Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án y tế, giáo dục, văn hoá

(LĐTĐ) Sáng 28/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 03-CTr-TU về Triển khai đầu tư, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 - 2025 và các năm tiếp theo của thành phố Hà Nội đã chủ trì Hội nghị Giao ban triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của Ban Chỉ đạo những tháng cuối năm 2023.
Thêm nhiều cơ sở pháp lý để kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh Tập trung tháo gỡ vướng mắc các chỉ tiêu an sinh xã hội

Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Vũ Thu Hà - Phó Trưởng ban Chỉ đạo; các thành viên Ban Chỉ đạo; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của Thành phố và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã.

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Anh Quân ( cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo) cho biết, theo Nghị quyết 02/NQ-HĐND ngày 8/4/2022 của HĐND Thành phố, trong giai đoạn 2021 - 2025, có 41.105,5 tỷ đồng được bố trí để thực hiện 1.310 dự án (gồm 227 dự án cấp thành phố; 1.083 dự án cấp huyện).

Trong đó, lĩnh vực giáo dục được bố trí 20.913,8 tỷ đồng với 653 dự án; lĩnh vực y tế 10.407,5 tỷ đồng với 237 dự án; lĩnh vực di tích 9.784,5 tỷ đồng với 420 dự án.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án y tế, giáo dục, văn hoá
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận hội nghị.

Tuy nhiên, theo Nghị quyết số 12/NQ-HĐND ngày 4/7/2023 của HĐND Thành phố, tổng kế hoạch vốn giai đoạn 2021 - 2025 sau điều chỉnh là 37.746,3 tỷ đồng, được bố trí để thực hiện 1.301 dự án.

Về kết quả bố trí vốn và giải ngân năm 2021 - 2023, tính đến tháng 8/2023, ngân sách Thành phố đã bố trí 16.083,61 tỷ đồng để thực hiện 854 dự án, trong đó, với dự án Thành phố quản lý, đã bố trí hơn 1.771 tỷ đồng với 40 dự án; hỗ trợ dự án cấp huyện, Thành phố đã bố trí 14.327 tỷ đồng với 814 dự án (đạt 65,6% kế hoạch ngân sách Thành phố hỗ trợ giai đoạn 2021-2025); ngân sách huyện đối ứng 1.824/6.045 tỷ đồng, đạt 30,2% tổng vốn ngân sách huyện cần đối ứng giai đoạn 2021-2025.

Cũng theo đồng chí Lê Anh Quân, quá trình triển khai, 22 đơn vị (8 quận và 14 huyện) đề nghị tăng quy mô đầu tư, tăng mức vốn với 72 dự án trường trung học phổ thông. Tuy nhiên, sau rà soát, có 14 quận, huyện, thị xã đề nghị tăng mức vốn hỗ trợ đối với 45 dự án (do tăng quy mô và tổng mức đầu tư) là 3.307 tỷ đồng.

Đối với các dự án tăng thêm vốn, liên sở đề xuất Thành phố hỗ trợ kinh phí xây lắp và thiết bị; còn phần kinh phí giải phóng mặt bằng, các chi phí khác thuộc trách nhiệm đối ứng của cấp huyện. Trong đó, xác định thứ tự ưu tiên là dự án đã có trong danh mục và sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các quận, huyện, sở ngành đã báo cáo một số khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện các dự án tại địa phương, đồng thời kiến nghị, đề xuất một số giải pháp để điều chỉnh quy hoạch, huy động nguồn vốn, xác định vị trí ưu tiên các danh mục dự án. Các đơn vị đều thống nhất thời gian tới sẽ khẩn trương đẩy nhanh tiến độ lập báo cáo đề xuất, trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án bổ sung để trình tại kỳ họp HĐND cuối năm 2023.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án y tế, giáo dục, văn hoá
Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh, kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 - 2025 và các năm tiếp theo của Thành phố nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, các Chương trình công tác của Thành ủy trong lĩnh vực giáo dục, y tế và văn hóa.

Đây là chủ trương lớn được Thành ủy quan tâm chỉ đạo, đặc biệt Thành ủy đã ban hành Quyết định số 4920-QĐ/TU kiện toàn Ban Chỉ đạo triển khai đầu tư 3 lĩnh vực nhằm đảm bảo kịp thời trong công tác chỉ đạo điều hành của Thành phố.

Để đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư của 3 lĩnh vực đạt mục tiêu, yêu cầu, chất lượng, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu, UBND Thành phố chỉ đạo các đơn vị khẩn trương đẩy nhanh tiến độ lập báo cáo đề xuất, trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án. Phấn đấu hoàn thành phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án thuộc danh mục Kế hoạch tại kỳ họp cuối năm 2023.

