Để Hà Nội ngày càng đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế

(LĐTĐ) Với bề dày văn hóa và bản sắc truyền thống, những năm gần đây, Hà Nội là một trong những điểm đến được yêu thích trên thế giới. Đặc biệt, các hoạt động giao lưu văn hóa, đối ngoại đang góp phần làm sâu sắc hơn tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế.
Khẩn trương triển khai kế hoạch thoát nước mùa mưa 2021 Làng nghề Hà Nội phát huy thế mạnh kinh tế hộ gia đình trong dịch Covid-19 Khám, tư vấn sức khỏe cho gần 500 nữ công nhân lao động

Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, đối ngoại

Gác lại những khó khăn của năm 2020 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mới đây, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Đan Phượng tổ chức Hành trình hữu nghị 2021 cho gần 400 đại biểu Trung ương, thành phố Hà Nội và đặc biệt là bạn bè quốc tế đến thăm di tích Đền Văn Hiến, khu du lịch sinh thái Đan Phượng. Đây là hoạt động nhằm quảng bá văn hóa, tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị, thúc đẩy tình cảm bạn bè quốc tế đối với Thủ đô Hà Nội.

Có mặt trong Hành trình hữu nghị 2021, Đại sứ Palestine, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam Saadi Salama bày tỏ, tham gia Hành trình hữu nghị 2021, ông được hiểu thêm về những nét đặc sắc, độc đáo của đất nước và con người Việt Nam nói chung, cuộc sống và nét văn hóa của người dân huyện Đan Phượng nói riêng. Đây sẽ là những kỷ niệm đẹp đối với ông và các đại biểu về một Hà Nội mến khách, an toàn.

Để Hà Nội ngày càng đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế
Thời gian qua, Hà Nội luôn đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, đối ngoại

Còn bà Anna Vetoshking, đại diện Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, cho biết: "Tôi thường xuyên tham gia các chương trình giao lưu hữu nghị của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội. Chương trình Hành trình hữu nghị 2021 cũng như các chương trình giao lưu khác giúp cho tôi có dịp trải nghiệm, khám phá nhiều hơn văn hóa Hà Nội nói chung, đặc biệt là văn hóa của huyện Đan Phượng nói riêng”.

Hành trình hữu nghị là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động đối ngoại nhân dân thường niên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Sở Du lịch Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động giao lưu văn hóa quan trọng trong năm được đông đảo bạn bè trong và ngoài nước quan tâm, mong đợi.

Bà Trần Thị Phương - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, cho biết, mục đích của chương trình là quảng bá văn hóa, tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị, thúc đẩy tình cảm bạn bè quốc tế đối với Thủ đô. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, nét đẹp thanh lịch của người Hà Nội; giới thiệu những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Thủ đô và đất nước tới bạn bè khắp năm châu.

Không chỉ có chương trình Hành trình hữu nghị 2021 mà thời gian qua, với nỗ lực vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, những hoạt động giao lưu văn hóa như “Festival nghệ thuật hữu nghị quốc tế”, hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh, hay cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”… do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cũng đã được tổ chức. Đây cũng chính là những dấu ấn đặc biệt trong hoạt động đối ngoại nhân dân của thành phố Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung trong năm qua.

Quảng bá hình ảnh, nâng tầm vị thế Thủ đô

Có thể thấy, những năm qua, công tác đối ngoại của Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, gắn với việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Hà Nội đã không ngừng nỗ lực chủ động hội nhập, phát triển, đồng thời nâng cao vị thế Thủ đô trong khu vực và trên thế giới. Các hoạt động giao lưu văn hóa, đối ngoại nhằm góp phần gắn kết tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa Thủ đô với bạn bè quốc tế ngày càng được mở rộng.

