Đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động, đảm bảo an sinh xã hội tại quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Hơn 200 ứng viên đã tới tham dự Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2022 do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm tổ chức vào sáng nay (31/3). Ngày hội không chỉ mang đến cơ hội việc làm, đào tạo cho lao động trên địa bàn, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, quảng bá hình ảnh về đơn vị mình.
Hơn 31.000 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố Nhiều giải pháp kích cầu, khôi phục thị trường lao động Hơn 2.000 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm thanh niên huyện Đông Anh

Gần 2.300 chỉ tiêu tuyển dụng, du học đa dạng các vị trí, ngành nghề

Thực hiện chỉ đạo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, trước Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tiến hành khảo sát về nhu cầu tìm việc, và nhu cầu tuyển dụng lao động trên địa bàn. Theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Hoàn Kiếm là một thị trường lao động khá phát triển và sôi động, với hơn 7.000 doanh nghiệp đang hoạt động và trên 200.000 lao động làm việc trong khu vực doanh nghiệp trên địa bàn, hứa hẹn là cơ hội lớn để người lao động tại quận cũng như các vùng lân cận có thể tìm kiếm cơ hội việc làm và tăng thêm thu nhập.

Đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động, đảm bảo an sinh xã hội tại quận trung tâm của Thủ đô
Ứng viên tìm kiếm cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2022. Ảnh: B.D

Ước tính theo số liệu tổng hợp của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, thu nhập trung bình hàng tháng của một người lao động làm việc tại quận Hoàn Kiếm xấp xỉ khoảng 15 triệu đồng, cao hơn mức thu nhập trung bình của Hà Nội (11-12 triệu đồng). Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn có xu hướng tăng hàng năm.

Theo đó, việc tổ chức Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2022 là một hoạt động hết sức ý nghĩa và thiết thực, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động của thị trường lao động. Cụ thể, đến với Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2022, người lao động có thể tham gia nhiều hoạt động như: Tư vấn kỹ năng phỏng; tư vấn hướng nghiệp, học nghề, giới thiệu việc làm; cung cấp về thông tin thị trường lao động cho người lao động, học viên, sinh viên, thanh niên, bộ đội xuất ngũ… Bên cạnh đó, người lao động cũng có thể tham gia phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp, tuyển sinh trực tiếp hoặc kết nối phỏng vấn online giữa doanh nghiệp với người lao động trên hệ thống Sàn giao dịch việc làm toàn Thành phố.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: Tham gia Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2022 có 22 đơn vị, doanh nghiệp, có uy tín như: Công ty cổ phần Quản lý và khai thác tòa nhà VNPT (PMC), Công ty cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà, Công ty cổ phần Dịch vụ TM tổng hợp WINCOMMERCE, Công ty TNHH Thể thao KICKFIT SPORTS… với 2.275 chỉ tiêu tuyển dụng, du học, xuất khẩu lao động đa dạng các vị trí, ngành nghề: Công nghệ thông tin, điện - điện tử, y tế, điều dưỡng, kế toán, nhân viên kỹ thuật điện, kỹ thuật may, cơ khí - hàn, xây dựng, phiên dịch, vận hành máy chế tạo… cùng với nhiều vị trí dành cho sinh viên chưa tốt nghiệp, các ngành: Tiếng Anh, tiếng Trung, điện - điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí.

Tập trung giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn

Thông tin về tình hình lao động - việc làm trên địa bàn, ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết: Với dân số trên 200.000 người, số người trong độ tuổi lao động (chiếm khoảng 75% dân số), trong đó số người trong độ tuổi lao động qua đào tạo đạt 80%; sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhu cầu tìm việc làm của người lao động trên địa bàn quận khá lớn.

Đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động, đảm bảo an sinh xã hội tại quận trung tâm của Thủ đô
Tham gia Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2022 có 22 đơn vị, doanh nghiệp, với 2.275 chỉ tiêu tuyển dụng, du học, xuất khẩu lao động đa dạng các vị trí, ngành nghề. Ảnh: B.D

Cũng theo ông Hoàn, trên cơ sở những định hướng quy hoạch đã được Thành phố phê duyệt, các dự án, các chương trình phát triển du lịch, văn hóa, thương mại dịch vụ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm sẽ tạo một lượng lớn việc làm; thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư kinh doanh tại quận, đặc biệt các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch. Do đó, vấn đề tư vấn học nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn quận là một trong những nội dung mà Đảng bộ, chính quyền quận Hoàn Kiếm đang hết sức quan tâm.

Thời gian qua, bằng nhiều giải pháp tích cực, mỗi năm đã có trên 8.300 người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm tập trung ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch với các ngành nghề như: Bán hàng, kinh doanh hàng ăn giải khát, kế toán, tài chính, thương mại, kỹ thuât…; học sinh các trường Trung học phổ thông trên địa bàn quận được tư vấn hướng nghiệp, được học một số nghề phù hợp, giúp các em lựa chọn những ngành nghề xã hội đang cần, hợp với sở trường bản thân. "Kết quả đó đã góp phần nâng cao, ổn định đời sống nhân dân, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận Hoàn Kiếm trong những năm qua”, ông Trần Quốc Hoàn cho biết.

