Đô thị hóa và áp lực phát triển

Theo báo cáo của Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, mỗi năm dân số trên địa bàn tăng tương đương một huyện lớn, khoảng 200.000 người, trong đó có khoảng 120.000 trẻ em được sinh ra. Xu hướng này đặt ra cho các nhà quy hoạch đô thị phải có những giải pháp phù hợp để giải tỏa áp lực về giao thông, nhà ở, học hành, chữa bệnh, nước sạch sinh hoạt, vệ sinh môi trường…
25% dân số Việt Nam đang bị thừa cân, béo phì
10 sự kiện tiêu biểu của ngành Dân số năm 2014
Trường chuẩn quốc gia ở Hà Nội hụt hơi vì … dân số tăng

Dân số tăng nhanh

Sau hơn 10 năm triển khai Pháp lệnh Dân số, cơ cấu dân số của Thủ đô có thay đổi mạnh mẽ, chất lượng dân số từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, vấn đề này cũng đang gặp không ít khó khăn như quy mô dân số lớn (cao thứ 2 cả nước), biến động dân số nhiều, đặc biệt là chênh lệnh giới tính khi sinh cao và xu hướng sinh con thứ 3 trở lên gia tăng. Trao đổi với PV, ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, cho biết, quy mô dân số mỗi năm tăng tương đương một huyện lớn, là bài toán khó đặt ra cho phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô trong giai đoạn tới.

Đô thị hóa và áp lực phát triển

Dân số tăng nhanh gây áp lực lớn cho phát triển kinh tế, xã hội của Hà Nội.

Đơn cử như tại phường Vĩnh Tuy, phường có diện tích rộng nhất trong số 20 phường thuộc quận Hai Bà Trưng (với diện tích 1,63 km2), trong mấy năm qua, dân số của phường tăng lên đột biến khiến hạ tầng quá tải. Theo ông Nguyễn Anh Hào, Phó Chủ tịch MTTQ, Trưởng ban Thanh tra nhân dân phường Vĩnh Tuy, hiện Vĩnh Tuy có trên 4 vạn dân, tuy nhiên đây mới chỉ là con số hiện tại, nếu dự tính đủ cả số lượng căn hộ xây mới của các dự án trên địa bàn phường đang và sẽ đưa vào sử dụng trong thời gian sắp tới số dân sẽ tăng lên tới khoảng 8 vạn người. “Phường hiện có 22 khu dân cư với 74 tổ dân phố, do dân cư quá đông nên chúng tôi đang đề nghị HĐND thành phố cho thành lập thêm 9 tổ dân phố mới”, ông Hào cho biết.

Riêng Bệnh viện Bạch Mai, trung bình mỗi ngày có khoảng 1 vạn người đến khám và chữa bệnh. Còn theo thống kê của Tổng Cty vận tải Hà Nội, mỗi ngày đơn vị này phải vận chuyển cả chục vạn người… Sự quá tải về dân số đã và đang là vấn đề cấp bách ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế, chính trị, xã hội và tác động lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Tại phường Láng Hạ (quận Đống Đa), theo ông Nguyễn Cảnh Quang, Phó Chủ tịch UBND phường, gần 10 năm qua, dân số trên địa bàn phường đã tăng từ 2,2 vạn lên trên 3,2 vạn người. Đó là chưa kể tới khoảng 7.000 người tạm trú trên địa bàn như học sinh, sinh viên, người lao động. Cũng theo báo cáo của Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, những nơi mật độ dân cư đô thị tăng nhanh nhất khu vực Hà Nội là những quận nội đô lâu đời như Đống Đa, Hai Bà Trưng và Hoàn Kiếm, với mật độ dân cư trên 40.000 người/km2. Đống Đa và Hai Bà Trưng đều tăng thêm 100.000 người mỗi quận, trong khi thực tế diện tích xây dựng không tăng.

Nhiều áp lực

Sau 4 lần điều chỉnh địa giới hành chính, Hà Nội trở thành một trong 17 thủ đô có quy mô lớn trên thế giới. Năm 1954, Hà Nội có 53.000 dân sinh sống và đến năm 2015 thì con số này đã là gần 7,6 triệu người, chưa kể gần 1 triệu người không đăng ký hộ khẩu thường trú. Riêng Bệnh viện Bạch Mai, trung bình mỗi ngày có khoảng 1 vạn người đến khám và chữa bệnh. Còn theo thống kê của Tổng Cty vận tải Hà Nội, mỗi ngày đơn vị này phải vận chuyển cả chục vạn người… Sự quá tải về dân số đã và đang là vấn đề cấp bách ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế, chính trị, xã hội và tác động lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo tính toán, hiện tại có sự chênh lệch khá lớn giữa dân số các quận nội thành với các huyện ngoại thành. Do đó, cần có sự phân bố dân cư hợp lý, quan tâm nhiều hơn đến các vùng ven đô, nhất là các huyện nghèo, hạn chế tối đa việc tăng dân số ở các vùng lõi, vùng trung tâm, di dời các trường đại học, cơ sở công nghiệp, bệnh viện ra vùng ngoại ô, khuyến khích phát triển các thành phố vệ tinh…

