻ em nữ, chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho lực lượng lao động của tương lai trong thời đại số”.
Phát động nhắn tin hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ nghèo vùng biên cương Gần 1.000 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII Phiên trù bị Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII

Chiều 9/3, tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, các đoàn đại biểu phụ nữ thảo luận tại tổ, đóng góp sáng kiến hành động vì phụ nữ và trẻ em; đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội, dự thảo Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Đoàn đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội thảo luận diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội.

Nhiều đề xuất vì phụ nữ, trẻ em

Theo đó, đoàn đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội đề xuất với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong nhiệm kỳ tới, nghiên cứu triển khai “Chương trình đào tạo nâng cao năng lực công nghệ và kỹ năng số cho trẻ em nữ, chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho lực lượng lao động của tương lai trong thời đại số”.

Sáng kiến này xuất phát từ bối cảnh tỷ lệ nữ giới có đủ kỹ năng công nghệ so với nam giới chỉ chiếm 13% so với 87%. Bên cạnh đó, chuyển đổi số sẽ tác động tới mọi ngành và mọi giới, trong đó nữ giới là lực lượng bị đe doạ nhiều nhất về mất việc làm vì sự xuất hiện của robot và Trí tuệ nhân tạo.

Đoàn đại biểu phụ nữ Hà Nội đóng góp sáng kiến hành động vì phụ nữ và trẻ em
Các đại biểu về dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Trước tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em thời gian vừa qua vẫn còn phức tạp, thậm chí có chiều hướng gia tăng, các đại biểu cho rằng cần quan tâm hơn nữa đến công tác phòng, chống tình trạng xâm hại trẻ em.

Đồng thời đề nghị nâng cao trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc xây dựng, bảo vệ môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em.

Các đại biểu đề xuất xây dựng mô hình “Tăng cường năng lực cho Hội Phụ nữ cơ sở trong việc phát hiện, phòng ngừa, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em tại cộng đồng”, đề xuất xây dựng mô hình “Câu lạc bộ bình đẳng giới” trong các trường học để nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong giới trẻ và cung cấp kiến thức pháp luật và kỹ năng sống cho nữ sinh.

Một số nội dung khác mà đoàn đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội cũng đề xuất là xây dựng mô hình “Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ và trẻ em trong phòng, chống mua bán người"; quan tâm những vấn đề liên quan đến lao động nữ, xây dựng mô hình trường mầm non dành cho con công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; có chế độ chính sách đặc thù quan tâm đến lao động nữ.

Các đại biểu mong muốn Trung ương Hội sớm trình Thủ tướng phê duyệt đề án “Nâng cao năng lực làm việc và sinh kế bền vững cho phụ nữ giai đoạn 2022-2027” trong đó tập trung nâng cao năng lực làm việc cho từng đối tượng phụ nữ qua đó phát huy được tính tự chủ của phụ nữ trong việc tiếp cận việc làm duy trì cuộc sống và sinh kế bền vững.

Liên quan đến hỗ trợ đối tượng phụ nữ yếu thế, khuyết tật, ở xa trung tâm, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội cho rằng, cần quan tâm xây dựng đề án “Hỗ trợ phát triển sinh kế cho phụ nữ khuyết tật”; “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho phụ nữ dân tộc, phụ nữ khu vực xa trung tâm, phụ nữ công giáo”…

Cụ thể hóa tiêu chí “Phụ nữ Việt Nam thời đại mới”

Thảo luận về các hoạt động cụ thể triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc XIII sau khi kết thúc Đại hội, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thống nhất sẽ tập trung vào các lĩnh vực hoạt động là Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới; Tăng cường công tác đối ngoại và hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế; Xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh; Hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; Tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả. Hình thức triển khai đa dạng, theo các hình thức trực tiếp; trực tuyến và kết hợp trực tiếp, trực tuyến, truyền thông trên mạng xã hội.

Đoàn đại biểu phụ nữ Hà Nội đóng góp sáng kiến hành động vì phụ nữ và trẻ em
Sáng 9/3, Đại hội đã diễn ra phiên trù bị.

Đoàn cũng thảo luận, đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội và dự thảo Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung). Đối với các phong trào thi đua, cuộc vận động, nhìn chung, đa số các ý kiến đều nhất trí với dự kiến phong trào thi đua mới mà dự thảo văn kiện đưa ra: “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”. Nhất trí tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam”.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng Trung ương Hội cần cụ thể hóa nội dung tiêu chí “Phụ nữ Việt Nam thời đại mới” là thế nào trong phần nhiệm vụ và giải pháp; xác định “thời đại mới” là thời đại nào (tương ứng với giai đoạn phát triển của đất nước trong văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc XIII của Đảng). Một số ý kiến cho rằng Trung ương Hội nghiên cứu điều chỉnh nội dung 3 sạch thành “Sạch nhà - Sạch ngõ - Sạch phố” để phù hợp với yêu cầu công tác bảo vệ môi trường hiện nay.

