M
22:06 | 31/10/2019

Đề xuất thay đổi giờ làm việc, quan tâm các yếu tố phát triển gia đình

(LĐTĐ) Đánh giá gia đình có vai trò quan trọng đối với mỗi cá nhân, tuy nhiên với đời sống công nghiệp như hiện nay, thời giờ làm việc đã ảnh hưởng nhiều đến yếu tố gia đình. Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định) đề xuất, Chính phủ cho nghiên cứu đánh giá tính hiệu quả của việc thay đổi khung giờ làm việc đối với khối hành chính, dịch vụ công và khối giáo dục công lập ở các đô thị.

de xuat thay doi gio lam viec quan tam cac yeu to phat trien gia dinh Cần nghiên cứu điều chỉnh thời gian làm việc xuống 44 giờ
de xuat thay doi gio lam viec quan tam cac yeu to phat trien gia dinh Đề nghị áp dụng chế độ làm việc 44 giờ/1 tuần với những lao động trực tiếp
de xuat thay doi gio lam viec quan tam cac yeu to phat trien gia dinh Đề nghị không tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ

Theo đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, nếu bắt đầu làm việc từ 8h - 9h thì chúng ta không phải bố trí làm việc lệch giờ để giải quyết vấn đề giao thông. Mọi người trong gia đình có đủ thời gian để đi học, đi làm cùng lúc mà không gây ùn tắc, tiết kiệm thời gian và chi phí. Hiệu quả của phương tiện giao thông công cộng cũng tăng lên đáng kể, do số lượng xe buýt sẽ tăng lên gấp rưỡi hoặc gấp đôi.

de xuat thay doi gio lam viec quan tam cac yeu to phat trien gia dinh
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định

Bên cạnh đó, đại biểu đoàn Bình Định cũng cho biết, các nghiên cứu khuyến khích việc nghỉ trưa ngắn, khoảng 20 - 30 phút sẽ giúp hồi phục năng lượng, tỉnh táo, cải thiện trí nhớ, nâng cao hiệu quả làm việc. Nếu thực hiện việc làm muộn, gia đình có đủ thời gian trong buổi sáng. Cha mẹ sẽ lo cho con cái ăn uống đầy đủ, có thời gian quan tâm đến tình hình học tập, vui chơi, sinh hoạt của con ở trường.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cho rằng hiện nay, do sự phát triển của mạng xã hội và các thông tin trên mạng, nhiều vấn đề liên quan đến trẻ em cũng là do xuống cấp của đạo đức, xã hội, thông tin thiếu kiểm soát, do đó cần có một Cổng thông tin với nội dung chọn lọc dành riêng cho trẻ em. để bổ sung kiến thức cho trẻ em vui chơi, học tập, rèn luyện kỹ năng sống, trau dồi đạo đức, hoàn thiện bản thân.

Liên quan đến chăm sóc trẻ em, phát triển gia đình Việt, một số đại biểu nhận định do như cầu công việc, cuộc sống bận rộn, trên thực tế trẻ em và người chưa thành niên bị sao nhãng ngay trong gia đình; không có có cơ hội được sống chung với cha mẹ, sống trong gia đình có người thân vi phạm pháp luật, đặt ra vấn đề cần bảo đảm quyền của trẻ em và người chưa thành niên từ trong gia đình.

Nhiều đại biểu cho rằng, do có sự cách biệt về tâm lý, quan điểm sống giữa các thế hệ và nhiều yếu tố khác đã tác động, ảnh hưởng xấu khiến một bộ phận trẻ em và người chưa thành niên không có cơ hội được chăm sóc, giáo dục và bảo vệ một cách tốt nhất. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gia tăng số trẻ em tham gia tệ nạn xã hội và phát triển không lành mạnh, hoặc phát triển không bình thường, trẻ em tự kỷ, rối loạn tâm thần, trẻ em vi phạm pháp luật do gia đình không giáo dục nghiêm khắc.

Do đó, các đại biểu cũng đề nghị Chính phủ trong các chính sách về kinh tế và xã hội của Nhà nước ta trong năm 2020 và các năm tiếp theo, cần dành đầu tư hơn cho các yếu tố phát triển gia đình Việt.

Đỗ Đạt

Nguồn :