Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII:

Đoàn đại biểu phụ nữ Hà Nội đóng góp sáng kiến hành động vì phụ nữ và trẻ em

(LĐTĐ) Đoàn đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội đề xuất với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong nhiệm kỳ tới cần nghiên cứu triển khai “Chương trình đào tạo nâng cao năng lực công nghệ và kỹ năng số cho trẻ em nữ, chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho lực lượng lao động của tương lai trong thời đại số”.
Phát động nhắn tin hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ nghèo vùng biên cương Gần 1.000 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII Phiên trù bị Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII

Chiều 9/3, tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, các đoàn đại biểu phụ nữ thảo luận tại tổ, đóng góp sáng kiến hành động vì phụ nữ và trẻ em; đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội, dự thảo Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Đoàn đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội thảo luận diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội.

Nhiều đề xuất vì phụ nữ, trẻ em

Theo đó, đoàn đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội đề xuất với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong nhiệm kỳ tới, nghiên cứu triển khai “Chương trình đào tạo nâng cao năng lực công nghệ và kỹ năng số cho trẻ em nữ, chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho lực lượng lao động của tương lai trong thời đại số”.

Sáng kiến này xuất phát từ bối cảnh tỷ lệ nữ giới có đủ kỹ năng công nghệ so với nam giới chỉ chiếm 13% so với 87%. Bên cạnh đó, chuyển đổi số sẽ tác động tới mọi ngành và mọi giới, trong đó nữ giới là lực lượng bị đe doạ nhiều nhất về mất việc làm vì sự xuất hiện của robot và Trí tuệ nhân tạo.

Đoàn đại biểu phụ nữ Hà Nội đóng góp sáng kiến hành động vì phụ nữ và trẻ em
Các đại biểu về dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Trước tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em thời gian vừa qua vẫn còn phức tạp, thậm chí có chiều hướng gia tăng, các đại biểu cho rằng cần quan tâm hơn nữa đến công tác phòng, chống tình trạng xâm hại trẻ em.

Đồng thời đề nghị nâng cao trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc xây dựng, bảo vệ môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em.

Các đại biểu đề xuất xây dựng mô hình “Tăng cường năng lực cho Hội Phụ nữ cơ sở trong việc phát hiện, phòng ngừa, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em tại cộng đồng”, đề xuất xây dựng mô hình “Câu lạc bộ bình đẳng giới” trong các trường học để nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong giới trẻ và cung cấp kiến thức pháp luật và kỹ năng sống cho nữ sinh.

Một số nội dung khác mà đoàn đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội cũng đề xuất là xây dựng mô hình “Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ và trẻ em trong phòng, chống mua bán người"; quan tâm những vấn đề liên quan đến lao động nữ, xây dựng mô hình trường mầm non dành cho con công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; có chế độ chính sách đặc thù quan tâm đến lao động nữ.

Các đại biểu mong muốn Trung ương Hội sớm trình Thủ tướng phê duyệt đề án “Nâng cao năng lực làm việc và sinh kế bền vững cho phụ nữ giai đoạn 2022-2027” trong đó tập trung nâng cao năng lực làm việc cho từng đối tượng phụ nữ qua đó phát huy được tính tự chủ của phụ nữ trong việc tiếp cận việc làm duy trì cuộc sống và sinh kế bền vững.

Liên quan đến hỗ trợ đối tượng phụ nữ yếu thế, khuyết tật, ở xa trung tâm, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội cho rằng, cần quan tâm xây dựng đề án “Hỗ trợ phát triển sinh kế cho phụ nữ khuyết tật”; “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho phụ nữ dân tộc, phụ nữ khu vực xa trung tâm, phụ nữ công giáo”…

Cụ thể hóa tiêu chí “Phụ nữ Việt Nam thời đại mới”

Thảo luận về các hoạt động cụ thể triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc XIII sau khi kết thúc Đại hội, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thống nhất sẽ tập trung vào các lĩnh vực hoạt động là Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới; Tăng cường công tác đối ngoại và hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế; Xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh; Hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; Tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả. Hình thức triển khai đa dạng, theo các hình thức trực tiếp; trực tuyến và kết hợp trực tiếp, trực tuyến, truyền thông trên mạng xã hội.

