M
20/05/2021 15:17

Dấu ấn của Mặt trận Tổ quốc các cấp

(LĐTĐ) Từ nay đến ngày toàn dân đi bầu cử (23/5), Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn Thủ đô sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử đảm bảo đúng, đủ, tỷ lệ % cử tri đi bầu cao; chuẩn bị kỹ các phương án bầu cử trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Các hội nghị hiệp thương diễn ra với tinh thần dân chủ, đúng luật Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Đồng bộ các giải pháp, chúng ta sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh Đảm bảo ngày hội toàn dân diễn ra dân chủ, an toàn và đúng luật

Chủ động vào cuộc với nhiều cách làm sáng tạo

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 do Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức ngày 18/5, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội cho biết: Một trong những điểm mới nhiệm kỳ này là công tác phối hợp rất chặt chẽ, cung cấp thông tin về người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử.

Dấu ấn của Mặt trận Tổ quốc các cấp

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương kiểm tra công tác bầu cử tại quận Tây Hồ.

Ủy ban bầu cử Thành phố đã giao cơ quan Thường trực và các tiểu ban, phối hợp với các cơ quan liên quan để rà soát hồ sơ của tất cả các ứng cử viên (cả người được giới thiệu và người tự ứng cử), tổng hợp thông tin chính xác, trung thực để chuyển đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố làm kênh thông tin quan trọng trong quá trình hiệp thương lựa chọn những người ứng cử bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện để đưa vào chính sách chính thức.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập 15 đoàn công tác để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện việc triển khai, thực hiện công tác bầu cử, đồng thời kết hợp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 30 quận, huyện, thị xã. Đến nay, cấp Thành phố đã tổ chức kiểm tra, giám sát 2 đợt với 65 lượt, kiểm tra tới các thôn, tổ dân phố và khu vực bỏ phiếu. Hiện nay, Thành phố đang tập trung công tác kiểm tra, giám sát đợt 3 cho đến hết ngày bầu cử.

Để kịp thời tạo điều kiện cho ứng cử viên có cơ hội tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động của mình, cũng như giúp cử tri tiếp cận được thông tin về người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã chủ động vào cuộc với nhiều cách làm sáng tạo.

Cụ thể, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố phối hợp hướng dẫn hệ thống Mặt trận tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến và truyền thanh trực tiếp trên hệ thống thông tin đại chúng. Tại một số đơn vị bầu cử, còn tổ chức phát thanh trực tiếp trên hệ thống loa phát thanh địa phương, tạo điều kiện để đông đảo cử tri, nhân dân tiếp cận với tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của các ứng cử viên.

Đẩy mạnh tuyên truyền để cử tri đi bầu cử đạt tỷ lệ cao nhất

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố cho biết, để cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, công khai, minh bạch, công tác kiểm tra, giám sát về bầu cử được thực hiện nghiêm túc, sát sao. Cùng với việc tham gia 15 đoàn kiểm tra công tác bầu cử của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã thành lập 5 đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử có sự tham gia của các đoàn thể chính trị Thành phố.

Tại các quận, huyện, thị xã, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập và tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn. Nội dung tập trung vào việc triển khai các văn bản liên quan đến công tác bầu cử; công tác phối hợp tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân; việc tổ chức các hội nghị hiệp thương, giới thiệu người ứng cử; công tác kiểm tra, giám sát… gắn với công tác phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, đến ngày 18/5, 30/30 đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức xong hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố vận động bầu cử với hơn 27.350 cử tri tham dự và gần 365 ý kiến phát biểu tại hội nghị. Các hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã vận động bầu cử sẽ hoàn thành vào ngày 21/5/2021.

Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, đến ngày 18/5, 30/30 đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức xong hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố vận động bầu cử với hơn 27.350 cử tri tham dự và gần 365 ý kiến phát biểu tại hội nghị. Các hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã vận động bầu cử sẽ hoàn thành vào ngày 21/5/2021.

Qua kiểm tra, nhìn chung, các đơn vị đã nghiêm túc triển khai, tập huấn đầy đủ các nội dung công tác Mặt trận tham gia bầu cử theo quy định; các bước hiệp thương, hướng dẫn giới thiệu người ứng cử đại biểu được triển khai bài bản, đúng luật; công tác tuyên truyền được quan tâm thực hiện, việc phản ánh tình hình dư luận nhân dân liên quan đến bầu cử kịp thời, hiệu quả.

Theo bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội: Đến thời điểm hiện nay, với chức năng, nhiệm vụ của mình, hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên Thành phố đã chủ động vào cuộc triển khai quyết liệt để tổ chức thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn Thành phố đảm bảo đúng luật, thời gian, tiến độ theo quy định.

Công tác hiệp thương nhân sự bảo đảm cơ cấu, số lượng, thành phần theo quy định. Các hội nghị hiệp thương được thực hiện đúng quy trình và thời gian. Những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Mặt trận các cấp bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình dư luận nhân dân để phản ánh đến cấp ủy, chính quyền cùng cấp, kịp thời giúp cơ sở tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác bầu cử.

Về nhiệm vụ từ nay đến ngày toàn dân đi bầu cử (23/5), Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết: Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân phát huy quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm, tích cực tham gia bầu cử đảm bảo đúng, đủ... phối hợp triển khai thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử, để cuộc bầu cử diễn ra thành công, thực sự là ngày hội của toàn dân./.

Bảo Duy

Nguồn :