Đánh giá, xếp loại Công đoàn cơ sở: Phải bảo đảm dân chủ công khai

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình Bùi Phương Chi, việc đánh giá, xếp loại Công đoàn cơ sở (CĐCS) phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công khai, đúng thực chất, tránh tình trạng hình thức trong đánh giá và xếp loại chất lượng hoạt động của CĐCS.
Hội diễn văn nghệ CNVCLĐ quận Ba Đình năm 2024: Lan tỏa niềm tin yêu với tổ chức Công đoàn Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong CNVCLĐ quận Ba Đình LĐLĐ quận Ba Đình: Đồng hành chăm sóc sức khỏe cho người lao động

Ngày 29/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình đã tổ chức họp triển khai công tác chấm điểm thi đua các khối năm 2024; đồng thời họp các Cụm trưởng và Cụm phó các Cụm tham gia Hội diễn văn nghệ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận năm 2024.

Đánh giá, xếp loại Công đoàn cơ sở: Phải bảo đảm dân chủ công khai
Quang cảnh cuộc họp.

Ở nội dung đầu tiên, LĐLĐ quận đã ban hành Bảng chấm điểm, đánh giá, xếp loại CĐCS phù hợp với từng loại hình: CĐCS khối Trường học năm học 2023 - 2024; CĐCS khối Doanh nghiệp năm 2024 và CĐCS trong các cơ quan Nhà nước, cơ quan của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, sự nghiệp công lập.

Căn cứ vào các tiêu chí, nội dung đã ban hành, sẽ xem xét đánh giá CĐCS theo 4 mức: CĐCS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (thực hiện kế hoạch có tổng điểm từ 90 điểm trở lên), CĐCS hoàn thành tốt nhiệm vụ (thực hiện kế hoạch có tổng số điểm từ 75 - 89 điểm), CĐCS hoàn thành nhiệm vụ (thực hiện kế hoạch có tổng số điểm từ 50 - 74 điểm) và CĐCS không hoàn thành nhiệm vụ (thực hiện kế hoạch có tổng số điểm từ 49 điểm trở xuống hoặc để xảy ra ngừng việc tập thể hoặc đình công trái pháp luật; có tai nạn lao động chết người tại nơi làm việc do lỗi chủ quan; có đoàn viên, cán bộ công chức, viên chức là cán bộ chủ chốt vi phạm pháp luật bị xử lý kỷ luật từ cảnh cáo trở lên).

Về phương pháp, quy trình chấm điểm, các CĐCS tự chấm điểm, gửi Bảng điểm, báo cáo năm, tài liệu minh chứng về Cụm trưởng thi đua đúng thời gian quy định. Căn cứ vào Bảng tự chấm điểm cùng báo cáo kết quả hoạt động năm của đơn vị, Cụm trưởng, Cụm phó kiểm tra hồ sơ đối chứng và họp Cụm thi đua thảo luận để đánh giá. Cụm trưởng, Cụm phó tổng hợp, rà soát bảng tự chấm điểm của các đơn vị và kết quả theo dõi hoạt động của các thành viên trong Cụm, dự kiến chấm điểm, thứ tự xếp loại thi đua cho từng đơn vị.

Trên cơ sở theo dõi chỉ đạo hoạt động, các bộ phận chuyên đề, Bộ phận cơ quan LĐLĐ quận sẽ đánh giá độc lập đối với các CĐCS. Căn cứ kết quả đánh giá của các Cụm thi đua, của từng bộ phận chuyên đề, bộ phận thi đua khen thưởng LĐLĐ quận sẽ tổng hợp, dự kiến, đề xuất các hình thức khen thưởng các cấp hàng năm trình Ban Thường vụ LĐLĐ quận xem xét.

Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình Bùi Phương Chi cho biết, việc đánh giá, xếp loại CĐCS phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công khai, đúng thực chất, tránh tình trạng hình thức trong đánh giá, xếp loại chất lượng hoạt động của CĐCS.

Hội diễn văn nghệ CNVCLĐ quận Ba Đình năm 2024 dự kiến sẽ diễn ra vào tối ngày 4 hoặc 5/5.
Hội diễn văn nghệ CNVCLĐ quận Ba Đình năm 2024 dự kiến sẽ diễn ra vào tối ngày 4 hoặc 5/5.

