Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

(LĐTĐ) Một trong những âu tàu hiện đại về hạ tầng kỹ thuật, có khoảng rộng, độ an toàn cao, tiếp nhận được nhiều tàu thuyền vào trú, tránh bão, tiếp nhiên liệu xăng dầu, sửa chữa hỏng hóc tàu thuyền của ngư dân là âu tàu Sinh Tồn ngoài quần đảo Trường Sa. Nhiều năm qua, âu tàu Sinh Tồn đã trở thành điểm tựa vững chắc, tin cậy cho ngư dân bám biển, đánh bắt thủy hải sản trong khu vực.
Đảo Nam Yết cứu ngư dân bị dập bàn tay trái do tai nạn lao động Hai ngư dân gặp nạn trên biển được bộ đội Trường Sa cứu chữa kịp thời

Cống hiến quên mình

Bắt đầu từ thập niên đầu của thế kỷ XXI, đồng hành với việc đưa ngư dân tỉnh Khánh Hòa ra ba đảo Trường Sa lớn, Song Tử Tây, Sinh Tồn sinh sống và cùng bộ đội Trường Sa bảo vệ chủ quyền biển, đảo là xây dựng âu tàu hiện đại tại các đảo Song Tử Tây, Trường Sa Lớn Đá Tây và đảo Sinh Tồn. Với tên gọi “Trung tâm Hậu cần Kỹ thuật”, âu tàu đảo Sinh Tồn được coi là “thủ phủ cứu hộ, cứu nạn” và tiếp sức cho hàng ngàn tàu cá của ngư dân các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây, Nam bộ bám biển vươn khơi.

Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển
Một góc âu tàu đảo Sinh Tồn. (Ảnh: Lê Khanh)

Nằm trong Cụm đảo Sinh Tồn có vị trí chiến lược phòng thủ quan trọng trong toàn hệ thống quần đảo Trường Sa, âu tàu Sinh Tồn được đầu tư xây dựng khá bài bản, vững chắc về cơ sở hạ tầng hậu cần kỹ thuật, bảo đảm tiếp nhận hàng trăm tàu cá ngư dân vào trú, tránh mùa bão tố; sửa chữa, cung cấp ngư cụ, nhiên liệu xăng dầu cho nhiều tàu thuyền cùng một lúc; bảo đảm nơi ăn nghỉ cho hàng trăm ngư dân cùng một thời điểm vào tránh bão.

Thấm nhuần ra đảo là cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc, nhiều cán bộ chiến sĩ của Hải đoàn 129 Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân đã xung phong ra đảo Sinh Tồn làm nhiệm vụ với vai trò là “người tiếp sức cho ngư dân bám biển vươn khơi”. Trung úy chuyên nghiệp Phạm Huy Quân, Tổ trưởng tổ kỹ thuật (Trung tâm Hậu cần nghề cá Sinh Tồn) không nhớ hết những khó khăn gian khổ khi những ngày đầu tiên vật lộn với sóng gió và thời tiết khí hậu giữa trùng dương bao la.

Chỉ biết, sau những “tăng ca” chạy đua với thời gian để hoàn thiện những hạng mục âu tàu, chen lẫn nhọc nhằn, nhớ đất liền là niềm vui không kể xiết. Mỗi lần đón tàu cá vào sửa chữa hỏng lốc máy, hoặc đón ngư dân vào cấp cứu lao động, là Quân hết lòng phục vụ. Mồ hôi dẫm áo giữa nắng gió âu tàu, làn da chai sạn vì cháy nắng cũng không làm cho Quân “lăn tăn”. Ngược lại, anh càng hăng say lao động và cống hiến.

Trung úy Phạm Huy Quân chia sẻ: “Những ngày đầu ra xây dựng âu tàu, phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, gian khổ. Phải chạy đua với thời gian để cho hàng trăm hạng mục hoàn thành, sẵn sàng đón bà con ngư dân vào trú, tránh mùa mưa bão đến gần. Nếu Trường Sa khí hậu đã khắc nghiệt, thì đảo Sinh Tồn khí hậu khắc nghiệt hơn. Nắng gió quan năm, nước biển mặn “phủ” khắp đảo. Rau xanh là một thứ xa xỉ ngoài đảo lúc đó. Song cũng từ trong gian khó này, càng thấy thương ngư dân. Càng thương ngư dân, càng phấn đấu, cống hiến cho Tổ quốc. Nhiệm vụ chủ yếu là sửa chữa tàu cá, cung cấp xăng dầu, ngư cụ cho ngư dân, nhưng cũng luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo vững chắc trong mọi tình huống”.

