Đề xuất thiết lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA trở thành cơ chế thường niên

Đó là đề xuất của nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam tại Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA, trong khuôn khổ Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (Đại hội đồng AIPA 41) đang diễn ra tại Hà Nội. Trong đó nhấn mạnh, các chủ đề mỗi năm sẽ được thảo luận dựa trên các mối quan tâm chung của các nước trong khu vực, dưới góc nhìn của giới trẻ.
ASEAN và AIPA kề vai sát cánh, giúp đỡ nhau vượt khó
Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN chính thức khai mạc sáng 8/9
8 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu thủy sản ước đạt 5,19 tỉ USD

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, nhấn mạnh, đại diện cho gần 220 triệu thanh niên, tương đương với 1/3 dân số ASEAN, các nghị sĩ trẻ, trí thức trẻ đầy nhiệt huyết đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải ý chí, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, đóng góp tích cực vào hoạt động của ASEAN và nghị viện thành viên AIPA.

Các nghị sĩ trẻ AIPA là nhân tố quan trọng kết nối, thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ vào công cuộc xây dựng, phát triển cộng đồng ASEAN trong hiện tại và tương lai; triển khai các mục tiêu Tầm nhìn cộng đồng ASEAN thông qua các chương trình hành động giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo.

Với sự quyết tâm của nước chủ nhà Việt Nam và sự đồng tình ủng hộ của các nghị viện thành viên, đây là lần đầu tiên một diễn đàn dành cho các nghị sĩ trẻ được tổ chức trong khuôn khổ AIPA với sự tham dự của các nghị sĩ, đại diện cho các nghị viện thành viên AIPA.

de xuat thiet lap hoi nghi nghi si tre aipa tro thanh co che thuong nien
Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA trong khuôn khổ Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN.(Đại hội đồng AIPA 41)

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam cũng cho biết, tại Đại hội đồng AIPA 40 tại Băng-cốc, Thái Lan, sáng kiến về cơ chế họp Nghị sĩ trẻ được Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nêu trong Diễn văn tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA 41 và tiếp tục được đề cập tại Thông điệp của các vị Lãnh đạo ASEAN, Trưởng đoàn các Nghị viện thành viên AIPA trong Phiên đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo ASEAN và AIPA, cũng như tại phiên Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo ASEAN với đại diện thanh niên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, nhằm tăng cường sự kết nối giữa các Nghị sĩ trẻ AIPA với Diễn đàn Thanh niên ASEAN.

Với sự năng động, sáng tạo và vai trò ngày càng tăng của các nghị sĩ trẻ ở mỗi nghị viện thành viên AIPA, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tin tưởng với một tiến trình phát triển mới của ASEAN, AIPA sẽ ngày càng đổi mới, gắn kết với ASEAN, hỗ trợ Chính phủ các nước triển khai thành công các cam kết xây dựng cộng đồng, trong đó có trách nhiệm của mỗi Nghị sĩ trẻ, góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Tại Hội nghị này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam mong muốn, các vị Nghị sĩ tập trung thảo luận về sự tham gia của các nghị sĩ trẻ vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, nhất là trong bối cảnh Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư đang diễn ra mạnh mẽ và đại dịch Covid – 19 đang có diễn biến phức tạp, tác động nhiều mặt tới đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới…

Ngay sau phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng, đại diện các nghị viện AIPA đã thảo luận về chủ đề “Sự tham gia của các nghị sĩ trẻ AIPA trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN”, trong đó các ý kiến đều đánh giá cao Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức hội nghị này và khẳng định sự ủng hộ cao ban hành Nghị quyết đưa Hội nghị không chính thức của Nghị sĩ trẻ trở thành một trong những nội dung được AIPA quan tâm và trở thành một hoạt động chính thức thường niên của các kỳ họp AIPA.

Tham luận của Nhóm Đại biểu trẻ Quốc hội Việt Nam do ông Đinh Công Sỹ, Phó Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam, khẳng định việc tổ chức hội nghị này cho thấy nhận thức và sự quan tâm chung của AIPA về vai trò quan trọng của thanh niên trong quá trình xây dựng chính sách phát triển của mỗi nước và Cộng đồng ASEAN trong bối cảnh sự tham gia đông đảo của giới trẻ, trong đó có các tổ chức nghị viện đa phương.

Phó Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Đinh Công Sỹ nhấn mạnh, nhằm phát huy trí tuệ, sự nhiệt huyết đại biểu trẻ, Quốc hội Việt Nam Khóa XIII, nhiệm kỳ 2011-2016 đã thành lập Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ với 100 thành viên; Khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021, Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ có 131 thành viên, chếm 26% tổng số đại biểu quốc hội.

