Đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với quyền lợi

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín (Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nổi bật là phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.
Thiết thực hướng về cơ sở LĐLĐ huyện Thường Tín: Chủ động, sáng tạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu đề ra

Sôi nổi từ cơ sở

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiếu Linh nằm trong cụm công nghiệp làng nghề xã Ninh Sở (huyện Thường Tín) có hơn 80 lao động với mức thu nhập bình quân 8,5 triệu đồng/người/tháng. Những năm qua, Ban Chấp hành Công đoàn luôn đoàn kết, thống nhất, tạo được sự gắn kết với đoàn viên và người lao động, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt, phát động, thực hiện tốt các phong trào thi đua.

Theo đó, nhằm cụ thể hóa các phong trào thi đua, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, văn bản hướng thực hiện nhiều công trình, phần việc sát với nhiệm vụ tại đơn vị. Thông qua phong trào thi đua đã khuyến khích cán bộ, đoàn viên, người lao động nỗ lực rèn luyện, tu dưỡng, học tập, lao động, sản xuất, đóng góp cho sự phát triển chung của doanh nghiệp, vì sự phát triển chung của huyện, Thủ đô.

Đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với quyền lợi
Những năm qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, gắn với quyền lợi của người lao động.

Công đoàn cũng đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty phát động phong trào nhằm phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng mang lại hiệu quả thiết thực. Hằng năm, Công đoàn xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động cụ thể trong việc đào tạo và nâng cao tay nghề của người lao động. Đồng thời, tuyên truyền vận động đến tất cả đoàn viên, người lao động dành thời gian học, đọc, tìm tòi kiến thức mới, củng cố kiến thức đã có để tự phát triển bản thân, trở thành người lao động chắc lý thuyết, giỏi thực hành. Ngoài khích lệ tinh thần tự học hỏi của người lao động, Công đoàn còn chủ động đề xuất với Công ty tạo điều kiện về kinh phí tổ chức đào tạo nghề và thi lấy chứng chỉ nghề.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiếu Linh Nhân Ngọc Quyến cho biết: “Nhằm khích lệ sự cố gắng phấn đấu của đoàn viên, người lao động tham gia phong trào “Lao động giỏi”, tham gia kỳ thi tay nghề, Công đoàn đã động viên bằng hình thức tuyên dương và tặng thưởng bằng tiền mặt vào những dịp tổng kết cuối năm. Các đoàn viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự học hỏi, tự tìm tòi, sáng tạo, để hoàn thiện kỹ năng, tay nghề”.

Tương tự, tại Công ty TNHH Đức Tấn Sài Gòn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Quang Dương cho biết, là một Công ty sản xuất nên năng suất, chất lượng và cải tiến luôn đóng vai trò then chốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Xác định điều đó Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty đưa hoạt động cải tiến sáng tạo và nâng cao tay nghề cán bộ, nhân viên là nền tảng cho sự phát triển, từ đó, phát động các phong trào thi đua trong công nhân lao động toàn Công ty.

Công đoàn Công ty phối hợp chặt chẽ với đơn vị chuyên môn xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình, phát động và hướng dẫn tổ chức thực hiện phong trào thi đua một cách khoa học, phù hợp với tình hình và nhiệm vụ của đơn vị, cụ thể hóa nội dung thi đua, làm cho phong trào có ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực. Để triển khai phong trào cải tiến trong lao động sản xuất có chiều sâu, Công đoàn phối hợp với ban lãnh đạo tổ chức đào tạo nâng cao tay nghề cho cán bộ, công nhân viên. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để toàn thể người lao động học hỏi, trau dồi kiến thức với khẩu hiệu hành động: “Mọi người cải tiến, từng tổ cải tiến, toàn Công ty cải tiến”. Với cách làm trên, từ năm 2017-2022, Công ty đã thu được 846 sáng kiến cải tiến, trong đó, có 80 sáng kiến sáng kiến làm lợi trên 50 triệu đồng.

