Để đánh thức tiềm năng của huyện Mỹ Đức phải phát triển hạ tầng giao thông

(LĐTĐ) Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, mấu chốt để đánh thức tiềm năng, khơi thông nguồn lực đưa huyện Mỹ Đức phát triển bứt lên là phải tập trung đầu tư phát triển hạ tầng, trước hết là hạ tầng giao thông; đầu tư, khai thác tiềm năng to lớn của Di tích quốc gia đặc biệt lịch sử và danh lam thắng cảnh Hương Sơn, hồ Quan Sơn, hồ Tuy Lai. Để làm việc này, lãnh đạo huyện phải đổi mới tư duy, nhận thức và phương thức quản lý; đồng thời khơi dậy khát vọng vươn lên trong mỗi người dân vì sự phát triển của quê hương.
Huyện Thanh Trì phải lên quận vào năm 2025 Không ngừng vun đắp mối quan hệ hữu nghị, truyền thống đặc biệt Hà Nội đã tổ chức bộ máy thông suốt, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Chiều 19/4, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, định hướng phát triển trong giai đoạn tới và việc nghiên cứu, lập quy hoạch bảo tồn, tu bổ, phục hồi di tích đặc biệt cấp Quốc gia lịch sử và danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn (Chùa Hương).

undefined
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Lương Toàn)

Tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Nguyễn Anh Dũng đã báo cáo sơ bộ tình hình phát triển kinh tế - xã hội và việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nổi bật, huyện Mỹ Đức đã có 21/21 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Anh Dũng cũng thông tin về việc lập quy hoạch bảo quản, tu bổ phục hồi di tích Quốc gia đặc biệt lịch sử và danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn (chùa Hương). Đồng thời nêu 6 nhóm kiến nghị trọng tâm mong Thành phố tạo thuận lợi để địa phương tiếp tục phát triển và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới. Đáng chú ý là việc đầu tư hạ tầng để bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử và quần thể danh lam thắng cảnh Hương Sơn.

Sau khi nghe ý kiến trao đổi, thảo luận, tại buổi làm việc, Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị huyện Mỹ Đức cần rà soát lại toàn bộ những vấn đề còn hạn chế, để từ đó, khơi dậy khát vọng phát triển.

Thường trực Thành ủy cho rằng, để đẩy nhanh tiến độ, sớm tạo ra sản phẩm như quy hoạch mang tính động lực phát triển cho huyện Mỹ Đức, cần thành lập tổ công tác hoặc ban chỉ đạo, do một Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố làm tổ trưởng. Đồng thời, cần chọn một số việc cụ thể để thực hiện hiệu quả; tập trung khai thác hiệu quả các tiềm năng để tạo chuyển biến rõ rệt; sớm giải quyết những tồn tại liên quan đến 2 dự án sinh thái tổng hợp hồ Quan Sơn và Dự án sinh thái nghỉ dưỡng hồ Tuy Lai; những vấn đề về hạ tầng giao thông, cấp nước sạch…

Thường trực Thành ủy yêu cầu, sau buổi làm việc, các sở, ngành Thành phố cần bám sát thông báo kết luận, phối hợp chặt chẽ với huyện để thực hiện, góp phần giúp huyện Mỹ Đức phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

undefined
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Lương Toàn)

Phát biểu chỉ đạo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, huyện Mỹ Đức là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, có tiềm năng cảnh quan thiên nhiên, hệ thống di tích phong phú; được quy hoạch là vành đai xanh của Thành phố, trọng tâm là phát triển du lịch, dịch vụ và sản xuất nông nghiệp chất lượng cao.