Trao đổi về vấn đề này, TS. Đào Ngọc Nghiêm, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội, cho rằng, một số cơ sở công nghiệp, bệnh viện, trường đại học, cao đẳng, trụ sở bộ, ngành đã không phù hợp tồn tại trong nội đô, cần được kiên quyết di dời. Cùng đó là cần có đột phá về cải tạo, phát triển hạ tầng. Đã đến lúc, các nhà hoạch định chính sách cần nghiêm túc tính toán để có sự hài hòa giữa tăng dân số với phát triển kinh tế xã hội. Mỗi dự án được cấp phép, mỗi khu đô thị mới mọc lên, các trung tâm thương mại mới ra đời… đều phải cân nhắc xem đặt ở vị trí nào cho phù hợp. “Thủ đô văn minh, hiện đại nhưng chất lượng sống mới là điều quan trọng”, TS. Nghiêm nhấn mạnh.

Tuấn Trần

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 6 tháng năm 2024 tăng 10,7%

Hà Nội: Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 6 tháng năm 2024 tăng 10,7%

(LĐTĐ) Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý II/2024 của Hà Nội ước đạt 208,8 nghìn tỷ đồng, tăng 4,6% so với quý trước, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2023. Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn Hà Nội đạt 408,4 nghìn tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ.
5 bài học kinh nghiệm và nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn hiện nay

5 bài học kinh nghiệm và nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn hiện nay

(LĐTĐ) Chặng đường 95 năm xây dựng và phát triển, trải qua 13 kỳ Đại hội, Công đoàn Việt Nam, giai cấp công nhân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đang có mặt trong tất cả các ngành nghề, các thành phần kinh tế, là lực lượng quan trọng, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hà Nội: Hướng dẫn người dân 3 phương án đổi giấy phép lái xe

Hà Nội: Hướng dẫn người dân 3 phương án đổi giấy phép lái xe

(LĐTĐ) Để thuận tiện nhất cho người dân, phục vụ tốt nhu cầu đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội thông tin, người dân có thể thực hiện 3 phương án, đặc biệt, có phương án người dân chỉ cần ra khỏi nhà 1 lần để khám sức khỏe, các nội dung còn lại có thể xử lý qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
Đội tuyển Tây Ban Nha cùng các cầu thủ đã lập hàng loạt kỷ lục tại Euro 2024

Đội tuyển Tây Ban Nha cùng các cầu thủ đã lập hàng loạt kỷ lục tại Euro 2024

(LĐTĐ) Đội tuyển Tây Ban Nha cùng các cầu thủ đã lập hàng loạt kỷ lục sau khi đánh bại Đội tuyển Anh 2-1 ở chung kết để giành chức vô địch Euro 2024.
Cháy tại quán kinh doanh chân gà nướng trên phố Đê La Thành

Cháy tại quán kinh doanh chân gà nướng trên phố Đê La Thành

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra vào 9h30 ngày 15/7 tại cơ sở kinh doanh chân gà nướng số 683 Đê La Thành (phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội). Lực lượng chức năng đã khẩn trương đến hiện trường thực hiện các biện pháp chữa cháy...
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh

Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh

(LĐTĐ) Uống thuốc sắc từ rễ cây phơi khô để chữa đau đầu, mất ngủ, bệnh nhân bị liệt không thở được dẫn tới ngừng tim, tổn thương đa cơ quan. Nguyên nhân được xác định do uống nhầm rễ cây lá ngón.
Để con trẻ hòa mình vào nghệ thuật, khoa học dịp hè

Để con trẻ hòa mình vào nghệ thuật, khoa học dịp hè

(LĐTĐ) Các lớp học mỹ thuật, thủ công hay những trại hè khoa học… đang được nhiều phụ huynh lựa chọn để giúp con em mình có một mùa hè bổ ích, lành mạnh, sáng tạo.

