Đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội cho công nhân

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, vấn đề nhà ở cho công nhân lao động (CNLĐ) còn thiếu so với sự gia tăng nhanh của lực lượng lao động. Vì vậy, CNLĐ rất mong muốn được mua nhà ở xã hội với giá cả phù hợp để an cư, lập nghiệp.
Tạo thuận lợi để người dân tiếp cận nhà ở xã hội Đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện nhà ở xã hội Phải đa dạng hóa nguồn lực phát triển nhà ở xã hội

Hà Nội hiện có 10 Khu công nghiệp và chế xuất, Khu công nghệ cao Hòa Lạc; với 661 doanh nghiệp và khoảng 167 nghìn lao động, trong đó phần lớn là lao động ngoại tỉnh. Có khoảng trên 70% CNLĐ đang phải thuê nhà trọ ở các khu dân cư. Trong đó, một số khu nhà trọ diện tích chật hẹp, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, mức giá thuê trọ và tiền điện, tiền nước cao... Ngoài ra, các trường học công lập cho con CNLĐ còn thiếu, điều đó đã gây khó khăn hơn cho NLĐ.

Nhiều công nhân rất mong muốn Thành phố sớm có cơ chế chính sách, để CNLĐ được thuê, mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân với các cơ chế hỗ trợ của Nhà nước và giá cả phù hợp với thu nhập của NLĐ hiện nay.

Đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội cho công nhân
Vấn đề nhà ở xã hội cho CNLĐ luôn được người lao động quan tâm, kiến nghị tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội với CNLĐ Thủ đô năm 2024

Tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội với CNLĐ Thủ đô năm 2024, kiến nghị với Thành phố về vấn đề nhà ở của CNLĐ, anh Nguyễn Văn Nam, Công ty Cổ phần Hãng sơn Đông Á (Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm) chia sẻ: Sau dự án nhà ở xã hội Khu đô thị Đặng Xá thì huyện Gia Lâm không còn dự án nhà ở xã hội nào được xây dựng. Hiện trên địa bàn huyện còn nhiều công nhân viên chức, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, lương thấp, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ. Nhiều người chưa có nhà ở, phải đi thuê trọ.

Anh Nam đề nghị Thành phố quan tâm dự án xây nhà xã hội trên địa bàn huyện Gia Lâm, đồng thời tạo điều kiện cho công nhân viên chức, NLĐ được mua nhà ở xã hội, có hình thức trả linh hoạt thành nhiều đợt trong nhiều năm và được vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi.

Còn anh Nguyễn Thế Lương, Công ty Cổ phần Kết cấu thép Bình Phú đề nghị Thành phố cần sớm ban hành các cơ chế, chính sách giải quyết được một cách triệt để các khó khăn, vướng mắc xoay quanh câu chuyện thủ tục đầu tư, phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân như giao đất; quỹ đất; đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư; thủ tục đầu tư; định mức xây dựng; quyền lợi và ưu đãi chủ đầu tư; giá bán, giá cho thuê; xác định đúng đối tượng được mua.

Theo chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trường Trung học cơ sở Cổ Đông (Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây), hiện nay LĐLĐ Thành phố đã có quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo, phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên nguồn vốn ít, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của đoàn viên, NLĐ.

Chị Thanh đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố triển khai các chương trình cho vay tín dụng ưu đãi đối với CNLĐ trên địa bàn để vay mua nhà, xây sửa nhà ở. Ngoài ra, chị Thanh mong muốn có thể tiếp cận thêm nguồn vốn ưu đãi từ Thành phố, thủ tục cho vay vốn linh hoạt. Đề nghị UBND Thành phố tạo điều kiện và hướng dẫn để các đơn vị triển khai đến NLĐ.

Đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội cho công nhân
Nhà ở là vấn đề quan trọng đối với mỗi NLĐ nói chung và CNLĐ tại các Khu công nghiệp nói riêng, bởi “an cư mới lạc nghiệp” (Ảnh minh họa: BT)

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định: Nhà ở là vấn đề quan trọng đối với mỗi NLĐ nói chung và CNLĐ tại các Khu công nghiệp nói riêng, bởi “an cư mới lạc nghiệp”. CNLĐ có sự đóng góp rất lớn vào sự phát triển chung của Thành phố.

