Công đoàn Tổng công ty Vận tải Hà Nội:

Đảm bảo việc làm và đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay, 27/1, Công đoàn Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã tổ chức tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2020; triển khai nhiệm vụ năm 2021. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng dự và phát biểu chỉ đạo.
Khảo sát việc đảm bảo hoạt động vận tải dịp Tết tại Bến xe Yên Nghĩa Phục hồi lộ trình các tuyến buýt sau thông xe cầu Thăng Long Tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho hành khách tham gia đi xe buýt Thi đua nâng cao chất lượng phục vụ xe buýt Tổng Công ty Vận tải Hà Nội: Quyết liệt nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao

Báo cáo tại Hội nghị, bà Nguyễn Minh Hồng – Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Vận tải Hà Nội cho biết: Năm 2020, thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội, sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự điều hành quyết liệt và linh hoạt của Ban Quản lý điều hành, sự chủ động tham gia quản lý của các cấp công đoàn cùng với sự quyết tâm cao của tập thể cán bộ công nhân lao động trong toàn Tổng công ty, công tác công đoàn và phong trào công nhân viên lao động của Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã được triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả.

Đảm bảo việc làm và đời sống cho người lao động
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trao Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố cho Công đoàn Tổng công ty Vận tải Hà Nội. (Ảnh: Minh Trung)

Công đoàn Tổng công ty đã lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp để tuyên truyền và tổ chức các hoạt động gắn với chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, hướng về cơ sở và tổ chức tại cơ sở. Tập trung chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, nhất là Luật giao thông đường bộ, An toàn giao thông và Văn hóa giao thông cho toàn thể cán bộ, công nhân lao động, đặc biệt là công nhân lao động trực tiếp là đội ngũ lái xe và nhân viên bán vé xe buýt.

Để đối phó với dịch Covid - 19, Công đoàn Tổng công ty đã tích cực phối hợp với chuyên môn và Đoàn Thanh niên trong công tác phòng chống dịch Covid - 19. Kết quả đạt được: 100% Công đoàn cơ sở đã triển khai vệ sinh tại nơi làm việc, vệ sinh phương tiện vận tải và các phương tiện phục vụ hành khách. Bảo đảm vệ sinh an toàn bếp ăn tập thể cho công nhân viên lao động tại tất cả đơn vị trong toàn Tổng công ty. Nắm chắc và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch Covid - 19. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức đối với công nhân lao động về phòng chống dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người lao động cũng như hành khách sử dụng dịch vụ vận tải công cộng, hạn chế thấp nhất người bị lây nhiễm bệnh dịch này.

Công đoàn và Đoàn Thanh niên Tổng công ty đã phối hợp phát khẩu trang miễn phí cho khách hàng tại tất cả bến xe và tuyến xe buýt trong Tổng công ty, số lượng 1000 khẩu trang/ ngày, triển khai phát trong 10 ngày, số khẩu trang trên được Công ty Cổ phần VIC Pharma Việt Nam hỗ trợ cung cấp. Cấp phát miễn phí hơn 10.000 khẩu trang y tế cho 100% Công đoàn cơ sở nhằm trang bị bảo vệ cho công nhân viên lao động tại các đơn vị, đặc biệt là công nhân viên lái xe và nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Song song với công tác phòng chống dịch bệnh là công tác chăm lo tới đời sống đoàn viên Công đoàn, người lao động, đặc biệt là những trường hợp gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Kết quả, Liên đoàn Lao động Thành phố đã hỗ trợ tổng số 183 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng; Công đoàn Tổng công ty hỗ trợ 83 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tới các trường hợp công nhân viên lao động trực tiếp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tháng 8/2020, Công đoàn Tổng công ty tiếp tục hỗ trợ cho 01 trường hợp đoàn viên công đoàn không may mắc Covid - 19 với số tiền 1 triệu đồng, cũng với trường hợp này, Liên đoàn Lao động Thành phố đã hỗ trợ với số tiền 3 triệu đồng.