Đoàn đại biểu phụ nữ Hà Nội đóng góp sáng kiến hành động vì phụ nữ và trẻ em
Sáng 9/3, Đại hội đã diễn ra phiên trù bị.

Đoàn cũng thảo luận, đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội và dự thảo Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung). Đối với các phong trào thi đua, cuộc vận động, nhìn chung, đa số các ý kiến đều nhất trí với dự kiến phong trào thi đua mới mà dự thảo văn kiện đưa ra: “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”. Nhất trí tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam”.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng Trung ương Hội cần cụ thể hóa nội dung tiêu chí “Phụ nữ Việt Nam thời đại mới” là thế nào trong phần nhiệm vụ và giải pháp; xác định “thời đại mới” là thời đại nào (tương ứng với giai đoạn phát triển của đất nước trong văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc XIII của Đảng). Một số ý kiến cho rằng Trung ương Hội nghiên cứu điều chỉnh nội dung 3 sạch thành “Sạch nhà - Sạch ngõ - Sạch phố” để phù hợp với yêu cầu công tác bảo vệ môi trường hiện nay.

Đối với khâu đột phá, các đại biểu thống nhất việc chọn hai khâu đột phá trong dự thảo vừa được xem là nhiệm vụ, vừa là giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội trong thời kỳ mới. Tuy nhiên có ý kiến đề nghị: Cần làm rõ cụ thể nội hàm của khâu đột phá “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội”, từ đó có giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện, đảm bảo tính hiệu quả; bổ sung thêm nội dung “Nâng cao năng lực cán bộ Hội phụ nữ các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở” vào khâu đột phá “Đồng hành xây dựng chi, tổ Hội vững mạnh”.

Đa số các ý kiến đều nhất trí với 3 nhiệm vụ trọng tâm và 4 nhóm giải pháp trong dự thảo. Về các giải pháp, một số ý kiến đề nghị Trung ương Hội nghiên cứu và làm rõ một số nội dung trong nhóm giải pháp 2: về đổi mới công tác chỉ đạo điều hành. Cũng tại đây, các đại biểu đã thảo luận, góp ý đối với dự thảo Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...
Ấn tượng đẹp sau 10 ngày thi đấu môn Bóng rổ SEA Games 31

Ấn tượng đẹp sau 10 ngày thi đấu môn Bóng rổ SEA Games 31

(LĐTĐ) Những ngày qua, Nhà thi đấu huyện Thanh Trì (Hà Nội) nóng như “chảo lửa” bởi các trận đấu môn Bóng rổ nam hấp dẫn và kịch tính. Những hình ...
U23 Việt Nam tự tin làm nên lịch sử trước Thái Lan sau 19 năm chờ đợi

U23 Việt Nam tự tin làm nên lịch sử trước Thái Lan sau 19 năm chờ đợi

(LĐTĐ) U23 Thái Lan với dàn cầu thủ đang chơi bóng ở châu Âu, sẽ là thử thách khó khăn với U23 Việt Nam trong trận đấu diễn ra vào tối ...
Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

(LĐTĐ) Ngày 21/5/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 32/2022/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.
Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 31

Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 31

(LĐTĐ) Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương Vàng SEA Games 31, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội ...

Tin khác

Người Hà Nội hào hứng cổ vũ SEA Games 31

Người Hà Nội hào hứng cổ vũ SEA Games 31

(LĐTĐ) Trong nhiều ngày nay, không khí náo nhiệt và đầy ắp tiếng hò reo là những gì đang diễn ra ở tất cả các địa điểm thi đấu của SEA Games 31 tại Hà Nội. Cũng tại nơi đây đã đón hàng vạn cổ động viên tham gia và tạo nên không khí cuồng nhiệt, bùng nổ trên khắp các khán đài.
Đảng viên tại Hà Tĩnh noi gương Bác Hồ, áp dụng thực tiễn "tự soi, tự sửa"