Trong thời gian qua, Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam đã tích cực, chủ động thực hiệm nhiệm vụ xây dựng pháp luật, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Nhiều ý kiến của đại biểu trẻ được tiếp thu vào quá trình xây dựng pháp luật. Nhiều đại biểu trẻ đã trưởng thành và được bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng. Trong hoạt động đối ngoại, Quốc hội Việt Nam cũng đã cử đại biểu trẻ tham gia vào các diễn đàn quốc tế, các hoạt động giao lưu với nghị viện các nước trong khu vực và trên thế giới.

Phó Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Đinh Công Sỹ cho rằng, từ thực tiễn phát triển của đời sống, giới trẻ là lực lượng lao động sáng tạo là chủ nhân tương lai của đất nước. Người trẻ chiếm 1/3 dân số trong khu vực, tiếng nói của giới trẻ cần được tăng cường, đặc biệt trong hoạt động nghị viện, trong đó có AIPA. Vì vậy, Việt Nam mong muốn nghị viện các nước tạo điều kiện, cơ hội để người trẻ được tham gia vào nghị viện để phản ánh tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, giúp các nghị viện đưa ra các chính sách, quyết định một cách toàn diện hơn.

Việt Nam cũng đề xuất thiết lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA trở thành cơ chế thường niên, trong khuôn khổ của Đại hội đồng AIPA. Các chủ đề của mỗi năm sẽ được thảo luận dựa trên các mói quan tâm chung của các nước trong khu vực, dưới góc nhìn của giới trẻ.

Tham luận của Đoàn Việt Nam cũng nhấn mạnh, Hội nghị Nghị sĩ trẻ chính là cơ hội thúc đẩy sự tham gia của thanh niên vào các vấn đề hệ trọng của đất nước, của khu vực và Cộng đồng ASEAN. Trong đó, các nghị sĩ trẻ sẽ đề xuất nhiều giải pháp để tạo luồng sinh khí mới cho AIPA và tin tưởng với trí tuệ và nhiệt huyết của nghị sĩ trẻ sẽ đóng góp nhiều ý tưởng vì nỗ lực chung phòng chống dịch bệnh Covid-19 và xây dựng cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng.

Trước đó, đại diện các nghị sĩ trẻ Nghị viên Brunei, Campuchia, Inđônexia, Malayssia cũng đã có bài phát biểu tham luận tại hội nghị trong đó đại diện Nghị sĩ trẻ Nghị viện các nước đều khẳng định, sẵn sàng hợp tác với nghị viện các nước để thực hiện các chương trình nghị sự của AIPA, xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, phát triển…

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bạn có sẵn sàng trả giá cho sự miễn phí khi sử dụng AI?

Bạn có sẵn sàng trả giá cho sự miễn phí khi sử dụng AI?

Cuộc chạy đua của các “ông lớn” công nghệ đã đưa công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) vào cuộc sống thường nhật với tốc độ nhanh chưa từng có. Tuy thế, các chuyên gia cảnh báo, càng sử dụng công cụ AI nhiều, bạn càng đưa nhiều dữ liệu cá nhân vào các mô hình trí tuệ nhân tạo, và càng nhiều nguy cơ lộ lọt, rò rỉ các thông tin cá nhân.
Nhận định Venezia vs AC Milan: Thử thách sinh tồn cho đội chủ nhà

Nhận định Venezia vs AC Milan: Thử thách sinh tồn cho đội chủ nhà

Trận đấu giữa Venezia vs Milan sẽ diễn ra vào lúc 17h30 ngày 27/4 ở vòng 34 Serie A 2024/25. Trong cuộc đối đầu này, Venezia là đội đang khát điểm để nuôi hy vọng trụ hạng.
Nhận định Barca vs Real Madrid: El Clasico rực lửa cho danh hiệu đầu tiên của mùa giải

Nhận định Barca vs Real Madrid: El Clasico rực lửa cho danh hiệu đầu tiên của mùa giải

Trận chung kết Cúp Nhà Vua Tây Ban Nha mùa giải 2024/25 giữa Barcelona và Real Madrid sẽ diễn ra lúc 03h00 ngày 27/4, hứa hẹn là một cuộc so tài đỉnh cao, không chỉ vì tính chất El Clasico, mà còn bởi danh hiệu đầu tiên trong số các mặt trận lớn đang chờ được định đoạt.
Ngày 26/4, vàng trong nước và thế giới đồng loạt sụt giảm

Ngày 26/4, vàng trong nước và thế giới đồng loạt sụt giảm

Hôm nay (26/4): Giá vàng sụt giảm ở cả thị trường trong nước và thế giới. Tình trạng giá vàng liên tục lên xuống thất thường khiến nhiều nhà đầu tư "chóng mặt".
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/4: Có mưa rào, cục bộ có nơi mưa to

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/4: Có mưa rào, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/4, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Nhận 1,5 tỷ đồng, vì sao cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương "thoát" tội Nhận hối lộ?

