M
08/09/2020 11:42

Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN chính thức khai mạc sáng 8/9

(LĐTĐ) Với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng", sáng ngày 8/9, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội (ICC), Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (Đại hội đồng AIPA 41) đã chính thức được khai mạc.

Việt Nam đã sẵn sàng cho Đại hội đồng AIPA 41
Hội nghị AEM 52 hoàn tất thực hiện 2 sáng kiến thúc đẩy phát triển kinh tế ASEAN
ABA 2020 tôn vinh những giá trị đáng quý nhất của doanh nghiệp ASEAN

Phát biểu khai mạc Đại hội đồng AIPA 41, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN 41 cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Trong lúc Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng tới các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội của mọi quốc gia trên toàn thế giới, việc chúng ta tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của các nghị viện đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh, tiến lên phía trước vì ấm no, hạnh phúc cho mỗi người dân, vì sự hợp tác và sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

dai hoi dong lien nghi vien asean chinh thuc khai mac sang 89
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN 41 Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Đại hội đồng AIPA 41

Đây là lần thứ 3, Quốc hội Việt Nam vinh dự đảm nhận trọng trách Chủ tịch AIPA và đăng cai Đại hội đồng AIPA. Sự kiện này khẳng định vai trò, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam và sứ mệnh quốc tế của AIPA trong các cơ chế hợp tác đa phương, là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các nghị sỹ của dân, do dân và vì nhân dân mà chúng ta đang cùng nhau gánh vác.

Với tinh thần đó, chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng”, cùng với chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2020, biểu thị sự nhất trí và hưởng ứng kịp thời của AIPA và các Nghị viện thành viên AIPA đối với Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN trong việc vượt qua mọi khó khăn, thúc đẩy đoàn kết, hợp tác, vì một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng và phát triển bền vững…

Chủ tịch Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN 41 cũng cho biết, trong Năm Chủ tịch AIPA 2020, Quốc hội Việt Nam đã kịp thời, chủ động thích ứng, phối hợp chặt chẽ, gắn kết với Quốc hội, Nghị viện các nước ASEAN tổ chức nhiều hoạt động góp phần thúc đẩy vai trò của AIPA, các Nghị viện, Nghị sỹ thành viên AIPA trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột.

Bên cạnh đó, Quốc hội Việt Nam cũng tích cực mở rộng kết nối AIPA với Liên minh Nghị viện thế giới IPU, tích cực đóng góp vào nỗ lực chung của các nước trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, lan tỏa thông điệp thúc đẩy ngoại giao nghị viện và hành động nghị viện. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cho biết thêm: Chúng tôi luôn tin tưởng mạnh mẽ rằng, với sự gắn kết ngày càng chặt chẽ mà chúng ta đang cùng nhau gây dựng, AIPA với nhiệm vụ là các cơ quan lập pháp của các nước ASEAN sẽ ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, chủ động thích ứng với các thời cơ và thách thức, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh và ổn định, vững vàng và cùng nhau hành động bảo vệ lợi ích chung của Cộng đồng ASEAN vượt qua bất kỳ khó khăn, thử thách nào.

Đánh giá cao và hoan nghênh việc tổ chức AIPA 41 theo hình thức trực tuyến, thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm của Quốc hội Việt Nam và Nghị viện các nước thành viên cùng đoàn kết, chung tay vượt qua khó khăn, thúc đẩy hợp tác và phát triển của Cộng đồng ASEAN. Trong bài phát biểu trực tuyến trước phiên khai mạc Đại hội đồng AIPA 41, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, thế giới và khu vực Đông Nam Á đang trải qua những biến động nhanh chóng, sâu sắc chưa từng có, đặc biệt do những tác động của đại dịch Covid-19 và cọ xát chiến lược nước lớn.

Toàn cầu hoá, liên kết và hội nhập quốc tế đang gặp nhiều khó khăn và cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đặt ra cả cơ hội và thách thức đối với các quốc gia. Trong bối cảnh đó, Cộng đồng ASEAN nói chung và AIPA nói riêng cần gắn kết, tự cường để thích ứng với hoàn cảnh mới, đáp ứng những kỳ vọng ngày một cao hơn của người dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế.

dai hoi dong lien nghi vien asean chinh thuc khai mac sang 89 1
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu trực tuyến trước Đại hội đồng AIPA 41

Với đường lối, chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ quốc tế, vì hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, Việt Nam gắn bó chặt chẽ với ASEAN. Một ASEAN vững mạnh, có vai trò trung tâm, là động lực của hợp tác khu vực và quốc tế sẽ vừa là chỗ dựa, vừa là mục đích của Việt Nam…

Diễn ra từ ngày 8-10/9, đây là lần đầu tiên một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến, thể hiện sự linh hoạt, tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao của Quốc hội Việt Nam trên cương vị Chủ tịch AIPA 41 và các nghị viện thành viên AIPA trong việc củng cố, đoàn kết hợp tác, vượt qua khó khăn, tiến lên phía trước. Đại hội đồng AIPA 41 là hoạt động quan trọng nhất trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 do Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm.

Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA 41 với phương châm chủ động, tích cực đóng góp thực chất vào nội dung của AIPA; tôn trọng, vận dụng khéo léo các nguyên tắc, quy trình và phương thức hoạt động của ASEAN, AIPA; đồng thời, thúc đẩy đoàn kết, thống nhất, dẫn dắt những nỗ lực chung để AIPA bổ trợ ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng, đặc biệt trước mắt là vượt qua các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41, Hội nghị Nữ Nghị sĩ (WAIPA), Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA theo sáng kiến của Việt Nam tại Đại hội đồng AIPA lần này và phiên họp của các Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội sẽ được tổ chức.

Đại hội đồng AIPA 41 dự kiến sẽ thông qua Chương trình hoạt động Đại hội đồng AIPA 41; thời gian và địa điểm tổ chức Đại hội đồng AIPA 42; dự thảo Nghị quyết của các Ủy ban; thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA; trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc của AIPA cho một số nghị sĩ; kết nạp quan sát viên mới của AIPA;…

Đặc biệt, tham dự Đại hội đồng AIPA 41 có 10 đoàn đại biểu nghị viện thành viên AIPA; 12 đoàn nghị viện quan sát viên AIPA; Tổng Thư ký và Ban Thư ký AIPA tham dự AIPA 41. Khách mời của nước chủ nhà dự kiến có Nghị viện các nước: Na Uy, Morocco, Kazakhstan; Tổng Thư ký IPU, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và khách mời khác do Chủ tịch AIPA 41 quyết định.

Tổng số lượng đại biểu quốc tế đăng ký dự họp lên tới 30 đoàn với hơn 380 đại biểu, trong đó có 230 nghị sỹ, lãnh đạo nghị viện các nước thành viên và nước Quan sát viên AIPA…Ngay sau lễ khai mạc Đại hội đồng AIPA 41, phiên họp toàn thể lần thứ nhất đã được diễn ra với các bài phát biểu của Chủ tịch Hạ viên, trưởng đoàn đại biểu nghị viên thành viên AIPA.

Đỗ Đạt

Nguồn :