Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch gắn với lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện tiêm chủng an toàn

(LĐTĐ) Chiều 11/9, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến dẫn đầu đã thị sát điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Trung tâm văn hóa xã Tứ Hiệp và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Huyện Thanh Oai: Tăng tốc xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Có vắc xin đến đâu, tiêm đến đấy Điều chỉnh cấp, kiểm tra giấy đi đường phù hợp với thực tiễn, bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch

"Vắc xin sớm nhất là vắc xin tốt nhất"

Tại khu cách ly y tế Tổ dân phố số 2 (xã Thanh Liệt) - nơi hiện có 10 F0 trong 3 gia đình, địa phương đã khoanh vùng, cách ly 33 hộ và 132 nhân khẩu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, xã Thanh Liệt siết chặt kiểm soát tại khu vực phong tỏa, không để dịch bệnh tiếp tục lan rộng. Trong trường hợp cần thiết, nhanh chóng di dời người dân khỏi "điểm nóng" dịch bệnh nhằm bảo đảm an toàn.

undefined
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Trung tâm văn hóa xã Tứ Hiệp. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Sau khi thị sát tình hình triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại điểm tiêm Trung tâm văn hóa xã Tứ Hiệp, bà Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, điểm tiêm được tổ chức khoa học, bài bản, thông thoáng, bảo đảm an toàn. Một số người dân đang chờ tiêm cũng bày tỏ sự phấn khởi khi sớm được tiếp cận vắc xin trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Bà Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Thủ đô Hà Nội đang thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn Thành phố theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 6/9/2021; đồng thời, khẩn trương tổ chức tiêm các loại vắc xin ngay khi được phân bổ, có vắc xin đến đâu tiêm đến đấy trên tinh thần "vắc xin sớm nhất là vắc xin tốt nhất", phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/9 theo tiến độ Thành phố thực nhận vắc xin. Do đó, huyện Thanh Trì cần tổ chức các dây chuyền tiêm khoa học, hiệu quả, bảo đảm an toàn; cập nhật kịp thời dữ liệu tiêm chủng vào hệ thống dữ liệu quốc gia.

Tại Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Trì, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã tham gia cuộc họp trực tuyến với Ủy ban nhân dân (UBND) các xã, thị trấn và trực tiếp chỉ đạo, rút kinh nghiệm một số vấn đề liên quan.

undefined
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra tại khu cách ly y tế Tổ dân phố số 2, xã Thanh Liệt. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Theo báo cáo của huyện Thanh Trì, từ ngày 2 đến 10/9, toàn huyện phát hiện mới 44 ca F0. Huyện đang vận hành 4 khu cách ly tập trung với quy mô 1.200 giường và đang cách ly 392 người. Hiện các ổ dịch lớn tại thôn Thọ Am (xã Liên Ninh), Khu tập thể X55, Bệnh viện Nông nghiệp, thôn Vĩnh Ninh (xã Vĩnh Quỳnh), thôn 4 (xã Vạn Phúc)… đã được khống chế, kiểm soát, nhiều ngày không có ca mắc trong cộng đồng.

Triển khai các dây chuyền tiêm an toàn, hiệu quả

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhận định, số ca F0 mới tại cộng đồng trên địa bàn huyện Thanh Trì liên tục được phát hiện là do Thành phố đang tổ chức xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng. Thực tế, huyện Thanh Trì vẫn là địa bàn có nguy cơ cao của Thành phố về mức độ lây lan của dịch bệnh.

Nhắc lại các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến ngày 15/9, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị, huyện Thanh Trì tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị của Trung ương và Thành ủy để "mỗi xã, thị trấn là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ" và chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân. Đặc biệt, cần siết chặt việc đi lại của người dân, thực hiện nghiêm quy định "ai ở đâu, ở yên đó"; khẩn trương tổ chức xét nghiệm diện rộng theo đúng quy định, đặc biệt là tại những khu vực có nguy cơ cao, cần xét nghiệm từ 2-3 ngày/lần.

undefined
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Trì. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Bà Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị Sở Y tế ưu tiên nguồn vắc xin để phân bổ cho Thanh Trì. Ngay sau khi có vắc xin, huyện cần khẩn trương triển khai ngay các dây chuyền tiêm khoa học, an toàn, hiệu quả. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung; hỗ trợ đồ bảo hộ cho 100% lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại tuyến đầu. Đối với dịch vụ y tế trên địa bàn, phải triển khai theo nguyên tắc "sớm nhất, gần nhất" để hỗ trợ kịp thời cho nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, huyện Thanh Trì phải sẵn sàng phương án cung cấp nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân, triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn… Cùng với đó, đẩy mạnh công tác dân vận để nâng cao ý thức của nhân dân trong việc duy trì các "gia đình an toàn", "ngõ phố an toàn", “khu dân cư an toàn"…

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Quận Đoàn – Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm đã tới thăm hỏi, động viên thanh niên và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19.
Từ 28/9, Hà Nội cho phép hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời

Từ 28/9, Hà Nội cho phép hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời

(LĐTĐ) Từ ngày 28/9/2021, thành phố Hà Nội cho phép thực hiện một số hoạt động, gồm: Thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người; trung tâm thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về); các cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Ưu tiên hàng đầu là phòng, chống Covid-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Ưu tiên hàng đầu là phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, phương pháp điều hành của Thành phố trong giai đoạn hiện nay là linh hoạt, an toàn, hiệu quả. Do đó, huyện Phúc Thọ cần bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, trong đó ưu tiên hàng đầu là phòng, chống dịch Covid-19.
Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trên thực tế Hà Nội đang áp dụng theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, song đã có hiện tượng một số người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Nên nhớ, với diễn biến phức tạp của đại dịch, đặc biệt là chủng mới Delta, nếu mỗi công dân không nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố thì đường đến mục tiêu "trở lại cuộc sống bình thường mới" sẽ còn lâu hơn.
Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1484-QĐ/TU, thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động khai báo, quét mã QR code có ý nghĩa quan trọng. Để việc thực hiện quét mã QR thật sự đạt hiệu quả thực chất, rất cần sự hợp tác không chỉ của các cơ quan, đoàn thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ mà còn từ chính ý thức của người dân.
Xem thêm
Phiên bản di động