Đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”

(LĐTĐ) Sau một thời gian bị gián đoạn, thu hẹp quy mô hoạt động do phải thực hiện phương án “3 tại chỗ”, thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã và đang đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”. Việc phát huy hiệu quả hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” sẽ góp phần rất lớn trong quyết tâm giữ vững “vùng xanh” sản xuất của doanh nghiệp.
Gần 50 ngàn công nhân lao động tham gia “Tổ An toàn Covid-19” Tăng cường kiểm tra hoạt động các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp Hỗ trợ 745 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp có “Tổ An toàn Covid-19”

Duy trì hoạt động giữ vững “vùng xanh”

Ngay khi nhận được chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” (giữa tháng 5/2021), Công ty Cổ phần Xuân Hòa Hà Nội đã triển khai thành lập 6 “Tổ An toàn Covid-19” với 19 thành viên. Sau khi được thành lập, “Tổ An toàn Covid-19” của công ty rất sát sao với công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho người lao động. Theo đó, các thành viên của “Tổ An toàn Covid-19” có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt cho người lao động trước giờ làm việc; cập nhật tin tức và thông tin về diễn biến tình hình dịch đến người lao động kịp thời để công nhân lao động (CNLĐ) chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”
"Tổ An toàn Covid-19" tại Công ty TNHH SIBV đo thân nhiệt cho người lao động trước khi vào làm việc.

Chia sẻ với phóng viên, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Xuân Hòa Hà Nội Lương Thị Trang cho biết, công tác phòng, chống dịch tại công ty được “Tổ An toàn Covid-19” ghi chép lại hàng ngày. Trong quá trình “Tổ An toàn Covid-19” kiểm tra, giám sát nếu công nhân vi phạm lần đầu thì có biên bản nhắc nhở, nếu công nhân vẫn tiếp tục vi phạm trong những lần tiếp theo thì sẽ xử lý bằng cách hạ bậc lương tháng lương thứ 13 từ loại A xuống loại C.

Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại Công ty Cổ phần Xuân Hòa Hà Nội vẫn tiếp tục được duy trì hiệu quả. Theo chỉ đạo của địa phương, trong thời gian giãn cách xã hội, toàn bộ công nhân ngoại tỉnh, khác huyện Mê Linh phải thực hiện “3 tại chỗ”.

Số lượng công nhân ở trong nhà máy tăng, do đó “Tổ An toàn Covid-19” của công ty cũng phải đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở CNLĐ thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch, không tập trung đông người tại một vị trí. Để hướng tới an toàn sản xuất lâu dài, “Tổ An toàn Covid-19” đã phối hợp cùng chuyên môn rà soát công nhân và tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho CNLĐ.

Được biết đến là đơn vị duy trì tốt hiệu quả của các “Tổ An toàn Covid-19”, ngay sau khi được thành lập, các “Tổ An toàn Covid-19” tại Công ty TNHH May Phù Đổng (huyện Gia Lâm) đã phát huy vai trò trong công tác phòng, chống dịch tại công ty. Theo bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May Phù Đổng, gần 2 tháng qua, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên, do đơn hàng dồi dào, Công ty đã đề nghị và được chính quyền huyện Gia Lâm cấp phép sản xuất trong thời gian giãn cách, với yêu cầu đảm bảo công tác phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất. Trong điều kiện đó, vai trò của "Tổ An toàn Covid-19" càng được thể hiện rõ.

“Các “Tổ An toàn Covid-19” đã xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh, không để bị động trước các tình huống bất ngờ xảy ra. Tổ vẫn duy trì thường xuyên nhắc nhở người lao động bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định, nhất là thực hiện 5K, “một cung đường, hai điểm đến”. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các thành viên trong Tổ đã giúp người lao động an tâm làm việc, Công ty đạt tiêu chí "Vùng xanh doanh nghiệp", hoạt động sản xuất của Công ty không bị ngưng trệ”- bà Thu Giang chia sẻ.

Phát huy hiệu quả hoạt động bằng những cách làm sáng tạo

Tại Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội, các “Tổ An toàn Covid-19” vẫn được duy trì hoạt động hiệu quả. Theo thống kê của Công đoàn các KCN&CX Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã có 408 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” với 2.116 “Tổ An toàn Covid-19” và 8.705 thành viên tham gia.

Chia sẻ với phóng viên về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19, ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cho biết: “Ngay sau khi được thành lập, các “Tổ An toàn Covid-19” đã thực sự trở thành “lá chắn thép” của doanh nghiệp, bảo vệ doanh nghiệp và người lao động trước dịch bệnh. Trong thời điểm toàn Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, các doanh nghiệp phải thực hiện phương án “3 tại chỗ” nên một số thành viên “Tổ An toàn Covid-19” phải nghỉ việc ở nhà.

Đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”
“Tổ An toàn Covid-19” của Công ty Cổ phần Xuân Hòa Hà Nội tuần tra, giám sát người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc.

Cũng bởi vậy, hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” bị gián đoạn hoặc hoạt động với quy mô nhỏ hơn. Số “Tổ An toàn Covid-19” bị gián đoạn hoạt động chỉ chiếm một phần nhỏ, phần lớn các “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp thuộc Công đoàn các KCN&CX Hà Nội vẫn phát huy hiệu quả phòng, chống dịch tới từng người lao động”.

