Đẩy lùi dịch bệnh nhờ sự đoàn kết

(LĐTĐ) Những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 ở nước ta diễn biến phức tạp khiến đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng cũng chính thời điểm này, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của của mỗi người dân lại được phát huy một cách tối đa. Tinh thần đoàn kết đó đã nên sợi dây gắn kết, tấm khiên vững chắc góp phần đẩy lùi dịch bệnh.
Nhật ký những ngày giãn cách: Đừng rời xa Hà Nội “Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Chung tay vượt khó khăn

Giữa tháng 7, huyện Quốc Oai trở thành một trong những tâm dịch của Hà Nội với 37 ca F0, hàng trăm F1 và hàng nghìn F2, F3…, nhiều khu dân cư bị cách ly y tế để phòng, chống dịch, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, phát huy tinh thần tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc, nhằm hỗ trợ kịp thời lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày cho các hộ gia đình trong khu vực cách ly y tế, từ ngày 28/7, các “Cửa hàng 0 đồng” đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đưa vào hoạt động tại 4 điểm trên địa bàn thị trấn Quốc Oai gồm: Cây xăng thôn Hoa Vôi; trung tâm đường Bắc Nam thôn Du Nghệ; dốc đê thôn Đình Tổ và Trung tâm y tế huyện.

Đẩy lùi dịch bệnh nhờ sự đoàn kết
Người dân huyện Quốc Oai vui mừng khi được nhận thực phẩm từ "Cửa hàng 0 đồng".

Chia sẻ với phóng viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quốc Oai Lê Thị Thu Hà cho biết, “Cửa hàng 0 đồng” mở cửa vào buổi sáng các ngày trong tuần. Hàng ngày, Hội căn cứ vào nhu cầu của người dân mà điều chỉnh về các sản phẩm ở cửa hàng cho phong phú, đa dạng. Tất cả những sản phẩm trong cửa hàng đều là từ nguồn xã hội hóa, do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện kêu gọi bà con nhân dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và chính các sản phẩm “của nhà trồng được” của các chị em trong hội đóng góp.

“Mong muốn của chúng tôi khi triển khai “Cửa hàng 0 đồng” là san sẻ một phần khó khăn với người dân trong khu vực bị phong tỏa, để họ yên tâm cách ly y tế. Các sản phẩm tuy bình dị, giá trị vật chất không lớn, nhưng đây là tấm lòng của tất cả hội viên phụ nữ huyện”, bà Hà bày tỏ.

Tham gia đóng góp 300kg miến dong cho “Cửa hàng 0 đồng”, chị Xuân Thị Thúy - hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hòa (huyện Quốc Oai) bày tỏ: “Gia đình tôi làm nghề sản xuất miến nên khi Hội phát động phong trào ủng hộ người dân chịu ảnh hưởng Covid-19, tôi đã ủng hộ 300kg. Tuy sản phẩm đơn giản nhưng đây là tình cảm, mong muốn san sẻ yêu thương với những người đang khó khăn hơn mình, cùng có động lực đoàn kết vượt qua đại dịch”.

Đẩy lùi dịch bệnh nhờ sự đoàn kết
Các cá nhân, tổ chức ủng hộ thực phẩm cho "Cửa hàng 0 đồng".

Tương tự, tại phố Phượng Trì, thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng) từ ngày 26/7, con phố bị phong tỏa do có ca bệnh F0. Với số lượng 166 hộ dân bị cách ly, Uỷ ban nhân dân thị trấn giao nhiệm vụ cho các cấp Hội Phụ nữ thị trấn trao quà hỗ trợ tới các gia đình và giúp mua nhu yếu phẩm cho các hộ dân mỗi ngày. Lực lượng hỗ trợ mỏng, lại trên diện rộng nên các chị đã có sáng kiến, dùng xe cải tiến để vận chuyển nhu yếu phẩm, đồ dùng tới từng hộ cách ly.