Biểu dương, đánh giá cao kết quả và những cố gắng của cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức trong thời gian qua, song đồng chí Đinh Tiến Dũng nhìn nhận, đến nay, huyện Mỹ Đức còn rất khó khăn, mức độ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn mới đạt 53,9 triệu đồng/người/năm, là mức rất thấp.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, huyện Mỹ Đức phải xác định rõ định hướng là phát triển bền vững, trên cơ sở phát huy tối đa nguồn lực văn hóa, con người, cảnh quan thiên nhiên, di tích tạo nên sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng quyết định sự phát triển như nội dung trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, vừa rồi là Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 22/2/2022, của Thành ủy về "Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, mấu chốt để đánh thức tiềm năng, khơi thông nguồn lực đưa huyện Mỹ Đức phát triển bứt lên là phải tập trung đầu tư phát triển hạ tầng, trước hết là hạ tầng giao thông; đầu tư, khai thác tiềm năng to lớn của Di tích quốc gia đặc biệt lịch sử và danh lam thắng cảnh Hương Sơn, hồ Quan Sơn, hồ Tuy Lai.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, để khắc phục khó khăn, tạo sức bật cho địa phương, điều quan trọng là lãnh đạo huyện phải đổi mới tư duy, nhận thức và phương thức quản lý; huy động sức mạnh tổng hợp, quyết tâm chính trị của cả hệ thống chính trị; khơi dậy trong cán bộ và nhân dân khát vọng vươn lên, mỗi người dân thực sự là chủ thể, cộng đồng trách nhiệm vì sự phát triển của quê hương.

"Nếu để khó khăn kéo dài thì tiềm năng cảnh quan, thiên nhiên dù giá trị đến mấy cũng sẽ bị mai một. Nên lãnh đạo huyện phải có tư duy đột phá, từ góc nhìn tổng thể để tính toán xây dựng kế hoạch phát triển", đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

undefined
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Lương Toàn)

Bí thư Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo huyện và các sở, ngành Thành phố bám sát Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, khẩn trương lập các quy hoạch vùng huyện, quy hoạch chi tiết các điểm phát triển du lịch bảo đảm đồng bộ, hiệu quả gắn với bảo vệ vùng xanh, phát triển bền vững. Chính quyền từ Thành phố xuống huyện, xã phải thống nhất nhận thức và quyết tâm chính trị để phát triển huyện; thật tâm xóa bỏ mọi rào cản, tạo điều kiện thuận lợi nhất, kêu gọi và thu hút đầu tư vào các dự án.

Nêu 8 nhóm vấn đề Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng lưu ý, huyện cần rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai và trật tự xây dựng; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới để cùng với sự hỗ trợ của Thành phố, sớm xử lý nghiêm các sai phạm về quản lý sử dụng đất, quy hoạch...

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mong Báo tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền

Mong Báo tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền

(LĐTĐ) Là một trong những cơ quan truyền thông chủ lực của thành phố Hà Nội, trong suốt 3 thập kỷ qua, báo Lao động Thủ đô không chỉ thực hiện ...
Người bạn đồng hành vì công lý

Người bạn đồng hành vì công lý

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, tôi may mắn được làm về mảng pháp luật đã ngót nghét 20 năm, kể từ ngày bắt đầu làm phóng viên. Phóng viên phụ trách ...
Góc nhìn đa chiều từ nơi gần dân nhất

Góc nhìn đa chiều từ nơi gần dân nhất

(LĐTĐ) Trong suốt hành trình phát triển, báo Lao động Thủ đô đã đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, ...
Sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động

Sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Là cơ quan của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội - tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), ngay ...
Bạn đồng hành tin cậy của đoàn viên, người lao động

Bạn đồng hành tin cậy của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Không ngừng nỗ lực, cố gắng, quyết tâm với mục tiêu bền bỉ: “Vì bạn đọc thân yêu, vì người lao động”, báo Lao động Thủ đô đã từng bước ...
Ở đâu “khó” ở đó có phóng viên

Ở đâu “khó” ở đó có phóng viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô luôn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động, đặc biệt là những người lao động không may rơi vào hoàn cảnh ...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khánh Hòa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khánh Hòa

(LĐTĐ) Sáng 1/4, trong chuyến công tác tại Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác đến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa; ...

Tin khác

Mong Báo tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền

Mong Báo tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền

(LĐTĐ) Là một trong những cơ quan truyền thông chủ lực của thành phố Hà Nội, trong suốt 3 thập kỷ qua, báo Lao động Thủ đô không chỉ thực hiện tốt tôn chỉ mục đích chính trị của mình mà còn là bạn đồng hành của người lao động, các cấp chính quyền. Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày báo Lao động Thủ đô phát hành số đầu tiên, xin gửi tới quý bạn đọc một số cảm nhận của lãnh đạo chính quyền các cấp.
Người bạn đồng hành vì công lý