Đối với khâu đột phá, các đại biểu thống nhất việc chọn hai khâu đột phá trong dự thảo vừa được xem là nhiệm vụ, vừa là giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội trong thời kỳ mới. Tuy nhiên có ý kiến đề nghị: Cần làm rõ cụ thể nội hàm của khâu đột phá “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội”, từ đó có giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện, đảm bảo tính hiệu quả; bổ sung thêm nội dung “Nâng cao năng lực cán bộ Hội phụ nữ các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở” vào khâu đột phá “Đồng hành xây dựng chi, tổ Hội vững mạnh”.

Đa số các ý kiến đều nhất trí với 3 nhiệm vụ trọng tâm và 4 nhóm giải pháp trong dự thảo. Về các giải pháp, một số ý kiến đề nghị Trung ương Hội nghiên cứu và làm rõ một số nội dung trong nhóm giải pháp 2: về đổi mới công tác chỉ đạo điều hành. Cũng tại đây, các đại biểu đã thảo luận, góp ý đối với dự thảo Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đổi mới truyền thông, thu hút người tham gia BHYT

Đổi mới truyền thông, thu hút người tham gia BHYT

(LĐTĐ) Số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn Thủ đô tăng nhanh qua các năm; quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo và ngày càng mở rộng, chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn Thủ đô được nâng cao… Đó là kết quả nổi bật của Thủ đô Hà Nội sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới”.
Đưa chính sách pháp luật đến với người lao động

Đưa chính sách pháp luật đến với người lao động

(LĐTĐ) Với mục đích thiết thực vì quyền lợi của người lao động, hằng năm báo Lao động Thủ đô đều phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các quận, huyện, Công đoàn ngành tổ chức các buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến về chính sách pháp luật, các kiến thức liên quan thiết thân tới người lao động. Đây là phương pháp tuyên truyền thực sự hữu ích, cách làm sáng tạo, mang lại những kết quả bổ ích, được công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), cán bộ Công đoàn các cấp đánh giá cao.
Hạ độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí: Vừa hợp lý, vừa nhân văn

Hạ độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí: Vừa hợp lý, vừa nhân văn

(LĐTĐ) Không chỉ mong giảm độ tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, nhiều người cao tuổi còn mong muốn được tăng số tiền trợ cấp để giúp họ đỡ phần nào khó khăn khi tuổi cao, sức yếu.
Nơi làm việc ấm áp tình thân

Nơi làm việc ấm áp tình thân

(LĐTĐ) 8 năm qua, Công ty Cổ phần (CP) Lương thực vật tư nông nghiệp Nghệ An thực hiện chính sách cho người lao động vay tiền để trang trải cuộc sống, để rồi người lao động nơi đây luôn cảm thấy may mắn khi có thêm một ngôi nhà ấm áp, đó là công ty.
“Thổi giá” chung cư, phải xử lý!

“Thổi giá” chung cư, phải xử lý!

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản, đặc biệt các chung cư có dấu hiệu tăng giá bất thường.
Phát triển giao thông công cộng để giảm ùn tắc: Biến quyết tâm thành hành động

Phát triển giao thông công cộng để giảm ùn tắc: Biến quyết tâm thành hành động

(LĐTĐ) Vấn đề hạn chế xe cá nhân tại các đô thị lớn như Hà Nội đã được các ngành chức năng đặt ra từ lâu nhưng đến thời điểm này vẫn chưa đạt được bước tiến nào rõ rệt. Đáng lo ngại hơn, vấn nạn ùn tắc giao thông tại Thủ đô đang có dấu hiệu phức tạp hơn. Nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, ngoài mở rộng hạ tầng thì giải pháp cốt lõi cho vấn đề này nằm ở việc phát triển giao thông công cộng.
Ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

(LĐTĐ) Sáng 18/4 (tức mùng 10/3 âm lịch năm Giáp Thìn), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đông đảo người dân, đồng bào ta ở nước ngoài dự và dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương.

