M
11/06/2020 13:33

Phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19:

Đặt doanh nghiệp là trung tâm

(LĐTĐ) Cần phải đặt doanh nghiệp là trung tâm của tất cả các giải pháp phục hồi, để có thể sớm chuyển trạng thái nền kinh tế của Việt Nam khi cuộc chiến phòng dịch Covid bước sang giai đoạn mới,… Đặc biệt, phải có kế hoạch cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất và sẵn sàng đẩy mạnh xuất khẩu khi tình hình dịch bệnh ở các nước được kiểm soát tốt hơn. Đó là chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương tại cuộc họp triển khai các giải pháp phục hồi nền kinh tế.

dat doanh nghiep la trung tam Hà Nội tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19
dat doanh nghiep la trung tam Xuất khẩu khẩu trang: Cần tìm hiểu kỹ các đơn vị có chức năng tư vấn, kiểm định
dat doanh nghiep la trung tam Doanh nghiệp ổn định lao động sau đại dịch

Bám sát thị trường đang khai thác ổn định

Đề cập về tình hình kinh tế thế giới trong thời gian dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, nhiều quốc gia khác đã tính đến việc mở cửa nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ để sớm phục hồi kinh tế.

dat doanh nghiep la trung tam
Đặt doanh nghiệp vào trung tâm các giải pháp phục hồi sau dịch

Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hiện tại 10 trung tâm kinh tế thế giới đều phải chịu những tác động mạnh mẽ của dịch Covid -19, trong đó nhiều trung tâm kinh tế lớn đang phải đối mặt với những bất ổn và dự báo về câu chuyện đỉnh dịch, kể cả các nước đã ổn định có nguy cơ bị tấn công trở lại cũng không thể lường trước được.

Trước những khó khăn đó, theo lãnh đạo Bộ Công Thương thì các ngành cần phải đưa ra những giải pháp thích ứng trong tình hình mới để phù hợp với trạng thái nền kinh tế hiện nay. Tất cả đều dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng âm. Bài toán kinh tế Việt Nam sẽ phát triển hậu Covid -19 như thế nào phụ thuộc vào mức độ kiểm soát dịch và sự phục hồi của kinh tế toàn cầu, nhưng theo Bộ trưởng Bộ Công Thương đây là “2 vấn đề đầy rủi ro”.

Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Phan Văn Chinh cho biết, nửa đầu tháng 4, kim ngạch Xuất nhập khẩu đạt 83 tỷ, vẫn tăng 4,7% so với cùng kỳ nhưng tất cả các nước trên thế giới đều đang bước vào vòng xoáy khó khăn khi các thị trường mạnh bị ảnh hưởng rất lớn. Thời gian tới cần tổ chức sản xuất để tạo nguồn hàng, khai thông lại thị trường trong đó cần tính đến cả những thị trường khó khăn hơn do họ thực hiện các rào cản bảo hộ thương mại.

Trước mắt, cần tổ chức lại sản xuất và xuất khẩu bằng việc bám sát các thị trường vẫn khai thác tốt như Nhật Bản, Trung Quốc. Riêng các ngành hàng dệt may, da giày và đồ gỗ nên sớm có chương trình nối lại giao thương bằng các hình thức trực tuyến; Đồng thời đề nghị hệ thống thương vụ phân tích cụ thể tình hình dịch bệnh và nhu cầu thị trường để doanh nghiệp có thể dựa vào, phân tích và đưa ra những biện pháp thích hợp nhất với thời điểm hậu Covid-19.

Cũng đề cập đến vấn đề này, theo Cục trưởng Cục Công nghiệp Trương Thanh Hoài, khó khăn nhất hiện nay là các ngành hàng dệt may da giày khi Mỹ và châu Âu chiếm đến 70% kim ngạch xuất khẩu. Với các mặt hàng này, thị trường trong nước chỉ chiếm 10% (tương đương 6 tỷ USD) mà khơi thông thị trường trong nước cũng là một vấn đề khó. Trong khi đó, các doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn để “cầm hơi” cũng là cả một vấn đề, chưa nói đến tiếp cận các dòng vốn phục hồi sản xuất, do đó, theo ông Hoài, cần phải gia hạn thêm thời gian chậm, dừng nộp thuế đến hết quý I/2021 mới có thể giúp doanh nghiệp vượt qua tình hình hiện nay.