Người bạn đồng hành vì công lý

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, tôi may mắn được làm về mảng pháp luật đã ngót nghét 20 năm, kể từ ngày bắt đầu làm phóng viên. Phóng viên phụ trách về pháp luật gặp rất nhiều chuyện vui, buồn trong quá trình tác nghiệp. Đọng lại trong tôi vẫn là những niềm vui khi góp phần bảo vệ bạn đọc bị oan; khi vướng vào vòng lao lý; hỗ trợ các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra, tránh bỏ lọt tội phạm... Và có được thành công đó phải kể đến vai trò của luật sư, những người bạn đồng hành vì công lý.
Góc nhìn đa chiều từ nơi gần dân nhất

Góc nhìn đa chiều từ nơi gần dân nhất

(LĐTĐ) Trong suốt hành trình phát triển, báo Lao động Thủ đô đã đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Thành phố. Đặc biệt, từ nơi gần dân nhất, các thông tin về hoạt động ở phường, xã, tổ dân phố luôn được đưa tin kịp thời và rất đáng tin cậy.
Ở đâu “khó” ở đó có phóng viên

Ở đâu “khó” ở đó có phóng viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô luôn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động, đặc biệt là những người lao động không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn, việc làm bị ảnh hưởng, gia đình không thuận hòa.
Làm báo trong kỷ nguyên số

Làm báo trong kỷ nguyên số

(LĐTĐ) Báo chí đang thay đổi mạnh mẽ. Trong một thập kỷ rưỡi qua, sự thống trị của những “gã khổng lồ công nghệ” cùng với sự phổ biến của các thuật toán độc giả, mạng xã hội, điện thoại thông minh đã thúc đẩy những cách làm báo mới. Kỹ thuật số đã trở nên quá quan trọng, các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), Internet vạn vật (IoT)… dường như đang xóa nhòa đi ranh giới của báo chí với công nghệ. Chuyển đổi số rõ ràng đang là con đường mà báo chí cần phải mạnh dạn bước lên…
Lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Lan tỏa những giá trị tốt đẹp

(LĐTĐ) Vừa đấu tranh với tiêu cực, phản ánh mặt trái của xã hội nhưng vẫn không quên sứ mệnh truyền tải những thông điệp, việc làm tử tế để thực hiện phương châm “lấy cái tốt át cái xấu” là tôn chỉ suốt 30 năm qua báo Lao động Thủ đô luôn kiên trì, bền bỉ thực hiện.
Tự hào góp phần vì Thủ đô bình yên

Tự hào góp phần vì Thủ đô bình yên

(LĐTĐ) Trên hành trình 30 năm xây dựng và phát triển, báo Lao động Thủ đô đã phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố Hà Nội trong công tác tuyên truyền, chính sách pháp luật của Nhà nước, lực lượng Công an về công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự; phản ánh những gương điển hình tiên tiến trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc để góp phần gìn giữ bình yên cho Thủ đô.
Cụm Thi đua số 3 Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội ký kết Giao ước thi đua

Cụm Thi đua số 3 Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội ký kết Giao ước thi đua

(LĐTĐ) Sáng nay (31/3), tại huyện Thanh Trì, Cụm Thi đua số 3 Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội ký kết Giao ước thi đua năm 2023. Với khẩu hiệu hành động xuyên suốt “Hành động để thành công, sáng tạo để phát triển, khác biệt để tỏa sáng”, các cấp Hội toàn cụm đã tập trung đăng ký, thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu thi đua năm 2023.
Quyết liệt giải tỏa, chống tái chiếm các tụ điểm chợ cóc, chợ tạm

Quyết liệt giải tỏa, chống tái chiếm các tụ điểm chợ cóc, chợ tạm

(LĐTĐ) Trình bày báo cáo của Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về công tác quản lý, đầu tư chợ trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, trong năm 2023, Thành phố dự kiến xây mới 48 dự án chợ, cải tạo sửa chữa 57 chợ.
Hà Nội sẽ rà soát tất cả các bến, bãi, điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn

Hà Nội sẽ rà soát tất cả các bến, bãi, điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn

(LĐTĐ) Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai các Dự án bãi đỗ xe ngầm, nổi để đảm bảo công tác trật tự đô thị. Tổ chức rà soát, báo cáo về tất cả các bến, bãi, điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn (có phép, không phép) trên địa bàn để quản lý, kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Xem thêm
Phiên bản di động