Tin khác

Nơi làm việc ấm áp tình thân

Nơi làm việc ấm áp tình thân

(LĐTĐ) 8 năm qua, Công ty Cổ phần (CP) Lương thực vật tư nông nghiệp Nghệ An thực hiện chính sách cho người lao động vay tiền để trang trải cuộc sống, để rồi người lao động nơi đây luôn cảm thấy may mắn khi có thêm một ngôi nhà ấm áp, đó là công ty.
Người nổi tiếng tiếp tay cho quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý

Người nổi tiếng tiếp tay cho quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý

(LĐTĐ) Trong những năm gần đây, không ít người nổi tiếng, nghệ sĩ đã tham gia giới thiệu, mời chào hoặc quảng cáo cho các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ không đảm bảo chất lượng đã làm ảnh hưởng tới quyền lợi cũng như gây bức xúc trong nhân dân. Nhiều sản phẩm được quảng cáo có tác dụng điều trị bệnh dù chưa được Bộ Y tế cấp phép sản xuất, lưu hành tại Việt Nam.
Sắp diễn ra Đại hội Công nghiệp Dược liệu và Thẩm mỹ Quốc gia, lần II - Quảng Nam 2024

Sắp diễn ra Đại hội Công nghiệp Dược liệu và Thẩm mỹ Quốc gia, lần II - Quảng Nam 2024

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Techfest Quảng Nam 2024, từ 14/5 đến 18/5/2024, tỉnh Quảng Nam, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức chuỗi các chương trình trong Đại hội Công nghiệp Dược liệu và Thẩm mỹ Quốc gia, lần II - Quảng Nam 2024.
Chuẩn bị mâm cỗ cúng Giỗ Tổ Hùng Vương, giữ gìn bản sắc dân tộc

Chuẩn bị mâm cỗ cúng Giỗ Tổ Hùng Vương, giữ gìn bản sắc dân tộc

(LĐTĐ) Giỗ Tổ Hùng Vương - ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch. Đây không chỉ là dịp để tưởng nhớ công ơn to lớn của các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, mà còn là cơ hội để mỗi gia đình thể hiện lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với tổ tiên.
Dự án “Thả lưới ước mơ”: Góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên các vùng biển đảo

Dự án “Thả lưới ước mơ”: Góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên các vùng biển đảo

(LĐTĐ) Ngày 16/4, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận Dự án “Thả lưới ước mơ” giữa Quỹ BTTEVN và Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam. Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm giúp đỡ trẻ em có thêm điều kiện học tập, đồng thời động viên, khích lệ, ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, ổn định cuộc sống; góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên các vùng biển đảo.
Sôi động Ngày hội gia đình “Mùa Xuân vui khỏe - Kết nối yêu thương”

Sôi động Ngày hội gia đình “Mùa Xuân vui khỏe - Kết nối yêu thương”

(LĐTĐ) Nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt, kết nối niềm vui và gắn kết các thành viên trong gia đình, góp phần vun đắp tình cảm, hạnh phúc gia đình, Trường Mầm non Mùa Xuân tổ chức Ngày hội gia đình với chủ đề: “Mùa Xuân vui khỏe - Kết nối yêu thương”.
Tim Cook- giám đốc điều hành Apple dạo hồ Gươm, thưởng thức cafe trứng

Tim Cook- giám đốc điều hành Apple dạo hồ Gươm, thưởng thức cafe trứng

(LĐTĐ) CEO Apple Tim Cook đã dành ngày đầu tiên trong chuyến thăm kéo dài hai ngày đến Việt Nam để ngắm vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội và gặp gỡ những gương mặt trẻ tài năng của Việt Nam.
Lừa đảo bán điện thoại giá rẻ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Lừa đảo bán điện thoại giá rẻ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

(LĐTĐ) Từ ngày 8 - 14/4, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tiếp tục thông tin tới người dân về 3 thủ đoạn lừa đảo trực tuyến trong nước đang được các đối tượng sử dụng phổ biến trên không gian mạng Việt Nam, nổi bật là các thủ đoạn lừa bán điện thoại giá rẻ; tạo hóa đơn chuyển tiền giả để chiếm đoạt tài sản…
Mùa lúa trổ đòng

Mùa lúa trổ đòng

(LĐTĐ) Mùa hè của tuổi thơ luôn gắn liền với hình ảnh lúa trổ đòng vàng rực dưới nắng, tiếng ve kêu râm ran, và những buổi trưa trốn ngủ để ra đồng cùng bạn bè. Những ký ức ấy không chỉ là những trò chơi vui vẻ mà còn là bài học quý giá về cuộc sống, tình bạn và sự gắn kết mật thiết với thiên nhiên. Đó là những khoảnh khắc hạnh phúc, giản dị mà khi nhớ lại, lòng ta se thắt bởi niềm xao xuyến không tên.
12 thực phẩm bảo vệ gan bạn nên biết

12 thực phẩm bảo vệ gan bạn nên biết

(LĐTĐ) Hãy yêu quý và chăm sóc lá gan của bạn bằng cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Gan không chỉ là một trong những cơ quan lớn nhất mà còn vô cùng linh hoạt, đóng vai trò trung tâm trong việc duy trì sự sống và sức khỏe của cơ thể chúng ta.
Xem thêm
Phiên bản di động