Tại hội nghị, LĐLĐ quận Ba Đình đã thông qua Quy chế tổ chức Hội diễn văn nghệ CNVCLĐ quận Ba Đình năm 2024 nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), 63 năm Ngày thành lập quận Ba Đình (31/5/1961 - 31/5/2024).

Theo đó, Hội diễn dự kiến sẽ diễn ra vào tối ngày 4 hoặc 5/5/2024 tại sân khấu ngoài trời Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa (quận Ba Đình) với chủ đề “CNVCLĐ quận Ba Đình tự hào tiến bước theo Đảng”.

Các CĐCS được chia thành 6 Cụm tham gia Hội diễn. Mỗi Cụm tham gia 1 chương trình văn nghệ với 4 tiết mục, gồm các thể loại: Đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, đồng ca, hợp xướng, múa; trong đó bắt buộc phải có tiết mục đồng ca, tốp ca (tiết mục đồng ca từ 50 người trở lên không bao gồm múa và đơn ca phải có múa phụ họa). Các tiết mục được chọn có chủ đề ca ngợi Tổ quốc, ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, ca ngợi người lao động; tình yêu cuộc sống, ngành nghề; ca ngợi giai cấp công nhân và truyền thống 95 năm Công đoàn Việt Nam; ca ngợi tình yêu đôi lứa, tuổi trẻ, sức sống mới…

Ban Tổ chức sẽ mời thành phần Ban Giám khảo là những nghệ sĩ, nhạc sĩ chuyên nghiệp đã từng chấm trong các Liên hoan, Hội diễn của Trung ương và Thành phố. Ban Giám khảo chấm điểm theo thang điểm 10 cho từng tiết mục và lấy điểm trung bình của các tiết mục làm căn cứ để xếp giải.

Các tiêu chí chấm điểm gồm: Chủ đề, nội dung, thể loại phù hợp; ý tưởng, dàn dựng sinh động, sáng tạo, hình thức biểu diễn đạt hiệu quả, trang phục, đạo cụ, visual phù hợp với nội dung tiết mục...; quy mô dàn dựng, số lượng diễn viên tham gia và việc thực hiện quy chế của Hội diễn. Trường hợp quá giờ sẽ bị trừ điểm (quá 1 phút trừ 1 điểm. Ban Giám khảo không chấm điểm tiết mục có sử dụng nhạc đã thu lời sẵn.

Kết thúc Hội diễn, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Xuất sắc (trị giá 5 triệu đồng), 1 giải Nhất (trị giá 4 triệu đồng), 2 giải Nhì (mỗi giải trị giá 3 triệu đồng) và 2 giải Ba (mỗi giải trị giá 2 triệu đồng). Tuỳ vào tình hình thực tế khi diễn ra Hội diễn, cơ cấu giải hoặc nội dung giải thưởng có thể có thay đổi nhưng vẫn đảm bảo giá trị giải thưởng theo quy định.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 4, quận Tây Hồ có 19.423 người được hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, trong đó, 10.538 người đã có thẻ ATM, đạt 54,26%; 8.895 người nhận tiền mặt, chiếm 45,7%. Trong tháng 5/2024, quận phấn đấu 100% số người được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội chuyển đổi hình thức chi trả bằng tiền mặt sang không dùng tiền mặt.
Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Trong đó, một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là việc bổ sung dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ trong dự án Luật.
Nhà ở cho Công nhân lao động phải quyết liệt thực hiện trong năm 2024 - 2025

Nhà ở cho Công nhân lao động phải quyết liệt thực hiện trong năm 2024 - 2025

(LĐTĐ) Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: Vấn đề căn cốt nhất đối với công nhân lao động là nhà ở. Thành phố đã có chương trình, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tuy nhiên đến nay vẫn chậm cho nên trách nhiệm là phải làm quyết liệt trong năm 2024 - 2025, để khởi công được và có những dự án hoàn thành, có quỹ nhà cung cấp cho người lao động. Bên cạnh đó, phải thực tế hơn chính sách tiếp cận, từ hồ sơ, thủ tục, quy trình và thực tế hơn các chính sách hỗ trợ, đúng đối tượng, để những người đáng được hưởng phải được hưởng.
Thách thức đạt mục tiêu tăng trưởng gắn liền với bảo vệ môi trường

