Đảm bảo quyền lợi của người dân trong bão lũ

Ảnh hưởng từ cơn bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều tỉnh, thành phía Bắc. Trong điều kiện giao thông bị gián đoạn do nhiều tuyến phố ngập sâu, cây cối, cột điện gãy đổ làm gián đoạn hoạt động của một số cơ sở khám chữa bệnh. Trước tình hình đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã phối hợp với BHXH các địa phương và các cơ sở y tế cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi trong việc điều trị cho bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT).
Tăng cường đối thoại, thương lượng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động Đảm bảo quyền lợi tối đa cho bệnh nhân BHYT

Đảm bảo tối đa quyền lợi cho người dân

BHXH thành phố Hà Nội cho biết: Nhằm đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho người dân, BHXH Thành phố đang tích cực phối hợp với BHXH các tỉnh, thành phố xác minh thông tin đối với những trường hợp gặp nạn do lũ quét, sạt lở đất do cơn bão số 3 gây ra, đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đây đều là những bệnh nhân nặng, không có giấy tờ tùy thân, không thẻ BHYT…

Đảm bảo quyền lợi của người dân trong bão lũ
BHXH thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế tạo điều kiện khám chữa bệnh BHYT tốt nhất cho bệnh nhân. Ảnh minh họa.

Là tuyến cuối về ngoại khoa, gần đây, mỗi ngày Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phải tiếp nhận điều trị cho những nạn nhân bị thương do bão lũ, trong đó có nhiều ca bệnh nặng, nhiều ca bệnh không có giấy tờ tùy thân, không có thẻ BHYT. Để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người dân, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có công văn gửi BHXH thành phố Hà Nội về việc phối hợp xác minh thông tin các trường hợp không có giấy tờ tùy thân, không thẻ BHYT, bệnh nặng.... Ngay khi tiếp nhận thông tin, BHXH thành phố Hà Nội đã khẩn trương phối hợp Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xác minh thông tin của 112 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện, trong đó có 81 bệnh nhân có thẻ BHYT và 31 bệnh nhân chưa xác định thông tin.

Để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHYT, BHXH thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn khẩn gửi BHXH các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hà Giang, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Bình, Vĩnh Phúc; đề nghị BHXH các địa phương phối hợp, hỗ trợ xác minh thông tin về thẻ BHYT đối với những trường hợp trên, để BHXH thành phố Hà Nội có cơ sở thanh toán chi phí điều trị và báo cáo BHXH Việt Nam.

Đảm bảo thủ tục nhanh nhất, đơn giản nhất

Tại thành phố Hà Nội, trong thời gian Bệnh viện Hòe Nhai cơ sở 2 (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) bị ngập sâu do mực nước sông Hồng dâng cao, 159 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại đây đã được kịp thời chuyển đến những bệnh viện khác như: Bệnh viện Thận Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn… để tiếp tục điều trị mà vẫn đảm bảo quyền lợi thanh toán BHYT cũng như không cần Giấy chuyển viện. Sự hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời của các cấp, các ngành, trong đó có cơ quan BHXH khiến bệnh nhân BHYT hài lòng và yên tâm điều trị tại cơ sở mới.

Ông Lê Văn Sinh (74 tuổi, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa) là một trong những bệnh nhân được di chuyển khẩn cấp vào ngày 11/9 - khi nước sông Hồng dâng cao, gây ngập nặng tại Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai cơ sở 2 cho biết: “Tôi đã chạy thận ở đây suốt 11 năm. Khi thấy nước dâng, các y bác sĩ đã nhanh chóng đưa tôi ra khỏi bệnh viện, rồi di chuyển thẳng tới Bệnh viện Thận Hà Nội để tiếp tục điều trị. Mọi thủ tục BHYT đều được giải quyết nhanh chóng, khiến tôi thực sự an tâm”.

Đối mặt với căn bệnh đái tháo đường trong suốt 25 năm và hiện đang phải chạy thận định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai cơ sở 2, bà Hoàng Thị Hải Yến (60 tuổi, quận Ba Đình) cho biết, khi nước lũ dâng, bà được cơ quan BHXH tạo điều kiện chuyển đến Bệnh viện Thận Hà Nội và được y bác sĩ của Bệnh viện Hòe Nhai và Bệnh viện Thận Hà Nội phối hợp điều trị, đảm bảo quyền lợi.

Là một trong những người trực tiếp điều trị cho những bệnh nhân thận nhân tạo ở Bệnh viện Hòe Nhai, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết - Phó Trưởng khoa Thận nhân tạo cho biết: “Bệnh viện đang điều trị thường xuyên cho 159 bệnh nhân thận nhân tạo. Mỗi tuần, bệnh nhân phải đến bệnh viện 3 lần để lọc máu và lấy thuốc, với chi phí trung bình mỗi bệnh nhân khoảng 10 triệu đồng/tháng; chưa kể nhiều bệnh nhân tuổi cao, mắc nhiều bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp… khiến chi phí điều trị rất lớn. Vì vậy, với họ, BHYT thực sự là cứu cánh quan trọng”.

Trong bối cảnh nước lũ gây ngập sâu, Bệnh viện Hòe Nhai vừa phải nỗ lực bảo vệ tài sản, máy móc, trang thiết bị y tế; vừa khẩn trương di chuyển bệnh nhân lên tầng trên hoặc phối hợp với Sở Y tế Hà Nội chuyển bệnh nhân đến những bệnh viện khác để đảm bảo việc điều trị không bị gián đoạn. Hiện nay, công tác khám chữa bệnh đang dần trở lại bình thường; dự kiến sau ngày 23/9, Khoa Thận nhân tạo sẽ tiếp tục đón toàn bộ bệnh nhân trở lại điều trị.