Để Hà Nội ngày càng đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế
Việc thường xuyên giao lưu, đối ngoại nhằm quảng bá hình ảnh, nâng tầm vị thế Thủ đô

Hơn 20 năm qua, Hà Nội vẫn là thành phố duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Tiếp đến, năm 2019, Thủ đô Hà Nội đã ứng cử và được UNESCO ghi danh vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo. Đó là một vinh dự và cũng là thách thức lớn để Hà Nội phấn đấu không ngừng xây dựng, bảo tồn và phát huy các danh hiệu cao quý này và cùng hướng tới một thế giới hòa bình, sáng tạo, là nền tảng vững chắc cho tương lai.

Đến nay, Hà Nội đã có quan hệ hữu nghị, hợp tác với hơn 100 Thủ đô, thành phố lớn trên thế giới, duy trì vai trò tích cực trong các khuôn khổ hợp tác đa phương, là thành viên của các tổ chức liên đô thị quốc tế. Các cuộc thăm viếng, tiếp đón, làm việc với các đoàn khách quốc tế của lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố đã trở thành hoạt động thường xuyên. Hàng chục thỏa thuận quốc tế trong các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội đã được ký kết.

Đặc biệt, song song với những hoạt động hiệu quả của đối ngoại Đảng và Nhà nước, công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô trong những năm qua đã có nhiều điểm nhấn đặc biệt, góp phần tăng cường giao lưu, thúc đẩy sự hiểu biết giữa người dân Hà Nội và nhân dân nhiều quốc gia trên thế giới.

Dấu ấn tốt đẹp từ ngoại giao nhân dân được tạo dựng thông qua việc triển khai nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và thực sự trở thành cầu nối hữu nghị giữa Thủ đô Hà Nội và bạn bè quốc tế. Các hoạt động nhân kỷ niệm dấu mốc lớn trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước, các sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế được tổ chức thời gian qua không chỉ làm phong phú đời sống văn hóa của người dân Hà Nội mà còn quảng bá hình ảnh Thủ đô giàu truyền thống đã bước qua nghìn năm tuổi.

Trong năm 2021, Hà Nội với bản sắc riêng của mình chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng những người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Nói về chương trình Hành trình hữu nghị 2021, bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội chia sẻ, rất nhiều đại sứ tham gia Hành trình hữu nghị đã bày tỏ niềm vui khi được sống tại Việt Nam. Bởi trong khi các nước đang từng ngày đấu tranh chống chọi với dịch Covid-19 thì Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Thông điệp Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn sẽ được các đại sứ truyền tải tới bạn bè quốc tế.
Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

(LĐTĐ) Việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sáp nhập các đơn vị hành chính là đúng đắn và tỉnh Hà Tinh đã làm rất kịp thời, ...
Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

(LĐTĐ) 100% đại biểu có mặt trong phiên họp chiều 8/12, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã biểu quyết thông qua ...
Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 8/12, tại Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 ...
Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

(LĐTĐ) Các đối tượng chính sách đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực nông thôn ...
Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát khiến người lao động (NLĐ) từ các địa phương khác trở về quê Nghệ An với số lượng rất lớn, làm ảnh hưởng sâu sắc đến ...
Ngày 8/12, Hà Nội ghi nhận 709 ca dương tính, trong đó có 243 ca tại cộng đồng

Ngày 8/12, Hà Nội ghi nhận 709 ca dương tính, trong đó có 243 ca tại cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 8/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, số ca mắc mới từ 18 giờ ngày 7/12 đến 18 giờ ngày 8/12 Hà Nội ghi nhận ...
Giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Hà Nội thấp nhất là 16.400 đồng

Giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Hà Nội thấp nhất là 16.400 đồng

(LĐTĐ) Tại kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, chiều 8/12, các đại biểu đã thống nhất thông qua giá dịch vụ giá ...