Điểm tựa vững chắc

Với chức năng là khu neo đậu an toàn trú, tránh bão, cung ứng sửa chữa kỹ thuật, xăng dầu giá như ở đất liền, cấp miễn phí nước ngọt, muối ăn, khám bệnh cho ngư dân, Trung tâm Hậu cần Kỹ thuật đảo Sinh Tồn thực sự là điểm tựa vững chắc tin cậy trong công tác hậu cần nghề cá, cứu hộ, cứu nạn cho hàng ngàn lượt tàu cá các tỉnh duyên hải miền Trung, Đông và Tây Nam bộ.

Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển
Bộ đội Trung tâm Hậu cần Kỹ thuật âu tàu đảo Sinh Tồn tiếp nước ngọt miễn phí cho tàu cá ngư dân. (Ảnh: đảo Sinh Tồn cung cấp).

Chỉ tính riêng trong hai cơn bão số 6 tháng 11/2019 và số 9 tháng 10/2020, Trung tâm Hậu cần Kỹ thuật đảo Sinh Tồn đã tổ chức đón 145 lượt tàu cá với 1.230 bà con ngư dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận, An Giang vào neo đậu trú, tránh. Từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch covid-19 làm gián đoạn việc đánh bắt hải sản của bà con ngư dân, số lượng tàu cá vào âu tàu Sinh Tồn xin cung ứng ngư cụ giảm so với trước, song mỗi lần tiếp nhận, sửa chữa; cán bộ, kỹ thuật viên đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm giúp bà con ngư dân, cung ứng nhiên liệu xăng, dầu, ngư cụ giá bằng với giá ở đất liền.

Tàu câu mực QNg 090684 TS sau thời gian lênh đênh trên biển bị hỏng bơm nhiên liệu đã quyết định vào Trung tâm Hậu cần Kỹ thuật Sinh Tồn để được giúp đỡ. Tại đây, tàu QNg 090684 TS được cán bộ, kỹ thuật đã sửa chữa thành công, tàu sớm trở lại biển câu mực sau một thời gian gián đoạn. Xúc động trước tình cảm, trách nhiệm của bộ đội, thuyền trưởng Đỗ Văn Công nói, giữa biển khơi chẳng may gặp sự cỗ máy hư hỏng, đặc biệt tai nạn lao động, nếu không có Trung tâm Hậu cần kỹ thuật đảo Sinh Tồn giúp đỡ, không biết làm cách nào. Chuyến biển đó coi như lỗ nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Có bộ đội tiếp sức, tàu yên tâm bám biển làm ăn. “Mỗi lần ra khơi đánh bắt hải sản, chúng tôi luôn lấy các điểm đảo, nhà giàn làm điểm tựa. Đánh bắt trong khu vực gần nơi đóng quân của quân đội, chúng tôi hoàn toàn yên tâm. Bộ đội rất nhiệt tình giúp đỡ chúng tôi”, ông Công cho hay.

Ngoài âu tàu Sinh Tồn, Công ty Hải sản Trường Sa Hải đoàn 129 còn tổ chức nuôi cá chim trắng trong lồng bè theo công nghệ tiên tiến của Na Uy ở đảo Đá Tây. Mỗi lồng bè cho thu hoạch trên 3 tấn cá thịt/ lần “sổ chuồng”. Các âu tàu ở các đảo Trường Sa lớn, Song Tử Tây, Đá Tây và hai Làng Chài ở đảo Núi Le và Tốc Tan vẫn duy trì hoạt động hằng ngày. Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá trên đảo thực hiện tốt việc hỗ trợ giúp đỡ ngư dân ra đánh bắt hải sản tại ngư trường quần đảo Trường Sa, cứu giúp ngư dân gặp nạn trên biển, sửa chữa tàu thuyền của ngư dân khi bị hỏng hóc.

Quần đảo Trường Sa những ngày cuối cùng của năm cũ sóng to gió lớn. Trên các “múi biển”, hàng trăm tàu cá của ngư dân đang khai thác hải sản. Họ bất chấp gian khổ, sóng gió và “chạy nước rút” cho chuyến biển cuối cùng trước khi sang năm mới 2022. Giữa mênh mông biển trời, những âu tàu, làng chài ngoài “chân trời” Tổ quốc ấy, đã và đang phát huy tốt các công năng hiện có. Đây không chỉ là nơi thực hiện các dịch vụ hậu cần nghề cá mà còn là nơi tránh trú an toàn và điểm tựa vững chắc giúp ngư dân vươn khơi đánh bắt xa bờ phát triển kinh tế; góp phần khẳng định ngư trường, và chủ quyền của cha ông ta từ bao đời nay để lại.