Trao đổi về những giải pháp hỗ trợ bệnh nhân BHYT, bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng Phòng Truyền thông BHXH thành phố Hà Nội cho biết: Ngay sau cơn bão số 3 gây ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề cho nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia BHYT, BHXH thành phố Hà Nội đã có văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi cho người tham gia BHYT khi đến khám chữa bệnh. Đồng thời, kịp thời giải quyết các vướng mắc về thủ tục khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo tất cả người bệnh được khám chữa bệnh thuận lợi và nhanh nhất, không yêu cầu người bệnh phải xin Giấy chuyển tuyến trong trường hợp tình trạng bệnh là cấp cứu.

Trường hợp mất điện hoặc không có mạng internet, thì cập nhật dữ liệu trên sổ sách để cập nhật lên Hệ thống sau; ưu tiên khám chữa bệnh đối với người bị bệnh hiểm nghèo, nguy cấp hoặc tai nạn, bị thương đến từ vùng ảnh hưởng của bão lũ.

Đồng thời, BHXH Thành phố cũng đề nghị các cơ sở y tế đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh BHYT (mua sắm trực tiếp, điều chuyển thuốc...); tuyệt đối không để người bệnh tự mua thuốc, thiết bị y tế thuộc phạm vi chi trả của Quỹ BHYT trong quá trình điều trị; kịp thời chuyển ngay bệnh nhân lên tuyến trên trong trường hợp cơ sở khám chữa bệnh không đáp ứng yêu cầu chuyên môn.

“Lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội đã yêu cầu các phòng nghiệp vụ, BHXH các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố phối hợp chặt chẽ với cơ sở khám chữa bệnh, đảm bảo người dân, người bệnh được hưởng đầy đủ quyền lợi về BHXH, khám chữa bệnh BHYT với thủ tục nhanh nhất, đơn giản nhất. Phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh chỉ đạo việc khám chữa bệnh và cấp thuốc đối với người bệnh ở các vùng chia cắt; chuyển bệnh nhân ở các cơ sở không có điều kiện phục vụ về các cơ sở khám chữa bệnh khác đáp ứng được yêu cầu chuyên môn”, bà Dương Thị Minh Châu thông tin.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến người lao động chính thức có hiệu lực, tập trung vào các nội dung như tăng lương tối thiểu vùng, điều chỉnh tiền lương, phụ cấp cho cán bộ y tế, giáo viên, thay đổi chính sách bảo hiểm thất nghiệp và giảm thuế thu nhập cá nhân. Những điều chỉnh này được kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập, giảm áp lực chi phí sinh hoạt cho hàng chục triệu người lao động.
Kết quả đánh giá công chức là căn cứ để trả thưởng, thu nhập tăng thêm

Kết quả đánh giá công chức là căn cứ để trả thưởng, thu nhập tăng thêm

Từ ngày 1/1/2026, các cơ quan quản lý và cơ quan sử dụng công chức trong phạm vi thẩm quyền, được sử dụng kết quả theo dõi, đánh giá, xếp loại chất lượng công chức để làm căn cứ xác định tiền thu nhập tăng thêm, tiền thưởng từ quỹ tiền thưởng hằng năm của cơ quan, tổ chức, đơn vị…
Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 334/2025/NĐ-CP, quy định tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước.
Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị định là quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp với mức tối đa lên tới 70% mức lương theo ngạch, bậc đối với công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.
Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025

Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025

Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát, báo cáo cụ thể số đối tượng đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, chế độ ưu đãi thường xuyên khác, nguyên nhân thiếu kinh phí và nhu cầu kinh phí để chi trả cho người có công với cách mạng năm 2025...
Tết Dương lịch 2026, người lao động được nghỉ 1 ngày

Tết Dương lịch 2026, người lao động được nghỉ 1 ngày

Tết Dương lịch năm 2026, ngày 1/1/2026 rơi vào thứ Năm, áp theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày.
Viên chức được góp vốn, quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục

Viên chức được góp vốn, quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục

Luật Viên chức 2025 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đã sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới quan trọng. Trong đó, Luật mới đã mở rộng các hành vi bị nghiêm cấm, quyền của viên chức, tuyển dụng viên chức…
7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

Luật Viên chức (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định 7 nhóm việc mà viên chức không được làm.
BHXH thành phố Hà Nội quyết liệt “về đích”, củng cố vững chắc an sinh xã hội Thủ đô

BHXH thành phố Hà Nội quyết liệt “về đích”, củng cố vững chắc an sinh xã hội Thủ đô

Với hàng loạt chỉ tiêu tăng mạnh so với cùng kỳ, công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của Thủ đô trong 11 tháng năm 2025 tiếp tục ghi dấu bằng những kết quả nổi bật. Trong tháng cuối cùng năm 2025, BHXH thành phố Hà Nội khẳng định quyết tâm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu được giao, tạo bước tiến vững chắc trong mở rộng an sinh xã hội và phục vụ người dân ngày càng hiệu quả.
Đề xuất điều chỉnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo từ 1/1/2026

Đề xuất điều chỉnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo từ 1/1/2026

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo của các chức danh lãnh đạo mới, hoặc các chức danh lãnh đạo có sự thay đổi trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính...
Xem thêm
Phiên bản di động