M
08/12/2020 12:10

Để không xảy ra cháy nổ, quan trọng là ý thức

(LĐTĐ) Những tháng cuối năm khi thời tiết hanh khô làm các nguyên vật liệu, hàng hóa dễ bắt lửa gây cháy thì công tác phòng, chống cháy nổ nói chung, trong đó có các khu chung cư càng phải thường xuyên quan tâm…

Giải cứu hàng chục người mắc kẹt trong thang máy Số vụ cháy nổ giảm nhờ làm tốt công tác quản lý

Từ những sự cố nhỏ...

Sự cố cháy nổ trong nhà chung cư có thể xảy ra do các nguyên nhân khác nhau từ ngoại cảnh, yếu tố thời tiết, khách quan và chủ quan… Điển hình như khoảng 22h20 ngày 8/11, đám cháy ở ban công một căn hộ trong tòa nhà chung cư cao cấp ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã khiến nhiều cư dân sống trong khu đô thị nhanh chóng di chuyển xuống đất. Nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thành phố Hà Nội đã điều hơn 5 xe chữa cháy chuyên dụng có thang máy tiếp cận hiện trường. Đám cháy đã nhanh chóng được khống chế từ trước đó từ an ninh toà nhà. Cư dân trong khu đô thị cho biết, nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ hỏa hoạn có thể do cục nóng điều hòa phát cháy.

Để không xảy ra cháy nổ, quan trọng là ý thức
Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại một chung cư ở Hà Nội.

Hơn 10 ngày sau, ngày 20/11 đã xảy ra vụ hoả hoạn tại chung cư TNR Goldmark City, 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm. Sau khi phát hiện đám cháy, hơn chục bảo vệ tòa nhà mở cửa căn hộ và dùng vòi phun nước tiếp cận đám cháy từ 3 hướng, gồm phun nước từ cửa chính, từ khu vực hành lang đối diện sang đám cháy và từ tầng 40 xuống. Lực lượng cảnh sát đã điều 4 xe cứu hỏa phối hợp cùng nhân viên bảo vệ dập lửa. Nguyên nhân gây cháy ban đầu được nhận định có thể do chập điện, may mắn đám cháy được khống chế mà không có thiệt hại về người. Cũng tại chung cư này, ngày 19/6/2019 cũng xảy ra vụ cháy tại chung cư TNR Goldmark City, 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Quá trình kiểm tra, cơ quan công an xác định, do nhóm nhân viên làm việc tại một căn hộ trong chung cư đã sử dụng bếp gas và bình gas công nghiệp đun nấu tại lô gia gây cháy lan sang 3 cục nóng điều hoà, bóng đèn và một số quần áo treo gần đó khiến khói đen bốc lên nghi ngút.

Gần đây nhất, ngày 5/12, tại khu vực hệ thống điều hòa của khu chung cư HH2 Complex (phường Phương Mai, quận Đống Đa) xảy ra vụ hỏa hoạn lớn khiến hàng trăm cư dân chung cư hoảng loạn tháo chạy. Thời điểm xảy ra vụ cháy, khói lửa bốc cao hàng chục mét, người đi ngoài đường từ xa cũng có thể nhìn thấy. Nhân chứng tại hiện trường cho biết, khu vực xảy ra vụ cháy là khu hệ thống điều hòa làm mát của chung cư đã bị bỏ hoang cách đây 2 năm, không sử dụng. Có thể trong lúc tháo dỡ hệ thống này, việc hàn xì đã gây ra vụ hỏa hoạn. Ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, lực lượng phòng cháy chữa cháy đã điều 2 xe chữa cháy đến hiện trường. Đến khoảng 11h cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt.Tại hiện trường, rất nhiều vật dụng như đồ điện, điện tử bị ngọn lửa thiêu rụi. May mắn, vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người.

...Đến việc người dân tự nâng cao ý thức

Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội có hàng nghìn chung cư, nhà cao tầng. Mỗi năm tại đây có đến hàng chục sự cố lớn, nhỏ xảy ra. Chung cư, nhà cao tầng lại là những nơi tập trung đông người, có khối lượng chất cháy lớn là vật liệu dễ cháy, có nguy cơ cháy, nổ cao. Chỉ cần một chút bất cẩn, thiếu ý thức trong công tác phòng cháy chữa cháy là hiểm họa có thể ập đến bất kỳ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu. Khi xảy ra cháy, nổ vận tốc cháy lan nhanh, sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, tài sản của nhân dân và ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự.

Thượng tá Bùi Đăng Tuấn, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, đối với các tòa nhà chung cư, nguyên nhân cháy chủ yếu là cháy điện. Những tháng cuối năm luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ do thời tiết hanh khô làm các nguyên vật liệu, hàng hóa dễ bắt lửa gây cháy. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng điện của các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ, kinh doanh ngày càng tăng cao. Trong khi đó, nhiều nhà xưởng, nhà kho, chợ, khu dân cư, chung cư, nhà ở gia đình đã cũ, xuống cấp, thiếu các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy, nhất là hệ thống đường dây điện không được sửa chữa, cải tạo, nâng cấp...

Để phòng ngừa cháy nổ ở khu dân cư, nhà cao tầng giải pháp chính vẫn là đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức, cũng như nâng cao khả năng ứng phó với sự cố ngay từ cơ sở. Thời gian qua, Công an quận Nam Từ Liêm đã triển khai công tác tuyên truyền được tổ chức thường xuyên, liên tục. Đơn vị thường xuyên tổ chức tuyên truyền nhằm mục đích nâng cao kỹ năng, ý thức đảm bảo an toàn phòng cháy cho người dân để chủ động phòng ngừa các nguy cơ có thể dẫn đến cháy, nổ; qua đó, phát huy tối đa trách nhiệm quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng phòng cháy chữa cháy tại cơ sở. Tại các buổi tập huấn, cán bộ phòng cháy chữa cháy đều đưa ra khuyến cáo người dân sống tại các chung cư, nhà cao tầng trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Văn, Nguyễn Đắc Long chia sẻ, phường đã sử dụng loa di động kết hợp vừa tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 vừa tuyên truyền, khuyến cáo về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn. Trọng tâm nội dung tuyên truyền là nhắc nhở người dân kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên tất cả các thiết bị điện, đóng van bình gas khi không sử dụng, không tích trữ xăng dầu trong nhà… để hạn chế thấp nhất rủi ro cháy nổ.

Hậu quả để lại sau những trận hỏa hoạn là vô cùng nghiêm trọng, vì thế công tác phòng cháy chữa cháy càng trở nên cấp thiết nhằm ngăn chặn các tai nạn cháy nổ xảy ra, nhất là ở các tòa chung cư cao tầng. Để đảm bảo an toàn cháy nổ những ngày cuối năm, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, mỗi người dân hãy tự mình nâng cao ý thức, đề cao cảnh giác trong công tác phòng cháy chữa cháy, để góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, chuẩn bị đón Tết trong không khí vui tươi, an toàn./.

Minh Phương

Nguồn :