Đặt doanh nghiệp vào trung tâm các giải pháp phục hồi sau dịch

Trước những khó khăn của nền kinh tế sau dịch bệnh COVID-19, theo các chuyên gia kinh tế để khôi phục sản xuất kinh doanh, trước hết các ngành cần phải có hướng dẫn cụ thể để các doanh nghiệp thông qua gói hỗ trợ "đầu vào", "đầu ra". Theo đó, hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam –châu Âu (EVFTA) đã được Quốc hội phê chuẩn, do đó Vụ Chính sách thương mại đa biên và 2 Vụ thị trường ngoài nước cần phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu và khai thác tốt những cơ hội từ Hiệp định này.

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu: “Đối với các đơn vị phụ trách sản xuất, phải tập trung rà soát lại tình hình sản xuất ở từng ngành, đặc biệt là các ngành trọng điểm như: dệt may, da giày, điện tử, sản phẩm cao su, đồ gỗ, chế biến thực phẩm, phân bón, hóa chất... để có kế hoạch cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất và sẵn sàng đẩy mạnh xuất khẩu khi tình hình dịch bệnh ở các nước được kiểm soát tốt hơn.

Để có những giải pháp cụ thể thúc đẩy kinh tế phát triển sau dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã đưa ra các chỉ đạo cụ thể đối với từng Cục, Vụ với yêu cầu “phải có những bản kế hoạch cụ thể để có thể tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất những giải pháp phục hồi kinh tế”. Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu: “Đối với các đơn vị phụ trách sản xuất, phải tập trung rà soát lại tình hình sản xuất ở từng ngành, đặc biệt là các ngành trọng điểm như: dệt may, da giày, điện tử, sản phẩm cao su, đồ gỗ, chế biến thực phẩm, phân bón, hóa chất... để có kế hoạch cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất và sẵn sàng đẩy mạnh xuất khẩu khi tình hình dịch bệnh ở các nước được kiểm soát tốt hơn. Ngoài ra cũng cần lưu ý đến sự dịch chuyển đầu tư hậu Covid để tính toán đến việc doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu đối với ngành hàng ô tô và chế biến chế tạo”.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo các Cục Xuất nhập khẩu, Cục Xúc tiến thương mại và các Vụ Thị trường ngoài nước phải có kế hoạch cụ thể để thúc đẩy xuất khẩu cho từng mặt hàng, từng thị trường có thể khai thác ngay trong giai đoạn hiện nay và giai đoạn hậu dịch bệnh. Đối với hoạt động xúc tiến thương mại nửa cuối năm 2020, cần đánh giá kỹ lưỡng tính khả thi, xây dựng kế hoạch và các hoạt động triển khai linh động bám sát vào tình hình hồi phục và nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch tại các thị trường để có thể triển khai ngay.

Bên cạnh đó, các Vụ Thị trường ngoài nước phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu có đánh giá và đưa ra đối sách để kịp thời khai thác, phát triển các thị trường XK mới để kịp thời thay thế, bổ sung các thị trường xuất khẩu đang gặp khó khăn bởi tác động của dịch bệnh Covid-19; Tập trung vào các thị trường có sự kiểm soát tốt dịch bệnh để đẩy mạnh khai thác các khung khổ hợp tác thương mại song phương, đa phương, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sớm tiếp cận thị trường.

Tính đến việc, hậu dịch bệnh, hàng hóa tồn đọng, tồn kho ở nhiều nước có thể xuất khẩu ồ ạt, tràn vào thị trường trong nước với giá thấp, ảnh hưởng đến nền sản xuất trong nước, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu, nhằm đảm bảo cạnh tranh trong nước và năng lực sản xuất nội địa, Cục Phòng vệ thương mại phải bám sát diễn biến thị trường, hết sức lưu ý để có biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp trước diễn biến phức tạp từ tình hình thế giới; Theo dõi sát tình hình và chủ động hướng dẫn các doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng có phương án báo cáo, phối hợp để nghiên cứu và áp dụng ngay các biện pháp phòng vệ thương mại trong trường hợp cần thiết.

Tuấn Minh

Nguồn :