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội và Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm kỳ vọng, thông qua Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm, các doanh nghiệp, các trường dạy nghề sẽ tuyển dụng được lao động, tuyển sinh được học viên đáp ứng yêu cầu; người lao động sẽ tìm được việc làm, lựa chọn được nghề cần học phù hợp với khả năng, sở thích, yêu cầu của cá nhân. Ngày hội cũng đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện, ưu tiên cho các đối tượng thuộc hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, thân nhân gia đình chính sách, người khuyết tật, quân nhân xuất ngũ, người tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn quận…

Chia sẻ nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tại Ngày hội, Phó Chánh Văn phòng Liên hiệp Hợp tác xã Ocop Việt Nam (đóng trên địa bàn quận Long Biên, thành phố Hà Nội) cho biết: Dịch Covid-19 vừa qua khiến nhân sự tại các doanh nghiệp thay đổi nhiều. Tuy nhiên, nay cả nước đã bước vào trạng thái bình thường mới, thích ứng linh hoạt, công việc đã vào “guồng” nên Liên hiệp cần tuyển từ 15-18 người vào 11 vị trí như: Giám đốc Kinh doanh, kỹ sư thiết kế kết cấu, nhân viên kinh doanh, nhân viên phụ trách quay phim, biên tập viên, kế toán… Do đó, thông qua Ngày hội này, Liên hiệp kỳ vọng sẽ tìm được nhân sự phù hợp cho một số vị trí.

Đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động, đảm bảo an sinh xã hội tại quận trung tâm của Thủ đô
Anh Cao Đình Hưng (phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm) tham gia ứng tuyển tại Liên hiệp Hợp tác xã Ocop Việt Nam. Ảnh: B.D

Là ứng viên lọt qua vòng phỏng vấn của một doanh nghiệp tại Ngày hội, anh Cao Đình Hưng (phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm) cho biết: Em vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng truyền hình, hiện đang cộng tác với VTVCab. Đến với Ngày hội, em mong muốn tìm được việc làm ổn định, phù hợp với chuyên ngành theo học, với mức thu nhập từ 10-20 triệu đồng. "Hiện, qua phỏng vấn, em đã nhận được lời mời của một doanh nghiệp, em khá ưng ý và sẽ thử sức mình xem sao, vì công việc đó đúng với chuyên ngành em được đào tạo", anh Hưng cho biết.

Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm diễn ra ngày 31/3 có sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp, trường dạy nghề, hơn 2.270 vị trí tuyển dụng, tuyển sinh.

Phiên giao dịch việc làm có 22 đơn vị tham gia, với tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động là 2.275 chỉ tiêu. Trong đó: Nhu cầu tuyển dụng: 720 chỉ tiêu; nhu cầu tuyển sinh, xuất khẩu lao động: 1.555 chỉ tiêu.

Phân chia theo trình độ: Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ Cao đẳng, Đại học trở lên: 282 chỉ tiêu; nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ Trung cấp, công nhân kỹ thuật: 265 chỉ tiêu; nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông: 283 chỉ tiêu.

Phân chia theo mức thu nhập/tháng: Thu nhập từ 10 triệu đồng trở lên: 157 chỉ tiêu; thu nhập từ 7 đến dưới 10 triệu đồng: 209 chỉ tiêu; thu nhập từ 5 đến dưới 7 triệu: 354 triệu đồng.

Phân chia theo nhóm tuổi: Nhóm tuổi từ 18 - 25: 322 chỉ tiêu; nhóm tuổi từ 26 - 34: 231 chỉ tiêu; nhóm tuổi từ 35 trở lên: 167 chỉ tiêu.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội thao CNVCLĐ ngành Nông nghiệp lần thứ VI diễn ra vào 30/9

Hội thao CNVCLĐ ngành Nông nghiệp lần thứ VI diễn ra vào 30/9

(LĐTĐ) Ngày 30/9 tới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội sẽ phối hợp với Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tổ chức Hội thao trong ...
Cảnh giác với hình thức lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

Cảnh giác với hình thức lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

(LĐTĐ) Trước tình trạng các hình thức lừa đảo gia tăng, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin ...
Triển khai hiệu quả công tác đại diện, chăm lo cho người lao động

Triển khai hiệu quả công tác đại diện, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã và đang triển khai hiệu quả công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ...
Gia tăng bệnh nhân nhập viện do bị nấm đen hiếm gặp

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do bị nấm đen hiếm gặp

(LĐTĐ) Tại Bệnh viện Bạch Mai đã có khoảng hơn 20 trường hợp nhiễm nấm đen nhập viện điều trị. Đây là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nguy hiểm ...
Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Trung tâm Y tế (TTYT) quận Cầu Giấy, Hà Nội luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống cho cán bộ, viên chức, ...
Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Trong những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó ...
TP.HCM: Hiệu trưởng Trường Trương Vĩnh Ký phản hồi thông tin xô xát giữa thầy giáo với phụ huynh

TP.HCM: Hiệu trưởng Trường Trương Vĩnh Ký phản hồi thông tin xô xát giữa thầy giáo với phụ huynh

(LĐTĐ) Ngày 26/9, liên quan đến thông tin thầy giáo đánh phụ huynh lan truyền trên mạng xã hội, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS - THPT Trương Vĩnh Ký ...