Các quận, huyện, thị xã, các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt dự án để đủ điều kiện bố trí kế hoạch vốn, sớm khởi công công trình; triển khai thực hiện đảm bảo chất lượng công trình, tiết kiệm, đầu tư hiệu quả. Các huyện, thị xã rà soát nguồn vốn và cân đối, bố trí đủ vốn đối ứng cho các dự án, nếu có khó khăn kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo để có hướng tháo gỡ kịp thời.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, công tác đầu tư, đổi mới đoàn phương tiện xe buýt là hết sức cần thiết, góp phần vì một Thủ đô xanh, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, để đưa xe buýt sử dụng năng lượng sạch đi vào sử dụng là không hề dễ, đòi hỏi quyết tâm cao cùng cơ chế, chính sách hỗ trợ và một lộ trình cụ thể.
Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", nên trong chiến lược phát triển Thủ đô không thể thiếu chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như một khâu đột phá bảo đảm cho sự thành công. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xây dựng các cơ chế đặc thù tương xứng, cụ thể và khả thi về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Lan tỏa lòng nhân ái

Lan tỏa lòng nhân ái

(LĐTĐ) Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Tựu A (quận Bắc Từ Liêm), Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, yêu thương học trò và lan tỏa cách sống nhân ái bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

(LĐTĐ) Thông qua phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phát động, sự gắn kết, trách nhiệm giữa những trường ở nơi thuận lợi với trường ở địa bàn khó khăn sẽ dài hơi hơn, từ đó rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng giáo dục, đem lại những điều tốt nhất cho học sinh.
Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

(LĐTĐ) Theo cơ quan chức năng, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dịp cuối năm diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi. Việc đăng ký thông tin cá nhân trên các tài khoản mạng xã hội, các hình thức giao dịch online, thương mại điện tử, hay “bẫy quảng cáo” trên các website… cũng là cơ hội cho tội phạm công nghệ cao lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 14

Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 14

(LĐTĐ) Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố (khóa XVII) họp trong hai ngày 23 và 24/11/2023.
Xác định sông Hồng là trục không gian văn hóa sáng tạo

Xác định sông Hồng là trục không gian văn hóa sáng tạo

(LĐTĐ) Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, xác định trục không gian sông Hồng phát triển là không gian xanh, trung tâm của đô thị trung tâm, không gian văn hóa sáng tạo, trục phát triển kinh tế - xã hội và là không gian điểm nhấn biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.
Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023

Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023

(LĐTĐ) Lưu ý thời gian còn lại của năm 2023 không còn nhiều, khối lượng công việc còn rất lớn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 ở mức cao nhất; phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị năm 2024.
Năm 2024 vốn kế hoạch đầu tư công của Hà Nội là hơn 81.000 tỷ đồng

Năm 2024 vốn kế hoạch đầu tư công của Hà Nội là hơn 81.000 tỷ đồng

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Minh Hải cho biết, theo thông báo của Trung ương, tổng nguồn vốn kế hoạch đầu tư công năm 2024 của Thành phố là 81.033 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương là 9.451 tỷ đồng, ngân sách địa phương 71.582 tỷ đồng.
Sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với lãnh đạo Thành ủy vào tháng 12/2023

Sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với lãnh đạo Thành ủy vào tháng 12/2023

(LĐTĐ) Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, vào cuối tháng 12/2023, Thành ủy Hà Nội sẽ tổ chức thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy theo Kế hoạch số 186-KH/TU ngày 25/10/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy.
Thành lập ba tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2025-2030

Thành lập ba tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2025-2030

(LĐTĐ) Theo Tờ Trình số 68 ngày 22/11 của Ban Thường vụ Thành ủy, sẽ thành lập ba tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 gồm: Tiểu ban nhân sự Đại hội, Tiểu ban văn kiện Đại hội và Tiểu ban tổ chức phục vụ Đại hội.
Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô: Xây dựng Hà Nội có tổng thể không gian phát triển

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô: Xây dựng Hà Nội có tổng thể không gian phát triển

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, đến nay, Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã hoàn thành. Đồng thời đã tổ chức lấy ý kiến chính quyền các địa phương, các cơ quan, đơn vị, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, khoa học, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư các quận, huyện, thị xã trên toàn Thành phố…
Hà Nội sẽ kiểm tra kỷ cương, kỷ luật tại 10 tổ chức Đảng năm 2024

Hà Nội sẽ kiểm tra kỷ cương, kỷ luật tại 10 tổ chức Đảng năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 23/11, tại Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội (khóa XVII), Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết đã trình bày Tờ trình về việc ban hành Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024 của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố.
Hà Nội: Phát triển hạ tầng số, công nghệ số trong xây dựng Thành phố thông minh

Hà Nội: Phát triển hạ tầng số, công nghệ số trong xây dựng Thành phố thông minh

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, GRDP của thành phố Hà Nội năm 2023 ước tính tăng 6,11%. Đây là con số tăng trưởng khá trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn.
Thảo luận nhiều nội dung quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô

Thảo luận nhiều nội dung quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 23/11, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII tiến hành Hội nghị lần thứ 14 xem xét, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động