M
10/05/2021 19:17

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội:

Đề nghị Công đoàn cơ sở thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, ngày 10/5, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội tiếp tục đề nghị các Công đoàn cơ sở tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Gắn trách nhiệm phòng, chống dịch tới từng tập thể, cá nhân Phát huy vai trò công đoàn cơ sở trong kiểm tra chấp hành pháp luật an toàn vệ sinh lao động Triển khai nhiều phần việc ý nghĩa, thiết thực vì người lao động

Sau 73 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, trong những ngày gần đây, tại nhiều địa phương trên cả nước đã ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 với biến chủng SARS-CoV2 từ Ấn Độ và Nam Phi với tốc độ lây nhiễm rất nhanh.

Đặc biệt, sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, công nhân viên chức lao động và người dân từ vùng có dịch trở lại Thành phố để làm việc, học tập, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng rất cao.

Đề nghị Công đoàn cơ sở thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong phòng, chống dịch Covid-19
Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đề nghị các Công đoàn cơ sở tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19

Do đó, để tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đề nghị các Công đoàn cơ sở cần quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”; thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và Thành phố Hà Nội...

Trong đó, các đơn vị cần phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiền hàng đầu trong thời gian tới. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, huy động mọi nguồn lực để kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan ra diện rộng trên địa bàn Thành phố; chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và người sử dụng lao động tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch.

Đồng thời, tiếp tục vận động, chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động khó khăn do dịch bệnh; vận động, tổ chức tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả kinh phí, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội cũng đề nghị các Công đoàn cơ sở tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nhanh hơn, hiệu quả hơn, quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin tuyên truyền trên các trang, mạng xã hội để tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động và người thân trong gia đình không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể: Bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám, điều trị kịp thời.

Tuyên truyền để mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức lao động phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Cùng với đó, người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong hệ thống Công đoàn chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị: Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc.

Phối hợp với người sử dụng lao động thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong phòng, chống dịch. Bắt buộc người lao động phải khai báo y tế đầy đủ để giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm,... xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực.

Đỗ Đạt

Nguồn :