Ghi nhận thực tế tại một số doanh nghiệp trong Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cho thấy, các doanh nghiệp đã có cách làm sáng tạo, linh hoạt trong việc triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế tại công ty. Đơn cử như tại Công ty TNHH SIBV, trong thời gian toàn Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, Công ty phải thực hiện phương án “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. Lúc này 5 “Tổ An toàn Covid-19” của công ty đã phân bổ lực lượng để quản lý công tác phòng, chống dịch và chăm lo đời sống cho NLĐ.

Chia sẻ cụ thể về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”, bà Phạm Thu Lệ Trang, Quản lý nhân sự, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SIBV cho biết, “Tổ An toàn Covid-19” được sắp xếp thành 2 đội. Một đội quản lý CNLĐ đang thuê trọ; đội còn lại sẽ quản lý, người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại công ty. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, CNLĐ sẽ được các thành viên trong “Tổ An toàn Covid-19” sắp xếp chỗ ăn ở đảm bảo khoảng cách, thường xuyên nhắc nhở công nhân lao động giữ gìn vệ sinh, đo thân nhiệt và thực hiện các vấn đề liên quan tới công tác xét nghiệm, tiêm vắc xin cho người lao động…

“Thời điểm hiện tại, “Tổ An toàn Covid-19” đang làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời duy trì hiệu quả hoạt động thông qua những cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế. Những đóng góp của “Tổ An toàn Covid-19” đã giúp công ty giảm bớt được các đầu việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch cho CNLĐ”, bà Phạm Thu Lệ Trang chia sẻ.

Hay như tại Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam, trong thời gian giãn cách xã hội, các tổ trưởng, tổ phó “Tổ An toàn Covid-19” tại Công ty đã có cách làm sáng tạo khi sử dụng hệ thống camera giám sát của công ty trong việc giám sát công tác phòng, chống dịch của CNLĐ và nhà thầu. Chủ tịch Công đoàn Công ty Matsuo Industries Việt Nam Nguyễn Hoàng Long cho biết: “Hiện nay công ty đã tăng cường lượng camera giám sát để quản lý chặt công tác phòng, chống dịch tại các phân xưởng. Với phương pháp này, người lao động trong công ty đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, “Tổ An toàn Covid-19” cũng khắc phục được hạn chế do số thành viên ít mà công xưởng quá rộng, không thể tuần tra, giám sát thường xuyên”.

Có thể khẳng định, việc thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bành Thành phố là chủ trương đúng đắn, sáng tạo của LĐLĐ Thành phố. Với sự vào cuộc trách nhiệm, linh hoạt trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, tin tưởng rằng, trong thời gian tới, các “Tổ An toàn Covid-19” sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, bảo vệ “vùng xanh” sản xuất cho doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phát triển sản xuất, vừa phòng, chống dịch hiệu quả./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

LĐLĐ huyện Sóc Sơn tặng quà cho con của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ huyện Sóc Sơn tặng quà cho con của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức tặng quà cho con của công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện, nhân dịp Tết Trung thu và đầu năm học mới.
Nỗ lực vì mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau

Nỗ lực vì mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ) trên địa bàn Thành phố nói chung, huyện Mỹ Đức nói riêng. Tuy nhiên, được sự quan tâm kịp thời của các cấp chính quyền, trong đó có Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cũng như Công đoàn các cấp trên địa bàn huyện, đã góp phần giúp NLĐ dần vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ khó lường, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã triển khai giải pháp nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phòng, chống dịch bệnh tại các bếp ăn.
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu khẳng định: Công đoàn Thủ đô luôn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho đoàn viên với tinh thần không để NLĐ nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng hỗ trợ 100 người lao động đang thuê trọ trên địa bàn phường Bạch Mai

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng hỗ trợ 100 người lao động đang thuê trọ trên địa bàn phường Bạch Mai

(LĐTĐ) Với tinh thần tất cả vì đoàn viên, người lao động và không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau, sáng nay (17/9), tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt 0 đồng”, “Gian hàng lưu động 0 đồng” do các cấp Công đoàn tổ chức, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã tới thăm hỏi và trao 100 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đang thuê trọ trên địa bàn phường Bạch Mai bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online

Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online

(LĐTĐ) Bất ngờ được Ban Giám hiệu và Công đoàn Trường Tiểu học Đại Áng (huyện Thanh Trì) tặng điện thoại thông minh để học online trong năm học mới, em Đặng Minh Cường không nén nổi xúc động. Từ đây, em sẽ được “lên lớp” cùng bạn bè, được nghe những bài giảng của thầy cô qua “zoom” mà không phải chật vật vì bỏ lỡ bài học như năm ngoái.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Tiếp nối hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngày 16/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tiếp tục trao 174 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ trên địa bàn quận.
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, động viên và tặng 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. Cùng tham dự có Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng.
Kiến nghị xem xét bổ sung đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Kiến nghị xem xét bổ sung đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68

(LĐTĐ) Để Nghị quyết 68/NQ-CP phát huy tác dụng trong việc hỗ trợ kịp thời người lao động và doanh nghiệp, qua ý kiến từ các cấp Công đoàn trong quá trình triển khai chính sách thực tiễn thời gian qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị cần xem xét, bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ.
500 túi "An sinh Công đoàn" đến với những người lao động gặp khó khăn quận Bắc Từ Liêm

500 túi "An sinh Công đoàn" đến với những người lao động gặp khó khăn quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tinh thần “ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn”, chiều 15/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” trao tặng 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho công nhân, người lao động gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động