M
06/01/2021 16:37

Đảm bảo đúng tiến độ xây dựng Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá

(LĐTĐ) Theo kế hoạch đã được thông qua, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để dự án sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Để những dòng sông được hồi sinh! Phải giải được “bài toán” ô nhiễm nguồn nước! Đẩy nhanh tiến độ Dự án xử lý nước thải Yên Xá

Đảm bảo đúng tiến độ

Theo lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường Thành phố Hà Nội, trong quá trình triển khai, dự án gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện như: dự án có quy mô lớn, trải dài trên nhiều quận, huyện, phường, xã... nên công tác rà soát, khảo sát, cập nhật quy hoạch để thực hiện thiết kế của dự án mất nhiều thời gian; hệ thống cống bao, cống thu gom sử dụng phương pháp khoan kích ngầm (Pipe Jacking) cũng mất nhiều thời gian thiết kế, thẩm định, phê duyệt…

Bên cạnh đó, do dự án sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản nên việc triển khai thực hiện các thủ tục của dự án phải hài hòa giữa Luật pháp Việt Nam và quy định của Nhà tài trợ - Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), mất nhiều thời gian, nhất là trong công tác lựa chọn nhà thầu thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế.

Đảm bảo đúng tiến độ xây dựng Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá
Các hạng mục thi công thuộc Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá đang được gấp rút hoàn thành.

Để tháo gỡ các khó khăn, với sự chỉ đạo của Thành ủy, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Ủy ban nhân dân Thành phố thường xuyên tổ chức họp giải quyết các vướng mắc, đôn đốc chủ đầu tư trong tổ chức thực hiện dự án. Đồng thời, các sở, ban, ngành Thành phố cũng phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư tháo gỡ những tồn tại, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng Nhà máy và hệ thống cống thu gom theo sát tiến độ đề ra..

Cùng với đó, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường Thành phố đã sát sao, chỉ đạo các đơn vị nhà thầu của dự án vượt qua khó khăn để triển khai thực hiện nhiệm vụ, đẩy nhanh tiến độ của dự án.

Cụ thể, đối với gói thầu số 1 - gói thầu xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá công suất 270.000m3/ngày đêm do nhà thầu xây dựng là liên danh JFE - TSK (Nhật Bản) thực hiện. Công tác xây dựng công trình tạm đã hoàn thành, công tác cọc PHC và CDM, hạng mục khoan kích ngầm đã hoàn thành 100%...

Đối với hạng mục bể phản ứng bùn hoạt tính (12 bể/3 đơn nguyên) hiện nhà thầu phụ là Cienco4 đã hoàn thành đổ bê tông bản đáy các bể đơn nguyên 1, hiện đang thi công các tường và hầm ống kỹ thuật (25%). Tại đơn nguyên 2, đã hoàn thành đổ bê tông bản đáy các bể và đang thi công các tường (34%) và hầm ống kỹ thuật (57%). Đồng thời, hoàn thành đổ bê thông bản đáy, tường trục X và hầm ống kỹ thuật.

Với hạng mục bể lắng thứ cấp (24 bể), nhà thầu 68 đã hoàn thành công tác đào, đổ bê tông lót, đổ bê tông đáy bể B25 được 24/24 bể. Đã hoàn thành phần tường của 12/24 bể, hiện đang thi công tường các bể còn lại. Tiếp đó, đối với hạng mục nhà điều hành và quản lý, nhà thầu phụ Cienco4 đã hoàn thành thi công phần móng và đáy tường hầm; đã thi công xong sàn, cột tầng 2, 3; đã thi công sàn tầng 4 đến cao độ +19,57, hiện đang thi công phần mái.