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua

Chủ tịch LĐLĐ huyện Thường Tín Bồ Xuân Ngọc cho biết, những năm qua, thực hiện kế hoạch thi đua khen thưởng hằng năm, các cấp Công đoàn huyện đã tích cực chủ động phối hợp chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động tổ chức phát động trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực hưởng ứng phong trào thi đua; thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

LĐLĐ huyện, các Công đoàn cơ sở đã phối hợp triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức phát động các phong trào thi đua trong CNVCLĐ thực hiện thắng lợi chủ đề công tác hằng năm của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thành phố bằng các việc làm thiết thực, cụ thể. Trong đó, đẩy mạnh xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ huyện đến cơ sở có thái độ giao tiếp, ứng xử chuẩn mực; có năng lực và tính chuyên nghiệp cao trong thực thi công vụ, nhiệm vụ được giao; phối hợp phát động các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”...

Các cấp Công đoàn chú trọng, vận động và tạo điều kiện để CNVCLĐ trong các đơn vị, doanh nghiệp năng động, sáng tạo, thực hành tiết kiệm, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, góp phần giảm chi phí trong sản xuất. Nâng cao hiệu suất máy móc thiết bị, tạo ra các sản phẩm mang thương hiệu, đạt chất lượng cao, tăng sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế... góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn tham gia chung sức xây dựng nông thôn mới. Phong trào “CNVCLĐ chung sức xây dựng nông thôn mới” đã thực sự lan rộng. Công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện gắn liền với việc bàn bạc công khai, dân chủ về tổ chức thực hiện những công trình, phần việc ưu tiên nên đã tạo được niềm tin và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, CNVCLĐ, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện...

Những năm qua, thông qua các phong trào thi đua của đoàn viên, người lao động huyện Thường Tín đã góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập, giáo dục tác phong công nghiệp, đổi mới lề lối làm việc, lao động đạt năng suất, chất lượng. Hiệu quả của các phong trào thi đua do các cấp Công đoàn huyện Thường Tín phát động đã khơi dậy ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt tình của CNVCLĐ, phát huy sáng kiến, sáng tạo, vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Từ thực tiễn phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến xuất sắc được biểu dương, khen thưởng.

Kim Tiến

Nên xem

Vietjet khai trương đường bay thứ hai đến Điện Biên mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Vietjet khai trương đường bay thứ hai đến Điện Biên mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(LĐTĐ) Mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, Vietjet tưng bừng khai trương đường bay mới kết nối Điện Biên với Thủ đô Hà Nội.
Nhiều điều mới lạ trong ngày đầu tiên nhập ngũ của các tân binh

Nhiều điều mới lạ trong ngày đầu tiên nhập ngũ của các tân binh

(LĐTĐ) Sáng 27/2, các tân binh ở Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bắt đầu cuộc hành trình đến những đơn vị mới với những điều lần đầu tiên các em được trải nghiệm.
Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, hướng về người lao động

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, hướng về người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (1/3), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024-2029. Đây là Công đoàn cơ sở (CĐCS) thứ 226 của huyện Thạch Thất.
UNIQLO ra mắt bộ sưu tập Xuân/Hè 2024 “Mùa nhẹ thênh thang”

UNIQLO ra mắt bộ sưu tập Xuân/Hè 2024 “Mùa nhẹ thênh thang”

(LĐTĐ) Ngày 29/2, tại Hà Nội UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, tổ chức sự kiện ra mắt Bộ sưu tập (BST) LifeWear Xuân/Hè 2024 với chủ đề “Ease Into Lightness” - Mùa nhẹ thênh thang, giới thiệu loạt sản phẩm mới với phong cách đa dạng, bảng màu êm dịu, sử dụng chất vải tự nhiên và giàu tính năng.
Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