Đảng viên tại Hà Tĩnh noi gương Bác Hồ, áp dụng thực tiễn "tự soi, tự sửa"

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, đảng viên tại Hà Tĩnh áp dụng thực tiễn "mở cánh cửa" cho lòng can đảm để nói lên hạn chế, khuyết điểm của mình trước tập thể.
“Tình yêu sông Hồng” và hành trình dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

“Tình yêu sông Hồng” và hành trình dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

(LĐTĐ) “Tình yêu sông Hồng” là một hoạt động thiện nguyện do anh Nguyễn Ngọc Khánh - Trưởng nhóm Câu lạc bộ “Bơi khám phá” cùng đồng đội của mình khởi xướng và thực hiện nhằm tổ chức các lớp dạy bơi cứu hộ miễn phí và cung cấp kiến thức đúng nghĩa về bơi lội cho các em nhỏ tại các tỉnh dọc sông Hồng.
Nơi lưu giữ kỷ vật một thời khói lửa

Nơi lưu giữ kỷ vật một thời khói lửa

(LĐTĐ) Với mục đích tưởng nhớ đồng đội đã hy sinh vì nền độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc cũng như lên án chiến tranh, ông Lâm Văn Bảng (Giám đốc Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày) cùng đồng đội đã dành thời gian, công sức, tiền bạc để đi khắp đất nước sưu tầm những kỷ vật của đồng đội mình. Với sự tận tâm, tận lực của ông, Bảo tàng đã trở thành một trong những địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.
Hà Tĩnh: Trọng thể an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Hà Tĩnh: Trọng thể an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào về với đất mẹ

(LĐTĐ) Ngày 17/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nầm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh trọng thể tổ chức lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.
Trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị rơi trong Lễ khai mạc SEA Games 31

Trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị rơi trong Lễ khai mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Tổ công tác của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an Thành phố Hà Nội đã đã tìm được và trao trả tài sản bị rơi cho chị Jaboneta Sheena Lombo (sinh ngày 10/2/1991, quốc tịch Philippines), khi tham dự Lễ khai mạc SEA Games 31 tại sân vận động Mỹ Đình.
Nâng cao chất lượng điều dưỡng

Nâng cao chất lượng điều dưỡng

(LĐTĐ) Trong những năm qua, ngành Y tế luôn nỗ lực phát triển không ngừng, cùng với các hoạt động nâng cao chất lượng chuyên môn, phát triển các kỹ thuật mới. Trong đó, công tác điều dưỡng có vai trò quan trọng góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc người bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
Nõn chuối rừng muối chua

Nõn chuối rừng muối chua

(LĐTĐ) Một chiều cuối xuân se se lạnh... mưa phùn rắc lay phay se sắt trong cái rét nàng Bân, mời bạn ghé đất Vua Hùng tôi mời bạn món nõn chuối rừng muối chua giòn giòn, thơm thơm ăn kèm với gà đồi nướng. Sơn hào hải vị ở đâu không biết, nhưng tôi tin chắc rằng bạn sẽ lưu luyến món ăn đặc biệt này.
Nestlé MILO tiếp lửa SEA Games 31 với hơn 477.000 sản phẩm dinh dưỡng

Nestlé MILO tiếp lửa SEA Games 31 với hơn 477.000 sản phẩm dinh dưỡng

(LĐTĐ) Trong không khí chuẩn bị cho SEA Games 31 đang đến gần, nhãn hàng Nestlé MILO thuộc công ty Nestlé Việt Nam thể hiện vai trò của nhà tài trợ bạch kim với nhiều đóng góp tích cực cho ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam năm nay.
Nói không với ống hút nhựa dùng một lần

Nói không với ống hút nhựa dùng một lần

(LĐTĐ) Sáng 10/5, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đồng hành cùng nhãn hàng Nestlé MILO và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức trao giải cuộc thi "Tháng nói không với ống hút nhựa dùng một lần" 2021 và phát động "Ngày hội Môi trường năm 2022".
Xem thêm
Phiên bản di động