Tin khác

Lặng thầm gieo yêu thương

Lặng thầm gieo yêu thương

(LĐTĐ) Suốt những năm qua, chị Cấn Thị Hoa (thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã cùng với gia đình tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Gia đình chị đã và đang lặng thầm gieo yêu thương và lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội.
Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. Thành phố đã và đang có những chương trình, kế hoạch dài hạn để thúc đẩy mạnh mẽ việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Thành phố sáng tạo”- Một động lực mới, thương hiệu mới được cộng đồng quốc tế ghi nhận.
Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022. Thời điểm này, người dân trồng đào Nhật Tân đang nhộn nhịp, gấp rút thực hiện việc tuốt lá đào để hoa nở đúng dịp. Bên cạnh đó, các hộ dân trồng mai, quất… cũng đang thực hiện những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa ra thị trường.
Khi người trẻ quyết giữ nghề truyền thống

Khi người trẻ quyết giữ nghề truyền thống

(LĐTĐ) Là người con sinh ra và lớn lên tại làng nghề truyền thống Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), với cô gái trẻ Phạm Cẩm Linh, gốm sứ như thấm sâu vào da thịt. Bởi thế sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính, Trường Đại học Ngoại Thương (Hà Nội), Linh nhanh chóng trở về và áp dụng những công nghệ mới đưa vào quá trình sản xuất và thương mại. Qua đó, nâng cao giá trị sản phẩm gốm sứ truyền thống của gia đình và gốm sứ Bát Tràng lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu thời đại và hội nhập quốc tế.
Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch” trong hội viên phụ nữ

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch” trong hội viên phụ nữ

(LĐTĐ) Nhằm góp sức làm đẹp phố phường trong mỗi khu dân cư, thời gian qua các Chi hội của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bưởi (quận Tây Hồ) đã và đang duy trì các đoạn đường tự quản, biến điểm chân rác thành những tuyến đường hoa... Song song với những mô hình này, mô hình điểm “Nhà sạch, ngõ sạch” tại Chi hội phụ nữ số 11 đã bước đầu tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, giúp thay đổi nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.
Vẻ đẹp Hà Nội qua lăng kính của những họa sĩ trẻ

Vẻ đẹp Hà Nội qua lăng kính của những họa sĩ trẻ

(LĐTĐ) Hình ảnh phố cổ Hà Nội mang một diện mạo mới với các gam màu tím, cam, xanh... được thể hiện một cách vô cùng độc đáo bằng đôi bàn tay và trí tưởng tượng sáng tạo của nhiều họa sĩ trẻ. Dù là ở trên bất kỳ chất liệu nào, các tác phẩm ấy đã đem đến cho những người thưởng thức hội họa có dịp nhớ về một Hà Nội cổ kính và đầy hoài niệm.
Kỳ 2: Nỗ lực vượt thách thức

Kỳ 2: Nỗ lực vượt thách thức

(LĐTĐ) Trước những thách thức của dịch Covid-19, những người làm công tác quản lý di sản của Thủ đô đã nỗ lực đổi mới, tổ chức nhiều hình thức để bảo tồn, phát huy giá trị các di sản.
Kỳ 1: Cái nôi của di sản

Kỳ 1: Cái nôi của di sản

(LĐTĐ) Không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học, giáo dục quan trọng của cả nước, Hà Nội còn là trung tâm văn hóa lớn được bồi đắp qua hàng nghìn năm lịch sử với hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú và đặc sắc.
Nghề “thổi hồn” vào gỗ

Nghề “thổi hồn” vào gỗ

(LĐTĐ) Trải qua lịch sử hàng nghìn năm nhưng ngày nay những người thợ tại làng mộc Thượng Mạo (phường Phú Lương, quận Hà Đông) vẫn không ngừng truyền dạy cho nhau những kiến thức nghề để bảo tồn, gìn giữ và tiếp tục phát huy giá trị truyền thống của làng nghề. Bên cạnh đó, làng mộc ngày nay đang phải đối mặt với những khó khăn, việc phát triển làng nghề một cách bền vững là điều trăn trở của rất nhiều người dân nơi đây.
Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sáng nay (23/11), Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì trang trọng tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026.
Xem thêm
Phiên bản di động