M
24/03/2019 21:28

Đẩy mạnh phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống mua bán người

(LĐTĐ) Mới đây, UBND quận Hoàng Mai vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phòng, chống mua, bán người năm 2019 với nhiều giải pháp đồng bộ để người dân nhận thức và chủ động phòng ngừa, ứng phó với nạn mua bán người.  

day manh pho bien giao duc phap luat ve phong chong mua ban nguoi Tội phạm mua bán người: Phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi
day manh pho bien giao duc phap luat ve phong chong mua ban nguoi Việt Nam và Anh tăng cường hợp tác phòng, chống mua bán người
day manh pho bien giao duc phap luat ve phong chong mua ban nguoi Tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm mua bán người
day manh pho bien giao duc phap luat ve phong chong mua ban nguoi Từ nạn nhân trở thành tội phạm buôn người

Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống mua bán người và hỗ trợ pháp lý cho nạn nhân của tội phạm mua bán người được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Trong các chỉ tiêu đề ra trong năm 2019, quận Hoàng Mai cho biết sẽ phấn đấu ít nhất 50% người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em được tiếp cận các thông tin có kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người, kỹ năng xử lý các tình huống liên quan đến mua bán người.

day manh pho bien giao duc phap luat ve phong chong mua ban nguoi

Lực lượng chức năng Việt Nam - Trung Quốc bàn giao nạn nhân bị mua bán qua biên giới. (Ảnh: Q.T)

Quận cũng sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về. 100% nạn nhân đã tiếp nhận được tiến hành thủ tục xác minh, xác định, bảo vệ và có nhu cầu được hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Để thực hiện chỉ tiêu trên, quận sẽ rà soát, thống kê số nạn nhân bị mua bán từ nước ngoài trở về trên địa bàn quận để tiếp cận hỗ trợ chế độ theo quy định.

Tổ chức chăm sóc sức khỏe, dạy nghề giải quyết việc làm nhằm nâng cao nhận thức, xóa bỏ mặc cảm tạo điều kiện cho nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Quản lý tốt hoạt động xuất nhập khẩu lao động, không để tội phạm lợi dụng việc xuất khẩu lao động, dịch vụ văn hóa, du lịch để lừa phụ nữ, trẻ em bóc lột tình dục và lao động cưỡng bức.

Đối với công tác tuyên truyền, quận Hoàng Mai sẽ tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng chống mua bán người, huy động sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể xã hội và người dân tại các địa phương trong hoạt động tư vấn; cung cấp kiến thức pháp luật; công tác vận động người dân phát hiện, tố giác đường dây, ổ nhóm tội phạm mua bán người.

Hoạt động tuyên truyền sẽ tập trung vào việc giúp người dân nhận diện thủ đoạn của tội phạm mua bán người; chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống tội phạm mua bán người.

Từ đó nâng cao ý thức cảnh giác của người dân cũng như ý thức trách nhiệm, năng lực của cán bộ, công chức, viên chức nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó với nạn mua bán người.

Những năm gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp, xu hướng tăng. Đối tượng mua bán người có thể là mọi thành phần từ người lạ, người mới quen hay thậm chí là người quen thân.

Chúng thường lợi dụng triệt để mối quan hệ này cùng các thủ đoạn tinh vi để thực hiện hành vi mua bán người. Các đối tượng thường đặt quan hệ tình cảm, lợi dụng lòng tin của người bị lừa, hứa hẹn giới thiệu việc làm lương cao để lôi kéo, dụ dỗ các nạn nhân.

Đặc biệt, với tình hình internet cũng như các mạng xã hội phát triển, tình trạng làm quen, kết bạn qua các mạng xã hội dễ dàng hơn càng làm tăng thêm nguy cơ cho các hành vi lừa đảo, mua bán người.

H. Phong

Nguồn :