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhà ở cho CNLĐ. Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận, Hà Nội triển khai việc này còn chậm, xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong bối cảnh, mọi thủ tục, quy trình như thủ tục đầu tư, thủ tục thuê mua nhà đều được các cơ quan, ban, ngành triển khai rất thận trọng. Nhu cầu của CNLĐ về mua, thuê nhà ở xã hội còn cách xa so với cung ứng của Thành phố. UBND Thành phố đề nghị Sở Xây dựng cùng với sở, ban, ngành khác phải xử lý với tinh thần nhanh nhất, quyết liệt nhất để có quỹ nhà cung ứng cho CNLĐ.

Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, trong năm 2024 và thời gian còn lại của nhiệm kỳ phải khởi công được các khu nhà ở xã hội theo đúng quy hoạch. Các sở, ban, ngành phải xác định đây là “món nợ” với CNLĐ trên địa bàn Thành phố.

“Tới đây, khi Luật Thủ đô được thông qua, chúng ta có thêm quyền nhất định để ban hành một số cơ chế đặc thù về hỗ trợ cho phúc lợi xã hội nói chung trong đó có chính sách hỗ trợ để NLĐ có thể thuê, mua nhà ở xã hội. Bên cạnh các chế độ chính sách của Trung ương, Thành phố, UBND Thành phố mong muốn LĐLĐ Thành phố đồng hành, giúp NLĐ được tiếp cận nhà ở xã hội bởi một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Công đoàn là phải làm sao để NLĐ khi tham gia vào tổ chức Công đoàn cảm thấy được chăm lo, bảo vệ, được quan tâm với những hoạt động thiết thực", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Hiện nay, Thành phố có 3 Khu công nghiệp là Thạch Thất - Quốc Oai, Thăng Long (huyện Đông Anh), Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) có dự án nhà ở đáp ứng gần 20% nhu cầu về chỗ ở của CNLĐ. Các Khu công nghiệp còn lại đều chưa có nhà ở cho công nhân.

Ông Võ Nguyên Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Nhà ở xã hội là nội dung được Thành phố hết sức quan tâm. Hiện nay có 58 dự án phát triển nhà ở xã hội. Sở Xây dựng Hà Nội đã trình xây dựng 4/5 dự án nhà ở xã hội tập trung. Với tổng 58 dự án, dự kiến sẽ cung cấp khoảng 60 nghìn căn hộ nhà ở xã hội. Thành phố cũng tạo điều kiện để NLĐ mua nhà ở xã hội, trả tiền linh hoạt, ưu đãi, còn vấn đề vay vốn thì sẽ thực hiện theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Đối với việc xác định đúng đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, công tác xét duyệt thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư dự án và hiện chủ đầu tư đã cam kết thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 25/2019/QĐ-UBND ngày 5/11/2019 về quản lý bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, UBND cấp quận, huyện, thị xã nơi có dự án thực hiện kiểm tra nhằm loại trừ việc người được mua, thuê nhà ở xã hội được hỗ trợ nhiều lần, không đúng đối tượng, không đủ điều kiện được hưởng chính sách thuê, mua nhà ở xã hội; thực hiện đăng tải công khai thông tin các dự án, danh sách các đối tượng được mua, thuê nhà ở xã hội.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội lưu ý thêm: Đối với công nhân các Khu công nghiệp có nhu cầu mua nhà ở xã hội sẽ được vay vốn ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Thời gian vay và trả tiền sẽ thực hiện theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội. Như vậy, có thể đảm bảo đúng đối tượng. Còn thời gian trả tiền vay, tiền lãi cũng sẽ thực hiện theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

(LĐTĐ) Đội tuyển Đức đã phải rất chật vật mới giành được ngôi nhất bảng A sau trận hòa Thụy Sĩ, trong khi Hungary hy vọng có vé vớt vào vòng 1/8 EURO 2024.
Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 24/6, khu vực Hà Nội, có lúc có mưa vừa và dông.
Hà Nội: Quy trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Quy trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7, Cổng thông tin điện tử đăng ký tuyển sinh đầu cấp của thành phố Hà Nội chính thức được mở để phụ huynh học sinh (PHHS) đăng ký tuyển sinh trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh lớp 1 và học sinh lớp 6 vào các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở công lập năm học 2024 - 2025. Nhằm tạo thuận lợi cho PHHS, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có hướng dẫn chi tiết quy trình đăng ký.
Những “đặc quyền” của lao động nữ