Đảm bảo đúng tiến độ xây dựng Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá
Với hệ thống xử lý nước thải Yên Xá… người dân và các chuyên gia tin tưởng đây sẽ là biện pháp hữu hiệu hồi sinh sông Tô Lịch.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường Thành phố, năm 2021 chủ đầu tư sẽ bám sát chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố và các sơ, ban, ngành có liên quan và chỉ đạo nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu để đảm bảo tiến độ đề ra, góp phần quan trọng trong việc cải thiện môi trường ở Thủ đô.

Theo Nhà sử học Lê Văn Lan, sông Tô Lịch đã hình thành cách đây hàng nghìn năm, chứng kiến nhiều thăng trầm của lịch sử Thăng Long. Từ nhiều năm nay, đã có nhiều cơ quan đứng ra thực hiện cứu dòng sông này khỏi ô nhiễm nhưng chưa thực sự hiệu quả. Tuy nhiên, ở Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá Thành phố Hà Nội – một dự án được thực hiện bài bản, mang tính thực tiễn cao… chúng ta hy vọng khi dự án hoàn thành và đi vào sử dụng nó sẽ góp phần quan trọng trong việc hồi sinh sông Tô Lịch – một biểu tưởng của Thủ đô Hà Nội.

Bổ cập nước cho sông Tô Lịch

Nhằm tiếp tục cải thiện môi trường nước sông Tô Lịch, đặc biệt là khi Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá hoàn thành và đi vào sử dụng, các đơn vị chức năng đang đề xuất Thành phố Hà Nội thêm một phương án dẫn nước sông Hồng vào bổ cập cho sông Tô Lịch.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường Thành phố, hiện tại Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã yêu cầu Thành phố xem xét vấn đề sau khi xử lý nước cần có một phần bổ cập cho sông Tô Lịch, với trách nhiệm của chủ đầu tư, Ban đã phối hợp với Sở Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc trên cơ sở quyết định phê duyệt quy hoạch cấp nước, thoát nước của Thành phố để rà soát lựa chọn các phương án phù hợp.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hùng, hiện nay Thành phố đã có nhiều phương án, trong đó có phương án bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch qua Hồ Tây. Tuy nhiên, qua khảo sát thực địa theo tuyến, các đơn vị liên quan đang báo cáo Thành phố bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch qua cống Liên Mạc.

Đảm bảo đúng tiến độ xây dựng Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá
Hệ thống cống thu gom hai bên bờ sông Tô Lịch cũng gấp rút được triển khai.

“Hiện nay trên hệ thống này, một số tuyến đã được xây dựng theo các quy hoạch chuyên ngành, nếu được Thành phố phê duyệt thì phương án này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, là hợp quy hoạch. Thứ hai, là tiết kiệm thêm một dự án, Ban sẽ không phải lập thêm 1 dự án mà sẽ dựa vào dự án thoát nước khu vực sông Tả Nhuệ để thực hiện thêm một số hạng mục để bổ cập nước cho sông Tô Lịch” - ông Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Trước đó, trong nỗ lực hồi sinh sông Tô Lịch, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội cũng đã đề xuất phương án dẫn nước sông Hồng bổ cập cho sông Tô Lịch thông qua Hồ Tây.

Theo đó, để bổ cập nước vào Hồ Tây, đơn vị sẽ xây dựng trạm bơm cố định đặt sát mép nước sông Hồng, đặt tuyến ống dẫn nước từ trạm bơm đi qua ngõ 464 Âu Cơ, đê sông Hồng dẫn vào mương tiêu cạnh Công viên nước Hồ Tây; lọc nước qua bể lắng trước khi đưa nước vào Hồ Tây. Nước Hồ Tây xả qua các cửa điều tiết A và B để cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch.

Theo đánh giá của các chuyên gia thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội phối hợp Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội, Hội Xây dựng Thành phố Hà Nội, đây là dự án có tính thiết thực cao, tiết kiệm chi phí, đạt mục tiêu bổ cập nước cho Hồ Tây trong mùa khô đồng thời pha loãng, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch.

Tuấn Dũng

Nguồn :