Để kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 phản ánh khách quan hiệu quả học tập và chất lượng "đầu vào"

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2025 - 2026 tại Hà Nội đã cận kề. Với quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, minh bạch, kết quả thi phản ánh thực chất chất lượng học tập của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng “đầu vào” ở cấp THPT; việc xây dựng phương án bảo đảm an ninh, an toàn, chủ động phòng ngừa các hành vi gian lận được quán triệt trong toàn ngành.
Tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 bảo đảm nghiêm túc, khách quan, công bằng Hà Nội sắp có thêm 3 trường THPT công lập mới Giáo viên “mách nước” giúp đạt điểm cao môn tiếng Anh

Bảo đảm nguyên tắc “3 không”, “4 đúng” và “6 rõ”

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2025 - 2026 tại Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 7 - 8/6 với ba bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Lịch thi chuyên được tổ chức trong ngày 9/6 - ngay sau khi các thí sinh hoàn thành 3 môn thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên.

Với số lượng thí sinh dự thi lớn, có tính cạnh tranh cao nên việc tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng luôn được cả hệ thống chính trị của Thành phố quan tâm, vào cuộc.

Chủ động phòng ngừa gian lận vì một kỳ thi an ninh, an toàn
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2025 - 2026 tại Hà Nội đã cận kề

Thông tin tại Hội nghị hướng dẫn coi thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026 vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Thượng tá Nguyễn Đức Tuấn (Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hà Nội) cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là dấu mốc quan trọng trong hành trình học tập của mỗi học sinh. Kết quả kỳ thi không chỉ đánh giá năng lực học tập mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các em. Do đó, việc đảm bảo an ninh trật tự, sự nghiêm túc, công bằng và minh bạch của kỳ thi là hết sức quan trọng. Để đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, Công an Thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai đến tất cả các đơn vị cùng Công an xã, phường, thị trấn. Thời điểm hiện tại, các đơn vị đã xây dựng kế hoạch và gửi về Phòng An ninh chính trị nội bộ để tập hợp.

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Tuấn, thời gian qua, mặc dù các đơn vị chức năng của Công an Thành phố đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa và xử lý các trường hợp gian lận trong thi cử, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn những nguy cơ, đặc biệt trong bối cảnh thông tin phát triển mạnh mẽ. Đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Thượng tá Nguyễn Đức Tuấn lưu ý một số thực trạng và yếu tố tác động đến gian lận trong thi cử như: Sự đa dạng và tinh vi về hình thức gian lận; áp lực thành tích, áp lực gia đình, nhà trường và xã hội về việc đỗ vào các trường tốp đầu hoặc đạt kết quả cao trong các kỳ thi vẫn còn lớn; dù quy chế thi đã có nhưng rất khó để đảm bảo quy trình tuyệt đối, an toàn, không kẽ hở; một bộ phận thí sinh chưa nhận thức đầy đủ về tác hại, hậu quả có thể xảy ra khi thực hiện hành vi gian lận, làm lộ đề thi…

Để tăng cường phòng chống gian lận trong thi cử, Thượng tá Nguyễn Đức Tuấn cho rằng cần tiếp tục làm tốt công tác phối hợp giữa 2 ngành Công an và Giáo dục trong đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, trong đó chú trọng cơ chế trao đổi thông tin một cách kịp thời, đầy đủ về công tác tổ chức kỳ thi, các tình huống phức tạp hoặc hành vi vi phạm có liên quan; tổ chức hiệu quả công tác tuyên truyền cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy chế thi; ngăn ngừa hành vi tiêu cực, gian lận, vi phạm pháp luật liên quan đến kỳ thi; nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; kịp thời xử lý tình huống gian lận đúng lúc, đúng quy trình; phối hợp xử lý tình huống có hiệu quả, phòng ngừa, ngăn chặn ngay hành vi phát tán đề thi lên không gian mạng…

Chủ động phòng ngừa gian lận vì một kỳ thi an ninh, an toàn
Ông Nghiêm Văn Bình (Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội) lưu ý về những điểm mới trong công tác tổ chức coi thi

Ông Nghiêm Văn Bình (Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội) đã lưu ý về những điểm mới trong công tác tổ chức coi thi, trong đó đặc biệt nhấn mạnh nguyên tắc “3 không”, “4 đúng” và “6 rõ”. Cụ thể, “3 không” gồm: Không lơ là, chủ quan; không quá căng thẳng, áp lực; không tự ý xử lý tình huống; “4 đúng” gồm: Đúng quy chế, đúng hướng dẫn; đúng, đủ quy trình; đúng vị trí, chức trách nhiệm vụ; xử lý tình huống đúng hướng dẫn và “6 rõ” gồm: Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ thời gian, rõ kết quả.

Những nguyên tắc này được kỳ vọng sẽ góp phần hạn chế rủi ro, nâng cao tính minh bạch và đồng bộ trong quá trình coi thi.

Bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2025 - 2026, Hà Nội đã bố trí 201 điểm thi chính thức với hơn 4.400 phòng thi cùng hệ thống điểm thi dự phòng tại các quận, huyện, thị xã để sẵn sàng xử lý tình huống đột xuất như thời tiết xấu, mất điện hoặc các yếu tố khách quan khác. Đồng thời, Thành phố cũng huy động hơn 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi; hơn 2.000 cán bộ, giáo viên tham gia công tác chấm thi cùng gần 1.000 chiến sĩ Công an được phân công tham gia bảo đảm an ninh, an toàn tại các điểm thi và khu vực lân cận.

Chủ động phòng ngừa gian lận vì một kỳ thi an ninh, an toàn
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là dấu mốc quan trọng trong hành trình học tập của mỗi học sinh

Bà Đoàn Thị Kiều Oanh (Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập 19 tổ đi kiểm tra từ ngày 22/5 đến ngày 2/6 toàn bộ 201 điểm thi, bao gồm 93 trường THPT, 105 trường trung học cơ sở, 2 trường liên cấp và 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Nhìn chung, các điểm thi đều đã bố trí đủ số phòng thi, phòng thi dự phòng, phòng chờ thi, có phương án bảo quản đồ đạc của thí sinh và có đủ phương tiện, trang thiết bị phục vụ theo quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, có hơn 40 trường THPT đang sửa chữa, do đó số lượng trường trung học cơ sở được sử dụng làm điểm thi tăng lên so với kỳ thi trước, có những trường lần đầu tiên làm điểm thi. Một số trường còn chưa chuẩn bị đầy đủ các điều kiện như: Chưa có camera, chưa kê bàn ghế đúng quy định; thiếu máy photocopy, máy điện thoại cố định có loa ngoài; chưa có tủ đựng đề thi và bài thi; chưa có giường cho bộ phận trực bảo vệ đề thi và bài thi; thiếu máy phát điện dự phòng; chưa vệ sinh trường, còn tiếp giáp nhà dân...

“Thời điểm hiện tại, ngành GD&ĐT Hà Nội đã cơ bản chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ công tác tổ chức kỳ thi. Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh Thành phố cũng giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã và cả hệ thống chính trị vào cuộc để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, thành công, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh”, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương nhấn mạnh.

Tổ kiểm tra đã yêu cầu các điểm thi này nhanh chóng khắc phục cơ sở vật chất, đảm bảo theo đúng quy định. Đối với các điểm thi tiếp giáp nhà dân, tổ kiểm tra yêu cầu các nhà trường có phương án để đảm bảo an toàn cho các phòng thi trong các buổi thi.

Nhấn mạnh mục tiêu tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương yêu cầu mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên phải có nhận thức nghiêm túc, đúng đắn về kỳ thi, chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ được giao. Các đơn vị, nhà trường có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, kỹ lưỡng về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên tham gia công tác coi thi, chấm thi theo sự điều động của Sở; triển khai học tập, quán triệt quy chế thi, các văn bản hướng dẫn nghiêm túc, đầy đủ đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh, đặc biệt lưu ý những điểm mới.

Cùng đó, các đơn vị, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các địa phương và các đơn vị liên quan xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh; phát hiện kịp thời, báo cáo đầy đủ, chủ động xử lý các tình huống phát sinh tại các điểm thi theo đúng quy chế và hướng dẫn.

Thảo Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Ngày 29/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các phường, xã cùng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở về việc điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 của ngành GD&ĐT Hà Nội.
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Trong mùa tuyển sinh đại học năm học 2026 - 2027, xu hướng điều chỉnh phương thức xét tuyển đang diễn ra rõ nét khi nhiều trường đại học chủ động giảm, thậm chí loại bỏ xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông (THPT), nhất là ở các ngành đào tạo có tính cạnh tranh cao.
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Những ngày đầu đông, con đường lên Lai Châu ngập tràn sắc xanh của rừng núi, điểm xuyết màu vàng rực rỡ của những bụi dã quỳ đang vào mùa bung nở dọc hai bên đường. Giữa không gian khoáng đạt ấy, con đường như sợi chỉ mềm vắt qua đại ngàn, dẫn chúng tôi đến Dào San, mảnh đất “gần chạm tới trời”, quanh năm sương phủ. Nơi đây không chỉ là phên dậu vững chắc của Tổ quốc mà còn là điểm tựa yêu thương của những người lính biên phòng đang ngày đêm gìn giữ biên cương và âm thầm nâng đỡ những phận đời còn nhiều gian khó.
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Ngày 20/12, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã gửi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng thầy và trò nhà trường.
Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Trong bối cảnh nhu cầu du học Hàn Quốc ngày càng tăng, việc lựa chọn môi trường đào tạo chất lượng, gắn kết với các tập đoàn công nghiệp hàng đầu và cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp trở thành ưu tiên hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Trường Đại học Hoseo (Hàn Quốc) đang nổi lên như một điểm đến nhờ thế mạnh đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, khoa học dữ liệu, đồng thời triển khai các chương trình hợp tác quốc tế bài bản, hướng tới việc trao đổi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 47/2025/NQ-HĐND, trong đó quy định cụ thể việc miễn, hỗ trợ và cấp bù học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông từ năm học 2025-2026, nhằm bảo đảm quyền lợi người học và thống nhất trong tổ chức thực hiện trên toàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động