(LĐTĐ) Việc bảo tồn “giếng làng” giữa nội thành Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang lại cho thế hệ trẻ ngày nay có được những hình ảnh sinh động để hiểu hơn về quá khứ.
Đền Cửa Ông, nơi gặp gỡ của chốn linh thiêng, núi non và biển cả

Đền Cửa Ông, nơi gặp gỡ của chốn linh thiêng, núi non và biển cả

(LĐTĐ) Đền Cửa Ông nằm trên một vị trí “tựa sơn hướng thủy” tại phía Đông Bắc Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Đây là nơi “gặp gỡ” của núi non, rừng già và biển cả, được thiên nhiên ưu ái ban tặng một vị trí đắc địa, trang nghiêm.
Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 1/3, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã tổ chức lễ kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, khen thưởng nữ công nhân viên chức lao động có thành tích trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2023; triển khai nhiệm vụ công tác nữ công năm 2024.

Tin khác

Bàn giao Mái ấm Công đoàn, mang niềm vui Xuân đến đoàn viên quận Long Biên

Bàn giao Mái ấm Công đoàn, mang niềm vui Xuân đến đoàn viên quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (29/2), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm Công đoàn tới gia đình chị Kim Thị Viên - đoàn viên Công đoàn Trường THCS Bồ Đề.
Các cấp Công đoàn TP.HCM chi hơn 600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động

Các cấp Công đoàn TP.HCM chi hơn 600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 29/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội nghị Báo cáo kết quả công tác chăm lo cho công nhân, viên chức, lao động TP.HCM trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 1.968 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 988 triệu đồng.
Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

(LĐTĐ) Ngành Y tế là một ngành đặc thù với trình độ và chất lượng lao động cao, tuy nhiên, hiện nay nhiều chế độ, chính sách dành cho bác sĩ, nhân viên y tế chưa tương xứng. Làm sao để giải quyết vấn đề này nhằm tạo động lực, thu hút nhân tài, cũng như “giữ chân” nhân viên y tế tại các bệnh viện công luôn là vấn đề được quan tâm. Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Báo Lao động Thủ đô xoay quanh nội dung này.
Trên 10,5 triệu đoàn viên, người lao động được chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán

Trên 10,5 triệu đoàn viên, người lao động được chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Nguyên đán 2024, đã có trên 10,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn với tổng kinh phí hơn 7.025 tỷ đồng.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng quà lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng quà lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 26/2, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy đã đến thăm hỏi, tặng quà nữ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Phúc Thọ và huyện Quốc Oai.
Phường Phúc La (Hà Đông): Tạo động lực từ các phong trào thi đua yêu nước

Phường Phúc La (Hà Đông): Tạo động lực từ các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; thời gian qua, Ban Chấp hành Công đoàn phường Phúc La (Hà Đông) đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, viên chức, người lao động. Qua đó, tạo động lực cho đoàn viên công đoàn hăng hái thi đua, từng bước nâng cao hiệu quả chất lượng công việc.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 23/2, đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, tặng quà, trao hỗ trợ cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội.
Người lao động hồ hởi quay trở lại làm việc sau Tết

Người lao động hồ hởi quay trở lại làm việc sau Tết

(LĐTĐ) Nhờ làm tốt công tác chăm lo, sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, người lao động (NLĐ) làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Trì cơ bản đã trở lại làm việc đầy đủ. Báo hiệu một năm mới sản xuất, kinh doanh, thu nhập hiệu quả hơn, cao hơn.
Làm tốt công tác chăm lo để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

Làm tốt công tác chăm lo để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Năm 2024, Công đoàn Công ty cổ phần Tổng công ty An Hà Hanagashi đang phối hợp với doanh nghiệp xây dựng Quỹ học bổng dành cho con em cán bộ, nhân viên, hướng đến con của cán bộ, nhân viên có thời gian công tác 15 năm trở lên sẽ được tài trợ học phí học đại học.
Xem thêm
Phiên bản di động