Những “đặc quyền” của lao động nữ

(LĐTĐ) Lao động nữ khi tham gia quan hệ lao động sẽ được hưởng nhiều “đặc quyền” như không phải làm thêm giờ, đi công tác xa, không bị xử lý kỷ luật lao động… khi đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.
Người lao động có thể tự đóng thời gian tham gia BHXH chưa đủ để hưởng lương hưu

Người lao động có thể tự đóng thời gian tham gia BHXH chưa đủ để hưởng lương hưu

(LĐTĐ) Bà Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Truyền thông, Bảo hiểm Xã hội Hà Nội cho biết, người lao động hoàn toàn có thể tự đóng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu.
Tăng năng suất lao động nhờ "ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”

Tăng năng suất lao động nhờ "ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hà Nội khởi xướng và phát động, đã và đang góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và xây dựng đội ngũ công nhân lao động có trình độ tay nghề cao.
Thủ tướng đề nghị Nghệ An và các địa phương, bộ ngành đẩy nhanh tiến độ dự án 500kV mạch 3

Thủ tướng đề nghị Nghệ An và các địa phương, bộ ngành đẩy nhanh tiến độ dự án 500kV mạch 3

(LĐTĐ) Sáng 23/6, tại UBND tỉnh Nghệ An, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và lãnh đạo các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh v

Tin khác

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu, với tinh thần trách nhiệm cao, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung chỉ đạo hoạt động của các cấp Công đoàn trong quận, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Trong đó LĐLĐ quận đặc biệt chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Thiết thực bảo về quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

Thiết thực bảo về quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã tích cực phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, trong đó, đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Đa dạng hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Đa dạng hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); truyền thông tư vấn khám sức khỏe cho 1.000 CNVCLĐ; hội thi nữ CNVCLĐ tài năng, duyên dáng…
Đoàn viên xúc động đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

Đoàn viên xúc động đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Vui mừng, xúc động là cảm xúc của anh Đỗ Văn Đức - công nhân Tổ đốt lò của công ty Cổ phần Viglacera Xuân Hoà khi đón nhận hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” từ các cấp Công đoàn Thủ đô.
Đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm việc trong nghề nặng nhọc, độc hại

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm việc trong nghề nặng nhọc, độc hại

(LĐTĐ) Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, trong Hợp đồng lao động cần ghi rõ chức danh nghề đúng với quy định về danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.
Nhân rộng những hạt nhân gia đình tiêu biểu

Nhân rộng những hạt nhân gia đình tiêu biểu

(LĐTĐ) Ông Đào Duy Phong - Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho rằng, việc biểu dương gia đình tiêu biểu và biểu dương con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đạt thành tích học tập xuất sắc là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực của Công đoàn ngành GTVT Hà Nội góp phần động viên, làm phong phú đời sống tinh thần cho đội ngũ CNVCLĐ; khích lệ các cháu là con CNVCLĐ phấn đấu, cố gắng hơn trong học tập, đây là cơ hội để các gia đình và các cháu giao lưu, gặp gỡ nhau, trao đổi kinh nghiệm học tập với nhau.
Bao giờ giáo viên mầm non được công nhận là nghề đặc thù nặng nhọc, độc hại?

Bao giờ giáo viên mầm non được công nhận là nghề đặc thù nặng nhọc, độc hại?

(LĐTĐ) Trước thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét đưa đối tượng giáo viên mầm non là ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nhiều giáo viên mầm non thực sự quan tâm vấn đề này.
Biểu dương gia đình tiêu biểu và khen thưởng con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc

Biểu dương gia đình tiêu biểu và khen thưởng con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc

(LĐTĐ) Chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2024, ngày 20/6, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội tổ chức biểu dương gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu và khen thưởng con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc năm học 2023 - 2024; đồng thời tổ chức sinh hoạt Nữ công quý II/2024.
Quan tâm chăm lo con đoàn viên, người lao động

Quan tâm chăm lo con đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội quan tâm thực hiện bằng nhiều hoạt động, chương trình thiết thực.
Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho nữ đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho nữ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhận thức rõ vai trò quan trọng của nữ đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng luôn làm tốt công tác chăm lo đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho nữ đoàn viên, người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động