Nhận 1,5 tỷ đồng, vì sao cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương "thoát" tội Nhận hối lộ?

Luật sư Hoàng Văn Doãn, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội rằng, tại vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bộ Công Thương cần làm rõ thêm hành vi nhận tiền từ doanh nghiệp của cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, bởi có liên quan đến dấu hiệu của tội Nhận hối lộ.
Chăm sóc sức khoẻ cho đoàn viên, người lao động nhân Tháng Công nhân

Chăm sóc sức khoẻ cho đoàn viên, người lao động nhân Tháng Công nhân

Trong Tháng Công nhân năm 2025, các cấp Công đoàn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều chương trình khám sức khoẻ miễn phí cho đoàn viên, người lao động. Hoạt động này thường được Công đoàn phối hợp với đơn vị chuyên môn tổ chức. Nội dung khám tập trung vào sức khỏe sinh sản và tầm soát phát hiện sớm ung thư.

Tin khác

Đề xuất cơ quan nhà nước được thuê nhà ở xã hội cho công chức ở

Đề xuất cơ quan nhà nước được thuê nhà ở xã hội cho công chức ở

Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đề nghị nghiên cứu bổ sung quy định cơ quan nhà nước được thuê nhà ở xã hội để bố trí cho công chức của mình ở, nhất là tại các địa phương thực hiện sáp nhập, tạo thuận lợi cho việc thực thi công vụ của các đối tượng này.
Nhất trí trình Quốc hội xem xét miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông

Nhất trí trình Quốc hội xem xét miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân.
Cấm xe ô tô tải lưu thông vào nội đô TP.HCM từ 16h ngày 25/4

Cấm xe ô tô tải lưu thông vào nội đô TP.HCM từ 16h ngày 25/4

Từ 16h ngày hôm nay (25/4), Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ cấm xe ô tô tải lưu thông vào khu vực nội đô để phục vụ công tác chuẩn bị lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
Thống nhất trình Quốc hội xem xét giảm thuế giá trị gia tăng 6 tháng cuối năm 2025 và năm 2026

Thống nhất trình Quốc hội xem xét giảm thuế giá trị gia tăng 6 tháng cuối năm 2025 và năm 2026

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định việc giảm thuế giá trị gia tăng giai đoạn 6 tháng cuối năm 2025 và cả năm 2026.
Cử tri đề nghị chặn đứng nạn hàng giả, chấm dứt tình trạng lừa đảo

Cử tri đề nghị chặn đứng nạn hàng giả, chấm dứt tình trạng lừa đảo

Cử tri và Nhân dân đề nghị các cơ quan chức năng đấu tranh quyết liệt, kiên quyết xử lý chặn đứng, đẩy lùi nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, chấm dứt tình trạng lừa đảo, đăng tin thất thiệt, xuyên tạc trên các trang mạng xã hội.
Thành phố Hồ Chí Minh: Rực rỡ cờ hoa chào mừng 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Thành phố Hồ Chí Minh: Rực rỡ cờ hoa chào mừng 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Những ngày Tháng Tư lịch sử, trên khắp các trực đường chính cũng như các hẻm nhỏ tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), ngập tràn, rực rỡ cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, các băng rôn, khẩu hiệu chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025). Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô qua chùm ảnh.
Người dân Thủ đô tin tưởng, ủng hộ phương án sắp xếp đơn vị hành chính mới

Người dân Thủ đô tin tưởng, ủng hộ phương án sắp xếp đơn vị hành chính mới

Người dân Thủ đô vui mừng, ủng hộ sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội. Đồng thời, tin tưởng “cuộc cách mạng” này sẽ đem lại một nền hành chính chuyên nghiệp, hiệu quả, gần dân và phục vụ nhân dân tốt hơn.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật “Đất nước trọn niềm vui”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật “Đất nước trọn niềm vui”

Chương trình nghệ thuật “Đất nước trọn niềm vui” thuộc chuỗi sự kiện, hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chuẩn bị các hồ sơ sửa đổi Hiến pháp

Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chuẩn bị các hồ sơ sửa đổi Hiến pháp

Tổng Thư ký Quốc hội Lê Quang Tùng vừa ký ban hành Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị các hồ sơ liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013, vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến Phiên họp thứ 44.
Khởi công, khánh thành nhiều dự án hạ tầng trọng điểm tại TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu

Khởi công, khánh thành nhiều dự án hạ tầng trọng điểm tại TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu

Hòa chung trong không khí cả nước kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), nhiều công trình, dự án lớn về hạ tầng, đô thị đã được khởi công, khánh thành trong ngày 19/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Xem thêm
Phiên bản di động