M
15:58 | 15/10/2019

Trường Mầm non Thạch Bàn, quận Long Biên:

Điểm sáng trong xây dựng "Vườn trong phố"

(LĐTĐ) Là một ngôi trường với những bước thăng trầm theo dòng lịch sử, Trường Mầm non Thạch Bàn (phường Thạch Bàn, quận Long Biên) là ngôi nhà thân thiện của trẻ và là địa chỉ tin cậy, trao gửi yêu thương của các bậc phụ huynh.

diem sang trong xay dung vuon trong pho Học sinh chủ động, sáng tạo, tự tin sẽ tạo nên một giờ học hạnh phúc
diem sang trong xay dung vuon trong pho Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội
diem sang trong xay dung vuon trong pho Trường Tiểu học Giang Biên chỉnh trang khung cảnh sư phạm đón năm học mới

Được biết, Trường Mầm non Thạch Bàn được thành lập từ năm 1993 với 3 điểm lẻ tại các thôn xóm. Năm học 2015 - 2016, được sự đầu tư của Ủy ban nhân dân quận Long Biên, trường đã chuyển về học tập trung tại địa điểm mới ở tổ 12, phường Thạch Bàn trên diện tích 8.634m² với 22 phòng học, 5 phòng chức năng, khu hiệu bộ đầy đủ, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại.

diem sang trong xay dung vuon trong pho
Trường Mầm non Thạch Bàn, quận Long Biên. (Ảnh: H.V)

Sau khi tiếp nhận ngôi trường mới khang trang, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường đã tập trung đầu tư trang trí xây dựng môi trường sư phạm sáng - xanh - sạch - đẹp - thân thiện nhằm tạo môi trường tốt nhất cho trẻ hoạt động. Đồng thời lên kế hoạch cải tạo, xây dựng toàn bộ hệ thống sân vườn, khu vui chơi ngoài trời theo ý tưởng “Vườn trong phố” kết hợp với giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

Theo đó, nhà trường đã phối hợp cùng với phụ huynh nghiên cứu, thiết kế, xây dựng và cải tạo toàn bộ hệ thống vườn cây, phân khu cụ thể thành: Khu vườn cây ăn quả, khu vườn rau, khu vườn hoa - cây cảnh…

Năm học 2017 - 2018, tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được từ những năm học trước và nghiêm túc thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nhằm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế”, Trường Mần non Thạch Bàn tập trung đồng bộ cho việc xây dựng “Trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm”.

Với khuôn viên ngôi trường rộng cùng sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh, nhà trường đã tiếp tục đầu tư cải tạo toàn bộ hệ thống sân vườn, khu vui chơi nhằm tạo cơ hội cho trẻ được khám phá, trải nghiệm và tiếp cận một cách thân thiện với thiên nhiên để từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện về nhân cách và kỹ năng sống, để trẻ mỗi ngày đến trường là một ngày vui, phụ huynh tin tưởng tuyệt đối khi gửi con vào trường.

diem sang trong xay dung vuon trong pho
Trẻ được tự tay trồng, chăm sóc và thu hoạch rau, củ, quả. (Ảnh: H.V)

Có thể nói, với ý tưởng “vườn trong phố” - mang thiên nhiên đến gần hơn với trẻ đã giáo dục trẻ biết yêu, biết chăm sóc và bảo vệ thiên nhiên; luôn ý thức giữ gìn môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp. Đồng thời giáo dục sự trân trọng của trẻ với các sản phẩm từ thiên nhiên thông qua các hoạt động tự tay trồng, chăm sóc và thu hoạch rau, củ, quả...

Bên cạnh môi trường học tập thiên nhiên, Trường Mầm non Thạch Bàn còn đặc biệt quan tâm tới những góc chơi của trẻ. Ở đó, trẻ được giao lưu, lao động tập thể và chơi các trò chơi dân gian như: Ô ăn quan, cắp cua, nhảy bao bố, kéo co, đá bóng cướp cờ dưới các gốc cây và sân cỏ.

Ngoài ra, trẻ cũng có thể trải nghiệm tạo hình bằng cát, tạo hình bằng sỏi, tạo hình từ bóng bay, tạo hình từ nút chai, tạo hình làm thuyền từ lá mít khô, tạo hình từ các loại củ quả, nguyên vật liệu tự nhiên, làm tranh từ các nguyên liệu thiên nhiên, vẽ tranh về phong cảnh trường, vẽ tranh trong không gian trên sân cỏ... Tất cả những hoạt động này trẻ được làm thường xuyên, hàng ngày. Từng góc vườn, góc sân, đâu đâu cũng là nơi để trẻ “học bằng chơi, chơi bằng học.”

Năm học 2019 - 2020, với mục đích phát triển thể chất, nâng cao sức khỏe và chuẩn bị cho trẻ một tâm thế vững vàng, nhà trường còn chú trọng đến việc tổ chức các hoạt động giao lưu tập thể giữa các lớp, các khối trong trường. Trên những thảm cỏ xanh, trẻ được giao lưu đá bóng, thi đấu cướp cờ, thi chuyển nước, kéo co. Trẻ nào cũng phấn khởi, thể hiện sự tự tin khi được tham gia thi đấu. Các bé khỏe mạnh, nhanh nhẹn, vui chơi hết mình, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, thương yêu bạn bè.

P.V

Nguồn :