Nhằm giữ ổn định tư tưởng cho người lao động, với tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết của các cấp Công đoàn, Công đoàn Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã có những hoạt động thi đua sôi nổi như: Cử đội bóng tham gia Giải Bóng đá công nhân viên chức lao động Cúp báo Lao động Thủ đô năm 2020; Thực hiện Công văn số 15/LĐLĐ, ngày 07/01/2020 của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội về việc đề nghị thu thập chữ ký xóa bỏ vũ khí hạt nhân, Công đoàn Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã ban hành công văn số 08/CV-CĐTCT ngày 31/01/2020 về việc thu thập chữ ký xóa bỏ vũ khí hạt nhân tới tất cả 31 Công đoàn cơ sở trực thuộc. Tháng 8/2020, Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 992/KH-TCT, ngày 17/8/2020 về việc thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và hưởng ứng ăm An toàn giao thông quốc gia năm 2020, triển khai tổ chức tới tất cả các đơn vị thuộc Tổng công ty. Công đoàn Tổng công ty phối hợp với chuyên môn tổ chức thành công Hội thi lái xe giỏi an toàn năm 2020…

Đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động

Nhấn mạnh thêm kết quả hoạt động trong năm 2020, ông Vũ Hữu Tuyến - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Vận tải Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động kinh doanh đơn vị rơi vào tình trạng khó khăn, có thời điểm phải ngừng hầu như toàn bộ hoạt động. Tuy nhiên, vượt qua mọi khó khăn, Công đoàn Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Tổng công ty và Thành phố, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, đảm bảo ổn định về việc làm và thu nhập của cán bộ công nhân viên và người lao động.

Đảm bảo việc làm và đời sống cho người lao động
Lãnh đạo Thành phố và Tổng công ty trao quà Tết cho đoàn viên và người lao động khó khăn. (Ảnh: Minh Trung)

Theo ông Vũ Hữu Tuyến, từ ngày 28/3 – 22/4/2020, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giãn cách xã hội, toàn bộ xe buýt của Thành phố phải dừng hoạt động. Điều đó đồng nghĩa với việc các xí nghiệp xe buýt không có doanh thu, hơn 6.000 người lao động ngừng việc, không có thu nhập.

Trước tình hình đó, Ban lãnh đạo Tổng công ty đã nỗ lực, quan tâm chăm lo đến đời sống người lao động. Đơn vị đã vận dụng các chế độ chính sách, chia sẻ khó khăn với người lao động, đảm bảo người lao động đủ trang trải cuộc sống, ổn định tư tưởng trong thời gian nghỉ việc. Với những việc làm thiết thực và hiệu quả, Công đoàn đã chung vai, đồng hành cùng Tổng công ty Vận tải Hà Nội đảm bảo ổn định về việc làm và thu nhập của cán bộ công nhân viên và người lao động. Toàn Tổng công ty không xảy ra trường hợp người lao động mất việc làm.

Bên cạnh đó, đơn vị vẫn duy trì thực hiện tốt công tác phục vụ nhân dân và đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong các dịp nghỉ lễ và phục vụ các kỳ cuộc diễn ra trên địa bàn Thành phố. Trong đó nổi bật là tích cực tham gia tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, góp phần vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của các cấp Công đoàn Tổng công ty trong năm qua. Trong đó, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố nhấn mạnh: Năm 2020 là năm đặc biệt, chưa từng có tiền lệ đối với Tổng công ty do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng Công đoàn vẫn duy trì các hoạt động trọng tâm, truyền thống của đơn vị như Giải bóng đá, Hội thi lái xe giỏi…; đặc biệt làm rất tốt công tác chăm lo, ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động.

“Đây là điểm sáng rất đáng biểu dương của Công đoàn Tổng công ty, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn chia sẻ, trách nhiệm cùng doanh nghiệp ổn định tư tưởng và duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động, không ai mất việc làm”, ông Lê Đình Hùng nói.

Bước sang năm 2021 và những năm tiếp theo, tổ chức Công đoàn Thủ đô nói chung và Công đoàn Tổng công ty nói riêng đứng trước những thách thức vô cùng lớn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố lưu ý, Công đoàn Tổng công ty cần phải chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, tăng cường bồi dưỡng, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền ý thức trách nhiệm đặc biệt là đạo đức nghề nghiệp cho công nhân viên lái xe và nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nhằm xây dựng hình ảnh xe buýt Thủ đô ngày càng đẹp trong mắt người dân Thủ đô và bạn bè quốc tế.

Nhân dịp này, 02 tập thể và 02 cán nhân được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Công đoàn Tổng công ty cùng 02 tập thể nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội; 06 cá nhân được nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội. Công đoàn Tổng công ty Vận tải Hà Nội tặng Giấy khen cho 07 tập thể đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

Để chăm lo cho người lao động nhân dịp Tết Tân Sửu 2021, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố trực tiếp thăm và tặng quà cho 100 công nhân lao động của Tổng công ty tại các đơn vị. Các cấp Công đoàn dành sự quan tâm tới đoàn viên, người lao động với tổng cộng 293 suất quà, trong đó Liên đoàn Lao động Thành phố dành tặng 160 suất quà, Công đoàn Tổng công ty tặng 86 suất quà để hỗ trợ cho các gia đình công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động Thành phố dành tặng 10 suất quà và Công đoàn Ngành tặng 37 suất quà cho các cháu khuyết tật, nhiễm chất độc dioxin.

