M
23/03/2019 09:03

Diễn đàn VIF19 – Công nghệ số cho những điều tốt đẹp

(LĐTĐ) Mới đây, tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội và Đại Sứ quán Thụy Điển đã đăng cai tổ chức Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF19) với chủ đề “Công nghệ số cho những điều tốt đẹp” nhằm thảo luận cách thức công nghệ số có thể giúp xây dựng một xã hội sáng tạo, cởi mở và bền vững.  

dien dan vif19 cong nghe so cho nhung dieu tot dep Lần đầu tiên trao Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam
dien dan vif19 cong nghe so cho nhung dieu tot dep Hội sách Hà Nội lần thứ V có chủ đề "Sách và công nghệ số"
dien dan vif19 cong nghe so cho nhung dieu tot dep Công nghệ số đang làm thay đổi bức tranh kinh tế toàn cầu

Phát biểu tại buổi khai mạc Diễn đàn VIF19, ông Vũ Thế Bình, Tổng thư kí Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, bước sang năm thứ 22, bên cạnh sự phát triển đáng ghi nhận về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ phục vụ các nhu cầu kết nối cơ bản cho một thị trường với quy mô dân số xấp xỉ 95 triệu người và tỉ lệ sử dụng Internet chiếm hơn 60%, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với thách thức trong việc nhận diện và hài hòa một số vấn đề xã hội và pháp lý phát sinh từ các ứng dụng công nghệ mới trên nền tảng Internet.

dien dan vif19 cong nghe so cho nhung dieu tot dep
Quang cảnh Diễn đàn VIF19. (Nguồn ảnh UNDP)

"Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 tiếp tục là một cơ hội tốt để chúng ta có được một cái nhìn đa chiều, trên mọi góc độ trong một môi trường cởi mở để cùng hướng tới mục tiêu thiết lập một cuộc sống số, một xã hội số tốt đẹp hơn" - ông Bình nhấn mạnh.

Khi nói về tầm quan trọng của Internet và công nghệ số hóa trong việc cải thiện đời sống người dân và xây dựng thương hiệu về tính cạnh tranh của một quốc gia, Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg khẳng định, hai yếu tố quan trong nhất trong xã hội Thụy Điển là sự cởi mở và tính minh bạch.

Ngày nay, 94% người Thụy Điển sử dụng Internet với tốc độ kết nối nhanh nhất thế giới. Việc ứng dụng rộng rãi công nghệ và Internet đã giúp Thụy Điển thúc đẩy văn hóa cởi mở, tiếp cận thông tin, đổi mới sáng tạo, và tinh thần khởi nghiệp, nhờ đó tạo ra những phát minh, sự tăng trưởng và thịnh vượng cho đất nước Thụy Điển như ngày hôm nay. Một xã hội thông minh chỉ có thể đạt được khi có những công dân thông minh và am hiểu công nghệ.

Quyền đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen cũng khẳng định tầm quan trọng của các doanh nghiệp trẻ khối kỹ thuật trong nỗ lực giải quyết những thách thức lớn mà xã hội đang gặp phải. “UNDP đang nỗ lực tìm kiếm những cách tiếp cận mới và giải pháp đột phá nhằm đối phó với biến đổi khí hậu, chống tham nhũng, giảm nghèo và bất bình đẳng. Trên khắp thế giới, chính những thanh niên mong muốn đổi mới sáng tạo là những người đã ứng dụng công nghệ mới và mạng internet trong xây dựng xã hội. Kết nối thanh niên đổi mới sáng tạo là chìa khóa giúp chúng ta đạt được Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030”.

Trong 2 ngày diễn ra Diễn đàn VIF19, nhiều chủ đề đã được đề cập, thảo luận như: Chính phủ điện tử vì những điều tốt đẹp; Thành phố thông minh, kết nối và bền vững; Công dân số sử dụng công nghệ một cách an toàn và trách nhiệm; Công nghệ - Đổi thay; Thúc đẩy tác động xã hội thông qua công nghệ mới…

Được biết, Diễn đàn VIF19 được tổ chức lần thứ 2 kể từ năm 2017, VIF19 là một trong những sự kiện quan trọng nhằm kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thụy Điển và Việt Nam (1969 – 2019). Đây cũng là diễn đàn để đại diện cơ quan chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, giới học thuật, doanh nghiệp xã hội, tổ chức phi chính phủ và các nhà đầu tư kết nối và bàn luận về cách thức Internet có thể đóng góp cho một xã hội tiến bộ và sáng tạo.

M.Q

Nguồn :