Tin khác

SCB tuyển dụng tập trung 300 nhân sự tài chính - ngân hàng

SCB tuyển dụng tập trung 300 nhân sự tài chính - ngân hàng

(LĐTĐ) Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai Chương trình tuyển dụng tập trung “Vững sự nghiệp - Chắc tương lai", mở ra hơn 300 cơ hội cho các ứng viên trẻ (dưới 3 năm kinh nghiệm) ngành Tài chính - Ngân hàng trên toàn hệ thống đơn vị kinh doanh.
Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững

Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững

(LĐTĐ) Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là mục tiêu mà Hội Liên Hiệp phụ nữ (LHPN) xã Đông Sơn (huyện Chương Mỹ - Hà Nội), đang thực hiện để hướng tới phát triển ngành nông nghiệp sạch, tạo môi trường sống trong lành, bảo vệ sức khỏe người dân, từ đó từng bước nâng cao đời sống vật chất của các thành viên, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Thị trường lao động cuối năm có nhiều khởi sắc?

Thị trường lao động cuối năm có nhiều khởi sắc?

Dịch Covid-19 được khống chế, số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng lên; Nhu cầu tuyển dụng lao động gia tăng và số người có nhu cầu tìm kiếm việc làm cũng nhiều lên. Những tín hiệu này cho thấy, thị trường lao động những tháng cuối năm đang “ấm” dần lên.
Bao phủ an sinh xã hội tới người khuyết tật

Bao phủ an sinh xã hội tới người khuyết tật

(LĐTĐ) Là đối tượng yếu thế, việc làm bất ổn định, thu nhập, đời sống khó khăn, việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) càng trở nên cần thiết đối với người khuyết tật. Thế nhưng trên thực tế, việc tham gia BHXH cũng như được tiếp cận các chính sách an sinh xã hội khác của người lao động khuyết tật vẫn còn nhiều rào cản.
Cơ sở lưu trú du lịch  trong “cơn khát” nhân lực

Cơ sở lưu trú du lịch trong “cơn khát” nhân lực

(LĐTĐ) Hiện nay, nhân lực cơ sở lưu trú du lịch đang đối mặt với nhiều thách thức. Một trong số đó là rào cản về thiếu hụt và khó tuyển dụng nhân lực. Làm thế nào để “lấp đủ” nguồn nhân lực cho các cơ sở lưu trú khi du lịch đang lấy lại đà tăng trưởng là vấn đề khá đau đầu của các cơ sở lưu trú.
Trên 11 ngàn chỉ tiêu việc làm dành cho người lao động

Trên 11 ngàn chỉ tiêu việc làm dành cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 19/9, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình, Thái Nguyên, Lai Châu, Bắc Kạn, Lạng Sơn tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) trực tuyến. Đồng thời, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên GDVL đồng bộ trên hệ thống Sàn GDVL Hà Nội, bao gồm: Sàn Trung tâm tại số 215 Trung Kính và 14 Sàn GDVL vệ tinh trên địa bàn Thành phố.
Đơn hàng sụt giảm, nhiều doanh nghiệp lo thiếu việc làm cho người lao động

Đơn hàng sụt giảm, nhiều doanh nghiệp lo thiếu việc làm cho người lao động

Sức mua, đơn hàng và đơn giá của nhiều DN ngành dệt may và da giày sụt giảm đang tạo ra áp lực thiếu việc làm cho người lao động từ nay đến cuối năm.
Nâng tầm tay nghề để không bị tụt hậu

Nâng tầm tay nghề để không bị tụt hậu

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia lao động, một trong những “điểm nghẽn” của thị trường lao động Việt Nam hiện nay là trình độ và kỹ năng của người lao động vẫn còn nhiều hạn chế so với các nước trên thế giới, chỉ số chất lượng đào tạo nghề nghiệp của Việt Nam thuộc nhóm thấp của ASEAN. Từ thực tế trên, trong số các giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường lao động mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đưa ra, việc đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho người lao động là giải pháp đáng chú ý.
Cuối năm, những ngành nghề nào có nguy cơ rơi vào "cơn khát" lao động?

Cuối năm, những ngành nghề nào có nguy cơ rơi vào "cơn khát" lao động?

Dự báo, từ nay đến cuối năm, ngoài nhóm ngành sản xuất, thì nhóm thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghệ thông tin… cũng sẽ có nhu cầu tuyển dụng rất lớn.
Nhân sự an ninh mạng tuyển được đã khó, giữ được càng khó hơn

Nhân sự an ninh mạng tuyển được đã khó, giữ được càng khó hơn

Việc tuyển dụng và “giữ chân” được các nhân sự an ninh mạng, an toàn thông tin (ATTT) mạng đang là bài toán làm đau đầu nhiều tổ chức, đơn vị, đặc biệt là các cơ quan hành chính nhà nước.
Xem thêm
Phiên bản di động