Tại hội nghị, Công đoàn Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã trao trực tiếp 100 suất quà cho các đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Vũ Quế

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Doanh nghiệp khẩn thiết mong nối lại du lịch nội địa

Doanh nghiệp khẩn thiết mong nối lại du lịch nội địa

Các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch kiến nghị đã đến lúc thống nhất khái niệm "du lịch an toàn" và các quy trình liên quan nhằm khôi phục ...
Messi "khai hỏa" giúp PSG chiếm ngôi đầu

Messi "khai hỏa" giúp PSG chiếm ngôi đầu

(LĐTĐ) Sau 3 trận ra mắt tịt ngòi, Lionel Messi đã khai hỏa với một siêu phẩm mang về chiến thắng ấn tượng 2-0 cho PSG trước Man City, ở lượt ...
Những điểm mới về đăng kiểm có hiệu lực từ 1/10 mà bạn nên biết

Những điểm mới về đăng kiểm có hiệu lực từ 1/10 mà bạn nên biết

Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT hướng dẫn nhiều điểm mới về chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải, thêm trường hợp được đăng kiểm tạm. Thông tư ...
Công đoàn Thủ đô tích cực góp phần ổn định quan hệ lao động

Công đoàn Thủ đô tích cực góp phần ổn định quan hệ lao động

(LĐTĐ) Với việc triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) khó khăn và phối hợp với các sở, ...
Các Trung tâm thương mại đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong ngày đầu mở cửa trở lại

Các Trung tâm thương mại đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong ngày đầu mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Sau thời gian dài phải tạm đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19, ngày 28/9, các Trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được phép ...
Kỳ 1: Cứu cánh từ những gói hỗ trợ an sinh xã hội

Kỳ 1: Cứu cánh từ những gói hỗ trợ an sinh xã hội

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 khiến nhiều người dân, người lao động lâm vào tình cảnh khó khăn. Thế nhưng với sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, thành phố Hà ...
Không tạo mã QR địa điểm, một số cơ sở kinh doanh bị xử phạt

Không tạo mã QR địa điểm, một số cơ sở kinh doanh bị xử phạt

(LĐTĐ) Để bảo bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh ...

Tin khác

Longform: Lan tỏa yêu thương, thắm tình Công đoàn

Longform: Lan tỏa yêu thương, thắm tình Công đoàn

Đại dịch Covid-19 khiến các đoàn viên, người lao động (NLĐ) trực thuộc ngành Công Thương Hà Nội phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Nhưng với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, đoàn viên, NLĐ đã không đơn độc bởi họ luôn nhận được sự quan tâm, sẻ chia từ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội và tổ chức Công đoàn Thành phố. Qua gian khó càng thấy rõ hơn tinh thần đoàn kết, đồng hành cùng NLĐ của tổ chức Công đoàn.
Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hậu giãn cách xã hội, các cấp Công đoàn Thủ đô, đặc biệt là công đoàn cơ sở phải nâng cao vai trò của mình, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn. Đồng thời tiếp tục phát huy vai trò giám sát, bảo vệ “vùng xanh doanh nghiệp” và đồng hành với doanh nghiệp khôi phục sản xuất, giữ vững an sinh xã hội.
Khi Công đoàn dang rộng vòng tay yêu thương

Khi Công đoàn dang rộng vòng tay yêu thương

Khi dịch Covid-19 bùng phát, đời sống của đoàn viên Công đoàn và người lao động bị ảnh hưởng không nhỏ. Trong tình hình đó, tổ chức Công đoàn càng khẳng định vị trí là chỗ dựa tin cậy cho họ. Ghi nhận công tác phòng, chống dịch và các hoạt động chăm lo thiết thực, nghĩa tình của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) là minh chứng sinh động cho điều này.
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã giúp người lao động trên địa bàn quận vơi đi khó khăn, giữ tinh thần lạc quan, cùng chung tay với quận, Thủ đô và đất nước chiến thắng dịch bệnh.
Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, quyết liệt đổi mới mạnh mẽ, thực chất tổ chức và hoạt động, ngay từ đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung triển khai nhiều Đề án thí điểm nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và công tác công đoàn cho giảng viên kiêm chức công đoàn.
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS); xác định nội dung, phương thức hoạt động để đảm bảo hài hòa giữa việc thực hiện chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ đi đôi với việc động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao…
Xem thêm
Phiên bản di động