Trong những bộ đồ bảo hộ kín mít, các chị kéo xe giữa cái nắng nóng như thiêu đốt. Hình ảnh này đã tạo ấn tượng đặc biệt, chạm tới cảm xúc của mọi người... Bà Nguyễn Thị Minh, một hộ dân trong khu cách ly xúc động kể, từ 6h sáng người dân đã được nhận những túi thực phẩm, gồm rau củ quả, cá thịt tươi ngon, được sắp xếp sạch sẽ, cẩn thận. “Chúng tôi vô cùng biết ơi sự giúp đỡ, sẻ chia thầm lặng của các chị”, bà Minh chia sẻ.

Vì một Hà Nội bình yên

Với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, trả lại sự bình yên cho Thành phố, cùng với các chiến sĩ áo trắng, chính quyền các cấp, những ngày qua, tại Hà Nội nhiều tập thể, cá nhân cũng đang kiên trì bền bỉ công hiến sức lực của mình vào cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Mới đây, do tình hình dịch bệnh, quận Hoàn Kiếm thành lập vùng cách ly y tế toàn bộ phường Chương Dương. Trước tình hình khó khăn đó, cán bộ, nhân dân trong phường, tùy theo khả năng của mình, người góp công, người góp của, đoàn kết cùng nhau chống dịch. Tiêu biểu trong số đó là gia đình anh Nguyễn Huy Chiến, số 2 Cầu Đất, đã nhường cơ sở vật chất 30m2 để làm nơi cắm chốt phòng, chống dịch; chị Nguyễn Quỳnh Anh ở 15 Cầu Đất, hằng ngày nấu nồi chè “khổng lồ” mời những người trực chốt mong xua tan nắng nóng...

Đẩy lùi dịch bệnh nhờ sự đoàn kết
Lực lượng Đoàn Thanh niên quận Bắc Từ Liêm làm việc suốt ngày đêm tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch.

Tại quận Bắc Từ Liêm, ngay sau khi trên địa bàn huyện xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2, tuổi trẻ Bắc Từ Liêm đã tích cực tuyên truyền, nắm chắc tình hình dư luận và định hướng thông tin trong thanh thiếu niên và Nhân dân, tập trung sử dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để chia sẻ, đăng tải kịp thời, chính xác các tin, bài về tình hình diễn biến của dịch Covid-19.

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, Quận đoàn đã hướng dẫn các cơ sở đoàn thành lập các đội thanh niên tình nguyện tham gia cùng tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, hỗ trợ Nhân dân khai báo y tế.

Đặc biệt, theo Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm Nguyễn Đức Ngọc, để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố, những ngày qua, hơn 400 đoàn viên thanh niên của quận và 13 phường đã tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, tình nguyện phục vụ trong khu cách ly, các chốt kiểm soát…

Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm Nguyễn Đức Ngọc cho hay, nhằm tham gia tích cực tình nguyện phục vụ trong khu cách ly, các chốt kiểm soát, Ban Thường vụ Quận đoàn đã phát động đến tận đoàn viên, thanh niên đăng ký tình nguyện tham gia. Đến nay, có gần 100 thanh niên, sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn quận viết đơn tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch.

“Cùng với lực lượng khác, tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn quận luôn có thanh niên tình nguyện ngày đêm túc trực, hỗ trợ người dân. Dù vất vả nhưng chúng tôi vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ chốt chặn với mong muốn dịch bệnh được kiểm soát”, anh Ngọc chia sẻ.

Không chỉ riêng lực lượng trẻ tuổi, thời gian qua, thời gian các lực lượng cao tổi cũng có nhiều đóng góp tích cực đối với công tác phòng chống dịch điển hình như tại tổ Covid-19 cộng đồng thuộc tổ dân phố số 32, ngõ 54 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng (quận Đống Đa).

Được biết, hiện đơn nguyên 3 tầng nhà tập thể 54A Nguyễn Chí Thanh bị phong tỏa vì có ca bệnh F0. Tổ trưởng tổ dân phố 32 Mai Công Thành, 76 tuổi nhưng vẫn làm nhiệm vụ trực chốt, mua bán thực phẩm thiết yếu, nhận và đưa quà hỗ trợ cho 25 người dân nơi đây.