Tin khác

Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng từ mô hình chợ văn minh

Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng từ mô hình chợ văn minh

(LĐTĐ) Mô hình chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm đã góp phần duy trì môi trường kinh doanh an toàn, văn minh, đảm bảo tôn trọng quyền lợi của người tiêu dùng, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, thu nhập cho nhiều lao động ở huyện Thanh Trì.
Huyện Thạch Thất xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

Huyện Thạch Thất xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo 197 huyện “Ra quân đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, chào mừng kỷ niệm 70 năm Giải phóng huyện Thạch Thất (13/7/1954 - 13/7/2024), Ban Chỉ đạo 197 các xã, thị trấn đã đồng loạt ra quân đảm bảo trật tự đô thị, giải tỏa hành lang an toàn giao thông, đảm bảo đường thông, hè thoáng.
Xử lý vi phạm trật tự đô thị tại quận Hoàn Kiếm: "Hôm nay làm sạch, mai đâu lại vào đấy"

Xử lý vi phạm trật tự đô thị tại quận Hoàn Kiếm: "Hôm nay làm sạch, mai đâu lại vào đấy"

(LĐTĐ) Mới đây, Tổ kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội đã kiểm tra thực tế các tuyến phố như: Trần Nhật Duật, Bát Đàn, Phùng Hưng, Hàng Buồm, Hàng Bạc, Mã Mây, Đào Duy Từ... Kết quả vi phạm trật tự đô thị (TTĐT) diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, theo báo cáo 6 tháng đầu năm, các phường như: Cửa Nam, Tràng Tiền, Cửa Đông, Hàng Buồm... không có trường hợp nào bị xử phạt. Nội dung này không đúng với tình hình thực tế.
Hàng chục nắp hố ga bỗng nhiên… biến mất

Hàng chục nắp hố ga bỗng nhiên… biến mất

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội, xảy ra tình trạng mất nắp hố ga dọc các tuyến đường, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cho người tham gia giao thông.
Ban chỉ đạo 197 quận Đống Đa xử lý vi phạm về trật tự đô thị

Ban chỉ đạo 197 quận Đống Đa xử lý vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Ngày 8/7, Ban chỉ đạo 197 quận Đống Đa (Hà Nội) đã tổ chức đoàn đi kiểm tra tại một số điểm nóng trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn các phường Thịnh Quang, Phương Mai và Cát Linh.
Quận Ba Đình quyết liệt tiếp tục duy trì đô thị xanh - sạch - đẹp

Quận Ba Đình quyết liệt tiếp tục duy trì đô thị xanh - sạch - đẹp

(LĐTĐ) Ngày 5/7, tại buổi làm việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện các nhiệm đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Ba Đình, Thượng tá Dương Minh Tuyến - Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an thành phố Hà Nội yêu cầu Ban Chỉ đạo 197 quận Ba Đình cần triển khai những nhiệm vụ mới trong thời gian tới, với sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa, đồng loạt hơn nữa để tiếp tục duy trì đô thị xanh - sạch - đẹp...
Thi tuyển ý tưởng quy hoạch chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1, Đồng Nai

Thi tuyển ý tưởng quy hoạch chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1, Đồng Nai

(LĐTĐ) Cuộc thi tuyển nhằm lựa chọn được ý tưởng tốt nhất, phát huy tối đa tiềm năng của khu vực khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 chuyển đổi công năng thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ; phát huy tối đa tiềm năng của khu vực vào đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Biên Hòa đến năm 2045.
Quận Đống Đa: Lập lại trật tự đô thị trên tuyến phố Nguyễn Văn Tuyết

Quận Đống Đa: Lập lại trật tự đô thị trên tuyến phố Nguyễn Văn Tuyết

(LĐTĐ) Ngày 3/7, đoàn liên ngành của hai phường Trung Liệt và Ngã Tư Sở quận Đống Đa phối hợp ra quân về thực hiện các quy định đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên tuyến phố giáp ranh Nguyễn Văn Tuyết.
Vi phạm về cấp phép xây dựng ở Hà Đông do cán bộ cấp vội, cấp ẩu

Vi phạm về cấp phép xây dựng ở Hà Đông do cán bộ cấp vội, cấp ẩu

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Lê Thanh Nam cho biết, vi phạm về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp trên địa bàn quận Hà Đông chủ yếu liên quan đến 5 phường: Phú Lương, Phú Lãm, Phú La, Đồng Mai và Biên Giang.
Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi hơn 3ha đất làm dự án phục vụ cộng đồng

Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi hơn 3ha đất làm dự án phục vụ cộng đồng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có Tờ trình số 3674 trình Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố thông qua danh mục dự án thu hồi đất với quy mô 3,14ha để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động