Đề nghị Trung Quốc phối hợp kiểm soát lượng nước trên thượng nguồn sông Hồng
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trước tình hình thiên tai, bão lũ nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn một số tỉnh, thành phía Bắc, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, ngày 9/9, lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã trao đổi với Đại diện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đề nghị Trung Quốc phối hợp chặt chẽ trong phòng, chống lũ lụt, khắc phục hậu quả do bão số 3 (Yagi) gây ra.
![]() |
| Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc đã có công hàm đề nghị Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ lượng nước trên thượng nguồn sông Hồng đổ xuống hạ lưu. |
Đồng thời, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh đã khẩn trương làm việc với đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Sở Ngoại vụ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đề nghị có những biện pháp hỗ trợ nhằm giảm thiểu nguy cơ lũ lụt gây ngập úng tại lưu vực sông Hồng.
Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc cũng đã có công hàm đề nghị Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ lượng nước trên thượng nguồn sông Hồng đổ xuống hạ lưu, điều phối các cơ quan chức năng giảm hoặc đóng cửa xả tại các đập thủy điện ở thượng nguồn và thông báo kịp thời về thông tin cụ thể thời điểm xả lũ, thời gian và lưu lượng xả lũ.
Theo thông tin cập nhật từ các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc, sáng ngày 10/9, phía Trung Quốc cho biết trước mắt, 2 nhà máy thủy điện ở thượng nguồn sông Hồng không khởi động xả lũ, cũng không có kế hoạch xả lũ; các nhà máy thủy điện dừng vận hành để tiến hành ngăn lũ, tích nước. Để phối hợp hiệu quả với phía Việt Nam, phía Trung Quốc đang điều phối các hoạt động với các bộ, ngành liên quan.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Ngoại giao, trong thời gian tới, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở Trung Quốc sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại cập nhật kịp thời, thường xuyên thông tin về tình hình lũ lụt tai các địa phương ở Trung Quốc có ảnh hưởng đến các địa phương của Việt Nam; phối hợp trao đổi thường xuyên với sở tại nhằm thúc đẩy các biện pháp giảm thiểu tối đa lượng nước thượng nguồn của Trung Quốc đổ xuống hạ nguồn các địa phương của Việt Nam, qua đó giảm thiểu thiệt hại do lũ lụt gây ra tại lưu vực các con sông khu vực miền Bắc.
Bộ Ngoại giao cũng cho biết, ngày 9/9, phía Trung Quốc thông báo cho các Cơ quan đại diện Việt Nam ở Trung Quốc về việc 3 tàu kích thước lớn (không rõ quốc tịch, số hiệu) bị đứt dây neo trôi dạt về phía Việt Nam. Ngay sau khi nhận được thông tin, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh đã khẩn trương thông báo cho các cơ quan chức năng, địa phương liên quan để triển khai các biện pháp ứng phó. Tính đến ngày 10/9, cả 3 tàu đã được hai bên kiểm soát để không gây nguy hại cho các công trình giao thông.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II
Tin khác
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”
Tin mới 02/12/2025 12:05
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng
Tin mới 30/11/2025 08:28
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến
Tin mới 28/11/2025 20:10
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33
Tin mới 28/11/2025 18:05
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng
Infographic 28/11/2025 16:40
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào
Tin mới 27/11/2025 14:07
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu
Tin mới 27/11/2025 13:45
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15
Tin mới 26/11/2025 22:48
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino
Tin mới 26/11/2025 21:25
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025
Tin mới 25/11/2025 14:47