Cùng với tổ viên Tổ dân phố 32, các Tổ trưởng tổ dân phố khác trên địa bàn phường đều trên 60 tuổi cũng thay nhau tới khu vực này để hỗ trợ, giúp đỡ người dân.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Láng Thượng Phạm Thị Hồng Hải xúc động chia sẻ: “Điều đáng nể là các thành viên đa phần đều ở độ tuổi 65-76. Tổ 32 lại có nhiều nhà tập thể cao 3-5 tầng, không có thang máy, nhưng các bác không quản mệt nhọc, trèo từng bậc cầu thang, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền, kêu gọi sự đồng lòng của nhân dân trong phòng, chống dịch. Tôi tin, với sự đồng lòng, chung tay của cả hệ thống chính trị và người dân, dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi, trả lại sự bình yên cho thành phố”.

Có thể thấy, những sự đồng lòng, góp sức của người dân đã và đang tạo ra những hiệu ứng tốt đẹp, nâng cao ý thức cộng đồng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người lao động ngoại tỉnh khó khăn đang lưu trú trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

(LĐTĐ) Với mục tiêu từng bước khôi phục kinh tế và ổn định đời sống nhân dân, từ ngày 16/9, thành phố Hà Nội đã cho phép một số dịch vụ kinh doanh tại 19 quận, huyện “vùng xanh” được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sau khi nới lỏng giãn cách, đang có tình trạng người dân xếp hàng đông đúc tại các cửa hàng bán đồ mang về gây nguy cơ khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) 1 triệu bộ kít xét nghiệm Realtime PCR trị giá 162 tỷ đồng từ Tập đoàn T&T ủng hộ thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã được chuyển giao cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Hai ngày nay, Thành phố đã cho phép 19 quận, huyện được nới lỏng giãn cách xã hội. Để nới lỏng nhưng không lơi lỏng nhiều xã, phường vẫn duy trì kiểm soát ở các chốt "vùng xanh".
Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, người dân không nên chủ quan, các biến thể của vi rút rất nguy hiểm, dịch vẫn có thể bùng phát bất kỳ khi nào. Do vậy, càng nới lỏng giãn cách xã hội thì càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch. Chỉ cần một vài người thả lỏng quá mức, việc thiếu cảnh giác rất có thể sẽ dẫn đến những hệ quả không lường trước, vì nguy cơ của dịch luôn hiện hữu và khó đoán trước.
Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

(LĐTĐ) Trong chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng, quận Tây Hồ đã vượt chỉ tiêu kế hoạch sớm hơn dự kiến được giao. Có được kết quả đó ngoài sự chỉ đạo, phối hợp nhịp nhàng từ chính quyền quận tới các địa phương, lực lượng y tế còn phải kể đến sự nỗ lực không quản ngày, đêm của các lực lượng tình nguyện. Họ là những “chiến binh” thầm lặng, sẵn sàng gác lại công việc riêng cùng hướng đến mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh.
Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Để giữ vững “vùng xanh” đồng thời thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mỹ Đức, Hà Nội tiếp tục triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19.
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

(LĐTĐ) Sau thời gian phải ở nhà vì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, khi được tiêm vắc xin và nới lỏng giãn cách, người dân rất phấn khởi. Nhưng lúc này, cũng rất dễ có tâm lý chủ quan. Vì vậy, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch trên địa bàn, quận Ba Đình đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn chung ổn định. Các quận/ huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) luôn dồi dào.
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ăn uống đã được phép hoạt động trở lại. Đặc biệt trong ngày 17/9, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố người dân di chuyển đã tấp nập hơn, thậm chí, một số điểm bán bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ); Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm); đường Quang Trung (Hà Đông)…người dân chen lấn mua bánh Trung thu bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng.
Xem thêm
Phiên bản di động