M
25/11/2020 16:12

Để tất cả đoàn viên công đoàn và người lao động đều có Tết

Công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động vào dịp Tết Nguyên đán đã trở thành hoạt động định kỳ, nổi bật của các cấp Công đoàn Thủ đô. Dịp này, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố xoay quanh vấn đề này.

Để mỗi đoàn viên, người lao động đều có Tết Tết trọn vẹn cho mọi CNVCLĐ

Phóng viên: Thưa ông, năm nay, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 như thế nào?

Ông Lê Đình Hùng: Năm nay, các hoạt động chăm lo Tết sẽ hướng tới chủ đề “Tết sum vầy – Kết nối yêu thương” với phương châm: Tất cả đoàn viên công đoàn và người lao động đều có Tết.

Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức, nội dung tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, lan tỏa. Bên cạnh đó, cần thực hiện xã hội hóa bằng nhiều hình thức, phát huy tính sáng tạo của các cấp Công đoàn để có nhiều hình thức chăm lo phong phú, đa dạng.

Công tác chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021 sẽ được tổ chức thực hiện đồng bộ ở 3 cấp: Công đoàn cơ sở, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, đồng thời tập trung ở một số nội dung hướng về đoàn viên, người lao động.

Đó là, chăm lo về tiền lương, tiền thưởng cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà đối với đoàn viên, người lao động; tổ chức chương trình “Tết sum vầy”; tổ chức hoạt động “Hỗ trợ phương tiện đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết” và phối hợp xử lý kịp thời những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động xảy ra trong dịp Tết…

Phóng viên: Năm nay, dịch Covid-19 xảy ra ảnh hưởng lớn tới tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp khiến đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động gặp không ít khó khăn. Để đảm bảo tất cả đoàn viên công đoàn và người lao động đều có Tết, Liên đoàn Lao động Thành phố có những giải pháp gì, thưa ông?

Ông Lê Đình Hùng: Cận Tết là thời điểm nhạy cảm trong quan hệ lao động bởi liên quan đến các vấn đề tiền lương, thưởng Tết, phúc lợi Tết của người lao động, nhất là khi dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp.

Để tất cả đoàn viên công đoàn và người lao động đều có Tết
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải (bên trái ảnh) cùng Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng (bên phải ảnh) gói bánh chưng với đoàn viên công đoàn và người lao động tại "Tết sum vầy".

Do đó, Liên đoàn Lao động Thành phố lưu ý các cấp Công đoàn phải giám sát chặt chẽ, nắm vững tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động cũng như tình hình cơ sở, phối hợp xử lý kịp thời những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động xảy ra trong dịp Tết, hạn chế tranh chấp lao động và ngăn ngừa có hiệu quả đình công trái pháp luật.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tất cả đoàn viên công đoàn và người lao động đều có Tết, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn cần chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng Kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động biết, giám sát thực hiện. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh do dịch Covid-19, Công đoàn đề xuất, kiến nghị hợp lý để người lao động được thanh toán tiền lương, thưởng trong dịp Tết.

Cùng đó, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cần tiến hành khảo sát, nắm chắc số lượng đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn là lao động của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh… để kiến nghị với chính quyền đồng cấp và Liên đoàn Lao động Thành phố xem xét, hỗ trợ.

Công đoàn cấp trên cơ sở cũng cần tham mưu, tổ chức cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Riêng Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ trao 5000 suất quà bằng tiền, mức 1 triệu đồng/suất cho đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn; trao 500 suất quà bằng tiền, mức 500 nghìn đồng/suất cho các cháu con đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Phóng viên: Chương trình “Tết Sum vầy” là hoạt động thường niên của các cấp Công đoàn dịp cuối năm, được đoàn viên công đoàn và người lao động mong chờ, hưởng ứng. Năm nay, “Tết Sum vầy” sẽ được tổ chức như nào, thưa ông?

Ông Lê Đình Hùng: Việc tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” là hoạt động thường niên có ý nghĩa, giàu tính nhân văn sâu sắc của tổ chức Công đoàn mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Năm nay, với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, được dự báo sẽ còn tiếp diễn ít nhất đến hết năm 2021.

Việc triển khai “Tết sum vầy” sẽ có nhiều tình huống có thể xảy ra phức tạp. Tuy nhiên, quan điểm của Thành phố là dù nguồn thu rất khó khăn nhưng Liên đoàn Lao động Thành phố vẫn chỉ đạo các cấp Công đoàn quyết tâm tiếp tục thực hiện “Tết sum vầy”.

Riêng ở cấp Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố dự kiến sẽ tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2021” vào ngày 30/1/2021 với tổng số 1000 đại biểu, trong đó có 800 đoàn viên công đoàn, người lao động. Trong chương trình, ngoài các tiết mục văn hóa văn nghệ, lãnh đạo các cấp của Thành phố sẽ trao hỗ trợ Mái ấm công đoàn, trao hỗ trợ Tết, trao quà Tết và vé xe cho công nhân lao động cùng nhiều hoạt động vui tươi, sôi nổi, thiết thực khác phục vụ đoàn viên, người lao động.

Năm nay, Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ thông báo trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn với khoảng 50 trường hợp. Chúng tôi sẽ tăng mức hỗ trợ lên 40 triệu đồng/ Mái ấm và siết chặt đối với một số trường hợp không quá khó khăn. Ngoài ra, Thành phố sẽ tổ chức chương trình “Xe ô tô Tết 2021” dự kiến vào ngày 9/2/2021 tại Nhà điều hành Khu công nghiệp Thăng Long- Đông Anh- Hà Nội, hỗ trợ số lượng là 1200 công nhân về quê đón Tết.

Tiêu chí đối với công nhân lao động được Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ là công nhân lao động thuộc các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn, quê ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; chấp hành tốt nội quy, kỷ luật lao động, tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, trong đó ưu tiên nữ công nhân lao động mang thai, nuôi con nhỏ.

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức chương trình “Tết sum vầy” nhằm mang Tết sớm đến với đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức lao động, nhất là công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Chương trình “Tết sum vầy năm 2021” cần được tổ chức rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở như các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp, nơi ở có đông người lao động, tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng quan tâm, tham gia các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn, người lao động, gắn với hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các cấp công đoàn cần chú trọng cách thức tổ chức, địa điểm, nội dung các hoạt động chăm lo dịp Tết bởi điều này thể hiện sự trân trọng, quan tâm đến đoàn viên công đoàn, người lao động.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Phương Bùi (thực hiện)

Nguồn :