M
09/09/2020 16:35

Đề xuất thiết lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA trở thành cơ chế thường niên

(LĐTĐ) Đó là đề xuất của nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam tại Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA, trong khuôn khổ Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (Đại hội đồng AIPA 41) đang diễn ra tại Hà Nội. Trong đó nhấn mạnh, các chủ đề mỗi năm sẽ được thảo luận dựa trên các mối quan tâm chung của các nước trong khu vực, dưới góc nhìn của giới trẻ.

ASEAN và AIPA kề vai sát cánh, giúp đỡ nhau vượt khó
Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN chính thức khai mạc sáng 8/9
8 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu thủy sản ước đạt 5,19 tỉ USD

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, nhấn mạnh, đại diện cho gần 220 triệu thanh niên, tương đương với 1/3 dân số ASEAN, các nghị sĩ trẻ, trí thức trẻ đầy nhiệt huyết đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải ý chí, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, đóng góp tích cực vào hoạt động của ASEAN và nghị viện thành viên AIPA.

Các nghị sĩ trẻ AIPA là nhân tố quan trọng kết nối, thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ vào công cuộc xây dựng, phát triển cộng đồng ASEAN trong hiện tại và tương lai; triển khai các mục tiêu Tầm nhìn cộng đồng ASEAN thông qua các chương trình hành động giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo.

Với sự quyết tâm của nước chủ nhà Việt Nam và sự đồng tình ủng hộ của các nghị viện thành viên, đây là lần đầu tiên một diễn đàn dành cho các nghị sĩ trẻ được tổ chức trong khuôn khổ AIPA với sự tham dự của các nghị sĩ, đại diện cho các nghị viện thành viên AIPA.

de xuat thiet lap hoi nghi nghi si tre aipa tro thanh co che thuong nien
Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA trong khuôn khổ Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN.(Đại hội đồng AIPA 41)

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam cũng cho biết, tại Đại hội đồng AIPA 40 tại Băng-cốc, Thái Lan, sáng kiến về cơ chế họp Nghị sĩ trẻ được Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nêu trong Diễn văn tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA 41 và tiếp tục được đề cập tại Thông điệp của các vị Lãnh đạo ASEAN, Trưởng đoàn các Nghị viện thành viên AIPA trong Phiên đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo ASEAN và AIPA, cũng như tại phiên Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo ASEAN với đại diện thanh niên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, nhằm tăng cường sự kết nối giữa các Nghị sĩ trẻ AIPA với Diễn đàn Thanh niên ASEAN.

Với sự năng động, sáng tạo và vai trò ngày càng tăng của các nghị sĩ trẻ ở mỗi nghị viện thành viên AIPA, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tin tưởng với một tiến trình phát triển mới của ASEAN, AIPA sẽ ngày càng đổi mới, gắn kết với ASEAN, hỗ trợ Chính phủ các nước triển khai thành công các cam kết xây dựng cộng đồng, trong đó có trách nhiệm của mỗi Nghị sĩ trẻ, góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Tại Hội nghị này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam mong muốn, các vị Nghị sĩ tập trung thảo luận về sự tham gia của các nghị sĩ trẻ vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, nhất là trong bối cảnh Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư đang diễn ra mạnh mẽ và đại dịch Covid – 19 đang có diễn biến phức tạp, tác động nhiều mặt tới đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới…

Ngay sau phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng, đại diện các nghị viện AIPA đã thảo luận về chủ đề “Sự tham gia của các nghị sĩ trẻ AIPA trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN”, trong đó các ý kiến đều đánh giá cao Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức hội nghị này và khẳng định sự ủng hộ cao ban hành Nghị quyết đưa Hội nghị không chính thức của Nghị sĩ trẻ trở thành một trong những nội dung được AIPA quan tâm và trở thành một hoạt động chính thức thường niên của các kỳ họp AIPA.

Tham luận của Nhóm Đại biểu trẻ Quốc hội Việt Nam do ông Đinh Công Sỹ, Phó Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam, khẳng định việc tổ chức hội nghị này cho thấy nhận thức và sự quan tâm chung của AIPA về vai trò quan trọng của thanh niên trong quá trình xây dựng chính sách phát triển của mỗi nước và Cộng đồng ASEAN trong bối cảnh sự tham gia đông đảo của giới trẻ, trong đó có các tổ chức nghị viện đa phương.

Phó Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Đinh Công Sỹ nhấn mạnh, nhằm phát huy trí tuệ, sự nhiệt huyết đại biểu trẻ, Quốc hội Việt Nam Khóa XIII, nhiệm kỳ 2011-2016 đã thành lập Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ với 100 thành viên; Khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021, Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ có 131 thành viên, chếm 26% tổng số đại biểu quốc hội.

Trong thời gian qua, Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam đã tích cực, chủ động thực hiệm nhiệm vụ xây dựng pháp luật, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Nhiều ý kiến của đại biểu trẻ được tiếp thu vào quá trình xây dựng pháp luật. Nhiều đại biểu trẻ đã trưởng thành và được bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng. Trong hoạt động đối ngoại, Quốc hội Việt Nam cũng đã cử đại biểu trẻ tham gia vào các diễn đàn quốc tế, các hoạt động giao lưu với nghị viện các nước trong khu vực và trên thế giới.

Phó Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Đinh Công Sỹ cho rằng, từ thực tiễn phát triển của đời sống, giới trẻ là lực lượng lao động sáng tạo là chủ nhân tương lai của đất nước. Người trẻ chiếm 1/3 dân số trong khu vực, tiếng nói của giới trẻ cần được tăng cường, đặc biệt trong hoạt động nghị viện, trong đó có AIPA. Vì vậy, Việt Nam mong muốn nghị viện các nước tạo điều kiện, cơ hội để người trẻ được tham gia vào nghị viện để phản ánh tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, giúp các nghị viện đưa ra các chính sách, quyết định một cách toàn diện hơn.

Việt Nam cũng đề xuất thiết lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA trở thành cơ chế thường niên, trong khuôn khổ của Đại hội đồng AIPA. Các chủ đề của mỗi năm sẽ được thảo luận dựa trên các mói quan tâm chung của các nước trong khu vực, dưới góc nhìn của giới trẻ.

Tham luận của Đoàn Việt Nam cũng nhấn mạnh, Hội nghị Nghị sĩ trẻ chính là cơ hội thúc đẩy sự tham gia của thanh niên vào các vấn đề hệ trọng của đất nước, của khu vực và Cộng đồng ASEAN. Trong đó, các nghị sĩ trẻ sẽ đề xuất nhiều giải pháp để tạo luồng sinh khí mới cho AIPA và tin tưởng với trí tuệ và nhiệt huyết của nghị sĩ trẻ sẽ đóng góp nhiều ý tưởng vì nỗ lực chung phòng chống dịch bệnh Covid-19 và xây dựng cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng.

Trước đó, đại diện các nghị sĩ trẻ Nghị viên Brunei, Campuchia, Inđônexia, Malayssia cũng đã có bài phát biểu tham luận tại hội nghị trong đó đại diện Nghị sĩ trẻ Nghị viện các nước đều khẳng định, sẵn sàng hợp tác với nghị viện các nước để thực hiện các chương trình nghị sự của AIPA, xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, phát triển…

Đỗ Đạt

Nguồn :