Mai Thắng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ Tư pháp và Bộ Công an tiếp tục phối hợp trong cải cách tư pháp, hoàn thiện pháp luật

Bộ Tư pháp và Bộ Công an tiếp tục phối hợp trong cải cách tư pháp, hoàn thiện pháp luật

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, lãnh đạo Bộ Công an xác định quan hệ phối hợp với Bộ Tư pháp là một quan hệ trọng tâm bởi ...
Tuyển nữ Việt Nam có nhiều khả năng gặp Thái Lan ở trận tranh vé dự World Cup

Tuyển nữ Việt Nam có nhiều khả năng gặp Thái Lan ở trận tranh vé dự World Cup

(LĐTĐ) Đêm qua, Đài Bắc Trung Hoa đã không gặp nhiều khó khăn để giành chiến thắng đậm 5-0 trước Iran, qua đó, mở rộng cánh cửa đến với tứ kết ...
Hà Nội tổ chức các điểm tiêm vắc xin cố định, lưu động xuyên Tết

Hà Nội tổ chức các điểm tiêm vắc xin cố định, lưu động xuyên Tết

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thành phố Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống ...
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp hình chữ U

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp hình chữ U

Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội khi được Quốc hội thông qua sẽ tạo đòn bẩy lớn cho nền kinh tế tăng trưởng năm 2022 và các ...
Những thành trì vẫn kiên định theo đuổi chiến lược "zero Covid"

Những thành trì vẫn kiên định theo đuổi chiến lược "zero Covid"

Khi các chuyên gia y tế nhận định rằng việc xóa sổ SARS-CoV-2 là điều khó có thể làm được, các quốc gia đang dần hướng tới việc sống chung ...
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Động viên, trao quà cho người lao động mắc bệnh hiểm nghèo dịp Tết Nguyên đán

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Động viên, trao quà cho người lao động mắc bệnh hiểm nghèo dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết đến Xuân về, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã đến thăm, động viên và tặng quà Tết cho 2 gia đình đoàn ...
Du lịch Hà Nội kỳ vọng khởi sắc

Du lịch Hà Nội kỳ vọng khởi sắc

Năm 2021, trong bức tranh chung của du lịch Việt Nam, du lịch Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có giai đoạn ...

Tin khác

Xây dựng hình ảnh thanh niên Hà Nội mang phẩm chất có tầm thời đại

Xây dựng hình ảnh thanh niên Hà Nội mang phẩm chất có tầm thời đại

(LĐTĐ) Ngày 26/1, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội về kế hoạch công tác năm 2022. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
Đồng chí Đinh Tiến Dũng thăm, tặng quà Tết gia đình chính sách, công nhân lao động tỉnh Nam Định

Đồng chí Đinh Tiến Dũng thăm, tặng quà Tết gia đình chính sách, công nhân lao động tỉnh Nam Định

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình của Bộ Chính trị, sáng 26/1, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã đi thăm, chúc Tết gia đình chính sách; tặng quà cho người nghèo, công nhân, người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022.
Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc (1/2/1902 - 1/2/2022), sáng 24/1, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội (Số 9 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam".
Quốc hội luôn đổi mới hoạt động để đáp ứng yêu cầu cấp thiết phục hồi kinh tế - xã hội

Quốc hội luôn đổi mới hoạt động để đáp ứng yêu cầu cấp thiết phục hồi kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Kết quả của Kỳ họp cho thấy Quốc hội luôn chủ động, linh hoạt, tìm tòi đổi mới hoạt động để sao cho bám sát với hơi thở của cuộc sống và đáp ứng yêu cầu cấp thiết của sự phục hồi nền kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân.
Cân nhắc bổ sung danh hiệu “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”

Cân nhắc bổ sung danh hiệu “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”

(LĐTĐ) Ngày 18/1, trong chương trình Phiên họp thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Công bố 4 Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất

Công bố 4 Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất

(LĐTĐ) Chiều 17/1, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì họp báo Công bố 4 Nghị quyết đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất.
Tổng Thư ký Quốc hội nói về vụ Việt Á và thông tin Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất

Tổng Thư ký Quốc hội nói về vụ Việt Á và thông tin Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất

(LĐTĐ) Ngay sau khi kết thúc phiên Bế mạc, chiều 11/1, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì họp báo công bố kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Mở rộng điều tra làm rõ việc mua bán Kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Mở rộng điều tra làm rõ việc mua bán Kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á

(LĐTĐ) Khẩn trương, quyết liệt, mở rộng điều tra làm rõ việc giao nhiệm vụ, nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép lưu hành, hiệp thương giá, sản xuất, chất lượng sản phẩm và việc mua bán Kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.
Quốc hội kêu gọi đoàn kết, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế

Quốc hội kêu gọi đoàn kết, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Tại phiên Bế mạc, chiều 11/1, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Quốc hội kêu gọi cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm nỗ lực vượt mọi khó khăn để đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Cần Thơ được hưởng cơ chế đặc thù, lương cán bộ, công chức sẽ tăng tối đa 0,8 lần

Cần Thơ được hưởng cơ chế đặc thù, lương cán bộ, công chức sẽ tăng tối đa 0,8 lần

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, chiều 11/1, sau khi nghe giải trình, tiếp thu, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ, với 463/469 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 92,79%.
Xem thêm
Phiên bản di động