M
30/01/2021 07:26

Đến Phố Cổ Hà Nội xem giai thoại về con trâu trong đời sống người Việt

(LĐTĐ) Đón chào năm mới Tân Sửu 2021, với hơn 70 hiện vật trưng bày, Triển lãm “Trâu trong đời sống người Việt” tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội mang tới cho người xem những trải nghiệm thú vị về hình ảnh độc đáo, gần gũi, thân thiện của con trâu trong không gian đậm nét văn hóa Việt.

Trâu vàng “cõng” quất, bưởi cảnh giá khủng xuống phố đón Tết Tân Sửu Độc đáo thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch điền Đọi Sơn

Triển lãm "Trâu trong đời sống người Việt" do Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với nhà nghiên cứu văn hóa, sưu tầm Phó giáo sư, Tiến sĩ Đặng Văn Bài và Bảo tàng Hà Nội tổ chức tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội.

Đến Phố Cổ Hà Nội xem giai thoại về con Trâu trong đời sống người Việt
Không gian trưng bày mang đậm nét dân gian

Trong văn hóa phương Đông, trâu là một trong 12 con giáp, trâu cũng là con vật được dùng trong việc lễ, tế thần thánh. Đặc biệt với các nền văn minh lúa nước như ở Đông Nam Á, con Trâu đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp và vô cùng gần gũi với con người.

Từ bao đời nay, hình ảnh con trâu đã trở nên quen thuộc, gần gũi, thể hiện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống tinh thần người Việt. Con trâu đại diện cho bản chất hiền lành, cần cù của người nông dân.

Đến Phố Cổ Hà Nội xem giai thoại về con Trâu trong đời sống người Việt
Những tác phẩm bao gồm tranh và tượng độc đáo về con trâu

Trong những câu chuyện cổ tích, ca dao, lịch sử đều có sự hiện diện của con trâu. Từ thời kỳ vua Hùng dựng nước gắn liền nền văn minh nông nghiệp trồng lúa cấy mạ, truyền thuyết hồ Trâu Vàng - Hồ Tây (Hà Nội) tới câu chuyện Đinh Bộ Lĩnh cờ lau tập trận…, hình ảnh con Trâu đã ăn sâu vào đời sống văn hóa dân gian Việt Nam. Tượng trâu bằng đất nung đã được giới khảo cổ học tìm thấy trong di chỉ Đồng Đậu cách đây hơn ba ngàn năm.

Hình ảnh con trâu cũng xuất hiện nhiều trong các tác phẩm điêu khắc (tạc tượng), hình chạm trang trí tại các đình, chùa; các tranh dân gian cũng như hội họa hiện đại.

Đến Phố Cổ Hà Nội xem giai thoại về con Trâu trong đời sống người Việt
Hình ảnh con Trâu đã ăn sâu vào đời sống văn hóa dân gian Việt Nam

Với 70 hiện vật trưng bày, triển lãm mang tới cho người xem những trải nghiệm thú vị về hình ảnh độc đáo, gần gũi, thân thiện của con trâu trong không gian đậm nét văn hóa Việt…Triển lãm khai mạc tối ngày 29/1 và kéo dài đến Tết Nguyên đán. Khách tham quan triển lãm đều tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Bảo Thoa

Nguồn :