Thách thức đạt mục tiêu tăng trưởng gắn liền với bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Thực hành ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị), cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.
Doanh nghiệp chân chính không hướng tới mục tiêu lợi nhuận thô kệch

Doanh nghiệp chân chính không hướng tới mục tiêu lợi nhuận thô kệch

(LĐTĐ) "Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là tối đa hóa lợi nhuận" là quan điểm quá đơn giản và lạc hậu. Rõ ràng mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp phải là mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và cộng đồng chứ không chỉ là mục tiêu lợi nhuận thô kệch.
Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu

Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu

(LĐTĐ) Tiếp tục thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, hướng tới kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 70 năm Giải phóng huyện Thanh Trì, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì phối hợp với xã Yên Mỹ tổ chức ra mắt mô hình Danh lam thắng cảnh, Di tích lịch sử kiểu tại Khu Văn chỉ xã Yên Mỹ.
Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị truy tố

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị truy tố

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch Hội đồng Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế - AIC) và các bị cáo trong vụ án tại Trung tâm công nghệ sinh học thành phố Hồ Chí Minh.

Tin khác

Kiến nghị xây dựng thêm nhà ở xã hội để thu hút lực lượng công nhân lao động

Kiến nghị xây dựng thêm nhà ở xã hội để thu hút lực lượng công nhân lao động

(LĐTĐ) Đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh, công nhân lao động huyện Sóc Sơn kiến nghị lãnh đạo huyện tạo điều kiện giúp cho người lao động được thuận tiện hơn trong thủ tục xin giấy tạm trú, tạm vắng; nghiên cứu phương án xây dựng các khu nhà ở xã hội…
Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội: Tôn vinh nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc năm 2024

Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội: Tôn vinh nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc năm 2024

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu khi phong trào “Nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc” được phát động đã được đông đảo công nhân, viên chức, lao động Tổng Công ty Du lịch đón nhận một cách tích cực, đem lại nhiều hiệu quả kinh tế thiết thực và cũng từ phong trào này nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất đã nổi lên như những điểm sáng.
85 đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được đi nghỉ dưỡng sức

85 đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được đi nghỉ dưỡng sức

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, trong các ngày từ 24 đến 26/5/2024, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội chủ trì, phối hợp với Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức kỳ nghỉ dưỡng sức cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, suy giảm khả năng lao động, đợt 1, năm 2024.
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân trong vụ cháy ở quận Cầu Giấy

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân trong vụ cháy ở quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Chiều 24/5, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Phan Văn Anh cùng đoàn công tác đã tới Bệnh viện Giao thông Vận tải để thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho 5 nạn nhân trong vụ cháy tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Chương trình “Muôn nẻo yêu thương” và những câu chuyện truyền cảm hứng

Chương trình “Muôn nẻo yêu thương” và những câu chuyện truyền cảm hứng

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức chương trình “Muôn nẻo yêu thương” số đặc biệt giao lưu với gia đình nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu vượt khó. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Xuân Hùng dự Chương trình.
Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Sóc Sơn

Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 24/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh đã lắng nghe, chia sẻ, trực tiếp giải đáp thấu đáo nhiều mong mỏi, kiến nghị, đề xuất của công nhân, người lao động trên địa bàn huyện.
Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã phối hợp tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực được tổ chức nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024, hướng đến chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô.
Phong trào "nuôi lợn đất" tiết kiệm tại Trường THCS Hợp Thanh

Phong trào "nuôi lợn đất" tiết kiệm tại Trường THCS Hợp Thanh

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, mới đây, tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã diễn ra Ngày hội "mổ lợn đất" tiết kiệm.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội”

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội”

(LĐTĐ) Sáng nay (24/5), tại Hội trường Trung tâm Chính trị quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (24/5), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội”. Chương trình có sự tham gia của hơn 300 đoàn viên, người lao động quận Hai Bà Trưng.
Xem thêm
Phiên bản di động